หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตำรวจมาเลเซียค้นบ้านนักบินที่สูญหาย  (อ่าน 86 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 15:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตำรวจมาเลเซียค้นบ้านนักบินที่สูญหาย(16 มี.ค.) กระทรวงต่างประเทศของจีนเรียกร้องให้ทางการมาเลเซียเปิดเผยข้อมูลการสูญหายของเครื่องบินเที่ยวบิน MH 370 โดยละเอียดและถูกต้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ตำรวจมาเลเซียได้เข้าตรวจค้นบ้านกัปตันของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ หลังเครื่องบินสูญหายไปกว่า 1 สัปดาห์

การตรวจค้นดังกล่าวเกิดขึ้นทันทีหลังจากที่นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียแถลงข่าวยืนยันเป็นครั้งแรกว่า ทางการจะต้องตรวจสอบข้อมูลของนักบินลูกเรือและผู้โดยสารทุกคนอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเป็นความตั้งใจบังคับเครื่องบินให้เปลี่ยนเส้นทาง รวมทั้งยังพบว่า ข้อมูลจากดาวเทียมระบุว่าระบบสื่อสารและระบบการติดตามของเครื่องลำนี้ถูกปิดลงอย่างจงใจและมีการบังคับให้เครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางการบินวกกลับไปที่ทะเลอันดามันและอาจจะบินต่อไปได้ใน 2 เส้นทางคือ จากตอนเหนือของประเทศไทยไปถึงตอนเหนือของคาซัคสถานและเตอร์กเมนิสถาน หรือ อีกเส้นทางหนึ่งจากประเทศอินโดนีเซียไปทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

ดังนั้นการค้นหาหลักฐานเพิ่มของตำรวจในครั้งนี้เป็นการค้นหาที่อาจจะเชื่อมโยงไปถึงการค้นพบสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เครื่องบินลำดังกล่าวสูญหายไป แม้ว่าทางครอบครัวและเพื่อนนักบินจะไม่เชื่อว่านายซาฮารี อาหมัด ชาห์ วัย 53 ปี กัปตันเครื่องบินลำที่สูญหาย รวมทั้งผู้ช่วยนักบินวัย 27 ปี คือนายฟาริค อับดุล ฮาหมิด ซึ่งเป็นคนเคร่งศาสนาและจริงจังกับอาชีพของตัวเองมากจะเป็นผู้จี้เครื่องบินเสียเอง

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของจีนก็ได้เรียกร้องให้ทางการมาเลเซียเปิดเผยข้อมูลโดยละเอียดและถูกต้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าทางการจีนได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคไปยังมาเลเซียเพื่อช่วยเหลือในกระบวนการสืบสวน ทั้งยังได้เรียกร้องให้ทางการมาเลเซียเร่งดำเนินภารกิจค้นหา และต้องการให้นานาชาติเข้ามาช่วยเหลือมากขึ้น

ส่วนพระและพุทธศาสนิกชนจากพุทธสมาคมสุบังจายา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ร่วมสวดมนต์ภาวนาให้ผู้โดยสารบนเครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งหายไปอย่างไร้ร่องรอยมานานนับสัปดาห์ ขณะที่ผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยและนักท่องเที่ยวในย่านช็อปปิ้งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เขียนข้อความให้กำลังใจผู้โดยสารและครอบครัวผู้โดยสารบนเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลักฐาน 3 ชิ้นชี้ว่าเครื่องบินมาเลเซีย MH370 ถูกยึด


16 มี.ค. - หลักฐาน 3 ชิ้น ที่ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยในอุตสากรรมการบินระบุว่า เป็นการชี้ชัดว่าเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่สูญหายไปถูกยึดโดยบุคคลที่มีความรู้เกี่ยวกับการทำงานของเครื่องบิน

หลักฐานชิ้นแรกคือเครื่องรับส่งเรดาร์ มีเบาะแสบ่งชี้ว่า เครื่องรับส่งเรดาร์ของเครื่องบินซึ่งเป็นระบบสัญญาณที่บ่งชี้สถานะของเครื่องบินบนจอเรดาร์ในเที่ยวบินนี้ถูกปิดโดยบุคคลที่อยู่บนเครื่องบินเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในระหว่างทำการบิน

อีกหลักฐานบ่งชี้ว่า บางส่วนของบริการสื่อสารข้อมูลปฏิบัติการสายการบิน ซึ่งมีอยู่ 2 ส่วน ของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ลำนี้ถูกปิด ระบบดังกล่าวนี้ใช้สำหรับส่งข้อความสั้นผ่านดาวเทียม หรือคลื่นวิทยุระบบวีเอชเอฟ ไปยังระบบเครือข่ายของสายการบิน

หลักฐานที่ 3 คือระบบนำทางการบิน เรดาร์ของทางการทหารของมาเลเซียยังคงจับสัญญาณได้ว่า เครื่องบินกำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันตก หลังจากระบบเครื่องรับส่งเรดาร์ถูกปิด และเรดาร์ของฝ่ายพลเรือนไม่สามารถจับสัญญาณเครื่องบินลำนี้ - สำนักข่าวไทย

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 16:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มาเลย์อ้าง MH370 ผ่านน่านฟ้าไทย ทัพอากาศยันไม่พบ(16 มี.ค.) มีรายงานว่า วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นคำชี้แจงของกองทัพอากาศ จากกรณีที่ทางการมาเลเซียแถลงอ้างว่า เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ที่หายไปอย่างปริศนา ได้ถูกคนจงใจเปลี่ยนเส้นทางและบินผ่านน่านฟ้าไทย โดยกองทัพอากาศยืนยันว่า ไม่มีอย่างแน่นอน หากเครื่องบินลำดังกล่าวบินผ่านจริง เรดาร์ของกองทัพจะต้องตรวจพบ ยันสมรรถนะเรด้าร์ ทอ.ไทย สมบูรณ์

"RTADs....ทัพฟ้า แจงเหตุ ทำไมเรด้าร์ทหาร ไม่อาจตรวจพบ MH 370 ??

กองทัพอากาศ ยัน เรด้าร์ทอ. ตรวจพบ MH 370 ครั้งแรกและเป็นครั้งสุดท้าย วันที่ขึ้นบินจาก "กัวลาลัมเปอร์" เท่านั้น ที่ปลายสุดของเรด้าร์ ที่หาดใหญ่ พอดี แต่จากนั้น ไม่มีการตรวจพบว่า เครื่องลำนี้บินเข้ามา เผย วิทยุการบิน ก็ไม่ได้แจ้ง เพราะถ้าแปลกปลอมเข้ามา ก็ต้องเข้าระบบสกัดกั้น เครื่องรบเตรียมพร้อม แสดงว่า อาจไม่ได้บินเข้ามาในเขตประเทศไทย จึงตรวจไม่พบ ยันสมรรถนะเรด้าร์ ทอ.ไทย สมบูรณ์

กองทัพอากาศ ยืนยันว่า ระบบเรด้าร์ของกองทัพอากาศ ไม่มีข้อมูลการตรวจพบ เครื่องบิน Malaysia Airlines MH-370 ที่ทางการมาเลเซีย อ้างว่า ได้เปลี่ยนเส้นทางการบิน กลับมาผ่านทางตอนเหนือของประเทศไทย ไปทางคาซัคสถาน
"ข้อมูลที่ ปลายสุดของระบบเรด้าร์ที่ หาดใหญ่ของกองทัพอากาศเรา ตรวจพบคือ วันที่ MH 370 ขึ้นบิน ออกจากสนามบิน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ครั้งเดียวเท่านั้น นั่นเป็นครั้งแรกและสุดท้าย ที่เราเห็น MH370" พล.อ.ท.มณฑล สัฌชุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว

โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า สาเหตุที่ ระบบเรด้าร์ของทอ. ตรวจไม่พบ นั้น ต้องถามว่า เครื่องบินลำนี้ บินเข้ามาในเขตพื้นที่เรด้าร์ คือในเขตประเทศไทย จริงหรือไม่ เพราะถ้าผ่านเข้ามาจริง ระบบเรด้าร์ของเราที่มี ๒๔ ชม. จะต้องตรวจพบ อย่างแน่นอน
ที่สำคัญ หากเครื่องบินนี้บินเข้ามาจริง ทางวิทยุการบิน จะต้องแจ้งทางกองทัพอากาศ แล้วว่า มีเครื่องบินที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้บินผ่าน หรือ เป็นเครื่องบินแปลกปลอมเข้ามา เมื่อนั้น กองทัพอากาศก็จะเข้าสู่ระบบ การบินสกัดกั้น ที่เชื่อมโยงกับกับแต่ละกองบิน ที่มีเครื่องบินรบ Alert อยู่พร้อมขึ้นบิน Intercept ได้ทันที
"แต่แม้ วิทยุการบิน ไม่ได้แจ้งเข้ามา แต่ถ้ามีเครื่องบินที่แปลกปลอม เข้ามา ทอ.ก็จะต้องตรวจจับได้ เพราะเรามีเรด้าร์ ตรวจจับตลอด ๒๔ ชม."

พล.อ.ท.มณฑล กล่าวว่า ดังนั้น จะต้องมีข้อมูลที่แน่ชัดก่อนว่า เครื่องบินลำนี้ บินผ่านในเขตประเทศไทย หรือไม่ เพราะถ้าบินนอกเขตประเทศไทย เรด้าร์เราก็ไม่สามารถไปตรวจจับได้ไกลขนาดเลยนอกประเทศไทยไป นี่เป็นแค่ข้อสันนิษฐานของทางการมาเลเซีย เท่านั้น

"ทอ.ยืนยันในสมรรถภาพของ ระบบเรด้าร์ของทอ.ไทย ที่มีอยู่ทั่วประเทศ อย่าเพิ่งไปวิจารณ์ว่า ตรวจจับได้หรือไม่ได้ แต่ถามว่า เครื่องบินลำนี้บินเข้ามาจริงหรือไม่ " โฆษกทอ. กล่าว

ทั้งนี้มีรายงานว่า โดยปกติ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ หรือ Royal Thai AirForces Defense Systems นั้น มีอยู่ทุกจุดสำคัญ ทั่วประเทศ โดยในเวลากลางวัน จะใช้เรด้าร์ แบบ Primary แต่ในเวลากลางคืนจะใช้ เรด้าร์ Secondary หรือ ในกรณีที่ไม่มีการแจ้งเตือนมาให้ระวัง หรือรับสถานการณ์ใด แต่กระนั้นต่อให้เป็น เรด้าร์ secondary ถ้าเครื่องบินนี้ ถูกปิดระบบการสื่อสาร ทั้งหมด แล้วบินเข้ามา เรด้าร์ของทอ.ก็ต้องตรวจพบ แน่นอน แต่เมื่อเกิดกรณีของ MH370 ทำให้ถูกสงสัยว่า ทำไมเรด้าร์ทหารตรวตจับไม่ได้"

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มาเลเซียแจ้ง 13 ชาติ ยุติค้นหาเครื่องบิน MH370 ชั่วคราวเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nasa.gov

เครื่องบิน MH 370 หายล่าสุด ทางการมาเลเซีย แจ้ง 13 ชาติ ยุติการค้นหาเครื่องบิน MH 370 เป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบข้อมูลและวางแผนใหม่

ล่าสุด วันนี้ (16 มีนาคม 2557) พล.ร.อ.ทวีวุฒิ พงศ์พิพัฒน์ เสนาธิการทหารเรือ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ ได้สั่งการให้กองทัพเรือภาคที่ 3 ออกค้นหาเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยว MH370 อีกครั้ง หลังจากทางการมาเลเซียประสานขอความช่วยเหลือเมื่อวานนี้ เนื่องจากทราบว่ากองทัพเรือประกาศยุติการค้นหาชั่วคราว โดยทางกองทัพเรือจะเน้นการใช้อากาศยานค้นหา เพราะเห็นได้ไกลและลึกกว่าเรือ

และในเวลาต่อมา กองทัพเรือมาเลเซีย ได้แจ้งกองทัพเรือทั้ง 13 ชาติ ให้ยุติการค้นหาชั่วคราว เพื่อตรวจสอบข้อมูลและวางแผนใหม่ โดยมาเลเซียได้ขอบคุณทุกประเทศ และจะขอความร่วมมืออีกครั้ง แต่อย่างไรก็ดี ทางด้านกองทัพเรือไทย ยังคงเตรียมพร้อมในการค้นหาอีกครั้ง หากทางมาเลเซียร้องขอหรือเปลี่ยนแผนตามข้อมูลเครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 17:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทัพอากาศ ยันไม่พบเครื่องบิน MH370 บินเข้าไทย ตามที่มาเลย์กล่าวอ้าง

ทัพอากาศ ยันไม่พบเครื่องบิน MH370 บินเข้าไทย ตามที่มาเลย์กล่าวอ้าง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

ทัพอากาศ ยันไม่พบเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส MH370 บินเข้าไทย ตามที่มาเลย์กล่าวอ้าง ลั่นตรวจจับสัญญาณไม่เจอ ระบุเจอครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่หาดใหญ่ มั่นใจถ้าเข้าน่านฟ้าไทยเรดาร์ ทอ. จับได้แน่นอน

วันนี้ (16 มีนาคม 2557) วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร ได้โพสต์ เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ระบุถึงคำชี้ของกองทัพอากาศ เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำไมเรดาร์ของทหารไม่สามารถตรวจพบ MH370 ตามที่มาเลเซียได้กล่าวอ้างว่าบินผ่านเข้ามายังเขตประเทศไทย บอกจับสัญญาณครั้งแรกและครั้งสุดท้ายได้ที่หาดใหญ่เพียงครั้งเดียว

สำหรับข้อความบนเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ทั้งหมด มีดังนี้

RTADs....ทัพฟ้า แจงเหตุ ทำไมเรด้าร์ทหาร ไม่อาจตรวจพบ MH 370 ??

กองทัพอากาศ ยัน เรดาร์ ทอ. ตรวจพบ MH 370 ครั้งแรกและเป็นครั้งสุดท้าย วันที่ขึ้นบินจาก "กัวลาลัมเปอร์" เท่านั้น ที่ปลายสุดของเรดาร์ที่หาดใหญ่พอดี แต่จากนั้น ไม่มีการตรวจพบว่า เครื่องลำนี้บินเข้ามา เผย วิทยุการบิน ก็ไม่ได้แจ้ง เพราะถ้าแปลกปลอมเข้ามา ก็ต้องเข้าระบบสกัดกั้น เครื่องรบเตรียมพร้อม แสดงว่า อาจไม่ได้บินเข้ามาในเขตประเทศไทย จึงตรวจไม่พบ ยันสมรรถนะ เรดาร์ ทอ.ไทย สมบูรณ์

กองทัพอากาศ ยืนยันว่า ระบบเรดาร์ของกองทัพอากาศ ไม่มีข้อมูลการตรวจพบ เครื่องบิน Malaysia Airlines MH-370 ที่ทางการมาเลเซีย อ้างว่า ได้เปลี่ยนเส้นทางการบิน กลับมาผ่านทางตอนเหนือของประเทศไทย ไปทางคาซัคสถาน

"ข้อมูลที่ปลายสุดของระบบเรดาร์ที่หาดใหญ่ของกองทัพอากาศเรา ตรวจพบคือ วันที่ MH 370 ขึ้นบิน ออกจากสนามบิน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ครั้งเดียวเท่านั้น นั่นเป็นครั้งแรกและสุดท้าย ที่เราเห็น MH370 ซึ่งเราได้ส่งข้อมูลให้มาเลเซีย ตามที่ร้องขอไปแล้ว" พล.อ.ท.มณฑล สัฌชุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว

โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า สาเหตุที่ ระบบเรดาร์ของทอ. ตรวจไม่พบ นั้น ต้องถามว่า เครื่องบินลำนี้ บินเข้ามาในเขตพื้นที่เรดาร์ คือในเขตประเทศไทย จริงหรือไม่ เพราะถ้าผ่านเข้ามาจริง ระบบเรดาร์ของเราที่มี 24 ชั่วโมง จะต้องตรวจพบอย่างแน่นอน

ที่สำคัญ หากเครื่องบินนี้บินเข้ามาจริง ทางวิทยุการบิน จะต้องแจ้งทางกองทัพอากาศ แล้วว่า มีเครื่องบินที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้บินผ่าน หรือ เป็นเครื่องบินแปลกปลอมเข้ามา เมื่อนั้น กองทัพอากาศก็จะเข้าสู่ระบบ การบินสกัดกั้น ที่เชื่อมโยงกับกับแต่ละกองบิน ที่มีเครื่องบินรบ Alert อยู่พร้อมขึ้นบิน Intercept ได้ทันที

"แต่แม้วิทยุการบินไม่ได้แจ้งเข้ามา แต่ถ้ามีเครื่องบินที่แปลกปลอมเข้ามา ทอ.ก็จะต้องตรวจจับได้ เพราะเรามีเรดาร์ ตรวจจับตลอด 24 ชม."

พล.อ.ท.มณฑล กล่าวว่า ดังนั้น จะต้องมีข้อมูลที่แน่ชัดก่อนว่า เครื่องบินลำนี้ บินผ่านในเขตประเทศไทย หรือไม่ เพราะถ้าบินนอกเขตประเทศไทย เรดาร์เราก็ไม่สามารถไปตรวจจับได้ไกลขนาดเลยนอกประเทศไทยไป นี่เป็นแค่ข้อสันนิษฐานของทางการมาเลเซีย เท่านั้น

"ทอ.ยืนยันในสมรรถภาพของ ระบบเรดาร์ของ ทอ.ไทย ที่มีอยู่ทั่วประเทศ อย่าเพิ่งไปวิจารณ์ว่า ตรวจจับได้หรือไม่ได้ แต่ถามว่า เครื่องบินลำนี้บินเข้ามาจริงหรือไม่" โฆษก ทอ. กล่าว

ทั้งนี้มีรายงานว่า โดยปกติ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ หรือ Royal Thai AirForces Defense Systems นั้น มีอยู่ทุกจุดสำคัญ ทั่วประเทศ โดยในเวลากลางวัน จะใช้เรดาร์ แบบ Primary แต่ในเวลากลางคืนจะใช้ เรดาร์ Secondary หรือ ในกรณีที่ไม่มีการแจ้งเตือนมาให้ระวัง หรือรับสถานการณ์ใด แต่กระนั้นต่อให้เป็น เรดาร์ secondary ถ้าเครื่องบินนี้ ถูกปิดระบบการสื่อสารทั้งหมด แล้วบินเข้ามา เรดาร์ของ ทอ.ก็ต้องตรวจพบ แน่นอน แต่เมื่อเกิดกรณีของ MH370 ทำให้ถูกสงสัยว่า ทำไมเรดาร์ทหารตรวจจับไม่ได้


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ที่ สูญหาย นักบิน บ้าน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม