หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เห็ดหลินจือ ยาอายุวัฒนะจากอดีตจนถึงปัจจุบัน  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 15, 16:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากกล่าวถึงยาอายุวัฒนะที่มีมาแต่โบราณกาล คงต้องนึกถึง “เห็ดหลินจือ” จักรพรรดิแห่งสมุนไพรที่ชาวจีนใช้บำรุงร่างกายมากว่า 2,000 ปี โดยเฉพาะในจักรพรรดิของราชวงศ์ต่างๆ เพราะถือเป็นของล้ำค่าหายากและเป็นสิริมงคล ที่แสดงออกถึงความสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้เห็ดหลินจือ ยังถูกรวบรวมไว้ในตำรายาจีนโบราณ “เสินหนงเปินเฉ่า” ว่าเป็นยาชั้นสูง ซึ่งหมายถึงเป็นยาที่ไม่มีพิษ สามารถรับประทานต่อเนื่องระยะยาวได้โดยไม่เป็นอันตราย

จากคำร่ำลือเรื่องสรรพคุณของเห็ดหลินจือมายาวนานดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศอาทิ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา จึงให้ความสนใจทำการศึกษาวิจัยถึงสรรพคุณทางยาและสารออกฤทธิ์ของเห็ดหลินจือ โดยการตรวจสอบโครงสร้างทางเคมี การทดลองในห้องปฏิบัติการ และรวบรวมข้อมูลทางสถิติที่ได้จากการรักษาโรคในผู้ป่วย และปี ค.ศ.1958 ประเทศญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่นักวิจัยได้เผยแพร่รายงานการค้นพบองค์ประกอบทางเคมีของเห็ดหลินจือ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีมากกว่า 150 ชนิด โดยจำแนกสารออกฤทธิ์ได้ดังต่อไปนี้

ไตรเทอร์พีนอยด์ ชนิดขม ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ดอกและก้าน ส่วนสำคัญคือมีกรดกาโนเดอริค ซึ่งเป็นตัวยับยั้งการหลั่งของสารฮีสตามีน ซึ่งเป็นตัวทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดไขมันในเลือด นอกจากนี้ยังพบฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ และการต้านสารพิษที่มีต่อตับอีกด้วย

โพลีแซ็กคาไรด์ ในเห็ดหลินจือมีหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยา เช่น กาโนเดอแรนส์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สารเบต้าดีกลูแคน มีส่วนช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นการทำงานเม็ดเลือดขาว เพิ่มประสิทธิภาพของระบบคุ้มกันโรค เพิ่มความแรงในการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ

เยอร์มาเนียม สารนี้พบมากในโสม ในกระเทียม และพบมากในเห็ดหลินจือด้วย เป็นตัวส่งเสริมขบวนการทำงานของร่างกาย สามารถรวมตัวและช่วยกำจัดสารพิษและสิ่งแปลกปลอมต่าง มีการใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันเพื่อกำจัดพิษรวมถึงอาการไม่พึงประสงค์ และยังพบว่าสามารถลดความเจ็บปวดในผู้ป่วยมะเร็งได้

นอกจากนี้ เห็ดหลินจือ ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เหมาะสำหรับบำรุงร่างกาย สามารถบริโภคได้ตั้งแต่วัยเด็ก วัยกลางคน วัยสูงอายุ หรือกระทั่งผู้ป่วย โดยปัจจุบันผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือมีหลายรูปแบบให้เลือกบริโภค เช่น เห็ดหลินจือ อบแห้งโดยนำมาต้มดื่มเป็นชา ควรต้มจนเดือดนาน 20 นาที แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน เห็ดหลินจือ สกัดชนิดแคปซูล ต้องแน่ใจว่าผ่านกระบวนการสกัด วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ผงยามีความแห้งละเอียด รสขม ควรรับประทานขณะท้องว่าง ลำไส้จะดูดซึมได้ดี สปอร์เห็ดหลินจือ มีปริมาณสารออกฤทธิ์มากกว่าชนิดสกัด ลักษณะเป็นผงสีน้ำตาล รสจืด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานโดยผสมกับน้ำอุ่น เครื่องดื่มหรืออาหาร ทั้งนี้การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ควรพิจารณาจากผู้ผลิตที่มีความรู้ ความน่าเชื่อถือ และผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาควบคู่ด้วย

สำหรับในประเทศไทย ได้มีการศึกษา ค้นคว้า วิจัย และใช้ในการรักษาโรคร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันมายาวนานกว่า 30 ปี โดย นพ.สุรพล รักปทุม ที่ปรึกษางานวิจัย เห็ดหลินจือ ในโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ซึ่งถือว่าเป็นคนไทยรุ่นแรกที่รู้จักเห็ดหลินจือ ต่อมาจึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากเห็ดหลินจือ ในนาม ดร.สุรพล

อย่างไรก็ตาม เห็ดหลินจือ เป็นเพียงหนึ่งในพืชสมุนไพรหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ดังนั้นต้องอาศัยการดูแลสุขภาพอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนที่เพียงพอ มีสุขภาพจิตที่ดี และการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ จึงจะทำให้มีสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก ห่างไกลโรคภัย และมีอายุที่ยืนยาว

ที่มา : หนังสือเห็ดหลินจือ โดย นพ.สุรพล รักปทุม และนพ.ชวลิต สันติกิจรุ่งเรือง ISBN 978-616-91593-1-5

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท 10,000 ปี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากเห็ดหลินจือ โทรศัพท์ 090 721 7210 FB : dr.surapolby10000years และทางเว็บไซต์ www.doctorsurapol.com

สอบถามข้อมูลข่าวเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0 2000 8499 , 098 268 0518noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เห็ดหลินจือ ยาอายุวัฒนะจากอดีตจนถึงปัจจุบัน  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม