หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดกับวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 14, 09:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าในปี 2550 มีวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรปริมาณมากถึง 195,303,000 ตัน/ปี จะดีไหมหากเรามีวิธีนำเอาวัสดุเหล่านั้นกลับมาใช้ประโยชน์ และเป็นการกำจัดของเสียไปในตัว

จากที่ประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม เป็นแหล่งกำเนิดผลผลิตเกษตรกรรม ทำให้มีของเสียเหลือใช้จากภาคเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรแปรรูปเป็นจำนวนมากในอดีตวัสดุเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นตอซังข้าว ใบไม้ต่าง ๆ ส่วนใหญ่มักถูกไถกลบบนพื้นที่ที่จะทำการเพาะปลูก ซึ่งถือเป็นการหมุนเวียนเอาของเสียที่เกิดขึ้นนำมาใช้ประโยชน์ แต่ปัจจุบัน
มีการเร่งผลผลิตให้ได้ปริมาณมากขึ้นให้เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค จึงมีการนำปุ๋ยเคมีมาใช้แทนการฝังกลบ ทำให้เกิดของเสียจากการเกษตรเพิ่มขึ้น แต่การกำจัดทิ้งยังมีวิธีการที่ผิด คือวิธีการเผา ซึ่งทำให้เกิดควันและฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ก่อเกิดเป็นมลภาวะ
ทางอากาศ อีกทั้งกากอุตสาหกรรมที่มีการกำจัดด้วยวิธีการฝังกลบในปีหนึ่งมีปริมาณกว่าล้านตัน แต่ของเสียเหล่านั้นมีศักยภาพสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก เป็นการสูญเสียทรัพยากรอย่างน่าเสียดาย

เพื่อเป็นการลดวัตถุดิบและการใช้ทรัพยากรการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการนำกลับไปใช้ให้ได้มากที่สุด พิจารณาตามการใช้ประโยชน์ของของเสียแต่ละประเภท การกำจัดวัสดุเหลือใช้จากภาคเกษตรกรรมที่สามารถทำได้คือ นำวัสดุเหล่านั้นมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ที่ได้ประโยชน์ทั้งการกำจัดของเหลือใช้เหล่านั้น และได้พลังงานไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นเศษไม้ แกลบ ซังข้าวโพด ทะลายปาล์มเปล่า สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า สิ่งที่เหลือจากกระบวนการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดซึ่งได้แก่ ไอน้ำ และขี้เถ้า ทั้งสองอย่างนี้ยังสามารถกำจัดเพื่อไม่ให้เหลือของเสียได้อีก โดยไอน้ำ มีการนำมาใช้ในการอัดแผ่นไม้อัด และขี้เถ้านำมาใช้ทำอิฐมวลเบา และสารปรับหน้าดิน เป็นการใช้ประโยชน์จากของเสียทั้งหมด หรือ Zero Waste to Landfill ตามนโยบายของกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นการลดปริมาณของเสียที่ต้องกำจัดให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

“นอกจากโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด จะได้กำจัดขยะจากภาคเกษตรกรรมแล้ว ยังก่อให้เกิดไฟฟ้า และวัสดุที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างได้อีกด้วย เป็นการจัดการของเสียที่เหมาะสมกับคุณลักษณะของของเสีย พร้อมคำนึงถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อม เหมือนเป็นการยิงปืนนัดเดียว ไม่เพียงแต่ได้นกสองตัวเท่านั้น ยังได้ประโยชน์ในอีกหลายด้านพร้อม ๆ กัน”

ติดตามข้อมูลข่าวสารของพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนในประเทศไทยที่ได้จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้ที่ http://www.bppa.or.th และ http://www.facebook.com/bppa.th


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การใช้พลังงานทดแทน พลังงานทดแทนในประเทศไทย พลังงานสะอาด วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เกษตร ทางการ วัสดุเหลือใช้ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม