หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แคนาดา-สหราชอาณาจักร แก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไนโรบี, เคนยา--7 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (IDRC) แห่งแคนาดา และสำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (DFID) แห่งสหราชอาณาจักร ประกาศคัดเลือกโครงการวิจัยร่วมจำนวน 4 โครงการ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในแอฟริกาและเอเชีย โดยโครงการเหล่านี้จะได้รับเงินทุนสนับสนุนภายใต้โครงการความร่วมมือเพื่องานวิจัยด้านการปรับตัวในแอฟริกาและเอเชีย (CARIAA) ซึ่งเป็นโครงการวิจัยมูลค่า 70 ล้านดอลลาร์และใช้เวลา 7 ปี เพื่อแสวงหาแนวทางใหม่ในการทำความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการปรับตัวของผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ประสบปัญหาในแอฟริกาและเอเชีย

โครงการ CARIAA ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มวิจัยร่วมระหว่างภูมิภาค 4 กลุ่ม จะให้ความสนใจไปยัง “ฮอตสปอต” 3 จุดทั่วโลก ได้แก่ พื้นที่กึ่งแห้งแล้งในแอฟริกา เอเชียใต้ และเอเชียกลาง, พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำในแอฟริกาและเอเชียใต้ และลุ่มน้ำหิมาลายัน เพื่อผลักดันให้เกิดนโยบายและการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพในพื้นที่จริง โครงการดังกล่าวครอบคลุมการดำเนินงานในหลายประเทศ ภูมิภาค และภาคส่วนต่างๆ โดยใช้จุดฮอตสปอตเป็นฐานการวิจัย ทั้งนี้ ในแอฟริกา โครงการ CARIAA จะช่วยแก้ไขปัญหาในฮอตสปอต 2 จุด ได้แก่ พื้นที่กึ่งแห้งแล้งในแอฟริกาตะวันออก ตะวันตก และตอนใต้ รวมถึงพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำวอลตาและแม่น้ำไนล์

“งานวิจัยนี้จะก่อให้เกิดข้อเสนอแนะที่ผู้ร่างนโยบายและผู้มีอำนาจตัดสินใจในท้องถิ่นสามารถนำไปใช้ได้จริง โดยจะช่วยให้บรรดานักธุรกิจ กระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจ และชุมชนเศรษฐกิจท้องถิ่น สามารถพัฒนานโยบายและกลยุทธ์การลงทุนที่จะช่วยลดปัญหาความยากจนและช่วยให้ประชาชนปรับตัวได้ดีขึ้น” Jean Lebel ประธาน IDRC กล่าว “นอกจากนั้นยังชี้ให้ภาคธุรกิจเห็นถึงแนวทางการตอบสนองต่อโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ และภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงปัจจัยขับเคลื่อนหลักอื่นๆ ในพื้นที่กึ่งแห้งแล้ง ตลอดจนแนวทางการดำเนินงานของภาครัฐในการสนับสนุนภาคธุรกิจให้ปรับตัวเพื่อรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลต่อการผลิตและห่วงโซ่คุณค่าของภาคธุรกิจ”


นอกจากนั้นยังมีการคาดการณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณชายฝั่ง เช่น สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ ซึ่งเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลและภาวะเกลือสะสมในดิน ซึ่งอาจทำให้ประชากรราว 1.3 ล้านคนต้องอพยพย้ายถิ่นภายในปีพ.ศ.2593 และคาดว่าจะเกิดผลกระทบในรูปแบบเดียวกันกับสามเหลี่ยมปากแม่น้ำหลักๆ ในอินเดียและบังกลาเทศ โดยอาจสร้างความเดือนร้อนต่อประชากรกว่า 100 ล้านคน

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยังทวีความรุนแรงขึ้นเพราะแรงกดดันอื่นๆ ที่เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เช่น พื้นที่ริฟท์วัลเลย์ในเคนยา ซึ่งฝนตกไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดภาวะแห้งแล้งสลับกับน้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อประชาชน ปศุสัตว์ ทุ่งหญ้า สัตว์ป่าและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงลักษณะการใช้ที่ดินอย่างไม่มีแบบแผน ประกอบกับรูปแบบการถือครองที่ดินที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ยังทำให้สภาพภูมิอากาศย่ำแย่กว่าเดิม แม้ว่าเกษตรกรและคนเลี้ยงปศุสัตว์ที่เข้าถึงเงินทุนได้น้อยจะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุด แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั้งในเมืองและชนบท ทั้งนี้ หากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปในระดับสูงสุดเท่าที่มีการคาดการณ์ไว้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กึ่งแห้งแล้งอาจต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตทั้งหมดภายในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษนี้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงรายชื่อสถาบันที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของ 4 กลุ่มวิจัยร่วมระหว่างภูมิภาค สามารถรับชมได้ที่ CARIAA [http://www.idrc.ca/EN/Programs/Agriculture_and_the_Environment/CARIAA/Pages/default.aspx] และท่านที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลภูมิหลังได้

ร่วมพูดคุยกับเราได้ทางทวิตเตอร์ [https://twitter.com/CollabAdapt] และทางเฟซบุ๊ก [https://www.facebook.com/IDRC.CRDI]

เกี่ยวกับ IDRC
IDRC ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของนโยบายต่างประเทศของแคนาดา ได้ให้การสนับสนุนงานวิจัยในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเติบโตและการพัฒนาประเทศ โดยกิจกรรมหลักของ IDRC คือ การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผ่านงานวิจัย สามารถดูผลงานของเราได้ที่ http://www.idrc.ca/EN/Programs/Agriculture_and_the_Environment/Climate_Change_and_Water/Pages/default.aspx

เกี่ยวกับ DFID
สำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (DFID) แห่งสหราชอาณาจักร เป็นหัวหอกของรัฐบาลอังกฤษในการต่อสู้กับปัญหาความยากจนทั่วโลก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

สื่อมวลชนติดต่อ

Gloria Lihemo | Kenya | +254 727 903 983 | glihemo@idrc.ca |@IDRC_ROSSA

Isabelle Bourgeault-Tasse | Canada | +1 613 696-2343 | ibourgeault-tasse@idrc.ca | @IDRC_CRDI

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม