หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: PayPal เปิดตัวนโยบายคุ้มครองผู้ขายที่ปรับปรุงใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรุยทา  (อ่าน 69 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ย. 15, 10:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิงคโปร์--9 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟโฟเควสท์

PayPal ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการชำระเงิน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทจะขยายนโยบายคุ้มครองผู้ขาย (Seller Protection) ครั้งสำคัญในตลาดหกแห่งในเอเชีย ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ประเทศไทย และเวียดนาม การเพิ่มขอบเขตการปกป้องนี้จะครอบคลุมถึงสินค้าที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งรวมถึง การจองตั๋วท่องเที่ยวทางอิเล็กทรอนิกส์ ตั๋วเข้าชมงานต่าง การใช้บริการแท็กซี่ การให้บริการ และอื่นๆ ซึ่งมีที่มาจากการทำธุรกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาต ด้วยโมเดลความเสี่ยงและเทคโนโลยีชั้นนำของอุตสาหกรรม PayPal เป็นเพียงบริษัทชำระเงินรายเดียวที่นำเสนอการปกป้องดังกล่าวแก่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่สินค้าทจับต้องไม่ได้มีสัดส่วนสำคัญในฐานการซื้อสินค้าออนไลน์

ภายใต้นโยบายนี้ PayPal จะขยายขอบเขตความคุ้มครองในกรณีที่ลูกค้าแจ้งขอปฏิเสธการชำระเงินหรือยื่นข้อเรียกร้องโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อผู้ขายสำหรับบริการหรือสินค้าที่จับต้องไม่ได้ที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ [1] ผู้ขายจะมีโอกาสชี้แจงเกี่ยวกับข้อเรียกร้องดังกล่าวภายในระยะเวลาที่สมเหตุสมผลโดยต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าได้ทำตามคำสั่งซื้อแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ร้านค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความมั่นใจในการทำการซื้อขายภายในประเทศและต่างประเทศมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าที่จับต้องได้หรือจับต้องไม่ได้ก็ตาม

ผลการวิจัยของ Frost and Sullivan ชี้ว่า รายได้รวมของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซแบบ B2C ในประเทศขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 อันดับแรก จะมีอัตราการขยายตัวต่อปี (CAGR) ที่ 37.6% แตะที่ระดับ 3.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2561[2] ด้วยข้อมูลดังกล่าว สินค้าที่จับต้องไม่ได้จะมีสัดส่วนที่สำคัญต่อฐานอี-คอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องผลประโยชน์ของร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกับเราในการขายสินค้าออนไลน์" Rahul Shinghal ผู้จัดการทั่วไปของประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ PayPal กล่าว "PayPal กำลังช่วยให้ธุรกิจที่เป็นพันธมิตรกับเราเติบโตด้วยนโยบายคุ้มครองผู้ขาย (Seller Protection) อย่างราบรื่นและปลอดภัยมากขึ้น การเปิดตัวครั้งนี้จะช่วยให้ร้านค้าพันธมิตรของเราสามารถขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศในเชิงรุกได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลกับการฉ้อโกง"

Lisa Yeo รองประธานอาวุโส กลุ่มปฏิบัติการของ Asia Travel กล่าวว่า "เราดีใจมากค่ะที่ต่อไปนี้นโยบายคุ้มครองผู้ขาย (Seller Protection) ของ PayPal จะครอบคลุมถึงสินค้าที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งรวมถึงการท่องเที่ยว การขยายบริการครั้งนี้ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่า เรามีพันธมิตรคือ PayPal ที่ปกป้องเราจากการร้องเรียนและการปฏิเสธการชำระเงินที่เป็นการฉ้อโกง เมื่อเรามีความกังวลน้อยลง เราก็จะสามารถมุ่งสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น และทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นที่จะรับ PayPal ในระบบการสำรองการเดินทาง"

ถ้าต้องการทราบข้อกำหนดเกี่ยวกับเกณฑ์คุณสมบัติ รวมทั้งเงื่อนไขและข้อตกลงทั้งหมด โปรดอ่านข้อตกลงสำหรับผุ้ใช้บริการของ PayPal คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายนี้ได้ที่เว็บไซต์สำหรับแต่ละประเทศ:

ประเทศไทย: www.paypal.com/th/seller-protection

อินโดนีเซีย: www.paypal.com/id/seller-protection

มาเลเซีย: www.paypal.com/my/seller-protection

ฟิลิปปินส์: www.paypal.com/ph/seller-protection

สิงคโปร์: www.paypal.com/sg/seller-protection

เวียดนาม: www.paypal.com/vn/seller-protection

[1] ผลิตภัณฑ์ที่ไม่รวมอยู่ในนโยบายคุ้มครองนี้ ได้แก่ รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจ สินค้าดิจิตอล การชำระเงินโดยตรงของ PayPal ถ้าต้องการทราบข้อกำหนดเกี่ยวกับเกณฑ์คุณสมบัติ รวมทั้งเงื่อนไขและข้อตกลงทั้งหมด โปรดอ่านข้อตกลงสำหรับผู้ใช้บริการขอ PayPal

[2] "High growth and consolidation expected in Southeast Asia's e-commerce market", Frost & Sullivan, 4 July 2014

เกี่ยวกับ PayPal

ที่ PayPal (NASDAQ:PYPL) "คน" คือส่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุดในทุกสิ่งที่เราทำ นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2541 เราเป็นผู้นำด้านการปฏิวัติการชำระเงินแบบดิจิตอลมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อปีที่ผ่านมา เราได้ดำเนินการด้านชำระเงินไปแล้ว 4 พันล้านรายการ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการดำเนินการผ่านอุปกรณ์พกพา 1 พันล้านครั้ง PayPal ช่วยให้ผู้ใช้บริการเชื่อมโยงกับเงินของตนและกับคนอื่นๆ ได้ดีขึ้น ช่วยให้สามารถเข้าใช้และโอนเงินได้อย่างปลอดภัย ตลอดจนเสนอทางเลือกในการชำระเงินและรับชำระเงินในรูปแบบที่แต่ละคนต้องการ เราได้สร้างระบบการชำระเงินที่เปิดกว้างและปลอดภัย ที่บุคคลและองค์กรสามารถเลือกใช้เพื่อทำธุรกรรมออนไลน์ในร้านค้าและบนอุปกรณ์มือถือได้ โดยมีบัญชีลูกค้าที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน 169 ล้านบัญชี PayPal เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินทั่วโลกที่ให้บริการใน 203 ประเทศ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถรับชำระเงินได้มากกว่า 100 สกุลเงิน ถอนเงินเข้าบัญชีธนาคารได้ 57 สกุลเงิน และถือครองยอดคงเหลือในบัญชี PayPal ได้ 26 สกุลเงิน คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PayPal ได้ที่ about.paypal-corp.com และถ้าต้องการทราบข้อมูลด้านการเงินของ PYPL คุณสามารถดูได้ที่ investor.paypal-corp.com

ติดต่อ:

Nitha Sri
Edelman Singapore
โทร: +65-67331110
อีเมล: Nitha.sri@edelman.com

Liru Chan
PayPal
โทร: +65-86061092
อีเมล: lnchan@paypal.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม