หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐ-ราษฎร์ร่วมหยุดรุกป่าสกัดหมอกควัน  (อ่าน 112 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 เม.ย. 16, 09:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รัฐ-ราษฎร์ร่วมหยุดรุกป่าสกัดหมอกควัน : บทความพิเศษ โดยไผท ประชารัฐ

ปีนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาความแห้งแล้งมาเยือนอย่างรวดเร็วและอากาศร้อนทำสถิติโลกจากการตรวจสอบของหน่วยงานด้านสภาพอากาศ นอกจากความแห้งแล้งแล้ว ทางภาคเหนือยังต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควัน จากสาเหตุของการเผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร โดยเฉพาะไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทั้งในพื้นที่ประเทศไทยและที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้าน


งานวิจัยของ ดร.วันชาติ นภาศรี แห่งวิทยาลัยบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งทำไว้ตั้งแต่ปี 2551 ระบุว่า วิกฤติหมอกควันในเชียงใหม่ปี 2550 ซึ่งถือว่ารุนแรงมาก จนทำให้หลายฝ่ายต้องมาหาทางแก้ไข และพบว่าการบริหารจัดการแบบไตรภาคี ประกอบด้วย ท้องถิ่นและภาคประชาสังคม ภาควิชาการและภาครัฐ จะช่วยแก้ปัญหาให้เบาบางลง แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยังแก้ไขปัญหาได้ไม่สำเร็จ เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้บรรเทาลงในแต่ละปีเท่านั้น แต่ในวันนี้ผู้รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รายใหญ่อย่าง เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะหนึ่งในห่วงโซ่อุปทาน ได้กระโดดลงมาเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาครั้งนี้ด้วย


ความจริงผู้รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นั้น ไม่ได้มีแต่เอกชนรายนี้รายเดียว ยังมีผู้รับซื้อรายอื่นๆ อีกหลายราย แต่เอกชนรายนี้ตกเป็นเป้าใหญ่ เนื่องจากเป็นผู้ให้การสนับสนุนเกษตรกรให้ปลูกและรับซื้อเป็นรายแรกๆ เมื่อเกิดปัญหาหมอกควันทุกปีสายตาของประชาชนในภาคอื่นๆ ก็มักจะเพ่งไปที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในภาคเหนือและบริษัทในฐานะผู้ขายเมล็ดพันธุ์และรับซื้อข้าวโพดเป็นผู้สร้างปัญหานี้ขึ้น ทั้งเกษตรกรและสนับสนุนและผู้รับซื้อจึงตกเป็นจำเลยทางสังคมเมื่อฤดูแล้งเวียนมาถึง
รากเหง้าของปัญหาหมอกควัน ไฟป่า การบุกรุกพื้นที่ป่าธรรมชาติ เป็นปัญหาที่ทับซ้อนมานาน ในพื้นที่ป่าต้นน้ำหลายแห่ง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกลายเป็นภูเขาหัวโล้น เช่น ในหลายอำเภอของ จ.น่าน, อ.แม่แจ่ม อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นต้น เนื่องจากการทำเกษตรเชิงเดี่ยว การบุกรุกป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด ซึ่งเกษตรกรเชื่อว่าเป็นความหวังเดียว โจทย์ของการแก้ไขปัญหาจึงอยู่ที่การหาอาชีพให้เกษตรกรได้มีรายได้ทัดเทียมจากที่เคยได้แต่ไม่มีการบุกรุกป่า ป่าอยู่ได้คนอยู่รอด และไม่ใช่การปลูกข้าวโพดจะเป็นไปได้หรือไม่


จากจุดเริ่มของความร่วมมือของภาครัฐ หน่วยงานราชการของหลายจังหวัด เครือข่ายภาคประชาสังคม สถาบันการศึกษา บริษัทเอกชน ได้ดำเนินโครงการ “คนไทยรักษ์ หวงแหนป่า” ในด้านการประชาสัมพันธ์สร้างจิตสำนึกความตื่นตัวในเรื่องการรักษาป่าต้นไม้ ผ่านคอนเสิร์ต “คาราบาว” ใน 7 จังหวัดภาคเหนือ อาจจะมีเสียงวิจารณ์ข้อกังขาอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเรื่องของการให้โอกาส ถ้าไม่ให้โอกาสก็อาจจะไม่มีความเปลี่ยนแปลง


ในปีนี้ความแข็งขันเอาจริงเรื่องการแก้ปัญหาหมอกควัน การรุกป่า หาทางการลดพื้นที่ปลูกข้าวโพด เริ่มปรากฏให้เห็นเป็นรูปธรรมพอสมควร อย่างน้อยๆ จุดค่าความร้อน (ฮอตสปอต) ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงในเรื่องการเกิดไฟไหม้ ในเขต อ.แม่แจ่ม ช่วงที่เกิดถี่ๆ ทุกปีลดลงอย่างมาก ในอำเภออื่นๆ ก็ลดลงตามด้วย ทางราชการมีมาตรการรับมือทั้งระยะสั้นและระยะยาวแตกต่างกันไป ที่เชียงใหม่มีแนวทางหลายอย่าง ทั้งการหาวิธีกำจัดตอซังแบบไม่ต้องเผา การหาอาชีพทางเลือกให้แก่เกษตรกร เช่น การเลี้ยงโค การทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่แทนข้าวโพด ในขณะที่ จ.น่าน ก็มีโครงการตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นธงนำในการแก้ปัญหา ลดพื้นที่ปลูกข้าวโพด หนุนเสริมด้วยภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ภาควิชาการ หน่วยงานภาคเอกชนที่เข้าไปช่วยเสริมด้านการตลาด การใช้เทคโนโลยีเข้าไปช่วย การเข้าไปดำเนินโครงการโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ หรือธุรกิจเพื่อสังคมที่จะต้องดำเนินการในระยะยาวสอดคล้องกับความต้องการของคนในพื้นที่ ซึ่งแต่ละแห่งต่างมีแนวทางในการแก้ปัญหาแตกต่างกันออกไปตามบริบทของพื้นที่


การร่วมกันมือกันครั้งนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นที่ต้องใช้เวลาพอสมควรจึงจะเห็นผล ที่สำคัญต้องจริงจังและจริงใจ ปัญหาหมอกควันไฟ การรุกป่าต้นน้ำ ที่ส่งผลกระทบถึงความแห้งแล้งของประเทศไทยก็น่าจะเบาบางลงเครดิต คมชัดลึก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพี เครือเจริญโภคภัณฑ์ เชียงใหม่ หมอกควัน คนไทยรักษ์ หวงแหนป่า คาราบาว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม