หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักวิชาการชี้ รอยเลื่อนพะเยา ต้นเหตุแผ่นดินไหว 6.3  (อ่าน 807 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 21:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักวิชาการชี้ รอยเลื่อนพะเยา ต้นเหตุแผ่นดินไหว 6.3(6 พ.ค.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ได้แถลงข่าวชี้แจงเกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5 พ.ค.) โดยระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งดังกล่าวเกิดจากพลังงานของรอยเลื่อนพะเยา จุดกำเนิดมีความลึกจากผิวดินประมาณ 6 กิโลเมตร ซึ่งค่อนข้างตื้นมาก ทำให้เกิดความรุนแรงสูงและสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

ตามรายงานระบุว่า เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด เมื่อวานนี้ นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยวัดได้ โดยมีศูนย์กลางเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งแรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่รัศมี 30 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว อีกทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 100 ครั้ง

ทั้งนี้ ทางนักวิชาการได้สั่งเฝ้าระวังพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ให้ระวังการเกิดเหตุดินถล่มซ้ำ หลังเกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ประกอบกับสภาพอากาศทางภาคเหนือในระยะนี้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ทำให้ดินอ่อนตัวและเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม หากเกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงตามมาอีกระลอก

สำหรับในประเทศไทย พบว่า มีแนวรอยเลื่อนใหญ่ๆ ที่ยังมีพลังงานอยู่หลายแนวด้วยกัน ครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ ฝั่งตะวันตกของภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งในพื้นที่ภาคเหนือพบรอยเลื่อนกว่า 10 รอย รอยเลื่อนที่สำคัญได้แก่ รอยเลื่อนแม่จัน พาดผ่าน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย รอยเลื่อนแม่อิง พาดผ่าน จ.เชียงราย รอยเลื่อนแม่ทา พาดผ่าน จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ หรือ รอยเลื่อนพะเยา พาดผ่าน จ.เชียงราย จ.ลำปาง และ จ.พะเยา เป็นต้น

ขณะที่การสำรวจความเสียหายจากแแผ่นดินไหว โดยเฉพาะโบราณสถานและพระธาตุสำคัญทางภาคเหนือของประเทศไทย นายสนธยา คุณปลื้ม ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดเผยว่า สั่งการให้อธิบดีกรมศิลปากรเร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะโบราณสถานในพื้นที่ จ.เชียงราย ซึ่งพบว่าหลายแห่งได้รับความเสียหาย

ส่วนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พระธาตุดอยสุเทพ ที่มีภาพแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่ามีการเอนเอียงของส่วนยอดพระธาตุ แต่จากการตรวจสอบในช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ายอดพระธาตุไม่ได้รับความเสียหาย ยังคงอยู่ในสภาพเดิม แต่อาจจะเป็นเพราะมุมกล้องที่บันทึกภาพออกมา ส่วน พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน มีรายงานว่า แผ่นทองหุ้มพระธาตุเสียหายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 21:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูจากแผนที่มีรอยเลื่อนไม่ต่ำกว่าสิบแห่งครับ เฉพาะภาคเหนือตอนบนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 21:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก กลุ่มคนรักอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์

แผ่นดินไหวเชียงราย 6.3 แมกนิจูด วัดร่องขุ่น เสียหายหนัก อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ประกาศปิดวัดร่องขุ่น ไม่มีกำหนด รอตรวจสอบโครงสร้าง ชี้ต้องทุบทิ้งหลายจุด

วันที่ 6 พฤษภาคม 2557 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานข่าวความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวเชียงราย เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยได้โฟนอินพูดคุยกับ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ที่ได้รับความเสียหายหนัก โดย อ.เฉลิมชัย ระบุว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาแทบไม่ได้นอนทั้งคืนเลย ต้องออกมากางเต็นท์นอนอยู่ข้างนอก เพราะรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ตลอดทั้งคืน ซึ่งเบื้องต้นจากการสำรวจความเสียหายนั้น บอกเลยว่าเยอะมาก จำเป็นต้องปิดวัดและยังไม่รู้จะเปิดได้อีกเมื่อไหร่

"นอนข้างในไม่ได้เลย มันสั่นตลอดเวลา นอนไม่หลับเลย มันขยับตลอด เมื่อคืนไปส่องความเสียหายกับวิศวกรที่สร้างวัดกันมากับเรา ดูเหมือนจะไม่เยอะ แต่เช้ามามันเยอะมาก โบสถ์รูปเขียนที่เป็นมารผจญ เสาสองต้นที่ฉาบปูนไว้ 2 ชั้น กันความชื้น กันแผ่นดินไหว แต่รอยขยับมันแรง ภาพเขียนมันเกือบแตกหลุดออกมาทั้งยวงเลย รูปเขียนนั้น มีรอยร้าวเต็มไปหมด ฝานั้นทั้งฝา ถ้าโครงสร้างยังใช้ได้อยู่ เราต้องเขียนภาพใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลา 2 ปี ถ้ามันไม่ไหว ก็จำเป็นต้องปิดตาย เราเสียดายมากเลย ความยิ่งใหญ่ของเราที่เราทุ่มเทมา 20 ปี มาเจ๊งแค่วันเดียวเอง ตอนนี้ก็ต้องหาวิธีทำอย่างไรให้มันซ่อมได้ ขอแค่ให้โครงสร้างมันอย่าเสียหาย"

อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า บริเวณซุ้มทางเข้า เสาลั่นหมดทุกต้น เผลอ ๆ หลังนี้ต้องทุบทิ้ง ส่วนห้องแสดงภาพยังไม่ได้ตรวจเลย ห้องส้วม กระเบื้องแตก เมรุที่สวยงาม ที่เพิ่งโชว์ได้ไม่กี่เดือนยอดหักลงมา แต่ฐานล่างไม่เป็นไร หอชำระกายที่มีพระสีทองตั้งอยู่ก่อนเข้าโบสถ์ พระคอข้างบนจะหักแล้ว กุฏิเจ้าอาวาสก็ร้าว แต่ไม่เป็นไร ซ่อมได้ หลายจุดต้องทุบทิ้งแล้วทำใหม่

"สะพานสุขาวดีผมนะจบเกม ทุบทิ้งเลย สะพานด้านหน้าไม่เป็นไร แต่ด้านหลัง เสา 4 ต้นมันเห็นแล้ว หอพระเหมือนหอเอนปิซ่าเลย ต้องตั้งนั่งร้านขึ้นไปทุบทิ้ง ตอนนี้ไม่ต้องคิดทำไปข้างหน้าแล้ว คิดว่าจะซ่อมยังไงดีกว่า 2 ปีจะเสร็จหรือเปล่า ความแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้มันรุนแรงมาก เราเสียหายมากเลย มันใกล้เรามาก ห่างจากศูนย์กลางแค่ 20 กม. ได้แค่นี้ถือว่าดีมากแล้ว เพราะผมสร้างเผื่อแล้ว สร้างกันแผ่นดินไหวแล้ว ตอนที่มันสั่นตอนแรกผมนั่งบรรยายให้ลูกศิษย์ฟังธรรม มันเหมือนในหนังเลย แป๊บเดียวเท่านั้น ทุกอย่างร่วงกราว คนวิ่ง คนกอดกันร้องไห้ เสียงมันดังมาก มันดังกรึก ๆ ๆ ทุกอย่างสั่นไปหมด กระเบื้องหัก ปลิ้ว มันแบบโอ้โห อย่างกับในหนัง น่ากลัวมาก มันเป็นเสียงของแผ่นดินเคลื่อน เสียงใต้ดินมันมาไกล มันค่อยสั่นแล้วค่อย ๆ เร่งเครื่อง เหมือนเสียงมันวิ่งมาหาเรา ทุกอย่างมันดังไปหมด เกิดมาไม่เคยคิดว่าจะมีแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดนี้"

สำหรับการดำเนินการซ่อมแซมนั้น อ.เฉลิมชัย บอกว่า ก่อนอื่นต้องตรวจสอบโครงสร้างก่อน ถ้าโอเค ค่อยเลาะผนังทำใหม่ นี่ยังไม่ต้องตรวจภายใน โชคดีนะฝนไม่ตก ภาวนาเลยอย่าซ้ำเติมมากเลย เพราะถ้าฝนตกรูปเขียนเละหมดแน่ ๆ


เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 23:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีพวกจิตวิปริต สมองพิการ คิดว่าการเกิด 'ภัยธรรมชาติ'
เป็น 'อาเพทภัย เพราะคนบาปครองเมือง' ไม่รู้พวกนี้มันใช้สมองส่วนไหนคิด
โถเกิดอุบัติภัย คนเค้าเดือดร้อนจะเป็นจะตาย แทนที่จะสงสารเห็นใจกลับซ้ำเติม ชอบใจ
พวกที่คิดอกุศลแบบนี้ได้มันคนบาปหนา ความรู้สึกนึกคิดจิตใจต่ำ สมควรถูกประนามจริงๆ

q*039 ป.ล.ไม่ได้หมายถึงคุณ destinygoal นะคะ เชื่อว่าคนจิตใจดีอย่างคุณ ไม่คิดแบบนั้นอยู่แล้ว
หมายถึงพวกที่เอาความเดือดร้อนของคนอื่นมาซ้ำเติม มันเป็นความคิดต่ำๆ ของคนจิตใจต่ำเท่านั้นค่ะ q*038

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 พ.ค. 14, 06:26 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 พ.ค. 14, 06:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 7 พ.ค. 14, 07:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แผ่นดินไหวเชียงราย บาดเจ็บ 23 คน ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 5 อำเภอ

แผ่นดินไหวเชียงราย บาดเจ็บ 23 คน ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 5 อำเภอ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก paipibat.com, จส.100

แผ่นดินไหวเชียงราย บาดเจ็บ 23 คน ล่าสุด ดับ 1 เป็นหญิงชราอายุ 83 ปี ถูกผนังบ้านล้มทับ ขณะที่ ผู้ว่าฯ เชียงราย ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 5 อำเภอ

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ที่ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อเวลา 18.08 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 2557 วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.3 แมกนิจูด ความลึก 7.4 กิโลเมตร ก่อนที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 23.00 น. วันเดียวกัน เว็บไซต์ ภัยพิบัติ ก็ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเชียงราย โดยรายงานระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนทั้งสิ้น 23 คน และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่ลาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนมากได้รับบาดเจ็บจากสิ่งของหล่นใส่ อาทิ อิฐบล็อกตกใส่, ตกโต๊ะ, โทรทัศน์ล้มทับ, ตกนั่งร้าน, หลังคาตกใส่ ฯลฯ

อย่างไรก็ดี ล่าสุด พบว่า 1 ในจำนวน 23 คน คือ นางแสง รินคำ อายุ 83 ปี เป็นหญิงชรา ที่ ต.โป่งแพร่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย เสียชีวิตแล้ว เนื่องจากถูกอิฐบล็อกผนังบ้านล้มทับ ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 5 อำเภอแล้ว คือ อ.พาน อ.แม่สรวย อ.แม่ลาว อ.เวียงชัย และ อ.เมือง

เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 7 พ.ค. 14, 07:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก กรมทรัพยากรธรณี

แผ่นดินไหวภาคเหนือที่เกิดขึ้น เมื่อเย็นวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 เกิดจากรอยเลื่อนพะเยา แต่ยังต้องเฝ้าระวังรอยเลื่อยอื่น ๆ ที่มีโอกาสขยับตามได้ด้วยเช่นกัน ลองมาดูกันว่า ในประเทศไทยมีรอยเลื่อนอะไรที่ต้องเฝ้าระวังอีกบ้าง

เหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 6.3 แมกนิจูด (อ้างอิงจากกรมอุตุนิยมวิทยา) ที่เกิดขึ้นในภาคเหนือเมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 สร้างความตื่นตระหนกให้คนไทยอีกครั้ง เพราะแผ่นดินไหวครั้งนี้ถือว่ามีขนาดความรุนแรงมากที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ประเทศไทยเคยประสบมา และคาดว่าจะสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินเป็นจำนวนไม่น้อย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้มาจากรอยเลื่อนพะเยา ที่พาดผ่านอำเภองาว จังหวัดลำปาง และอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ ทางด้านทิศเหนือของรอยเลื่อนท่าสี มีความยาวประมาณ 23 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยไม่ได้มีเพียงแค่รอยเลื่อนพะเยาเท่านั้น เพราะแหล่งกำเนิดของแผ่นดินไหวนั้นมาจากรอยเลื่อนที่มีพลัง ซึ่งเมื่อรอยเลื่อนใดรอยเลื่อนหนึ่งขยับ ก็มีโอกาสที่รอยเลื่อนอื่น ๆ จะขยับตามและทำให้เกิดแผ่นดินไหวในจุดอื่น ๆ ตามมาได้อีกเช่นกัน ซึ่งรอยเลื่อนมีพลังในประเทศไทย เคยเกิดขึ้นแล้ว 9 แห่งด้วยกัน และจากการรายงานของกรมทรัพยากรธรณีวิทยา พบว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีรอยเลื่อนที่มีพลังทั้งหมด 14 รอยเลื่อน โดยกระจายอยู่ใน 22 จังหวัด ได้แก่

แผ่นดินไหว


1. รอยเลื่อนแม่จัน พาดผ่านอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่จัน อำเภอเชียงแสน และอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 101 กิโลเมตร

2. รอยเลื่อนแม่อิง พาดผ่านอำเภอเทิง อำเภอขุนตาล และอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 57 กิโลเมตร

3. รอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน พาดผ่านอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในแนวทิศเหนือ-ใต้ มีความยาวประมาณ 29 กิโลเมตร

4. รอยเลื่อนเมย วางตัวในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ พาดผ่านตั้งต้นจากลำน้ำเมย ชายแดนพม่า ต่อไปยังห้วยแม่ท้อ ลำน้ำปิง จังหวัดตาก ไปถึงจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และสิ้นสุดที่จังหวัดอุทัยธานี ในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีความยาวประมาณ 250 กิโลเมตร

5. รอยเลื่อนแม่ทา พาดผ่านอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ในแนวโค้งไปทางทิศตะวันออก มีความยาวประมาณ 61 กิโลเมตร

6. รอยเลื่อนเถิน พาดผ่านอำเภอแม่พริก อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง และอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ในแนวโค้งในไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีความยาวประมาณ 103 กิโลเมตร

7. รอยเลื่อนพะเยา พาดผ่านอำเภองาว จังหวัดลำปาง และอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ ทางด้านทิศเหนือของรอยเลื่อนท่าสี มีความยาวประมาณ 23 กิโลเมตร

8. รอยเลื่อนปัว พาดผ่านพื้นที่อำเภอสันติสุข อำเภอท่าวังผา อำเภอปัว อำเภอเชียงกลาง และอำเภอทุ่งช้าง ของจังหวัดน่านในแนวเหนือ-ใต้ ด้วยความยาวประมาณ 130 กิโลเมตร

9. รอยเลื่อนอุตรดิตถ์ พาดผ่านอำเภอเมือง อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ อำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา และอำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 150 กิโลเมตร

10. รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ พาดผ่านอำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 60 กิโลเมตร

11. รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ พาดผ่านอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี อำเภอศรีสวัสดิ์ และอำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี ในแนวโค้งเล็กน้อยไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 62 กิโลเมตร

12. รอยเลื่อนเพชรบูรณ์ พาดผ่านอำเภอหนองไผ่ อำเภอเมือง อำเภอหล่มสัก และอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบด้วยรอยเลื่อนบริวารในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ กับแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้สลับกัน มีความยาวประมาณ 110 กิโลเมตร

13. รอยเลื่อนระนอง พาดผ่านพื้นที่ตั้งแต่ จังหวัดระนอง ชุมพร ประจวบ คีรีขันธ์ และพังงา มีความยาวประมาณ 270 กิโลเมตร

14. รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย พาดผ่านอำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอทับปุด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา พาดผ่านไปตามทะเลอันดามัน ระหว่างอำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต กับอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 148 กิโลเมตร

นอกจาก 14 รอยเลื่อนที่กรมทรัพยากรธรณีได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว สำนักข่าวบางแห่งยังเผยว่า รอยเลื่อนมะยม ก็เป็นอีกหนึ่งรอยเลื่อนที่มีพลัง โดยรอยเลื่อนดังกล่าว จะพาดผ่านอำเภอสอง จังหวัดแพร่ และอำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 22 กิโลเมตร ดังนั้น ทุกภาคส่วนจึงควรติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของทั้ง 15 รอยเลื่อนดังกล่าวอย่างใกล้ชิด


เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม