หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยูเอ็นเผยวิกฤตมะเร็งส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.พ. 14, 08:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานฉบับใหม่จากยูเอ็นบ่งชี้ว่า โรคมะเร็งได้กลายเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งซึ่งคร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในโลก ขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งจะพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เนื่องในวันมะเร็งโลกประจำปี 2557 สำนักงานวิจัยโรคมะเร็งสากล (International Agency for Research on Cancer: IARC) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของยูเอ็น ได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับโรคมะเร็งทั่วโลก ซึ่งระบุว่า [1]

- โรคมะเร็งเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตทั่วโลก [2]
- ในปี 2555 มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณ 8.2 ล้านคน
- อัตราการเกิดโรคมะเร็งทั่วโลกตลอดระยะเวลา 4 ปี เพิ่มขึ้น 11%* แตะที่ 14.1 ล้านรายในปี 2555 หรือเท่ากับจำนวนประชากรของมุมไบ ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย [3]
- จำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลกคาดว่าจะพุ่งขึ้น 75% แตะที่เกือบ 25 ล้านคนภายใน 20 ปีข้างหน้า

“การที่มีผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นทั่วโลก ถือเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนามนุษย์และสภาพความเป็นอยู่ที่ดี” ดร.คริสโตเฟอร์ ไวลด์ ผู้อำนวยการ IARC กล่าว “ตัวเลขและการคาดการณ์ใหม่ส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่าเราต้องจัดการกับโรคนี้ทันที เพราะมันคือหายนะของมนุษย์ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกชุมชนทั่วโลกโดยไม่มีข้อยกเว้น”

รายงานมะเร็งโลกปี 2557 ตอกย้ำว่าทั่วโลกมีความไม่เท่าเทียมกันในเรื่องของการควบคุมและรักษาโรคมะเร็ง โดยยอดผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งในกลุ่มประเทศยากไร้ขยายตัวเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ และภายในปี 2568 คาดว่า 80% ของยอดผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งที่เพิ่มขึ้นนั้น จะอยู่ในกลุ่มประเทศที่ด้อยพัฒนากว่า [1]

สำหรับในประเทศกำลังพัฒนานั้น ผู้ป่วยโรคมะเร็งจำนวนมากป่วยเพราะเกิดการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อ HPV โดยกว่า 85% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งจากการติดเชื้อ HPV อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา [4] เนื่องจากกลุ่มประเทศเหล่านี้รับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตแบบตะวันตกเข้ามามากขึ้น ทั้งการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขาดการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง [1]

กลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางมีความเสี่ยงสูงสุดที่โรคมะเร็งจะอยู่เหนือการควบคุมของระบบสาธารณสุขและขัดขวางการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอที่จะรับมือกับการเพิ่มขึ้นของโรค [1] และที่น่าเป็นห่วงคือ องค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยว่า ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางนั้น มีเพียง 50% ที่มีการใช้แผนควบคุมโรคมะเร็งแห่งชาติ

“รัฐบาลประเทศต่างๆ ต้องตระหนักว่าโรคมะเร็งสร้างภาระให้กับประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลใหม่ของ IARC แสดงให้เห็นว่า อัตราการเกิดโรคมะเร็งทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากเราไม่ตระหนักถึงภัยคุกคามของโรคมะเร็งและไม่ลงมือแก้ปัญหาตั้งแต่ตอนนี้ เนื่องในวันมะเร็งโลก เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศต่างๆทั่วโลก ช่วยกันหยุดยั้งการสูญเสียหลายล้านชีวิตจากโรคมะเร็งก่อนวัยอันควรโดยไม่จำเป็น ด้วยการพัฒนาและบังคับใช้แผนควบคุมโรคมะเร็งระดับชาติ ซึ่งรวมถึงมาตรการป้องกันและตรวจคัดกรองโรคมะเร็งตั้งแต่เนิ่นๆ” แครี่ อดัมส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล (Union for International Cancer Control: UICC) กล่าว

ค่าใช้จ่ายในการรักษาและดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ดังนั้นทั้งประเทศที่มีฐานะดีและประเทศยากไร้ต้องช่วยกันต่อสู้กับโรคมะเร็ง ปัจจุบันทุกปีจะมีผู้ป่วยเกือบ 4.2 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร (อายุ 30-69 ปี) เพราะโรคมะเร็ง [2] หากไม่มีความเด็ดขาดในการพัฒนาแนวทางปฏิบัติเพื่อจัดการกับโรคมะเร็ง จำนวนผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะโรคมะเร็งก็จะเพิ่มขึ้นเกิน 5 ล้านคนต่อปีภายในปี 2568[5]

วิธีที่ได้ผลจริงในการลดจำนวนผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะโรคมะเร็งนั้น จำเป็นต้องเป็นวิธีการเชิงป้องกัน ซึ่งประกอบด้วย

- การพัฒนาแผนควบคุมโรคมะเร็งแห่งชาติ
- การจัดโครงการรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง
- การจัดโครงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง ซึ่งช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งบางประเภทได้อย่างน้อย 25%[1]
- การจัดโครงการให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV

การเผยแพร่รายงานมะเร็งโลกช่วยสนับสนุนหัวข้อหลักของวันมะเร็งโลกประจำปี 2557 คือ “การลบล้างความเชื่อผิดๆ” (Debunk the myths) โดยข้อมูลจากรายงานระบุว่า โลกเราไม่สามารถนิ่งเฉยและปล่อยให้โรคมะเร็งสร้างภาระเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้อีกต่อไป หากท่านต้องการมีส่วนร่วม กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://worldcancerday.org

เกี่ยวกับวันมะเร็งโลก

วันมะเร็งโลกตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี และเป็นงานเดียวที่สมาพันธ์ UICC รวมถึงสมาชิก พันธมิตร และทั่วโลก จะได้มารวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งที่ระบาดไปทั่วโลก วันมะเร็งโลกริเริ่มโดย UICC โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกจากโรคมะเร็งที่สามารถป้องกันได้ ด้วยการรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง พร้อมทั้งกดดันให้รัฐบาลประเทศต่างๆ และบุคคลทั่วไปทั่วโลกลงมือจัดการกับโรคมะเร็ง

เกี่ยวกับรายงานมะเร็งโลกปี 2557

รายงานมะเร็งโลกซึ่งรวบรวมโดย IARC นั้น ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งข้อมูลและความคิดเห็นเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่เชื่อถือได้ รายงานมะเร็งโลกฉบับแรกเผยแพร่ในปี 2546 และฉบับที่สองในปี 2551 ส่วนรายงานฉบับล่าสุดซึ่งเป็นฉบับที่สามนั้น ประกอบไปด้วยผลวิจัยล่าสุดและข้อมูลความรู้ที่เชื่อถือได้

รายงานมะเร็งโลกมีการประเมินทุกแง่มุมของโรคมะเร็งอย่างมืออาชีพ ทั้งในแง่ของการกระจายตามเขตภูมิศาสตร์ ชีววิทยา สมุฏฐานวิทยา การป้องกัน และการควบคุมโรคมะเร็ง รายงานมะเร็งโลกจัดทำขึ้นเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงผู้ที่มีอำนาจในการกำหนดนโยบายได้เข้าใจเกี่ยวกับการควบคุมโรคมะเร็ง และช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความคืบหน้าล่าสุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม