หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เห็ดเผาะ เห็ดถอบ กับเมนูอาหารจานเด็ด  (อ่าน 791 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ส.ค. 14, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ (อังกฤษ: Barometer Earthstars; ชื่อวิทยาศาสตร์: Astraeus hygrometricus) เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ที่จัดอยู่ในวงศ์ Lycoperdaceae โดยจัดเป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองธรรมชาติ เป็นลูกกลมๆ ขนาด 1.5-3.5 เซนติเมตร เมื่ออ่อนจะกลม ผิวเรียบสีขาวนวล มีรอยเปื้อนดิน ไม่มีก้าน อายุมากขึ้นผิวนอกจะเป็นสีน้ำตาลหรือเกือบดำ เนื้อเหนียว เห็ดเผาะมีเปลือกสองชั้น ชั้นนอกจะแตกเมื่ออายุมาก ด้านในเป็นถุงกลมสีขาวหม่น ด้านบนจะแตกเป็นช่องให้สปอร์ฟุ้งออกมา สปอร์รูปกลม มีหนาม สีน้ำตาล ขึ้นตามดินร่วนที่ถูกไฟไหม้ ซึ่งพบได้ตามภาคเหนือและภาคอีสานในประเทศไทย สามารถนำมาเป็นอาหารได้และก็มีราคาแพง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่สามารถทำการเพาะเลี้ยงได้



เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ เป็นที่นิยมในการทำมาทำอาหารสามารถมาทำได้หลากหลายทั้งต้มจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ย่างไฟ หรือ แกง
เข้าช่วงฤดูฝนแล้ว เป็นช่วงเวลาของเห็ดเผาะ!! คนที่ชอบทานแกงเห็ดน่าจะรู้จักเห็ดเผาะเป็นอย่างดี เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ เริ่มออกตามป่าในช่วงนี้ เป็นเห็ดที่หายากและออกตามฤดูกาล ทำให้เห็ดเผาะมีราคาสูงมากๆ ถึงกิโลกรัมละ 350 บาท แพงไม่ใช่เล่นๆ เลยนะคะ ส่วนใหญ่แล้วก็นำไปคั่วเห็ดเผาะ หรือทำแกงเห็ดก็อร่อย Food Tips ครั้งนี้ขอเอาใจคนรักเห็ดเผาะด้วยเคล็ดลับการทำแกงเห็ดให้อร่อย

อันดับแรกมารู้จักเห็ดเผาะกันก่อน เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวเหนือเรียกกันนั้น เป็นลูกกลมๆ นำมาทำเมนูได้หลากหลาย แต่ที่ติดอกติดใจกันมานักต่อนักก็ต้องแกงเห็ดเผาะ

แกงเห็ดเผาะ จะใส่เนื้อไก่หรือเนื้อหมูก็อร่อย แต่ต้องใส่หน่อไม้ดองลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย หากไม่ใส่หน่อไม้ดองก็จะเลือกใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อย หรือยอดมะเม่า แทนลงไป หลังจากได้เห็ดเผาะสดๆ มาแล้วจะต้องล้างให้สะอาด แนะนำให้ผ่าครึ่งด้วยนะคะ (บางคนชอบเวลากัดแล้วน้ำแกงพุ่งออกมาก็ไม่ต้องหั่นนะคะ) ซึ่งเห็ดเผาะถ้าจะนำมาประกอบอาหารจะต้องใช้เห็ดเผาะอ่อนๆ จึงจะได้รสชาติที่ดีที่สุด และเมื่อผ่าครึ่งด้านในของเห็ดเผาะจะเป็นสีขาว สำหรับการทำแกงเห็ดเผาะที่ใส่หน่อไม้ดองลงไปด้วยนั้น ต้องเลือกหน่อไม้ที่ดองใหม่ๆ เพื่อให้ได้รสชาติน้ำแกงที่กลมกล่อมกว่า เพราะหน่อไม้ดองที่ดองไว้นานๆ จะมีกลิ่นฉุน ทำให้แกงเห็ดรสชาติแรงเกินไป
ที่มา http://th.openrice.com/th/restaurant/article/detail.htm?articleid=2900

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ส.ค. 14, 14:09 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เห็ดเผาะ  เห็ดถอบ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม