หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 อาหารก่อมะเร็ง ที่คุณควรหลีกเลี่ยง  (อ่าน 406 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 15, 12:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ย้อนไปสมัยอดีต รุ่นปู่ ย่า ตา ทวด ของเราคงไม่มีใครเป็นกังวลเกี่ยวกับอาหารที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง การวิจัยอาจยังไม่ก้าวหน้านักในเวลานั้น แต่อาหารแปรรูปในตลาดยังมีน้อยมาก ผู้คนกินอาหารที่มีประโยชน์และปลอดสารเพราะนั่นคือสิ่งที่พวกเขามี

ปัจจุบันดูเหมือนว่าแพทย์มักจะเชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคมะเร็งทั้งสิ้น มันยากที่จะตรวจสอบและอยู่ห่างสาเหตุเหล่านั้น ในขณะที่คุณคิดว่าคุณอาจจะทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพด้วยการดื่มไดเอทโซดา หรือข้าวโพดคั่วแคลอรี่ต่ำ ความจริงคือคุณอาจกำลังทานอาหารก่อมะเร็งโดยไม่รู้ตัว!

ในลิสต์ข้างล่างมี 10 รายการอาหารที่อาจก่อมะเร็งที่คุณอาจกินมันทุกวัน ในขณะที่คุณอาจคิดว่า “ทุกอย่างเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งนั้น ดังนั้นทำไมต้องทำให้มันยุ่งยากด้วยการเปลี่ยนแปลงเมนูอาหารด้วย” อาหาร 10 รายการเหล่านี้ ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามีโอกาสเพิ่มการเกิดโรคมะเร็งได้

1. ไมโครเวฟป็อปคอร์น

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่จะทำข้าวโพดคั่วในไมโครเวฟเมื่อคุณต้องการอาหารว่างที่อร่อย แต่มันคุ้มค่าจริงๆหรือกับการเสี่ยงเป็นมะเร็งตับ มะเร็งลูกอัณฑะ หรือมะเร็งตับอ่อน ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟที่คุณมีในตู้เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นสารก่อมะเร็ง และในข้าวโพดคั่วเองยังใช้เนยเทียมสร้างรสชาติ ลองเปลี่ยนไปใช้เตาแบบเก่าคลาสสิกดูดีกว่าหากคุณไม่สามารถหาอาหารว่างอย่างอื่นได้แล้วจริงๆ

2. มะเขือเทศกระป๋อง

คุณคงเคยได้ยินว่ามีแนวโน้มที่สารอาหารไลโคปีนในมะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง แต่ประโยชน์นั้นจะถูกทำลายไปอย่างสมบูรณ์ เพราะเยื่อบุของมะเขือเทศกระป๋องมีสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกาย เช่น สารเคมี BPA ที่จะซึมเข้าไปจนมะเขือเทศเป็นพิษ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งต่างๆกัน รวมทั้งโรคหัวใจและปัญหาทางระบบสืบพันธุ์ เมื่อรู้แบบนี้คุณอาจรู้สึกว่าการทำซอสสีแดงเอง รวมทั้งทำสตูว์มะเขือเทศด้วยตัวเองอาจจะมีความสุขกว่า

3. เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปมีส่วนประกอบจากเกลือมากเกินไปรวมทั้งสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา การศึกษากว่า 13 ปีพบว่า 1 ใน 17 คนที่เสียชีวิต กินเนื้อสัตว์แปรรูปวันละ 160 กรัม มีความเสี่ยงร้อยละ 44 ที่จะเป็นโรคมะเร็งเมื่อเทียบกับคนที่กินเพียง 20 กรัมหรือน้อยกว่า เนื้อสัตว์เหล่านี้เต็มไปด้วยสารกันบูดเพื่อให้ดูสด แต่มันคือสารก่อมะเร็งที่เหมือนกับในควันบุหรี่นั่นเอง

4. มันฝรั่งทอด

มันอาจจะราคาถูก หาซื้อง่าย และอร่อย แต่ความอาหารว่างกรุบกรอบนี้ทำให้คุณติดและอาจเป็นอันตรายถึงตาย อาหารที่มีไขมันเหล่านี้จะไม่เพียงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเพราะปริมาณไขมันทรานส์ที่สูง มันยังมีระดับโซเดียมมากเกินไปซึ่งทำให้เกิดความดันโลหิตสูง รวมถึงรสชาติเทียม สารกันบูดและการแต่งสี ความเสี่ยงอีกประการหนึ่งคือพบสาร acrymalide สารก่อมะเร็งที่พบในบุหรี่ เลือกทานเพรทเซิล ข้าวโพดคั่ว แอปเปิ้ลหรือมันฝรั่งอบแทน

5. อาหารดองเค็มและรมควัน

มันอาจจะมีรสอร่อย แต่อาหารดองเค็มและรมควันหลายชนิดมีการใส่ไนเตรตและสารกันบูด ซึ่งส่งผลอันตรายต่อร่างกาย และยังอาจก่อให้เกิดมะเร็ง อาหารรมควัน เช่น เนื้อสัตว์หรือถั่ว ดูดซับควันที่มีน้ำมันดินชนิดเดียวกับที่พบในบุหรี่ มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะอาหารอาจเกิดขึ้นจากอาหารดองเค็มและอาหารรมควัน

6. แป้งขาวแปรรูป

โอปราห์มีชื่อเสียงจากการลดน้ำหนักจำนวนมากโดยการตัดอาหารอะไรก็ตามที่มีสีขาวออก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แป้งสีขาว คุณอาจเคยได้ยินว่ามันไม่ดีสำหรับสุขภาพ แต่คุณอาจไม่ทราบว่าแป้งสีขาวผ่านกระบวนการทางเคมีฟอกสีด้วยก๊าซคลอรีน ซึ่งมันทำให้คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์เสียไป นอกจากนี้ยังมีโอกาสเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น รวมทั้งเพิ่มระดับอินซูลินซึ่งทำให้เกิดโรคเบาหวาน เนื้องอก มะเร็ง ดังนั้นหลีกเลี่ยงธัญพืชสีขาว เช่น แป้งสาลีแปรูปสีขาว

7. น้ำตาลบริสุทธิ์

เซลล์มะเร็งรักน้ำตาลสกัดซึ่งส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสถือว่าเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดและจะพบในของหวานที่คุณสามารถหาซื้อได้ทั่วไป เป็นที่รู้จักกันมาเป็นเวลานานว่าเซลล์มะเร็งกินน้ำตาล จึงมีผู้คนจำนวนมากที่ติดขนมหวานเป็นมะเร็ง

8. สารให้ความหวานเทียม

ในขณะที่หลายคนเลือกใช้ความหวานเทียมเพื่อที่จะลดน้ำหนัก ความจริงแล้วมันก่อให้เกิดความเสียหายทางร่างกายที่เลวร้าย คนที่ใช้สารให้ความหวานเทียมในโซดา กาแฟ หรืออาหาร สารให้ความหวานที่พบนั้นอาจทำให้เกิดอาการชัก ต้อกระจก และอัมพฤกษ์ นอกจากนี้สารให้ความหวานเทียมยังยับยั้งความสามารถบางอย่างของร่างกายในการตรวจสอบการใช้แคลอรี่ ทำให้เรากระหายขนมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้สารเหล่านี้ยังผลิตจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเนื้องอกในสมอง

9. แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งรองจากการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์น้อยๆช่วยให้มีสามารถมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แต่การดื่มมากเกินไปนั้นรู้กันดีว่าจะทำให้หัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมองและเสียชีวิตอย่างกะทันหัน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปเป็นสาเหตุใหญ่ที่สุดของมะเร็งปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งทวารหนักและมะเร็งเต้านม แต่ไม่ต้องกังวล! ไวน์หนึ่งแก้วในมื้อเย็นยังสามารถดื่มได้แน่นอน

10. น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเต็มไปด้วยน้ำตาลและสารผสมเทียม นอกจากนี้ยังไม่มีคุณค่าทางอาหารเลย น้ำอัดลมหนึ่งขวดเทียบเท่ากับน้ำตาลสิบซอง และยังเป็นตัวกัดกร่อนเคลือบฟันคล้ายกรดแบตเตอรี่ คุณอาจคิดว่าการดื่มน้ำอัดลมเป็นครั้งคราวอาจจะไม่เป็นอันตรายเท่าไร แต่จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการดื่มเพียงสัปดาห์ละสองครั้งก็ทำให้เกิดความเสี่ยงถึงสองเท่าต่อการก่อโรคมะเร็งตับอ่อน

ที่มา... http://www.healthydeejung.com/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มี.ค. 15, 12:01 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อาหารก่อมะเร็ง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม