หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกรัฐมนตรี ยินดีหน่วยงานภาครัฐไทยคว้ารางวัลองค์การสหประชาชาติ  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ค. 15, 10:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) แสดงความยินดีแก่หน่วยงานที่ได้รับรางวัล United Nations Public Service Awards ประจำปี 2558 ได้แก่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ในสาขาการส่งเสริมแนวทางการดำเนินการของภาครัฐโดยรวมในยุคข้อมูลข่าวสาร และโรงพยาบาลขอนแก่น ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ในสาขาส่งเสริมการตอบสนองความเสมอภาคทางเพศในการส่งมอบบริการสาธารณะ พร้อมชมนิทรรศการนำเสนอผลงานของหน่วยงานที่เคยได้รับรางวัล United Nations Public Service Awards ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึงปัจจุบัน ในงาน UN Public Service Awards “คุณภาพการบริการภาครัฐไทย สู่ใจประชาชน” ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (สำนักงาน ก.พ.ร.)
นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม เลขาธิการ ก.พ.ร. เผยว่า “รางวัล United Nations Public Service Awards (UNPSA) เป็นรางวัลที่จัดขึ้นโดยคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ เพื่อมอบให้แก่หน่วยงานภาครัฐที่มีผลงานการบริหารราชการยอดเยี่ยม มีนวัตกรรมในการบริหารราชการ สามารถกระตุ้นให้ข้าราชการสร้างนวัตกรรมเพิ่มความเป็นมืออาชีพในการให้บริการสาธารณะ รวมทั้งยกระดับภาพลักษณ์ของการให้บริการสาธารณะ ซึ่งการส่งผลงานเข้ารับรางวัล UNPSA มีที่มาจาก สำนักงาน ก.พ.ร. ได้ส่งเสริมสนับสนุนให้หน่วยงานภาครัฐที่พัฒนาหรือปรับปรุงบริการจนสามารถตอบสนองและสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้รับบริการส่งผลงานเข้าประกวดเพื่อรับรางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ ซึ่งเป็นรางวัลในระดับประเทศ แล้วสนับสนุนให้หน่วยงานเหล่านั้นพัฒนาต่อยอดผลงานเพื่อขอรับรางวัล UNPSA ซึ่งผลงานของหน่วยงานภาครัฐไทยก็เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยได้รับรางวัลนี้มาอย่างต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551”
ในปีนี้มีผลงานจากหน่วยงานภาครัฐไทยสมัครขอรับรางวัล จำนวน 26 ผลงาน ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศจำนวน 6 ผลงาน และได้รับรางวัล จำนวน 2 ผลงาน ได้แก่
สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้รับรางวัลชนะเลิศ สาขาการส่งเสริมแนวทางการดำเนินการของภาครัฐโดยรวมในยุคข้อมูลข่าวสาร จากผลงาน Holistic school in hospital (HSH.) ภายใต้แนวคิด "เด็กป่วยทุกคน ต้องได้เรียน" ซึ่ง UN กล่าวถึงผลงานนี้ว่า "โครงการนี้เป็นการส่งเสริมสนับสนุนในการสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ให้กับเด็กป่วยเรื้อรังที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน โดยได้พัฒนาสื่อการเรียนรู้ผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มีการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งเป็นการรักษาผู้ป่วยเด็กแบบองค์รวมทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา การเรียนรู้ผ่านระบบ e-Learning ทำให้ใช้จำนวนครูผู้สอนที่น้อยลงและทำให้มีคุณภาพมาตรฐานของการศึกษาในโรงพยาบาลและมีผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน คือ อัตราการเข้าเรียนสู่ภาคการศึกษาตามปกติเพิ่มขึ้น จาก 65% ในปี พ.ศ. 2537 เป็น 99.4% ในปัจจุบัน
โรงพยาบาลขอนแก่น ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ สาขาการส่งเสริมการตอบสนองความเสมอภาคทางเพศในการส่งมอบบริการสาธารณะ จากผลงาน Fast-track Service for High-risk Pregnancies ที่ดูแลสตรีมีครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งสุขภาพของมารดาและทารก ซึ่ง UN กล่าวถึงผลงานนี้ว่า "โรงพยาบาลขอนแก่น ได้สร้างระบบการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง จัดการดูแลผู้ป่วยให้สามารถเข้าถึงการบริการได้อย่างรวดเร็ว มีคุณภาพสูง เป็นระบบทางด่วน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน ความพิการและอัตราการตายของแม่และเด็ก โดยทีมงานสหสาขาวิชาชีพที่ทำงานร่วมกันกับโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งเป็นการพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการรักษาที่กระจายออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สามารถลดอัตราการส่งต่อผู้ป่วยมารักษาพยาบาลยังโรงพยาบาลขอนแก่นลดลงจาก 1,514 ราย ในปี พ.ศ. 2554 เป็น 1,180 ราย ในปี พ.ศ. 2556"
ความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพการบริการจนเป็นที่ยอมรับของในระดับนานาชาติเหล่านี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความพยามยามในการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพงานบริการประชาชนของหน่วยงานภาครัฐต่างๆที่มีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีเป้าหมายร่วมที่สำคัญ นั่นคือ ประโยชน์สุขของประชาชน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม