หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศาลรธน.เสียงข้างมาก ฟัน แก้ม.190 ขัดรธน.  (อ่าน 112 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ม.ค. 14, 17:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศาลรธน.เสียงข้างมาก ฟัน แก้ม.190 ขัดรธน.
ศาลรัฐธรรมนูญ นั่งบัลลังก์อ่านคำตัดสิน ม.190 มีคำตัดสินดังนี้ ระบอบประชาธิปไตยเสียงข้างมากต้องฟังเสียงข้างน้อยการใช้อำนาจข้างมากจำกัดเสียงข้างน้อยเรียกว่าเผด็จการข้างมาก ซึ่งเผด็จการรัฐสภาขัดหลักการปกครองในรูปแบบประชาธิปไตยอันทรงมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข


การใช้เสียงข้างมากรวบรัดปิดอภิปรายเป็นการใช้อำนาจมิชอบ เป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นการใช้อำนาจเพื่อประโยชน์เสียงข้างมาก โดยการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระที่1ขั้นรับหลักการเป็นการไม่ชอบ
โดยการแปรญัติต้องมีเวลาที่แน่นอนเป็นเอกสิทธิการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา การนับเวลาย้อนหลังเป็นการขัดต่อเอกสิทธิไม่ชอบรัฐธรรม ขัดหลักนิติธรรม ซึ่งมาตรา190เป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ที่ทรงใช้อำนาจนั้นผ่านฝ่ายบริหาร โดยบัญญัตินี้มีมาตั้งแต่ รัฐธรรมนูญปี 2475

การกำหนดให้รัฐมนตรีเสนอกรอบเจรจาต่อรัฐสภา ต้องการให้ประชาชนเข้าถึงรายละเอียด ป้องกันการใช้อำนาจพลการ จะได้ไม่ซ้ำรอยแถลงการณ์ร่วมคดีพระวิหาร ซึ่ง มาตรา190มีเจตนาให้ประชาชน รับรู้การเจรจาการค้าเป็นไปตามหลักการถ่วงดุลตรวจสอบแต่การตัดข้อความในมาตรา190 ออก เป็นข้ออ้างปราศจากน้ำหนักไม่อาจนำมาอ้างได้

การแก้ไขมาตรา190เป็นการการลดทอนอำนาจรัฐสภาให้เหลือเพียงตรวจสอบหนังสือสัญญา แล้วไปเพิ่มอำนาจฝ่ายบริหารเป็นการกระทำที่ไม่ชอบ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วเห็นว่า การแก้ไขมาตราดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตราที่ 3 และมาตรา68

ทั้งนี้กรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนเงินกู้ 2 ล้านล้าน และ วินิจฉัยคดีแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะมีการนัดไต่สวนเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยนัดสืบพยานที่เหลืออีก 5 รายในวันที่ 15 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น.


เครดิต mthai

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ม.ค. 14, 19:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตุลาการรัฐธรรมนูญ เสียงข้างมากเห็นว่า การแก้ไข ม.190 เป็นการกระทำโดยไม่ชอบต่อ รธน ด้วยวิถีทางที่มิได้บัญญิติ ตาม รธน. ม.68 วรรค 1

ศาลรัฐธรรมนูญ ยัน การแก้ ม.190 ขัด รธน. เพราะตัดสิทธิการตรวจสอบของประชาชน และเรื่องสัญญาอะไรต้องทำอย่างรอบคอบ ฟังสภา

ศาล รธน.วินิจฉัย การรวบรัดปิดอภิปราย การแก้ไข รธน. ม.190 เพื่อประโยชน์ของเสียงข้างมาก ไม่ชอบด้วย ก.ม.

ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ มีอำนาจวินิจฉัย ม.190 เพราะกระทบความมั่นคงประเทศ แนะให้ฟังเสียงข้างน้อย

การกำหนดระยะเวลาในการแปรญัตติร่างแก้ไข รธน.190 ไม่ชอบด้วย รธน.ม.3 วรรค 3 และ ม.125 วรรค 1,2

ศาล รธน.เห็นว่า การเพิ่มถ้อยคำ" โดยชัดแจ้ง"ใน ม.190 ให้อำนาจตีความของฝ่ายบริหาร ริดรอนอำนาจถ่วงดุลของรัฐสภา

การแก้ไข ม.190 ลดทอนอำนาจรัฐสภา ให้อำนาจรัฐบาลทำข้อตกลงระหว่างประเทศอย่างกว้างขวาง


การแก้ไขรธน.มาตรา 190 เป็นการลดทอนการถ่วงดุลอำนาจ ฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา122เมื่อเวลา 16.40น. วันนี้ ศาลรัฐมนูญมีคำวินิจฉัยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 วรรค 1 โดยศาลชี้ ในรัฐธรรมนูญกำหนดให้ประชาชนมีส่วนร่วมตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐทุกระดับ การตัดเนื้อหาส่วนนี้ไปเป็นการสิทธิปชช.ทำลายความเสมอภาค จึงไม่ชอบรธน.

ที่มา บัณฑิต ปิ่นมงคลกุล/ sanook.com


เครดิต โพสจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 ม.ค. 14, 09:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ศาลรัฐธรรมนูญ ลงมติเสียงข้างมากวินิจฉัย การแก้รัฐธรรมนูญ ม.190 ปมหนังสือสัญญา ขัดรัฐธรรมนูญ เหตุรวบอำนาจเบ็ดเสร็จ ลดการตรวจสอบจากประชาชน

วันนี้ (8 มกราคม 2557) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัยที่ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา รวมถึงสมาชิกรัฐสภา 381 คน ได้ร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ว่าด้วยเรื่องอำนาจรัฐสภาในการให้ความเห็นชอบการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศของฝ่ายบริหาร เข้าข่ายเป็นการกระทำล้มล้างการปกครองและทำให้ได้อำนาจในวิธีที่ไม่ได้บัญญัติไว้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 หรือไม่

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า การแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 190 เป็นกระบวนการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ชอบด้วยกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 วรรค 2 และ มาตรา 125 วรรค 1 ทำให้ได้อำนาจการปกครองด้วยวิธีการที่ไม่ได้บัญญัติไว้ตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่การแก้ไขเนื้อหา ก็ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 3, 4, 5, 87 และ 122 ดังนั้นศาลจึงมีมติชัดว่า ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68

ขณะเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ้างเรื่องดังกล่าวมาจากความผิดในการทำหนังสือข้อตกลงกับกัมพูชา เรื่องปราสาทพระวิหาร ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญจึงเป็นการรวบอำนาจเบ็ดเสร็จของฝ่ายบริหาร อีกทั้ง ศาลรับธรรมนูญเห็นว่า ประชาชนควรมีส่วนร่วมในการตรวจสอบอำนาจรัฐทุกระดับ การตัดเนื้อหาส่วนดังกล่าวทิ้งไป เท่ากับทำลายสิทธิประชาชน ทำลายความเสมอภาค

ขณะที่นายวิรัตน์ กล่าวหลังจากศาลตัดสินว่า ขอขอบคุณศาลที่เป็นที่พึ่งของประชาชน และหลังจากนี้จะนำเรื่องฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป โดยล่ารายชื่อประชาชน 20,000 คน เพื่อชี้มูลความผิด และถอดถอนตามระบบรัฐสภาเครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  190 ขัด รธน. แก้ม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม