หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เผยความสำเร็จแบบก้าวกระโดด ทั้งการวิจัยและความเป็นนานาชาติ  (อ่าน 396 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 15, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เผยความสำเร็จแบบก้าวกระโดด
ทั้งด้านการวิจัยและความเป็นนานาชาติ
ขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ สู่การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของอาเซียน

ศ.ดร.สมคิดเลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีนโยบายในการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยในด้าน การส่งเสริมด้านการวิจัยความเป็นนานาชาติ และการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อประชาชนโดยการสร้างองค์ความรู้ ทุกด้านเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติพร้อมทั้งการนำกระบวนการเรียนรู้แบบ Active Learning มาใช้เพื่อมุ่งให้นักศึกษาเรียนจากประเด็นปัญหาจริงด้วยตนเองโดยมีเป้าหมายมุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ1 ใน 5 ของอาเซียนและผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้นำแห่งศตวรรษที่ 21

ทั้งนี้ ในด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น ศ.ดร.ประมวญ เทพชัยศรี รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่ามหาวิทยาลัยได้สนับสนุนบุคลากรให้ผลิต“งานวิจัยที่ได้มาตรฐานแก้ไขปัญหาสังคม” ทำให้มีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยเผยแพร่ทั้งในระดับชาติและนานาชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะเป็นไปตามนโยบายของมหาวิทยาลัยในการมุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย (Research University) ระดับประเทศและระดับนานาชาติ และยังสนับสนุนการจัดหาทุน รวมทั้งการเพิ่มทุนวิจัยให้กับองค์กรต่างๆอีกมากมาย นอกจากนี้ฝ่ายผู้บริหารมหาวิทยาลัยยังได้สนับสนุนให้อาจารย์ทุกคนมีผลงานตีพิมพ์อย่างน้อยปีละ 1 เรื่องรวมทั้งการสนับสนุนการสร้างเครือข่ายสำหรับการวิจัยการพัฒนาเว็บไซต์ของฝ่ายวิจัยเพื่อเผยแพร่ข่าวสารที่นักวิจัยจากทั่วโลก
“จำนวนผลงานวิจัยของคณาจารย์เติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 20-30% ในแต่ละปี รวมทั้งการได้รับรางวัลด้านการวิจัยและสิ่งประดิษฐ์มาอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับชาติและนานาชาติ โดยในปีนี้คณาจารย์ได้รับรางวัลดีเด่นในสาขาปรัชญาสาขานิติศาสตร์และสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศรางวัลดีเด่นงานวิจัยสาขาสังคมศาสตร์และรางวัลผลงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชและเศรษฐศาสตร์และผลงานประดิษฐ์คิดค้นดีเด่นสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาถึง 2 รางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติ เป็นต้น” ศ.ดร.ประมวญกล่าว

ส่วนความสำเร็จในด้านการเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สะท้อนผ่านโครงการพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการในรูปแบบของการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์และการสร้างเครือข่ายในด้านวิชาการกับสถาบันการศึกษาชั้นนำในต่างประเทศ ตลอดจนการพัฒนาหลักสูตรนานาชาติในทุกคณะ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านวิชาการในบริบทของต่างประเทศและนำธรรมศาสตร์ก้าวออกไปสู่เวทีโลกมากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดสอนหลักสูตรนานาชาติและภาคภาษาอังกฤษกว่า 300 หลักสูตรครอบคลุมทุกสาขาวิชา


ทั้งนี้ ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีนักศึกษาต่างชาติที่มาศึกษาในลักษณะของการแลกเปลี่ยนทางวิชาการประมาณ 1,000 คน อาจารย์ต่างชาติประมาณ 450 คนและมีข้อตกลงร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศกว่า 200 แห่งในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น จีน ออสเตรเลีย และประเทศในอาเซียน อาทิ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน มหาวิทยาลัยปารีส มหาวิทยาลัยเกียวโต มหาวิทยาลัยซิดนีย์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์มหาวิทยาลัยฮานอย เป็นต้น โดยมีขอบเขตความร่วมมือครอบคลุมการแลกเปลี่ยนนักศึกษา (student exchange) การแลกเปลี่ยนอาจารย์และการทำวิจัยร่วม (faculty exchange and research collaboration) การแลกเปลี่ยนข้อมูลและความรู้ (knowledge exchange) และการจัดทำโครงการการศึกษาต่างๆตามที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยคู่สัญญาจะตกลงร่วมกันเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาของทั้งสองสถาบันรวมทั้งการจัดทำความตกลงทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ3 อันดับแรกของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียนให้ครบทุกมหาวิทยาลัย

นอกจากความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในนานาประเทศแล้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยังจัดตั้งศูนย์ศึกษาภูมิภาคศึกษาเอเชีย (Area Studies) เช่นศูนย์อาเซียนศึกษา ศูนย์ศึกษาความร่วมมือระหว่างประเทศฯ ศูนย์อินเดียศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา เป็นต้น ซึ่งหน่วยงานเหล่านี้ เป็นหน่วยงานที่เน้นการวิจัยการเผยแพร่ความรู้และจัดการฝึกอบรมเพื่อสนับสนุนการสร้างฐานองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคในลักษณะบูรณาการที่สำคัญ

ความสำเร็จครั้งสำคัญทั้งในด้านการวิจัยและความเป็นนานาชาติที่ผ่านมา เป็นปัจจัยสำคัญที่จะขับเคลื่อนเป้าหมายและวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สู่ความเป็นเลิศทั้งในระดับภูมิภาคอาเซียนและระดับสากลต่อไปในอนาคต
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มหาวิทยาลัย  ธรรมศาสตร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม