หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทความพิเศษ เรื่อง สู้ปัญหาภัยแล้ง ด้วยสารอุ้มน้ำโพลิเมอร์  (อ่าน 520 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 14, 15:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บทความพิเศษ เรื่อง สู้ปัญหาภัยแล้ง ด้วยสารอุ้มน้ำโพลิเมอร์

จากสภาพอากาศที่แปรปรวนไปทั่วโลก ส่งผลให้เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวก็หนาวจัดและหนาวนาน พอเข้าหน้าร้อนก็จะยิ่งร้อน และแล้งเร็วกว่าปีที่ผ่านมา สร้างความเดือดร้อนอย่างหนักในตอนนี้ โดยเฉพาะชาวนาทางภาคเหนือตอนล่าง อย่างจังหวัดกำแพงเพชร และนครสวรรค์ เริ่มมีปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากข้าวที่ปลูกไว้เริ่มยืนต้นตาย ส่วนข้าวที่ปลูกใหม่ก็เริ่มมีปัญหาขาดแคลนน้ำ รวมถึงข้าวที่นำไปจำนำไว้กับรัฐบาลก็ยังไม่ได้เงินมา ทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อน เพราะเงินทุนหมุนเวียนเริ่มร่อยหรอ และขาดสภาพคล่อง
อย่างไรก็ตามพี่น้องเกษตรกรต้องมีการเตรียมตัววางแผน และรับฟังข้อมูลข่าวสารให้มากๆ โดยเฉพาะเรื่องของการบริหารจัดการน้ำให้มีความสัมพันธ์กับภาครัฐ ที่ในขณะนี้กรมชลประทานได้แจ้งเรื่องของปริมาณน้ำในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณการกักเก็บน้ำที่ได้ประมาณ 200,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนกักเก็บได้ประมาณ 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะต้องสำรองไว้ก้นเขื่อนประมาณ 20,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ความจริงการวางแผนของกรมชลประทานนั้นเพียงพอต่อข้าวที่ปลูกไปแล้ว แต่เกรงว่าจะไม่เพียงพอสำหรับข้าวที่ชาวนาแอบปลูกในรอบใหม่ เพราะรอบการปล่อยน้ำที่ทางการชลประทานปล่อยออกมานั้น ถูกดูดกักเก็บนำไปใช้ตั้งแต่ระยะทางต้นน้ำ ทำให้น้ำไปไม่ถึงปลายน้ำ จึงเกิดปัญหาขัดแย้งระหว่างชาวบ้านด้วยกันเอง รวมถึงกับภาครัฐด้วย
ทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ จึงขอน้อมนำทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ ด้วยการทำสระน้ำประจำไร่นา เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยแนะนำให้ใช้สารอุดบ่อร่วมกับหินแร่ภูเขาไฟ เบนโธไนท์ สเม็คไทต์ ในอัตรา 2 กิโลกรัมต่อ หินแร่ภูเขาไฟ 100 กิโลกรัม หว่านกระจายให้ทั่วบ่อ หลังจากนั้นนำปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกหว่านกระจายให้ทั่วพื้นบ่อก่อนปล่อยน้ำลงไป เพื่อสร้างเมือกธรรมชาติให้อุดรอยรั่วของบ่อ ก็จะมีน้ำไว้ใช้สำรองตลอดทั้งปี ส่วนปัญหาของต้นข้าวที่ปลูกไปแล้วสามารถแก้ไขได้ด้วยการนำสารอุ้มน้ำ โพลิเมอร์ 1 กิโลกรัม แช่น้ำในถัง 200 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน โพลิเมอร์จะดูดน้ำเข้าไปเก็บไว้ในตัวเอง ซึ่งสามารถดูดและกักเก็บไว้ได้มากถึง 200 – 400 เท่า ทำให้พองขยายตัวเต็มหรือล้นออกมาจากปากถัง และนำไปหว่านกระจายให้ทั่วแปลงนา เม็ดวุ้น หรือเจลโพลิเมอร์ ที่พองตัวแล้วจะไปสัมผัสใกล้กับต้นและรากข้าว ทำให้สามารถดูดกินรับน้ำ ประทังปัญหาภัยแล้งแบบเฉพาะหน้าได้ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งสามารถนำไปใช้แก้ปัญหากับพืชอื่นๆได้ทุกชนิด เช่น ปาล์ม ยางพารา อ้อย ลองกอง ลำไย มังคุด ทุเรียน ฯลฯ สำหรับต้นไม้ที่ปลูกไปแล้ว และอาจจะอยู่ในช่วงที่กำลังขาดแคลนน้ำพอดี ก็สามารถใช้โดยการขุดหลุมขนาดความลึกเท่ากับขนาดของปี๊บไว้ด้านข้างทั้งสองด้าน (หลุมจะใหญ่หรือลึก ให้พิจารณาจากขนาดของลำต้นและทรงพุ่ม) หลังจากนั้นนำโพลิเมอร์ที่แช่น้ำจนพองตัวดีแล้วมาเทใส่ และกลบฝัง จะช่วยให้พืชมีน้ำไว้ใช้ได้ตลอด 3-6 เดือน สุดท้ายนี้ขอฝากเรื่องการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ ให้เป็นแนวทางในการปฏิบัติ เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย หรือต้องการคำปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ 02 986 1680-2

สนับสนุนบทความโดย นายมนตรี บุญจรัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด

สอบถามข้อมูลข่าวได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0 2989 7844 , 081 732 7889noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ด้วย สารอุ้มน้ำ โพลิเมอร์ ภัยแล้ง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม