โครงการที่ยังรอการก่อสร้างยังไม่น่าห่วง
ขณะนี้มีหน่วยรอขายอยู่ 157,730 หน่วย แต่ส่วนมากจะสร้างเสร็จในปี 2557 แต่หากรวมบ้านทั้งหมด ยังมีที่สร้างไม่เสร็จอีกเกือบ 200,000 หน่วย น่าจะงัดมาตรการคุ้มครองเงินดาวน์ของคู่สัญญามาใช้เพื่อความมั่นคงของตลาดใน ระยะยาว
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส กล่าวว่าในขณะนี้มีหน่วยขายรอการขายอยู่ทั้งหมด 157,730 หน่วยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวนหน่วยขายนี้ยังไม่มากนัก เพราะมีสัดส่วนราว 3.3% ของจำนวนหน่วยที่อยู่อาศัยที่มีอยู่ทั้งหมด แต่หากเกินกว่านี้ คือประมาณ 5% ก็จะถือว่าสูงเกินไป เช่นในช่วงปี 2540-2542 มีหน่วยรอการขาย 150,000 หน่วย แต่มีหน่วยที่อยู่อาศัยรวมกันเพียง 3.1 ล้านบาท หรือ 5% ซึ่งถือว่าสูงมาก อยู่ในภาวะล้นตลาดอย่างหนักในขณะนั้น
ในจำนวนหน่วยขายที่รอขายอยู่ 157,730 หน่วยนี้ ไม่ใช่หน่วยที่ขายไม่ออก แต่เป็นหน่วยขายที่รอการขายอยู่เท่านั้น คือ ณ ห้วงเวลาของการสำรวจยังไม่ได้ขาย บางโครงการก็เพิ่งเปิดขายไม่นาน จึงยังขายไม่หมด แต่บางโครงการก็เปิดขายมานานแล้ว มีปัญหาขายไม่ได้จริง ๆ แต่ก็ถือว่าตัวเลขจำนวนนี้ ไม่ใช่หน่วยที่ประสบปัญหาในการขายโดยตรงจนต้องล้มเลิกไปกลางคัน
เมื่อเจาะลึกในรายละเอียดจะพบว่า หน่วยที่รอขาย 157,730 หน่วยนี้ ปรากฏว่าการบริหารงานก่อสร้างเป็นหน่วยขายที่สร้างเสร็จก่อนขายเพียง 24,030 หน่วย หรือ หรือ 15% เท่านั้น นอกนั้นยังสร้างไม่เสร็จ ที่เสร็จเกิน 80% จนถึงเกือบสมบูรณ์แล้วมีอีก 30,395 หน่วย หรือ 19% ดังนั้นหากตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเกิดปัญหาวิกฤติ ขึ้นมา จำนวน 34% หรือหนึ่งในสามของทั้งตลาดที่เสร็จเกิน 80% แล้วน่าจะรอด เพราะเพียงระบบงานก่อสร้างอีกไม่มากก็จะสามารถโอนได้แล้ว ส่วนที่เหลืออีกสองในสามของทั้งตลาด ยังจะตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอยู่
อาจกล่าวได้ว่ามีหน่วยขายที่ควบคุมงานก่อสร้างได้ไม่ถึง 40% อยู่ราว 60,619 หน่วย หรือ 38% และหากนับถึงที่สร้างได้ไม่ถึง 60% จะมีอยู่รวมกัน 48% หรือครึ่งหนึ่งที่อาจได้รับผลกระทบหากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในลักษณะฟองสบู่แตก อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวคงไม่เกิดเนื่องจากในปัจจุบันการเปิดตัวโครงการใหม่ ๆ มีน้อยลง ทุกฝ่ายมีความระมัดระวังมากขึ้น ยกเว้นการอำนวยสินเชื่อของสถาบันการเงินบางส่วนที่ปล่อยสินเชื่อถึง 100% หรือมากกว่านั้น ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงประการหนึ่ง อ่านต่อ http://area.co.th/thai/area_announce/area_anpg.php?strquey=area_announcement726.htm
ผู้แถลง:ที่มา
http://area.co.th/thai/area_announce/area_anpg.php?strquey=area_announcement726.htm
ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ ระบบงานก่อสร้าง ,การบริหารงานก่อสร้าง , ควบคุมงานก่อสร้าง ได้ที่ :http://www.trebs.ac.th/Thai/SUMMARY/re171.php
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): (www.trebs.ac.th)