หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การฉีดซีเมนต์ รักษาภาวะกระดูกสันหลังยุบในโรคกระดูกพรุน  (อ่าน 174 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 15, 14:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การฉีดซีเมนต์ รักษาภาวะกระดูกสันหลังยุบในโรคกระดูกพรุน


การฉีดซีเมนต์เพื่อเสริมโครงกระดูกสันหลัง (vertebroplsasty / kyphoplasty) เป็นวิธีการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังจากภาวะกระดูกสันหลังหัก หรือ ทรุด และภาวะกระดูกสันหลังผิดรูปอันเนื่องมาจากกระดูกพรุนเป็นหลัก รวมถึงผู้ป่วยที่มีเนื้องอก บริเวณไขสันหลังและไขสันหลังบาดเจ็บด้วย ในกลุ่มที่มีอาการปวดมาก และ ลดภาวะแทรกซ้อนจากการนอนนานๆ ก่อนที่จะรักษาเพิ่มเติมด้วยวิธีอื่น ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจ MRI (เอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้า) เพื่อช่วยระบุตำแหน่ง นอกจากนี้ยังช่วยในการประเมินการกดทับไขสันหลังหรือเส้นประสาท
การฉีดซีเมนต์ไปยังตำแหน่งที่มีการหักยุบของกระดูกสันหลัง โดยซีเมนต์จะเข้าไปแทรกตามกระดูกทำให้กระดูกที่หักยึดติดกันไม่ขยับ และยังมีความแข็งแรงช่วยรับน้ำหนักตัวได้ ทำให้ไม่มีอาการปวดเวลาขยับตัว หรือ เวลา นั่ง ยืน เดิน การรักษาแบบนี้มีความเสี่ยงน้อยและสามารถทำได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ต้องทำที่ห้องผ่าตัด อีกทั้งเวลาทำผู้ป่วยจะไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ เพราะวิสัญญีแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาวิธีการฉีดยาชา หรือ ดมยาสลบตามความเหมาะสม ใช้เวลาในการทำประมาณ 30 นาที และผู้ป่วยต้องนอนคว่ำตลอดการฉีด หลังการฉีดผู้ป่วยต้องนอนหงายเป็นเวลา 4 ชั่วโมง เพื่อให้ซีเมนต์ที่ฉีดไปแข็งตัวดี จากนั้นผู้ป่วยสามารถลุกนั่ง ยืน เดิน ได้ โดยทั่วไปอาการปวดจะดีขึ้นมากหรือในบางรายจะไม่มีอาการปวดเลย
ในผู้ป่วยที่ทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือ ยาละลายลิ่มเลือด ควรงดยาก่อนทำเป็นเวลา 1 สัปดาห์.
สำหรับผู้ป่วยบางรายไม่สามารถรักษาโดยวิธีนี้ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีภาวะการติดเชื้อ ภาวะเลือดเข็งตัวยาก โรคหัวใจและปอดที่มีอาการมาก แพ้ซีเมนต์หรือสารทึบรังสี เป็นต้น
โดยโรคกระดูกพรุน พบได้ในหญิงวัยหมดประจำเดือน หรือ ผู้สูงอายุทั้งชายและหญิง ทำให้กระดูกขาดความแข็งแรง แล ะมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักแม้เกิดจากแรงเพียงเล็กน้อยได้ ผู้ป่วยจะมาพบแพทย์ด้วยอาการปวดหลัง เกิดหลังจากเหตุการณ์กระทบกระเทือนเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน เช่น นั่งรถตกหลุม นั่งกระแทกบนโซฟา หรือ ก้มยกของ เป็นต้น และในบางรายอาจไม่พบเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอาการ ผู้ป่วยเพียงแต่ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ก็สามารถเกิดภาวะกระดูกสันหลังหักยุบได้
อาการเบื้องต้น ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดบริเวณกลางหลังตรงตำแหน่งที่มีการหักยุบ โดยอาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลาขยับ เช่น พลิกตะแคงตัวในท่านอน ลุกจากนอนมานั่ง ลุกจากนั่งมายืน บิดตัว ก้ม และเงย เป็นต้น เนื่องจากมีการขยับและเสียดสีกันของกระดูกที่หัก นอกจากนี้ผู้ป่วยจะมีอาการปวดมากขึ้นเวลาที่กระดูกสันหลังรับน้ำหนัก เช่น ท่านั่ง ยืน หรือ เดิน อาการปวดหลังอาจมีเพียงเล็กน้อย ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ หรือปวดมากจนผู้ป่วยไม่สามารถลุกนั่ง ยืน หรือ เดินได้ ต้องนอนอยู่ตลอดเวลา หากมีการเคลื่อนของ
กระดูกสันหลังอาจไปกดทับไขสันหลัง หรือเส้นประสาท จะทำให้มีอาการชา อ่อนแรงของขา หรือ ทำให้ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายอุจจาระ หรือ ปัสสาวะได้
การรักษาเบื้องต้น ได้แก่
- การพักโดยการจำกัดกิจกรรม ให้ผู้ป่วยนอนพักในระยะแรก และ ลุกนั่ง ยืน เดิน เท่าที่จำเป็น เช่น ลุกนั่งทานข้าว ยืน เดินไปเข้า ห้องน้ำ เป็นต้น
- ใส่เสื้อพยุงหลังที่เหมาะสม โดยทั่วไปต้องใช้ตัวที่ยาวจากสะโพก ถึงไหล่ จึงจะสามารถประคองกระดูกที่หัก และลดการเคลื่อนไหวของกระดูกที่หักได้ ทำให้มีอาการปวดน้อยลง และลดการยุบเพิ่มขึ้นของกระดูกสันหลังได้ โดยให้ใส่ตลอดเวลาที่มีการทำกิจกรรม เช่น ลุกนั่ง ยืน เดิน เป็นต้น สามารถถอดออกได้เวลานอน หรือ อาบน้ำ
- ให้ยาแก้ปวด เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถทำกิจวัตรประจำวันที่จำเป็นได้
- ให้แคลเซี่ยม และ วิตามินดี เพื่อช่วยการสมานตัวของกระดูก
- ให้ยาฮอร์โมน Calcitonin ชนิดพ่นจมูก ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บปวดจากกระดูกสันหลังหักยุบ และยังช่วยในการสมานตัวของกระดูกด้วย
นอกจากนี้ผู้ป่วยควรบริหารแขนขา โดยการขยับแขนขาอยู่เสมอแม้ในท่านอนเพื่อลดการฝ่อตัวของกล้ามเนื้อจากการใช้งานที่น้อยลง และช่วยการไหลเวียนโลหิตด้วย และบริหารปอดโดยการหายใจเข้าออกลึกๆยาวๆ เพื่อป้องกันภาวะปอดแฟบจากการนอนนาน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รพ.ธนบุรี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม