หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความปลอดภัยของชาวไทย และชาวต่างชาติ  (อ่าน 1310 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ย. 14, 22:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากที่ผมเคยพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของชาวไทย และชาวต่างชาติ ตามแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งอื่นๆ รวมถึงจุดเสี่ยงต่างๆ ในลักษณะเป็นการป้องปรามเป็นเบื้องต้น ก่อนที่จะพัฒนาให้ดีขึ้นต่อๆ (เคยพูดถึงหลายครั้งในรัฐบาลที่แล้วๆ มา) ตอนนี้ขอพูดอีกครั้งหนึี่่งว่า

ตามแหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญต่างๆ หรือจุดเสี่ยงต่างๆ ควรมีป้อมยามรักษาการณ์ เป็นระยะๆ เพื่อป้องปรามผู้คิดก่อเหตุมิดีมิร้ายต่อบุคคลอื่น
เจ้าหน้าที่ ที่ประจำป้อมยามรักษาการณ์ และมีการลาดตระเวณ คือ
* ตำรวจ (ปัญหาของตำรวจคือ เจ้าหน้าที่ไม่พอ) ดังนั้นจึงต้องมีบุคคลเหล่านี้มาเสริม คือ
* ทหาร เมื่อไม่มีศึกสงคราม ทหารก็จะพอว่าง ไหนๆ ยุคนี้ก็ปกครองด้วยทหารอยู่แล้ว ก็ทำให้มันดีไปเลย เอาทหารมายืนตามป้อมรักษาการณ์ ให้เต็มประเทศไปเลย ถือเสียว่าเป็นการซ้อมรบ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ชาวไทย ชาวต่างชาติ
* อาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ เขาเหล่านี้ เสียสละและเป็นจิตอาสามาตั้งนานแล้ว ขอยกย่องชมเชย
* อพปร. ที่ผ่านการอบรม เขาเหล่านี้ก็จิตอาสา เสียสละ ขอยกย่องชมเชย
* อาสาสมัครผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ(ตำรวจบ้าน ที่ผ่านการอบรม) เขาเหล่านี้ก็เป็นจิตอาสา เสียสละ ไม่มีค่าตอบแทน ขอยกย่องชมเชย บางท่านวิจารณ์ว่า "มันเป็นตำรวจไม่ได้ แต่อยากแต่งตัวเหมือนตำรวจ อยากโชว์ออฟทำหน้าที่เหมือนตำรวจ มันจึงมาเป็นตำรวจบ้าน ฯลฯ" อันนี้ขอให้เข้าใจเสียใหม่ เขาจิตอาสามา ไม่มีค่าตอบแทน เพราะเขาอยากให้สังคมที่เขาอยู่มีความปลอดภัย เขาจึงอาสามาช่วยเจ้าหน้าที่ทำงาน

***จิตอาสาข้างต้น เขาเสียสละจริงๆ ครั้ง และการเสียสละที่ดี มันต้องมีใจรักด้วย เขาไม่มีเงินเดือน เอารถจักรยานยนต์ เอารถยนต์เก๋งหรือกระบะ มาช่วยทำงาน ทำมันออกเอง ค่าซ่อมรถออกเอง ค่ามือถือวิทยุสื่อสารออกเอง ค่าข้าวออกเอง ไม่มีอำนาจตามกฎหมาย เป็นเพียงเป็นหูเป็นตาให้เจ้าพนักงาน ที่มีไม่เพียงพอต่อการดูแลในพื้นที่โซนนิ่ง แถมต้องมาเสี่ยงอันตราย บาดเจ็บ บางทีถึงชีวิต ดังนั้น เราต้องให้กำลังใจกับเขาเหล่านี้ด้วย

ยิ่งมีจิตอาสาเยอะ คนเหล่านี้เขาได้รับการอบรมมาว่า การเป็นคนดีของสังคม การเสียสละเพื่อสังคม การดูแลสังคม จะต้องทำอย่างไร เป็นการเพิ่มจำนวนคนดีให้กับสังคมไปในตัว (ดีกว่าไปฝึกการ์ดมั่วๆ มาคุ้มครองม็อบปิดถนน เหอๆ ขอจั๊กหน่อย อย่าโกดกันเน้อ...)

จุดที่ควรมีป้อมยามรักษากาณ์ เป็นระยะๆ และมีการลาดตระเวณทั้ง กทม.และ ตจว. เช่น
แหล่งท่องเที่ยว
* ชายหาด, ถนนเลียบชายหาด, โขดหินตามชายหาด
* ตามถนนย่านสถานบันเทิง ย่านธุรกิจ หรือทั่วไป
* ย่านผู้คนหนาแน่น หรือย่านทั่วไป
* ตามสถานที่ท่องเที่ยว แต่พอกลางคืนเป็นที่เปลี่ยว อย่าง กทม. เช่น ถนนในย่ายเกาะรัตนโกสินทร์ เป็นต้น

ที่เปลี่ยวตอนกลางวัน หรือกลางคืน
* สะพานลอย โดยเฉพาะสะพานลอยถนนวิภาวดี
* ตามถนนสายสำคัญ ที่ปชช.ใช้สัญจร

ตามจุดต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติ
อันนี้ยังเป็นจุดเสี่ยงอันตรายมาก และโดยเฉพาะเวลาหลัง 5 โมงเย็น บางแห่งเปลี่ยว น่ากลัว เช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แต่ละจุดของสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ห่างกันพอสมควร ตามระยะทางไม่มีเจ้าหน้าที่ ผมเคยไปอยู่แถวนั้นหลัง 5 โมง จะรู้สึกเปลี่ยวมาก เอาง่ายๆ ในอุทยานพ่อขุนรามคำแหง ที่มีเจ้าหน้าที่ มีป้ายห้ามดื่มเครื่องดืื่มแอลกอฮอล์ ยังมีนักเรียนแอบนั่งกินเบียร์(เอาเบียร์ใส่ถุงกระดาษ) ยกดื่มแล้วเอาซุกไว้ในเสื้อคลุม และมีปชช.แอบนั่งกินเบียร์ นั่งกินหมดขวดแล้วเอาขวดซุกไว้ในเสื้อคลุม อันนี้เห็นมากับตา จึงเอามาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งก่อนหน้าที่ผมไปเล็กน้อย มีข่าวฆ่าชิงทรัพย์ (หรือข่มขืน ไม่แน่ใจ) นักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่นในอุทยาน เป็นที่เสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศชาติอย่างแรง ครั้งนั้นก็มีการพูดกันยกใหญ่ จะหามาตรการอย่างโน้นอย่างนี้ แล้วก็เป็นไฟไหม้ฟางตามเคย

เราจะให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของชาติ ของคนไทย โดยที่ไม่ได้ลงมือบริหารจัดการเลยหรือขอโม้แค่นี้ก่อน ว่างๆ จะมาโม้ต่อ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ก.ย. 14, 07:30 น โดย kainuy191 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ก.ย. 14, 10:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหตุเกิดที่ผับชื่อดัง อยู่หน้าโลตัส ชัยนาท มีคดีแทงกันตาย ฝ่ายผู้เสียหายไปแจ้งความ แต่ตำรวจไม่รับแจ้ง เหตุเพราะเจ้าของผับส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองชื่อดังในชัยนาท เจ้าของกลัวผับโดนสั่งปิด และคนทำก็เป็นพวกกัน นี่แหละความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย คนรวยฆ่าคนตายเหมือนฆ่าหมู ฆ่าหมา คนจนขายซีดี เข้าไปเก็บเห็ด ติดคุก และมันเป็นแบบนี้มาทุกยุคทุกสมัยแล้วสำหรับตำรวจไทย อยากฝาก ท่านนายกประยุทธ ปฏิรูปวงการตำรวจไทย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 ก.ย. 14, 10:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถานที่น่าเที่ยวก็จริง แต่หากหาความปลอดภัยไม่ได้ ใครจะมาเที่ยว จริง?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม