หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ครูออกมาพูดเรื่องการสอบ GAT PAT นักเรียนปรบมือรัว  (อ่าน 14955 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ม.ค. 16, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นเด็กๆ เครียดเรื่องผลการสอบ GAT PAT และอีกสารพัดการสอบ แล้วสงสาร เราเป็นผู้ใหญ่ยังแอบงงว่าผลสอบเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง เมื่อคุณครูท่านหนึ่งออกมาโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ เด็กๆ นักเรียนเลยปรบมือกันรัวๆ

ที่มาภาพจากทวิตเตอร์ @MrVop
https://twitter.com/MrVop/status/686878048226967552noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
แม่คนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 09:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยค่ะคุณครู
Gat Pat รอบ แรก ก้อจ่ายไม่ต่ำกว่า 500 บาท ยังมีรอบสอง อีก
ไม่พอ ปีที่แล้ว 7 วิชาสามัญ ให้สายวิทย์สอบ แต่ปีนี้ ทุกคนต้องสอบ
ยังจะมีโอเน็ตอีก.
สรุปแล้ว ยังไม่รู้ผลสอบจ่ายค่าสอบแทบจะเป็นค่าเทอม ยังไม่รวม ความเครียดที่เด็กๆได้รับอีก จัดสอบเด็ก ทั้งที่ยังเรียนไม่จบ ม.6 เด็กก้อต้องเรียนพิเศษ จ่ายอีก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ธารระริน
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 09:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความคิดตรงกับคุณครูคะ ปิดโอกาสนักเรียนที่มีทุนทรัพย์น้อยด้วยคะ ควรพิจารณาปรับใหม่ สถาบันติวได้ผลประโยชน์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อ.วิ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สารพัดสอบ ไม่รู้จะสอบไปทำไม ตัวเด็กตัวครูจำไม่ได้แล้วว่าต้องสอบอะไรบ้างเยอะไปหมด แต่ก็ดี ครูสอนพิเศษได้มีรายได้ดี ครูยิ่งจนๆอยู่ สงสัยคนคิดเปิดร.ร.กวดวิชาแน่ ไม่งั้นจะคิดเรื่องสารพัดสอบหรือ อย่าลืม สอบpizza อีก ร.ร.กวดเด็กแทบตาย เพื่อไปสอบและประกาศผลว่าคณิตวิทย์เด็กไทยได้อันดับ เฮ้อ. ดีนะที่ไม่มีสอบอังกฤษถ้ามี ไม่เห็นอันดับเลย หยุดสอบ หยุดประกวดประเมิน หยุดสารพัดงานที่ให้ครูในร.ร.ทำ คืนครูสู่ห้องเรียน คืนเด็กเข้าสู่ห้องเรียนไม่ใช่สนามสอบ แล้วการศึกษาไทยจะดีเอง ตอนนี้ครูไม่ใช่ครูแต่เป็นพนักงานพิมพ์ดีดเพราะต้องพิมพ์รายงานส่งเขตส่งสำนักงานเป็นจ้าละหวั่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หนึ่งความเห็น
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้บริหารสูงสุดของประเทศควรเร่งด่วนทบทวนระบบการศึกษาไทยอย่างจริงจังเสียที โดยเฉพาะการบริหารจัดการของกระทรวงศึกษาธิการ ข่าวว่าแต่ละปีงบประมาณสูงมากกกกก แต่ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาสวนทางไปมากเช่นกันหรือไม่

หลักสูตรการเรียน การสอบ แนวทางอาชีพ สอดคล้องกันตลอดเส้นทางไหม ล่าสุด แม้กระทั่งนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มการเรียนรู้ ดูเหมือนแนวคิดดีแต่ในทางปฏิบัติไม่สัมฤทธิ์ผลดีแน่นอน หากเด็กๆ ยังต้องก้มหน้าก้มตาเพื่อทำข้อสอบที่แต่ละปีพัฒนาให้ออกลึกล้ำมากเกินหลักสูตรในระดับที่เรียนๆ กันอยู่ การจะสอบผ่านได้กับแนวทางนี้ นอกเหนือจากศักยภาพของตัวเด็กเองที่มีความแตกต่างกันอย่างแน่นอนอยู่แล้ว แต่แทบทุกคนแม้เด็กเก่งก็กลับต้องพึ่งพาสถาบันกวดวิชาเป็นหลักเพื่อให้ก้าวผ่านเกณฑ์การคัดเลือกเข้าเรียนต่อตามที่เป็นอยู่ ผลคือยิ่งสร้างความเหลื่อมล้ำให้กับเด็กที่ศักยภาพน้อยกว่า เด็กที่ไม่มีความพร้อมทางการเงินเพื่อเข้าถึงการเรียนพิเศษกวดวิชา

กระบวนการสารพัดสอบวัดผล สอบคัดเลือก ไม่ว่าจะ ONET, 9 วิชาสามัญ, GAT/PAT แม้กระทั่งสอบรับตรงของแต่ละสถาบันเอง กลับพบว่า นอกจากออกข้อสอบไม่สอดคล้องกับหลักสูตรเรียกว่าล้ำหน้าไปหลายช่วงตัว ช่วงระยะเวลากำหนดการสอบก็ไม่สอดคล้องกับระยะเวลาการศึกษาจบตามหลักสูตร เด็กที่จะพร้อมกว่าได้นอกเหนือจากพัฒนาด้วยตนเอง ขยันอ่านล้ำเกินหลักสูตรเอง ซึ่งคงน้อยมาก ส่วนมากไม่พ้นไปเรียนพิเศษกวดวิชา

สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายในครอบครัว ทั้งค่าเรียนกวดวิชา ค่าเดินทางไปกวดวิชา ค่าเสียเวลาพ่อแม่ ค่าสมัครสอบ ค่าเดินทางไปสนามสอบ ความเครียดที้งของเด็กและผู้ปกครองที่ต้องแบกรับกับความคาดหวัง ทั้งหมดนี้สะท้อนความสำเร็จทางการศึกษาจริงหรือ

ทั้งหมดที่ต้องลงทุนลงแรงไปข้างต้น กับโอกาสมีอาชีพเมื่อจบการศึกษาอีกล่ะ ทำไมยังพบปัญหาอัตราว่างงาน รายได้ไม่พอค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ฯลฯ เหล่านี้สะท้อนปัญหาการศึกษาในประเทศหรือไม่

อยากให้ทบทวนและสะสางปัญหากันอย่างจริงจังนะ ทำไม่ได้ทุกข้อในทันทีก็ควรเริ่มแก้ไขปัญหาในส่วนที่แก้ไขได้ก่อนก็ยังดี จากระบบ Entrance เดิมที่แม้อาจยังไม่ใช่ระบบที่ดีที่สุดก็จริง แต่ระบบในปัจจุบันกลับยิ่งเป็นการบ่มเพาะความล้มเหลวทางการศึกษาเพิ่มมากขึ้นหรือไม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
CCTV
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 16:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความจริงเห็นด้วยกับคุณครู คือให้สอบเอ็นทรานต์รอบเดียว (สอบพร้อมกันหมด) ที่เหลือก็อาจจะมีการสอบโควต้า ซี่งแต่มหาวิทยาลัยเขาก็เคยทำกัน แต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่าที่อาจารย์ว่า ข้อสอบมันไม่สำพันธ์กับหลักสูตร คือข้อสอบมันอยากไป ก็เลยเกิดข้อสงสัยว่าแล้วทำไมไม่ทำให้สอดคล้องกันสอนให้สอดคล้องกับหลักสูตร สอดคล้องกับที่จะนำไปสอบละครับ หรือครูเห็นว่าข้อสอบที่ออกมามันล้ำหน้าเกินไปแต่หลักสูตรมันล้าหลัง ถ้าอย่างนั้นก็คต้องปรับกันใหญ่ละครับเพราะการศีกษาต้องมีความก้าวหน้าไม่ใช่ย่ำอยู่กับที่ ความจริงสมัยเรียนมัธยมตอนเราสอบ เอ็นทรานต์ข้อสอบส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เหมือนที่เรียนมาเท่าไหร่ทำนองครูสอนผ่านๆเราต้องไปหาครูมืออ่านเอาเองอยู่แล้ว ซึ่งบางที่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมครูถึงไม่สอนให้เหมือนที่เขาจะออกข้อสอบเลย ทำไมต้องให้เราไปติวข้อสอบด้วย ถ้าไม่ติวก็ทำไม่ได้ ทำนองสอนแบบกั๊กๆไว้ประมาณนั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขอหน่อย
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 17:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริง ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายประจำกระทรวง ช่วยทบทวนเรื่องหลักสูตรของเราให้มันจริงจังหน่อยได้ไหม สงสารเด็กไทย ทุกวันนี้ยังล้าหลังใน AEC อยู่หลายขุม เช่น มาเลเซีย หรือ สิงค์โปร์เอง ก้อเถอะ เพราะมัวแต่มาคิด ว่าจะต้องสอบอะไรดี เพื่อให้เด็กตื่นตัวตลอด หรือ พวกท่านส่งลูกหลานเรืยน ตปท หรือ โรงเรียนอินเตอร์ เลยไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียด
ทุกวันนี้แม้จะลดเวลาเรียน แต่ หลักสูตรก้อยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน เหมือนเอากระบอกไม่ไผ่วางพาดให้เดิน ดีกว่าว่ายน้ำไปเอง แต่มันก้อยังยากสำหรับเด็กอยู่ดี เด็กไม่ได้เรียนเก่งทุกคน สิ่งสำคัญคือ คุณสามารถดึงศักยภาพของเด็กแต่ละคนออกมาให้เค้าได้วางเป้าหมายในอนาคตเพื่อสร้างแนวทางเค้าได้ยืนอย่างมั่นคงเมื่อต้องเป็นผู้ใหญ่ ครูผู้สอนเองต้องทำแผนมากมายส่งให้ผู้ใหญ่แต่ไม่ได้ถูกนำมาใข้ เวลาที่ต้องทุ่มเทกับเด็กก้อขาดหายไป กลายเป็นทำการบ้านเยอะ จะได้เข้าใจ ทำไมไม่ทำด้วยกันเลยในห้องเรียน เพราะถ้าสงสัยจะได้ถามให้เข้าใจไปเลย เห็นการบ้านที่ 5 - 10 หน้าบ้าง ตั้งแต่เด็กจนแก่ ที่เห็นพัฒนา ก้อคือการสอบทั้งหลายแหล่นี่แหละ นอกนั้น ยังหลังเขาเหมือนเดิม การศึกษาไทยมารู้ชัดๆ ก้อตอนที่นายกเปิดประเด็นเรื่องลดเวลาเรียน แล้วบรรดาผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายออกมาตอบรับแล้วก้อหายเงียบอย่างรวดเร็ว เป็นหน้าที่ของโรงเรียนแต่ละที่ว่าจะจัดการอย่างไร ทั้งที่กระทรวงน่าจะเป็นผู้ทำการประเมินผล โรงเรียนทั่วประเทศแล้วหาแนวทางที่เหมาะสมต่อไป น่าเศร้าใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มาดู
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 19:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมไม่สอบ GAT PAT เข้าเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษามั่งล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม