หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรคภัยใกล้ตัวสาเหตุจากมือสกปรก ที่ลูกน้อยควรระวัง  (อ่าน 664 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 15, 12:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ใครที่มีลูกเล็กๆ หรือ ใครที่เป็นพี่แล้วมีน้องตัวเล็กๆ อาจจะต้องระวังกันมากขึ้นสำหรับความสะอาด โดยเฉพาะความสะอาดที่มือ เพราะว่าปกติแล้ว เด็กในวัยนี้กำลังเรียนรู้ กำลังซน เห็นอะไรก็หยิบจับโดยที่ไม่ได้ระวัง และไม่กังวลเรื่องของความสะอาดและเชื้อโรค สาเหตุนี้อาจจะทำให้น้องๆ เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาได้ แล้วอย่างยิ่งเมื่อเจ้าตัวน้อยของเราไม่สบายขึ้นมา ยิ่งทำให้เราเป็นกังวลไปใหญ่ว่าเกิดจากเหตุอะไร เพราะเจ้าตัวก็ไม่สามารถบอกสาเหตุได้อีกว่าเป็นอะไร บางทีเจ้าตัวก็ยังเด็กเกินที่จะอธิบายว่าตัวเองเป็นอะไร ทำให้เรายิ่งเป็นกังวลเข้าไปใหญ่ เรียกได้ว่าแทบไม่เป็นอันทำอะไรเลยวันนี้จะขอยกตัวอย่างโรคที่เกิดขึ้นบ่อย จากการติดเชื้อโรคจากมือของเด็ก มาให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ได้เข้าใจและ คอยระวังดูแลเจ้าตัวน้อยของเรามากขึ้น

*การที่มือสกปรก เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคข้างต้นได้ การล้างมือช่วยลดโอกาสในการติดโรค*

1. โรคมือ เท้า ปาก (Hand-Foot-and-Mouth Disease: HFMD)
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสหลายตัว ในตระกูล เอนเตอโรไวรัส โดยจะเกิดขึ้นบ่อยกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ไวรัสตัวนี้ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางสมองได้ค่อนข้างรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ สาเหตุหลักๆ มาจากการสัมผัสเป็นหลัก โดยไวรัสอาจจะติดมากับมือและของเล่น ที่เจ้าตัวน้อยของเราเล่น และถ้ารู้ว่ามีเด็กคนไหนเป็นโรคนี้ รีบพาเจ้าตัวน้อยของเราออกห่างเลยจะดีที่สุด2. โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ
ถ้าเอ่ยชื่อแบบนี้หลายคนอาจจะงงว่า คือ โรคอะไร แต่ถ้าบอกว่าตัวอย่างโรคของในกลุ่มนี้ ก็จะมี ไข้หวัดใหญ่ หวัด หรือ วัณโรคเป็นต้น ทุกคนคงจะเข้าใจกันมากขึ้น การติดเชื้อของโรคกลุ่มนี้หลักๆ มักเกิดจากหายใจเอาตัวเชื้อเข้าไป แต่หนึ่งในสาเหตุที่ควรระวัง คือการที่มืออาจจะไปสัมผัสกับ สิ่งของเครื่องใช้ คนที่เป็นโรคนี้อยู่แล้ว รวมถึงของเล่นต่างๆ หรือมีการสัมผัสน้ำลายของคนที่เป็นแล้วหยิบอาหารหรือสิ่งของเข้าปากโดยที่ไม่รู้ตัว ก็จะทำให้เจ้าตัวน้อยของเราติดเชื้อได้เหมือนกัน3. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร
โรคติดเชื้อจากทางเดินอาหาร ที่ฮิตๆ กันคงหนีไม่พ้น ท้องเสีย อาการท้องเสียก็เป็นอีกสาเหตุที่เกิดขึ้นจากการมือสกปรก หรือ ไปสัมผัสโดยตรงกับเหล่าเชื้อโรคเหล่านี้ เช่น สิ่งปฏิกูลต่างๆ โดยที่เมื่อเจ้าตัวน้อยมีอาการของโรคนี้ ก็จะขับถ่ายวันละหลายๆ รอบ จนอ่อนเพลีย หมดแรง บางครั้งอาจจะมีอาการปวดท้องและอาเจียนแทรกเข้ามาด้วย แต่ถ้าลองให้กินยาและ ดื่มน้ำเกลือแร่ แล้วยังไม่มีที่ท่าว่าจะหาย ขอแนะนำ ให้คุณพ่อคุณแม่รีบพาน้องๆ ไปหาหมอ เพราะอาจจะมีอาการท้องเสียขั้นรุนแรง อย่างอหิวาต์ หรือไทฟอยด์ ก็เป็นได้4. โรคติดต่อจากการสัมผัสโดยตรง
พูดแล้ว ผู้ใหญ่อย่างเราอาจจะงง นิดๆ ว่าคือโรคอะไรบ้าง โรคในกลุ่มนี้ คือ โรคตาแดง โรคเชื้อรา หิด หรือเหา เป็นต้น โรคจำพวกนี้ติดต่อ และแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วผ่านการสัมผัสสิ่งของเครื่องใช้ของผู้ป่วย โดยเฉพาะกับเด็กๆ เพราะเด็กๆ ซึ่งมีภูมิคุ้มกันน้อยกว่าผู้ใหญ่ หากไม่ได้มีการระวังตัวที่จะไปสัมผัสกับสิ่งของเครื่องใช้ของผู้ป่วย และตัวผู้ป่วยแล้วก็จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น5. โรคที่ติดต่อได้หลายทาง
ตัวอย่างของโรคกลุ่มนี้ เช่น โรคอีสุอีใส โรคนี้เกิดจากการสัมผัสถูกตุ่มน้ำโดยตรงหรือ สัมผัสถูกของใช้ เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ที่นอน หรือสิ่งของที่เปื้อนถูกตุ่มน้ำของคนที่เป็น รวมทั้งสูดหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำเข้าไปก็ทำให้ติดต่อได้ สำหรับน้องๆ คนไหนที่เป็นแล้ว พ่อแม่ ควรที่จะให้น้องพักผ่อนเยอะๆ ดื่มน้ำเข้าไปมากๆ ถ้ามีไข้สูงสามารถใช้ยา พาราเซตามอล เพื่อลดไข้ได้ และควรสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงการแกะแผลและเกา เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อได้จะเห็นได้ว่าโรคแต่ละโรคที่ได้ยกตัวอย่าง เป็นโรคที่จะสามารถทำให้น้องไม่สบายได้อย่างง่ายๆ โดยความรุนแรงของการเจ็บป่วยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโรคและความรุนแรงของเชื้อที่ได้รับ ทางแก้ไขง่ายๆ ที่ผู้ใหญ่อย่างเราสามารถทำได้ ก็คือ หมั่นคอยดูแลรักษาความสะอาดของน้องๆ เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะมือเพราะว่ามือถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสัมผัสสิ่งต่างๆ และเราก็ใช้มือที่อาจมีเชื้อโรคอาศัยอยู่คู่นั้นกลับมาสัมผัสคนที่เรารักต่อ ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อเหล่านั้นได้ การดูแลก็สามารถเริ่มจากสิ่งง่ายๆ อย่างการล้างมือให้ถูกวิธี นั่นเอง การล้างมือบ่อยๆ เป็นการช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียและอัตราการเจริญเติบโตของโรคได้ง่ายที่สุดหรือถ้าไม่สะดวก ที่จะต้องพาน้องๆ ล้างมือบ่อยๆ เราอาจจะสอนให้น้องรู้จักเช็ดมือทุกครั้งหลังจากหยิบสิ่งของ หรือก่อนที่จะหยิบอาหารเข้าปาก เพื่อความสะดวกมากขึ้น ตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ก็อาจจะให้น้องพกทิชชู่เปียกที่สามารถช่วยขจัดเชื้อโรค อย่างเช่น เดทตอล ไว้ในกระเป๋าหรือ ที่ที่น้องสามารถหยิบได้เอง สิ่งเหล่านี้ก็สามารถช่วยได้อย่างมากสำหรับสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้นของน้องๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เด็ก  เชื้อโรค  อนามัย  ความสะอาด  ล้างมือ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม