หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สาวน้อยภาคใต้-ภาคเหนือ คว้าแชมป์หนูน้อยยอดนักเล่านิทานระดับประเทศ  (อ่าน 125 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ต.ค. 14, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

น้องปราง สาวน้อยภาคใต้วัย 4 ปี & น้องพอดี สาวน้อยภาคเหนือวัย 6 ปี
คว้าแชมป์หนูน้อยยอดนักเล่านิทานระดับประเทศ ปีที่ ๙ ก้าวสู่อาเซียน
ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


โครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๙ ก้าวสู่อาเซียน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11–12 ตุลาคม 2557 ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ภายใต้แนวคิด ‘เติมอาหารกาย เสริมอาหารใจ บำรุงอาหารสมอง’ โดยเด็กที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาสู่รอบชิงชนะเลิศเป็นตัวแทนหนูน้อยยอดนักเล่านิทานจากแต่ละภูมิภาค ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสามารถด้านเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ สดใส สมวัย พร้อมด้วยปฏิภาณไหวพริบ และจินตนาการสุดสร้างสรรค์ในการถ่ายทอดเรื่องราว สร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการ และนักเล่านิทานมืออาชีพอย่างมาก

รศ. กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์ นักเล่านิทาน นักแต่งนิทาน หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวดทั้งรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศ กล่าวคำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากปั้นนักเล่านิทานตัวน้อย หรือสานฝันหนูน้อยยอดนักเล่านิทานให้ฉายแววชัดขึ้น
“ถ้าอยากให้ลูกได้แสดงความสามารถผ่านการเล่านิทาน เคล็ดลับที่ง่าย และทำได้ คือ เด็กควรเลือกนิทานที่ตัวเองชอบที่สุด เนื้อเรื่องไม่ยาวเกินไป อ่านนิทานให้เข้าใจว่า เป็นเรื่องแนวไหน แล้วเล่าด้วยความเป็นตัวของตัวเอง เป็นธรรมชาติให้มากที่สุด เสียงดังฟังชัด เน้นเสียงหนัก เสียงเบาบ้าง ให้มีชีวิตชีวาตามเนื้อเรื่อง ที่สำคัญต้องมองหน้าผู้ฟังด้วยค่ะ
ส่วนเทคนิคง่ายๆ สำหรับพ่อแม่ที่สามารถเก็บเกี่ยวเรื่องดีๆ จากการเล่านิทาน อ่านหนังสือให้ลูกฟัง...
“พ่อแม่สามารถเก็บเกี่ยวเรื่องดีๆ กับกิจกรรมที่ทำกับลูก ได้โดยให้เวลากับลูก ด้วยการเล่านิทาน อ่านหนังสือให้ฟังเป็นประจำ อ่านและเล่าอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ถนัด เป็นธรรมชาติ รู้จักเลือกหนังสือที่ดี สอดแทรกคุณธรรมอย่างแนบเนียน คือไม่สั่งสอนตรงๆ ซึ่งการเล่านิทาน อ่านหนังสือ ทำกิจกรรมต่างๆ กับลูกตั้งแต่เล็ก จะทำให้เด็กมีความสุข เติบโต เป็นคนดี และจะฉลาดอย่างคาดไม่ถึงจริงๆ”

ทางด้าน คุณพัลลภ สินธุ์เจริญ หรือ บัวไร นักเขียน นักเล่านิทาน และนักเขียนบทภาพยนตร์ กล่าวถึงความสำคัญของการอ่าน
การอ่านเป็นพื้นฐานที่ดี ซึ่งในสมัยเด็กผมอ่านหนังสือทุกประเภท ประจวบกับการทำงานที่มีโอกาสได้คิด ได้เขียนต่างๆ จนทำให้ผมเดินอยู่ในสายอาชีพนักเขียน เขียนบทภาพยนตร์ และเป็นคนเล่าเรื่อง (ที่ตัวเองแต่ง) ผลงานต่างๆ ที่ออกมาส่วนหนึ่งก็มาจากการอ่าน ซึ่งทุกวันนี้ผมก็ยังอ่านหนังสือ เลือกหนังสือดีๆ ให้ตัวเอง ในมุมมองการเล่า ผมรู้สึกว่าการได้เล่านิทานให้เด็กๆ ฟัง มีความสุขที่ได้เห็นเด็กๆ หัวเราะ มีรอยยิ้ม หรือเวลาที่ผมเล่านิทานให้หลานฟัง เขาจะเข้ามาหอมมากอด แค่นี้ก็ชื่นใจแล้วครับ
“ฉะนั้น เมื่อพ่อแม่เล่านิทานให้ลูกฟัง คิดว่าจะดีมากๆ เลย เล่าเถอะครับ เล่าตามความเข้าใจของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ต้องเหมือนกูรูนักเล่าก็ได้ ขอแค่ให้ลูกมานั่งตัก แล้วพ่อแม่หยิบนิทานมาอ่านให้ฟัง ใส่จินตนาการเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มความสนุก ที่สำคัญคนเล่าต้องสนุก มีอารมณ์ร่วมด้วยครับ”
สิ่งที่พิเศษสุดสำหรับโครงการฯ ในปีนี้ นอกเหนือจากประสบการณ์ที่เด็กได้รับจากการเปิดโลกการอ่าน และจินตนาการแล้ว เด็กที่ผ่านการคัดเลือกในรอบชิงชนะเลิศ จำนวน 12 คน (ระดับอายุละ 6 คน) จะได้เป็นตัวแทนไป ทัศนศึกษา ณ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2557 เพื่อเปิดโลกการอ่าน และเรียนรู้ประสบการณ์ในประเทศสมาชิกกลุ่มอาเซียนอย่างประเทศสิงคโปร์ อันจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของเด็กไทยต่อไป

การเฟ้นหา “แชมป์หนูน้อยยอดนักเล่านิทานระดับประเทศ” ในโครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๙ ก้าวสู่อาเซียน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษากว่า 200,000 บาท จัดทั้งหมด 2 วัน คือ วันที่ 11 ตุลาคม 2557 เป็นการประกวดประเภทเดี่ยว ระดับอายุ 4-6 ปี และวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2557 เป็นการประกวดประเภทเดี่ยว ระดับอายุ 6-9 ปี ณ อุทยานการเรียนรู้ (TK park) ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 เวลา 12.00 – 17.00 น. ซึ่งผู้ชนะเลิศมีรายละเอียดดังนี้

ประเภทเดี่ยว อายุ 4-6 ปี
•รางวัลชนะเลิศด.ญ.ปานรัตน ปานรงค์ โรงเรียนอนุบาลเมฑัส จ.สุราษฎร์ธานี นิทานที่เล่าเรื่อง นากขี้กลัว
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1ด.ญ.ศิณัญญา ใบโพธิ์วงศ์ โรงเรียนนานาชาติคอนเคอร์เดียน จ.สมุทรปราการ นิทานที่เล่าเรื่อง ลูกหมู 3 ตัว
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2ด.ญ.วิมฐ์วิภา เตชะสกุลเลิศ โรงเรียนตันตรารักษ์ จ.ชลบุรี นิทานที่เล่าเรื่อง กุ๋งกิ๋งท้องผูก
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3ด.ช.ภควพจน์ อิโตะ โรงเรียน เฮงฮั้ว จ.ชลบุรี นิทานที่เล่าเรื่อง เทวดากับชายตัดฟืน
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3ด.ช.พีรวัชญ์ จันทรา โรงเรียนโกวิทธำรงเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นิทานที่เล่าเรื่อง แกะน้อยนักอ่าน
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3ด.ญ.เมธาพร อิ่มบำรุง โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง จ.กรุงเทพฯ นิทานที่เล่าเรื่อง จอมขอจ๋อๆ เจี๊ยกๆ

ประเภทเดี่ยว อายุ 6-9 ปี
•รางวัลชนะเลิศด.ญ.วรปรียา ไทยสวัสดิ์ โรงเรียนปรินส์รอยเยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ นิทานที่เล่าเรื่อง แม่เต่าขี้ลืม
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1ด.ญ.กานต์พิชชา ชุนหะศรี โรงเรียนอนุบาลวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎ์ จ.ฉะเชิงเทรา นิทานที่เล่าเรื่อง กุ๋งกิ๋งรักเพื่อนบ้าน
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2ด.ญ.อินท์นรี มิ่งขวัญ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง จ.กรุงเทพฯ นิทานที่เล่าเรื่อง ซุปก้อนหิน
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2ด.ญ.ซอนเนีย โรมักโนลิ โรงเรียนอักษรพัทยา จ.ชลบุรี นิทานที่เล่าเรื่อง ครอบครัวแสนรัก
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3ด.ญ.มิรา ลิมปิวรรณ โรงเรียนวรรัตน์ศึกษา จ.กรุงเทพฯ นิทานที่เล่าเรื่อง กุ๋งกิ๋งท้องผูก
•รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3ด.ญ.นริศศา เบิร์น โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา จ.อุดรธานี นิทานที่เล่าเรื่อง ปลาสายรุ้ง

พื้นที่สำหรับเด็กดีๆ กิจกรรมดีๆ แบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีหน่วยงานที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของการอ่านอย่าง สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park), มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ, สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม และนิตยสาร Mother&Care และภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แชมป์  เด็กเก่ง  นิทาน  เล่านิทาน  ประกวด  แข่งขัน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม