หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ญามาอะห์ 2 คว้า UOB Painting of the Year  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ย. 15, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ญามาอะห์ 2” คว้า UOB Painting of the Year
สาวศิลปากรประกาศฝีมือศิลปินไทยสู่เวทีอาเซียน

วิถีแห่งความเป็นไทย จากหลากหลายประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น ถูกถ่ายทอดผ่านแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินมืออาชีพและศิลปินหน้าใหม่ในการประกวดจิตรกรรมยูโอบีประจำปี 2558 เวทีแห่งโอกาสและความภาคภูมิใจแห่งศิลปินไทย ที่พร้อมส่งเสริมสู่เวทีอาเซียนอย่างสมเกียรติ ล่าสุดได้ทำการประกาศผลรางวัล 6th UOB Painting of the Year เป็นตัวแทนเข้าแข่งขัน UOB Southeast Asian Painting of the Year ในเร็วๆ นี้
นายปีเตอร์ ฟู กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารยูโอบี เล็งเห็นความสำคัญของผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะ และต้องการเชิดชูคุณค่าของศิลปินเหล่านั้น โดยได้จัดการประกวด จิตรกรรมยูโอบี หรือ UOB Painting of the Year ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2525 ในประเทศสิงคโปร์ ตลอดระยะเวลา 33 ปีที่ผ่านมา ได้ส่งเสริมผลงานจิตรกรรมจากฝีมือศิลปินอันทรงคุณค่า นับเป็นหนึ่งในการประกวดที่ทรงเกียรติที่สุดของภูมิภาคอาเซียนและได้เริ่มขยายการประกวดมายังประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2553 ก่อนที่จะขยายสู่มาเลเซียและอินโดนีเซียในปี พ.ศ. 2554 และปีนี้ก็ได้เปิดโอกาสให้ศิลปินที่พำนักอยู่ในประเทศไทยได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้อีกครั้ง กับการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2558 ซึ่งนับเป็นปีที่ 6
“การประกวดจิตรกรรมยูโอบีเป็นวิธีหนึ่งที่ธนาคารยูโอบีจะได้ให้การสนับสนุนวงการศิลปะผ่านทางศิลปินที่มีความรักและพรสวรรค์ในงานศิลปะ เราได้จัดกิจกรรมนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว และเราก็มีความยินดีที่ได้เห็นศิลปินใหม่ที่มีพรสวรรค์ส่งงานเข้าร่วมมากขึ้น อีกทั้งยังได้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นของศิลปินอาชีพอีกด้วย”
ล่าสุดรางวัลแห่งความภาคภูมิใจได้ถูกประกาศขึ้นท่ามกลางเสียงปรบมือ โดยปีนี้ศิลปินอาชีพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด “จิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2558” หรือ “6th UOB Painting of the Year” ได้แก่ “นางสาวธิดารัตน์ จันทเชื้อ” อายุ 23 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร จากผลงาน “ญามาอะห์ 2” โดยจะได้รับเงินรางวัลรวม 750,000 บาท และเป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าประกวดจิตรกรรมยูโอบีในระดับภูมิภาค หรือ “UOB Southeast Asian Painting of the Year” ซึ่งจะแข่งขันกับประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ รวมทั้งการเข้าร่วมกิจกรรมกับ Fukuoka Asian Art Museum ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือน
นางสาวธิดารัตน์ กล่าวว่า ผลงาน “ญามาอะห์ 2” สื่อถึงความเข้มแข็ง ที่มาจากความเป็นหนึ่งเดียว ด้วยเทคนิคปักเย็บด้วยด้ายที่สร้างพื้นผิวและแสงเงา โดยได้รับแรงบันดาลใจมากจากการพบเห็นผู้คนอันหลากหลายที่มา มีวิถีชีวิตอันแตกต่าง แต่เป็นหนึ่งเดียวในการแสวงหาความสงบทางจิตใจ
“ดิฉันได้รับแรงบันดาลใจจากการเห็นโลกกำลังหวลหาสันติภาพ สอดคล้องกับความเชื่อของชาวมุสลิมที่ว่า การละหมาดพร้อมกันหลายๆคน ยิ่งทำให้ได้บุญมากขึ้น นับเป็นความเชื่อที่สร้างความสามัคคีให้กับชุมชน และในภาพนี้ห้องละหมาดเป็นเพียงห้องธรรมดาที่มีลวดลายสถาปัตยกรรมอิสลาม เพื่อสื่อว่าการละหมาดนั้นจะกระทำที่ใดก็ได้ ซึ่งโดยรวมแล้วก็คือภาพนี้ต้องการสื่อถึงพลังที่เกิดได้จากความเป็นหนึ่งเดียว”
ส่วนผลการประกวดรางวัลประเภทศิลปินอาชีพ ในระดับเหรียญทองได้แก่ “นายจักรกฤษณ์ มูลอินต๊ะ” ผลงาน “สงบสุขตามวิถีชีวิต วิถีล้านนา” ได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท เหรียญเงินได้แก่ “นายไพศาล พิรัตน์เสาร์” ผลงาน “บูชาพระบรมสารีริกธาตุ” ได้รับเงินรางวัล 240,000 บาท และเหรียญทองแดงได้แก่ “นายไพริน ภู่ประดับ” ผลงาน “ของเล่นไขลาน” ได้รับเงินรางวัล 150,000 บาท
ประเภทศิลปินหน้าใหม่ รางวัลชนะเลิศ : Most Promising Artist of the Year ได้แก่ “นางสาวนภัส กังวาลนรากุล” อายุ 25 ปี จากภาพ “กายกับใจ จิตกลับใจ” ด้วยเทคนิคการตัดกระดาษ สื่อถึงด้านดีและด้านร้ายของมนุษย์ซึ่งเกาะเกี่ยวและรวมอยู่ในคนๆเดียว ได้รับเงินรางวัล 90,000 บาท ส่วนเหรียญทอง ได้แก่ “นายอนันต์ยศ จันทร์นวล” ผลงาน “เป็ดผู้น่าสงสาร” ได้รับเงินรางวัล 75,000 บาท เหรียญเงินได้แก่ “นายปิยังกุล จันทรกุล” ผลงาน “แยกคุณตาขนมจีน กุมภา’58” ได้รับเงินรางวัล 45,000 บาท และเหรียญทองแดงได้แก่ “นายจักรพงษ์ เทพเกาะ” ผลงาน “สัมพันธภาพชีวิต 1” ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท
สำหรับคณะกรรมการตัดสินการประกวดจิตรกรรมยูโอบีประจำปี 2558 ประกอบด้วย ศาสตราจารย์ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติและอาจารย์ประจำภาควิชาศิลปไทย มหาวิทยาลัยศิลปากร, อาจารย์อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ คณบดีคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติและอาจารย์ประจำคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
ผู้ที่สนใจร่วมชื่นชมและภาคภูมิใจไปกับรางวัลอันทรงเกียรติจากการประกวดจิตรกรรมยูโอบี 2558 ได้ที่ หอศิลวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 13-31 ตุลาคม 2558 ส่วนผลงานของผู้ชนะเลิศทั้ง 2 ประเภท จะจัดแสดงที่ UOB Art Gallery ซึ่งตั้งอยู่ที่ Plaza One ประเทศสิงคโปร์ ในเดือนพฤศจิกายนนี้
เพราะศิลปะคือสื่อสากลที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อจรรโลงโลก “UOB Painting of the Year” นับเป็นเวทีแห่งความโอกาสและความภาคภูมิใจของศิลปินหน้าใหม่ที่มีพรสวรรค์ และร่วมเชิดชูศิลปินอาชีพที่อุทิศตนเพื่อพัฒนาวงการศิลปะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับเป็นความภาคภูมิใจของธนาคารยูโอบีที่มีโอกาสได้ส่งเสริมให้ศิลปินไทยได้ก้าวขึ้นสู่เวทีอาเซียนอย่างสมเกียรติnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ยูโอบี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม