หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ****คนชับแท๊กซี่ใจดี ไม่เก็บเงิน 158 บาท จากผม*****  (อ่าน 494 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ส.ค. 14, 20:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันอาทิคย์..ผมไปเดินเล่นที่บางลำพู ถนนข้าวสาร ตั้งแต่บ่าย 3 โมง วันที่ 3 สค.57 กินข้าวกินปลาเสร็จซื้อเสื้อตัวหนึ่ง ก็เดินเรื่อยมารอรถเมล์สาย 60 หน้ากองสลากเก่าเพื่ิอกลับบางกะปิ ขณะนั้น 18.45น. รอ ราว 20 นาที รถเมล์แดงก็มาเป็นเมล์ร้อน ผู้โดยสารแน่นพอประมาณ ก็ตัดสินใจไม่ขึ้น รอรถปอ.60แอร์เย็น กะว่าขึ้นต้นทางจะหลับให้สบายอุรา รอถึง 20.10 น.รถปอ 60 ก็ยังไม่มา ผมรู้สึกกระวนกระวายมากหงุดหงิด

มีสาวสวยอายุประมาณ 21-23ปีนุ่งกางเกงขาสั้นสะพายเป้ มีขวดน้ำยัดข้าง เหมือนนักท่องเที่ยว มือขวาถือถุงกระดาษสี่เหลี่ยมกว้างใหญ่พอประมาณ ผมคิดว่าเป็นสาวชาวญี่ปุ่น มารอพร้อมๆกัน มองดูเธอกระวนกระวายเดินไปเดินมา กระสับกระส่าย เราก็มองหน้ากันเหมือนว่าอยากระบายความกลุ้ม สบตากันยิ้มๆก็ทักทายถามไถ่กัน เป็นอันว่าเธอรอสาย 44 เธอบอกว่าพักอยู่ไกล้เดอะมอลล์บางปิ ก็ตกลงกันว่า ถ้ารถสายใดมาก็จะกลับด้วยกัน สัก 10 นาทีรถปอ. 44 มา ผู้โดยสารแน่นอีก เรา 2 คนตัดสินว่าไม่ไป รอ ปอ.60 เชื่อว่า อาจจะไม่แน่น เป้นวันอาทิตย์รถเมล์ แน่นทุกสาย เพราะม.ธรรมศาสตร์ ซ้อมรับปริญญาวันที่ 6 นี้

สาวไทยหน้าญี่ปุ่น เธอบอกว่า วันนี้กลับเย็น เพราะ ซ้อมรับปริญญาวันที่ 6 สค.นี้ เป้ข้างหลังใส่สุดรับปริญญาและ เสื้อครุย ก็ยืนถามไถ่ทุกข์สุขดิบกัน เวลา 20.30น.เข้าไปแล้ว ผมบอกไม่รอรถเมล์แล้ว จะนั่ง แท๊กซี่กลับ ถามเธอว่า จะไปด้วยกันไหม เธอทำท่าลังเล ผมบอกว่า ไม่ต้องกลัวหรอก ผมเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เธอก็ตอบตกลง เรียก แท๊กซี่ 2-3 คัน พอคันที่ 4 ก็ตงลง ขึ้นแท๊กนั่งเบาะหลังทั้งสองคน แล้วก็แนะนำให้คนขับแท๊กซี่ขึ้นทางยกระดับ ผมบอกสาวหน้าญี่ปุ่นจบปริญญาตรีหมาดๆ ว่า ต่อไปอย่านั่งกับชายอื่นๆ 2 คนเด็ดขาด เพราะคนเดี๋ยวนี้ไว้ใจไม่ได้....เธอก็หันมายิ้มแล้วพยักหน้า ประมาณว่า เธอดูคนออกว่ามาไม้ใหนอย่างไร

มีต่อครับ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ส.ค. 14, 21:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมบอกเธอว่า คนจบปริญญาตรี โท เอก เดี๋ยวนี้(ส่วนมาก)พูดภาษาอังกฤษไม่ได้หนูต้องเรียนภาษาอังกฤษด่วนที่สุด ที่ใหนก็ได้ แต่สถานที่สอนส่วนใหญ่เรียนไปก็เหมือนๆกัน นักเรียนพูดไม่ได้หรอก

แต่ถ้าไปเรียนที่เซ็นเตอร์ของผม เดือนเดียวคุณสามารถพูด-ฟัง ภาษาอังกฤษได้แน่นอน อย่างน้อยที่สุด 150 ประยค เน้นสำเนียง(Pronunciation) และต้องเข้าใจวัฒนธรรมภาษา เช่น คนไทยถามว่า คุณอร่อยไหม? แต่ฝรั่งถามว่า มันอร่อยไหม?(Is it delicious?)

อีกทั้งต้องรู้โครงสร้างภาษาอังกฤษ(English Structure Briefs) ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา จบป4-ปริญญาเอก รับรองพูด ฟัง ได้อย่างน้อย 150 ประโยคอย่างแน่นอน ค่าเรียนเพียง ชม.ละ 300 บาท คอร์สละ 20 ชม. เพียง 2,500บาท เรียนตัวต่อตัว ราคานี้ 16 ปีแล้ว

คนขับแท๊กซี่เขาถามขึ้นมาว่า เขาเรียนได้ไหม? ขับแท๊กซี่มานานหลายปีแล้ว ผมบอกว่า ภาษาอังกฤษเป็นภาษาคน ไม่ใช่ภาษาเทวดา นกแก้วมันยังพูดภาษาคนได้ พูด-ฟัง ภาษาอังกฤษได้เลย สำเนียงแป๊ะ แล้วคน คน ทำไมพูดไม่ได้ ทั้ง 3 คนก็ขำกันก๊ากๆๆๆ เป็นคนต้องพูดได้ ฟังได้ซี จะไปยากอะไร คนบ้ามันยังพูดได้ฟังได้ ที่อเมริกา หมา มันพูดภาษาอังกฤษได้ จริงๆ

มีบริษัทขายเครื่องสำอางค์ยี่ห้อหนึ่ง ที่อเมริกา ออกข่าวครึกโครมหลายปีก่อน(สมัยก่อนไม่มีการตัดต่อไม่เหมือนสมัยนี้) มีหมาอัลเซเชี่ยน ตัวหนึ่ง ทุกเช้าไปนั่งที่หน้าบริษัท ทักทายพนักงานทุกคน พูดได้ 3 ประโยค ทักทายว่า Good morning ! ถามพนักงานว่า How are you? พนักงานตอบว่า I'm fine thanks and you. หมาตอบว่า I'm fine thank you. นี่เป็นเรื่องจริง ออกข่าวครึกโครมมานานแล้ว

ผมก็อธิบาย วิธีสอน แบบใหม่ ให้ทั้งสองฟัง รับรองไม่เหมือนใคร เป็นขั้นเป็นตอนๆ ผมให้แท๊กซี่ไปส่ง สาวสวยหน้าญี่ปุ่น ไกล้มอลลบางกะปิ แล้วยูเทิร์นกลับมาส่งผม พอสาวลง คนขับแท๊กซี่เขาพูดว่า "ผมไม่เก็บค่าแท๊กซี่นะครับอาจารย์)ผมบอกว่า 158 บาทเยอะนะครับ ไม่เก็บไม่ได้หรอกผมบอกเขาว่า คุณก็มีค่าใช้จ่าย คนขับแท๊กซี่บอกว่า "ไม่เป็นไรหรอกไปหากับรายอื่นก็ได้ ถือว่า วันนี้ผมเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์แล้ว" เขาพูดต่อว่า "ผมอยากเรียนภาษาอังกฤษมานานแล้ว ติดต่อมาหลายที่แล้ว ไม่เคยมีใครอธิบายให้เข้าใจ เหมือนอาจารย์ ที่บอกว่า ภาษาอังกฤษ นกแก้วยังพูดได้ ทำไมคนพูดไม่ได้" ช่างเป็นบุญเหลือเกินโชคดีได้เจอ อาจารย์ เขาว่างี้

เขาบอกว่า จะมาเรียนภาษาอังกฤษกับผมในเร็วๆนี้ ให้เงินก็ไม่รับ บอกว่า"ไม่เป็นไรครับอาจารย์ ผมเป้นลูกศิษย์ของอาจารย์แล้ว ผมมีบุญจริงๆที่ได้เจออาจารย์"

ผมจับแขนเขาเขย่าแรงๆขอขอบคุณ ที่มีน้ำใจสูงล้น..แล้วก็อำลาจากกัน ผมโทรไปบอก สาวปริญญาตรีหน้าญี่ปุ่นเธอถึงกับทึ่ง อึ้ง เธอยอกว่าคนอย่างนี้ก็มี แทบไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อ เธอว่างั้น555+++

//ช.ผาสุขnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 ส.ค. 14, 21:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมบอกหลายครั้งแล้วว่า ถ้า พูด-ฟังได้ 150 ประโยคอย่างคล่องแคล่ว ต่อไปก็ต่อยอดมากขึ้นๆ เรื่อยๆ

คนจบป.4 บางคนที่มาเรียนกับผม เขียนภาษาอังกฤษสวย อ่านคล่อง กว่าคนจบปริญญาตรี โท เอก ก็มีหลายคน ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อเพราะทฤษฎีของผมก็คือ คุณต้อง เขียนๆๆๆๆๆ อ่านๆๆๆๆๆๆๆๆ พูดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆฟังๆๆๆๆๆๆๆๆๆๅซ้ำซาก ไม่กี่วันก็คล่องปาก

เด็กตัวเล็กๆ ท่องภาษาบาลี ในศาสนาพุทธ ท่องจำได้ เป็นเล่มๆ สรุปว่าต้องท่องจำประโยคต่างๆให้คล่องลิ้นคล่องปาก อย่าขี้เกียจ สำเร็จแน่

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม