หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 2 ทฤษฎีที่ช่วยบ่งชี้ว่า MH370 หายไปไหน?  (อ่าน 18132 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มี.ค. 14, 20:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

2 ทฤษฎีที่ช่วยบ่งชี้ว่า MH370 หายไปไหน?
2 ทฤษฎีที่อาจเป็นไปได้ว่า อาจมีการค้นพบเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ตกในมหาสมุทรอินเดีย หรือเครื่องบินลำนี้ อาจแล่นลงจอดที่เกาะใดเกาะหนึ่งในมหาสมุทรอินเดียก็เป็นได้

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเปิดเผยบทวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของสถานที่ที่อาจจะมีการค้นพบเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ซึ่งออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่งของจีน และหายไปจากจอเรดาร์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา และล่วงมากว่า 7 วันแล้ว ยังไม่มีการค้นพบร่องรอยใดๆ ทั้งสิ้น

โดยทฤษฎีแรกที่ดูจะมีความเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ เครื่องบินอาจจะตกบริเวณมหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ ที่ระบุว่า มีการจับสัญญาณเครื่องบินลำดังกล่าวได้ โดยเครื่องบินได้หันหัวไปทางทิศตะวันตก มุ่งหน้าสู่อ่าวเบงกอล หรือทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งเมื่อวานนี้ ทางการสหรัฐฯได้สั่งการให้เรือลาดตระเวนและเครื่องบินรบที่ประจำการอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เข้าระดมกำลังช่วยค้นหาซากของเครื่องบินลำดังกล่าว พร้อมกับขอความร่วมมือไปยังทางการอินเดีย ให้เข้ามาช่วยเหลือในปฏิบัติการครั้งนี้

ขณะที่ ตัวแทนของบริษัทด้านดาวเทียมสื่อสารยักษ์ใหญ่อย่าง "อินมาร์แซท" ก็ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เครื่องบินลำนี้ ได้ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมนานกว่า 5 ชั่วโมง หลังจากที่มีการติดต่อกับหอบังคับการการบินเป็นครั้งสุดท้าย โดยการส่งสัญญาณดังกล่าวเป็นไปตามระบบอัตโนมัติที่ทางสายการบินได้ลงทะเบียนเอาไว้ ซึ่งข้อมูลดังกล่าว ทำให้หลายฝ่ายยิ่งเคลือบแคลงใจว่า เหตุใด ภาคพื้นดินจึงไม่สามารถติดต่อกับเครื่องบินลำนี้ได้ และทำไมจึงไม่มีใครจับสัญญาณความเคลื่อนไหวของเครื่องบินลำนี้ ขณะที่บินออกนอกเส้นทางไปไกลนานหลายชั่วโมง ซึ่งนั่นทำให้หลายคนเริ่มกลับมาเชื่อมั่นในทฤษฎีการก่อการร้าย หรือเครื่องบินถูกจี้อีกครั้ง เนื่องจากเห็นได้ชัด ว่ามีใครบางคนจงใจ ปิดตัวรับส่งเรดาร์ของเครื่องบิน และบังคับให้เครื่องบินออกนอกเส้นทาง

นอกจากนี้ ลักษณะการบินของเครื่องบินลำดังกล่าว ยังประหลาดกว่าการบินทั่วๆ ไป กล่าวคือมีการลดระดับ และเพิ่มระดับแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว โดยเรดาร์ของกองทัพมาเลเซีย สามารถจับได้ว่า เครื่องบินลำนี้ บินที่ความสูง 45,000 ฟุต ก่อนจะหายไปจากจอเรดาร์ และเรดาร์สามารถจับได้อีกครั้ง ตอนที่บินอยู่ที่ความสูง 23,000 ฟุต ก่อนที่จะไต่ระดับความสูงขึ้นไปอีกครั้ง และหายไปจากจอเรดาร์

ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่งที่เริ่มมีการเผยแพร่กันมากขึ้น ก็คือทฤษฎีที่ว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินที่ MH370 อาจแล่นลงจอดที่เกาะอันห่างไกลในมหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากเครื่องบินดังกล่าว มีทิศทางการบินที่แน่ชัด และจงใจบินไปยังเป้าหมายที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรก โดยที่นักบินและลูกเรือไม่สามารถต่อกรกับการเปลี่ยนเส้นทางดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีนี้ ดูเหมือนจะไม่ได้รับการยอมรับจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการบินสักเท่าไหร่ เนื่องจากหลายฝ่ายเชื่อว่า หากมีการแล่นลงจอดที่สนามบินใดสนามบินหนึ่งในเกาะที่ตั้งอยู่บนมหาสมุทรอินเดีย แน่นอนว่าจะต้องไม่รอดพ้นสายตาของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินไปได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือ รันเวย์ของเกาะทั้งหลายในมหาสมุทรอินเดีย มีขนาดเล็ก และไม่สามารถรองรับการแล่นลงจอดของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ปริศนาการหายไปของ MH370 ถือเป็นปริศนาการบินที่ซับซ้อน และสร้างความสับสนมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยทางการมาเลเซีย ถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ที่ไม่สามารถยืนยันข้อมูลที่แน่ชัดได้เลย และดูเหมือนว่าการค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าวจะเป็นไปอย่างไร้ทิศทาง และขยายพื้นที่การค้นหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด ทางการมาเลเซีย ยังไม่ได้ออกมายืนยันข้อมูลที่ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวอาจตกที่มหาสมุทรอินเดีย ซึ่งมีเพียงทางการสหรัฐฯเท่านั้น ที่เชื่อมั่นในข้อมูลนี้

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 06:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ญาติเหยื่อ MH370 ความหวังริบรี่ มึน! คำแถลงมาเลย์ญาติผู้โดยสารชาวจีนที่อยู่บนเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่สูญหายไป แสดงความผิดหวัง และไม่พอใจที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียไม่ได้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนถึงการสูญหายของเครื่องบิน

ญาติของผู้โดยสารสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 ซึ่งหายไปอย่างไร้ร่องรอยเป็นเวลา 1 สัปดาห์ แสดงความไม่พอใจ และผิดหวัง หลังจากนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกมาแถลงข่าวการหายไปของเครื่องบิน โดยไม่มีความคืบหน้า และความชัดเจนเพิ่มขึ้น ทำให้ญาติพากันสงสัยว่ารัฐบาลมาเลเซีย และสายการบินมาเลเซียปกปิดความจริง

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวผู้โดยสารบางส่วนยังคงมีความหวังว่าผู้โดยสารบนเครื่องบินยังมีชีวิตอยู่ หลังมีรายงานว่าเครื่องบินยังคงบินไปอีกหลายชั่วโมงหลังหายไปจากจอเรดาร์ เช่นเดียวกับครอบครัวผู้โดยสารชาวมาเลเซียที่รู้สึกมีความหวังมากขึ้นว่าการค้นหาเครื่องบินจะประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกัน มีประชาชนบางส่วนไม่เชื่อว่าเครื่องบินจะสามารถบินต่อไปได้อีกหลายชั่วโมง โดยไม่มีประเทศใดตรวจจับได้

ขณะที่ นายเดวิด คอยลีย์ จากบริษัทดาวเทียมของอังกฤษ กล่าวว่า ดาวเทียมสื่อสารอินมาร์แสท 1 ใน 12 ดวง สามารถจับสัญญาณจากเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ได้ แม้เครื่องบินหายไปจากระบบเรดาร์ของการบินพลเรือนนานกว่า 5 ชั่วโมง โดยทางบริษัทจะใช้ข้อมูลดังกล่าวช่วยค้นหาตำแหน่งของเครื่องบิน พร้อมชี้แจงว่าหากเครื่องบินเปิดสัญญาณไว้ ก็จะสามารถสื่อสารข้อมูลมายังดาวเทียมได้ รวมทั้งข้อมูลการเดินทางด้วย

ด้านผู้อำนวยการฝ่ายขายของสายการบินมาเลเซียที่กรุงปักกิ่งของจีน ระบุว่า เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ตอบคำถามใดๆ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้เริ่มมีความคล้ายคลึงกับการสืบสวนในคดีอาญา

ขอบคุณเนื้อหาข่าว ไทยพีบีเอส

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 16:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(16 มี.ค.) มีรายงานว่า วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นคำชี้แจงของกองทัพอากาศ จากกรณีที่ทางการมาเลเซียแถลงอ้างว่า เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ที่หายไปอย่างปริศนา ได้ถูกคนจงใจเปลี่ยนเส้นทางและบินผ่านน่านฟ้าไทย โดยกองทัพอากาศยืนยันว่า ไม่มีอย่างแน่นอน หากเครื่องบินลำดังกล่าวบินผ่านจริง เรดาร์ของกองทัพจะต้องตรวจพบ ยันสมรรถนะเรด้าร์ ทอ.ไทย สมบูรณ์

"RTADs....ทัพฟ้า แจงเหตุ ทำไมเรด้าร์ทหาร ไม่อาจตรวจพบ MH 370 ??

กองทัพอากาศ ยัน เรด้าร์ทอ. ตรวจพบ MH 370 ครั้งแรกและเป็นครั้งสุดท้าย วันที่ขึ้นบินจาก "กัวลาลัมเปอร์" เท่านั้น ที่ปลายสุดของเรด้าร์ ที่หาดใหญ่ พอดี แต่จากนั้น ไม่มีการตรวจพบว่า เครื่องลำนี้บินเข้ามา เผย วิทยุการบิน ก็ไม่ได้แจ้ง เพราะถ้าแปลกปลอมเข้ามา ก็ต้องเข้าระบบสกัดกั้น เครื่องรบเตรียมพร้อม แสดงว่า อาจไม่ได้บินเข้ามาในเขตประเทศไทย จึงตรวจไม่พบ ยันสมรรถนะเรด้าร์ ทอ.ไทย สมบูรณ์

กองทัพอากาศ ยืนยันว่า ระบบเรด้าร์ของกองทัพอากาศ ไม่มีข้อมูลการตรวจพบ เครื่องบิน Malaysia Airlines MH-370 ที่ทางการมาเลเซีย อ้างว่า ได้เปลี่ยนเส้นทางการบิน กลับมาผ่านทางตอนเหนือของประเทศไทย ไปทางคาซัคสถาน
"ข้อมูลที่ ปลายสุดของระบบเรด้าร์ที่ หาดใหญ่ของกองทัพอากาศเรา ตรวจพบคือ วันที่ MH 370 ขึ้นบิน ออกจากสนามบิน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ครั้งเดียวเท่านั้น นั่นเป็นครั้งแรกและสุดท้าย ที่เราเห็น MH370" พล.อ.ท.มณฑล สัฌชุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว

โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า สาเหตุที่ ระบบเรด้าร์ของทอ. ตรวจไม่พบ นั้น ต้องถามว่า เครื่องบินลำนี้ บินเข้ามาในเขตพื้นที่เรด้าร์ คือในเขตประเทศไทย จริงหรือไม่ เพราะถ้าผ่านเข้ามาจริง ระบบเรด้าร์ของเราที่มี ๒๔ ชม. จะต้องตรวจพบ อย่างแน่นอน
ที่สำคัญ หากเครื่องบินนี้บินเข้ามาจริง ทางวิทยุการบิน จะต้องแจ้งทางกองทัพอากาศ แล้วว่า มีเครื่องบินที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้บินผ่าน หรือ เป็นเครื่องบินแปลกปลอมเข้ามา เมื่อนั้น กองทัพอากาศก็จะเข้าสู่ระบบ การบินสกัดกั้น ที่เชื่อมโยงกับกับแต่ละกองบิน ที่มีเครื่องบินรบ Alert อยู่พร้อมขึ้นบิน Intercept ได้ทันที
"แต่แม้ วิทยุการบิน ไม่ได้แจ้งเข้ามา แต่ถ้ามีเครื่องบินที่แปลกปลอม เข้ามา ทอ.ก็จะต้องตรวจจับได้ เพราะเรามีเรด้าร์ ตรวจจับตลอด ๒๔ ชม."

พล.อ.ท.มณฑล กล่าวว่า ดังนั้น จะต้องมีข้อมูลที่แน่ชัดก่อนว่า เครื่องบินลำนี้ บินผ่านในเขตประเทศไทย หรือไม่ เพราะถ้าบินนอกเขตประเทศไทย เรด้าร์เราก็ไม่สามารถไปตรวจจับได้ไกลขนาดเลยนอกประเทศไทยไป นี่เป็นแค่ข้อสันนิษฐานของทางการมาเลเซีย เท่านั้น

"ทอ.ยืนยันในสมรรถภาพของ ระบบเรด้าร์ของทอ.ไทย ที่มีอยู่ทั่วประเทศ อย่าเพิ่งไปวิจารณ์ว่า ตรวจจับได้หรือไม่ได้ แต่ถามว่า เครื่องบินลำนี้บินเข้ามาจริงหรือไม่ " โฆษกทอ. กล่าว

ทั้งนี้มีรายงานว่า โดยปกติ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ หรือ Royal Thai AirForces Defense Systems นั้น มีอยู่ทุกจุดสำคัญ ทั่วประเทศ โดยในเวลากลางวัน จะใช้เรด้าร์ แบบ Primary แต่ในเวลากลางคืนจะใช้ เรด้าร์ Secondary หรือ ในกรณีที่ไม่มีการแจ้งเตือนมาให้ระวัง หรือรับสถานการณ์ใด แต่กระนั้นต่อให้เป็น เรด้าร์ secondary ถ้าเครื่องบินนี้ ถูกปิดระบบการสื่อสาร ทั้งหมด แล้วบินเข้ามา เรด้าร์ของทอ.ก็ต้องตรวจพบ แน่นอน แต่เมื่อเกิดกรณีของ MH370 ทำให้ถูกสงสัยว่า ทำไมเรด้าร์ทหารตรวตจับไม่ได้"

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มนุดต่างดาวมีจิง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 21 มี.ค. 14, 14:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มนุดต่างดาวจับทั้งลำไปวิจัยแลกกะวิทยาการล้ำโลกที่มนุดต่างดาวจะส่งมอบให้มาเลเปนผุ้นำในโลกวิยาศาสคับคอยดุมาเลจะล้ำโลกอนาคตแน่นอนหลังจากนี้ ผมเชื่อของผมก้อแล้วกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 22 มี.ค. 14, 13:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คห.ที่ 3 ว่ามีการแลกเปลียนวิทยาการระหว่างมนุษย์ต่างดาวกับมาเลย์ใช่รึไม่ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หาย 370 ไหน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม