หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 ปี "ซีพี ออลล์" เรียนรู้จากประสบการณ์จริง  (อ่าน 63 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 16, 13:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทยให้ความสำคัญด้านการศึกษา จึงเดินหน้าส่งเสริมการเรียนภาคทฤษฎีควบคู่กับการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ จริง (Work-based Education) ให้กับเยาวชนไทย พร้อมมอบทุนเพื่อศึกษาเล่าเรียนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์มาอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่ปีที่ 10

"ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์" ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากประสบการณ์การทำงานมา 40 กว่าปี สัมภาษณ์ผู้สมัครงานมากมาย ทั้งยังได้เห็นการทำงานของเด็กแต่ละรุ่นพบว่า เยาวชนที่จบมาใหม่หลายคนยังมีศักยภาพไม่พร้อมในการทำงาน เลยกลับมามองว่าสิ่งสำคัญที่จะพัฒนาเยาวชนคือการศึกษา

ซีพี ออลล์จึงมีจุดมุ่งหมายที่ต้องการสร้างเยาวชนให้เป็นคนคุณภาพ คนเก่ง คนดี และคนมีความสามารถ สร้างสถาบันการศึกษาที่มีครูไม่ใช่แค่สอนหนังสือเฉยๆ แต่กระนั้น จะต้องมีความผูกพัน และความเข้าใจในตัวนักเรียนด้วย

"ซีพี ออลล์ จึงดำเนินนโยบายเกี่ยวกับการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการก่อตั้งสถาบันการศึกษา 2 แห่ง คือ วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PTC) และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) โดยสถาบันการศึกษาทั้ง 2 แห่งเปิดสอนในรูปแบบของการเรียนรู้ภาคทฤษฎีควบคู่กับการปฏิบัติงานจริง (Work-Based Education) เพื่อผลิตเยาวชนให้เข้าใจโลกของการทำงาน และประสบความสำเร็จในการทำงาน อันเกิดจากการบ่มเพาะความพร้อมทางวุฒิภาวะที่ถูกสั่งสมมาตั้งแต่ขณะเรียน โดยตลอด 10 ปีผ่านมา ซีพี ออลล์ มอบทุนการศึกษาเป็นเงินมูลค่ารวมแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท สามารถผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดไปแล้วกว่า 12,000 คน"

ขณะที่ "ณรงค์ศักดิ์ ภูมิศรีสอาด" ผู้แทนผู้รับใบอนุญาตวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PTC) กล่าวว่า ซีพี ออลล์นำ Work-based Education มาเป็นฐานในการผลิตบุคลากรของวิทยาลัย ออกแบบให้หลักสูตรการเรียนการสอนตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงานไทย

"จุด อ่อนอย่างหนึ่งที่เราพบเห็นเวลารับเด็กจบใหม่จากสายอาชีวะมาทำงานคือ เด็กทำงานไม่ได้ เพราะงานอาจจะไม่ตรงสายที่เรียนมา หรือเรียนมาเป็นความรู้กว้าง ๆไม่ได้ลงลึกเท่าที่ควร ฉะนั้น Work-Based Education เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการทำงานให้แก่เด็กไทย ให้นักเรียนมีโอกาสเรียน 3 เดือนและฝึกงานอีก 3 เดือนสลับกันไป โดยเรามีสถานประกอบการในกลุ่มซีพี ออลล์รองรับ ไม่ว่าจะเป็นร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านกาแฟ และเบเกอรี่อบสดคัดสรร ร้านขายยาเอ็กซ์ตร้า และมีอีกหลายอย่างซึ่งเป็นธุรกิจของเรา"

"ซีพี ออลล์ ต้องการส่งเสริมให้เด็กไทยมีการศึกษาที่ดี จึงมีทุนการศึกษาให้เรียนฟรี เมื่อจบแล้วมีงานทำ 100% เรามีบริษัทในเครือรองรับ แต่ในกรณีที่เด็กไม่สนใจทำงานกับเราก็ไม่เป็นไร สามารถผ่อนใช้เป็นทุนการศึกษาได้ เพราะปัญญาภิวัฒน์ให้อิสระกับเด็กในการทำงาน และสำหรับเด็กที่จบระดับ ปวส. ที่อยากเรียนต่อ เราก็มีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ซึ่งเป็นระดับปริญญาตรี และปริญญาโทต่อไป"

สำหรับ "รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์" อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) กล่าวว่า ปัญญาภิวัฒน์เป็น Corporate University หรือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งองค์กรธุรกิจ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกที่ 3 ให้แก่ระบบการศึกษาไทย นอกจากมหาวิทยาลัยของภาครัฐ และมหาวิทยาลัยของภาคเอกชน

"ปัญญาภิวัฒน์ต้องทำการเรียนการสอนโดยให้ เด็กเป็นตัวแปรหลัก (Student Focus Learning หรือ SFL) จุดประสงค์เพื่อลดช่องว่างระหว่างอาจารย์กับลูกศิษย์ ช่องว่างระหว่างวิชาการกับภาคปฏิบัติ และช่องว่างระหว่างวัยวุฒิและวุฒิภาวะ อีกข้อสำคัญคือการลดช่องว่างระหว่างการเป็นคนเก่งและคนดี เพราะฉะนั้นการเรียนภาคทฤษฎีที่ควบคู่กับการปฏิบัติงานในสถานประกอบการจริง จะช่วยให้เขาสามารถบริหารจัดการตัวเอง และรับผิดชอบตัวเองได้"

การที่ปัญญาภิวัฒน์อยู่ภายใต้ซีพี ออลล์ เพราะซีพี ออลล์ เป็นผู้บริหารร้านเซเว่นฯ ที่ตอนนี้มีกว่า 9,000 สาขา มีบริษัทที่จำหน่ายสินค้าผ่านเซเว่นฯ กว่า 3,000 บริษัท นอกจากนั้นยังมีจำหน่ายผ่านเซเว่นฯแคตตาล็อกอีกกว่าหมื่นบริษัท ทำให้มีจุดแข็งด้านการเป็น Networking University ที่ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายพันธมิตรมากมาย ทั้งซัพพลายเออร์ สถาบันการเงิน ธุรกิจเอกชน รวมถึงสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ นับเป็นจุดแข็งที่ทำให้นักศึกษามีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ที่กว้างขวางและ หลากหลาย ซึ่งนอกจากจะมีเครือข่ายกับองค์กรธุรกิจแล้ว เรายังสอนเด็กของเราให้ความสำคัญกับสังคมรอบ ๆ เพราะการศึกษากับชุมชนต้องไปด้วยกัน ตรงตามจุดมุ่งหมายของปัญญาภิวัฒน์ที่การสร้างคน ให้เก่ง ให้กล้า ให้ดี ให้สมกับที่เป็นทรัพยากรมนุษย์

นับว่า Work-Based Learning เป็นโมเดลการเรียนการสอนที่สร้างเยาวชนไทยให้เห็นโลกของการทำงานที่แท้จริงเครดิต http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1451667462
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม