หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประโยชน์น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  (อ่าน 2139 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ค. 14, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
น้ำมันมะพร้าว กับ การลดน้ำหนัก        
virgin coconut oil ซึ่งหมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่ใช้วิธีการสกัดแยกจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อนสูงและไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมีองค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัว (มากกว่า 90%จากปริมาณกรดไขมันทั้งหมด) แต่กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันมะพร้าวนั้นเป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง (medium chain fatty acid) เช่น  กรดลอริก(lauric acid) ซึ่งเมื่อรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมัน(adipose tissue)ได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว (long chain fatty acid) เช่น กรดไลโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบมากในน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น ส่งผลให้น้ำมันมะพร้าวได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในการรับประทานเพื่อช่วยลดความอ้วนจากรายงานการศึกษาทางคลินิก (randomised, double-blind, clinical trial) ในประเทศบราซิล  ทำการทดสอบเปรียบเทียบผลระหว่างกลุ่มที่รับประทานน้ำมันมะพร้าวและกลุ่มที่รับประทานน้ำมันถั่วเหลืองในผู้หญิงที่มีภาวะอ้วนลงพุง (abdominal obesity) มีอายุระหว่าง 20-40 ปี (กลุ่มละ 20 คน) รับประทาน 30 มล.ต่อวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์  ระหว่างการทดสอบผู้ทดสอบทุกคนจะได้รับอาหารพลังงานต่ำ (hypocaloric diet) และออกกำลังกาย 4 วัน/สัปดาห์ หลังสิ้นสุดการทดลองพบว่า น้ำมันมะพร้าวไม่ทำให้น้ำหนักตัวและ body mass index (BMI) เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับก่อนเริ่มการทดลอง เมื่อดูผลการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมันในเลือดพบว่า กลุ่มที่ได้รับน้ำมันมะพร้าวไม่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับคลอเลสเตอรอลรวมและไขมันตัวร้าย (LDL) แต่มีระดับไขมันตัวดี (HDL) เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.03 ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับน้ำมันถั่วเหลือง มีระดับคลอเลสเตอรอลรวมและไขมันตัวร้าย (LDL) เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.45และ 23.48 ตามลำดับ และมีระดับไขมันตัวดี (HDL) ลดลงร้อยละ 12.62 ในน้ำมันมะพร้าว เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแตกตัว ถูกย่อยสลายและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและรวดเร็วกว่ากรดไขมันอย่างเช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันมะกอก เป็นต้น ทั้งนี้น้ำมันมะพร้าวไม่ต้องอาศัยน้ำดีจากตับมาช่วยย่อย แต่ไขมันสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานหมด ไม่เกิดการสะสมเป็นไขมันในหลอดเลือดและเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย ที่สำคัญน้ำมันสายยาวทั่วไปให้ 9 แคลอรี่ต่อกรัม แต่น้ำมันมะพร้าวให้เพียง 6 แคลอรี่ต่อกรัม ซึ่งถูกใช้หมดไปโดยไม่มีการสะสมในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวจึงช่วยผลิตพลังงาน ไม่ใช่ผลิตไขมัน จึงเป็นเหตุผลอธิบายว่า ทำไมกินน้ำมันมะพร้าวแล้วจึงไม่อ้วนขึ้น ซ้ำยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้อยู่ในระดับสูงขึ้นกว่าเดิม ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินในปริมาณที่มากขึ้นด้วย  ดังนั้นนอกจากไม่เพิ่มน้ำหนักแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

น้ำมันมะพร้าว กับ การชะลอความชรา
1.   ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
2.   ป้องกันการเหี่ยวย่น ของผิวหนัง
3.   ป้องกันการเกิดกระและรอยคล้ำของผิวหนัง
4.   ป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้ง กระด้าง เป็นเกล็ด และคัน
5.   ป้องกันผมหงอก
6.   ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ และโรคไม่ติดเชื้อ
7.   ช่วยสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน
8.   ป้องกัน การเกิดการเติมออกซิเจนของไขมัน
ช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระป้องกันการเหี่ยวย่นของผิวหนัง ป้องกันการเกิดกระและรอยคล้ำบนผิวหน้า ป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง กระด้าง ป้องกันผมหงอก น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยลดปริมาณการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม เพราะน้ำมันมะพร้าวสามารถยึดเกาะกับโปรตีนของเส้นผมจึงช่วยเสริมความแข็งแรง โดยการรักษาความชื้น และลดรอยแตกแยกในเส้นผมได้ดี

น้ำมันมะพร้าว กับ เบาหวาน
น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดี และสุขภาพหัวใจของผู้ป่วยก็จะดีเช่นกัน แต่ละเซลล์ในร่างกายของเราต้องการน้ำตาลตลอดเวลาเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในกระบวนการเมตาบอลิสซึม สร้างพลังงานในการดำรงชีวิต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากไม่ได้น้ำตาลอย่างเพียงพอ เซลล์จะเสื่อมถอยมีผลทำให้เกิดโรคและอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง แขน-ขา ปวดชา หลอดเลือดแข็งตัว การมีน้ำตาลคั่งอยู่ในกระแสเลือดมากๆ เป็นอันตรายต่อหลอดเลือด หลอดเลือดแข็งตัวง่าย ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดติดขัด ระดับน้ำตาลในเลือดสูงหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ และเป็นสาเหตุของการตายมากกว่าที่เกิดจากโรคเบาหวานโดยตรงเสียอีก
น้ำมันมะพร้าวสามารถให้พลังงานแก่เซลล์ เนื่องจากมีโมเลกุลขนาดเล็กที่ผ่านเยื่อบุเซลล์เข้าไปเพื่อเป็นอาหารของเซลล์ได้โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน จึงสามารถใช้เป็นอาหาร และให้พลังงานแก่เซลล์ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งยังช่วยเร่งกระบวนการเมตาบอลิสซึม ทำให้เกิดการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงานในอัตราที่สูงขึ้น เป็นอาหารให้แก่เซลล์ น้ำตาลกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ใช้หล่อเลี้ยงเซลล์ และกรดไขมันขนาดยาว (Long-Chain fatty acids) มีปัญหาเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือไม่สามารถเข้าไปในเซลล์ได้ด้วยตัวเอง เพราะมีโมเลกุลขนาดใหญ่ จำต้องมีอินซูลินเป็นตัวพาเข้า แต่กรดไขมันขนาดกลาง (Medium-Chain fatty acids) ในน้ำมันมะพร้าวมีขนาดเล็กมากจึงเข้าไปในเซลล์ได้ โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินเป็นตัวพาเข้า
นอกจากนั้นน้ำมันมะพร้าวยังใช้เป็นอาหารหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ ส่งผลให้เซลล์มีอาหาร โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน ดังนั้น เซลล์จึงมีอาหารอย่างเพียงพอ ไม่โหยพลังงานจนดูดซึมเอาน้ำตาลเข้าเลือดมากๆ ช่วยให้หลอดเลือดมีสุขภาพดี จึงช่วยไม่ให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว การบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ  นอกจากจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ อัมพฤกษ์ - อัมพาต และโรคเบาหวานแล้ว  น้ำมันมะพร้าวยังป้องกันโรคมะเร็ง โรคไขข้อ และโรคที่ไม่ติดเชื้ออื่น ๆ อีกมาก อีกทั้งยังป้องกันโรคติดเชื้อต่าง ๆ  ทั้งที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และโปรโตซัวอีกด้วย นอกจากการบริโภคเข้าไปในร่างกายแล้ว เรายังใช้น้ำมันมะพร้าวชะโลมตัว ตั้งแต่ใบหน้า แขน ขา ลำตัว ตลอดจนศีรษะ โดยการนวดเส้นผมและหนังศีรษะ หรืออีกนัยหนึ่ง ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า

credit : https://www.facebook.com/myioil

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม