หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สภาผ่านกฏหมายวาระที่ 3 เมื่อเช้านี้ตอนตี 4 เรียบร้อยแล้ว..  (อ่าน 253 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 07:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สภาผ่านกฏหมายวาระที่ 3 เมื่อเช้านี้ตอนตี 4 เรียบร้อยแล้ว..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มติผ่าน 310 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง เมื่อตอนตี 4 นี้เรียบร้อยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มติสภาผ่านร่างพรบ.นิรโทษกรรม วาระ 3 ส.ส.ปชป.พร้อมใจวอล์คเอาท์


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ…. ที่เสนอโดยนายวรชัย เหมะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และคณะ วาระ 2 วานนี้(31 ต.ค.) เป็นการอภิปรายเรียงตามมาตรา มีทั้งสิ้น 7 มาตรา

1.1.1.1

ทั้งนี้เกิดความวุ่นวายขึ้นระหว่างการพิจารณามาตรา 3 ซึ่งกรรมาธิการเสียงส่วนใหญ่ เนื่องจากกรรมาธิการเสียงข้างน้อยเห็นว่ามีผู้สงวนคำแปรญัตติจำนวนมากจึงเสนอให้เลื่อนมาประชุมต่อในวันนี้ เพราะไม่ใช่กฏหมายเร่งด่วน แต่ประธานเห็นว่าควรพิจารณาต่อให้จบ ท่ามกลางการคัดค้านของฝ่ายค้าน ทำให้ผู้ที่สงวนคำแปรญัตติอภิปรายได้เพียง 2 คนเท่านั้น และไม่มีผู้อภิปรายต่อ จึงมีผู้เสนอปิดอภิปรายและลงมติทันที ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันตั้งแต่มาตรา 3 ถึง มาตรา 7 จากนั้นที่ประชุมลงมติวาระ 3 ต่อทันที

อย่างไรก็ตาม มีมติผ่านความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมวาระ 3 ด้วยคะแนน 310 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 คือ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นายวรชัย เหมะ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล และ นพ.เหวง โตจิราการ ขณะที่สส.พรรคประชาธิปัตย์วอล์คเอ้าท์


เครดิต MThai Newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 10:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ใช้อำนาจกันแบบนี้ด้วย ที่สุดของความเลว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 11:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉลุย!สภาผ่านวาระ3นิรโทษสุดซอยแล้วปชป.วอล์กเอาต์ (ไอเอ็นเอ็น)

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ผ่านวาระ 3 พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 310 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 เสียง หลัง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ วอล์คเอาต์ ขณะประธานสั่งปิดประชุมเมื่อเวลา 04.24 น. ที่ผ่านมา

วันนี้ (1 พฤศจิกายน 2556) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิด เนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง และการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ที่มี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานประชุม ซึ่งที่ประชุมได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา พร้อมทั้งเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวาระ 3 ด้วยคะแนน 310 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 เสียง คือ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ, นายวรชัย เหมะ, น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล และ นพ.เหวง โตจิราการ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ประชุมได้ลงมติผ่านมาตรา 2 วันประกาศใช้เสร็จแล้ว ในเวลา 03.00 น. ฝ่ายค้านได้เสนอให้ประธาน พักการประชุม เพราะพิจารณามาหลายชั่วโมงแล้ว แต่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้เสนอให้พิจารณาต่อให้จบ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน นายสมศักดิ์ จึงได้ดำเนินการประชุมต่อ ท่ามกลางการประท้วงของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และวอล์คเอาต์จากห้องประชุม ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบในมาตราที่เหลือ คือ มาตราที่ 4 ถึงมาตราที่ 7 ตามกรรมาธิการ ทั้งนี้ ประธานได้สั่งปิดการประชุมเมื่อเวลา 04.24 น.


เครดิต กระปุกดอทคอมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 11:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กNicha Hiranburana Thuvatham, เฟซบุ๊ก สายตรงภาคสนาม

นิชา ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม โพสต์เฟซบุ๊ก ให้กำลังใจ อภิสิทธิ์-สุเทพ สู้คดี บอกคนที่ควรขอโทษผู้ตายคือแกนนำที่ยุยงให้คนไทยทำร้ายกัน มั่นใจ คนดีต้องแคล้วคลาด

วันนี้ (30 ตุลาคม 2556) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวกรรม นายทหารที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ขอคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้ชุมนุม นปช. เมื่อช่วงกลางปี 2553 ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nicha Hiranburana Thuvatham เพื่อให้กำลังใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่ถูกอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันก่อให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล

ทั้งนี้ นางนิชา ระบุว่า ตนมั่นใจว่าความสุจริตจะเป็นเกราะกำบังให้ผ่านเรื่องทุกอย่างไปได้ และแม้ว่าตนเองจะสูญเสียสามีไปจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม แต่ตนก็ไม่เคยต้องการคำขอโทษจากนายอภิสิทธิ์ เพราะเห็นว่าเป็นการทำตามหน้าที่อันชอบธรรมของรัฐในการรักษาความสงบของบ้านเมือง คนที่ควรขอโทษคือคนที่เป็นต้นเหตุของความหายนะ และแกนนำที่ปลุกปั่นยุยงให้คนไทยทำร้ายกัน แต่ตนเองก็เชื่อว่าไม่ว่าจะชาติไหนก็คงจะไม่ได้รับคำขอโทษนั้นแน่นอน

นอกจากนี้ นางนิชา ยังได้กราบดวงวิญญาณบรรพบุรุษและทหารที่เสียสละชีวิตปกป้องบ้านเมือง โปรดคุ้มครองรักษาคนดีที่มีใจบริสุทธิ์ต่อบ้านเมืองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งเลวร้ายทั้งปวง

"ขอให้กำลังใจแก่อดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ถูกอัยการสูงสุดสั่งฟ้อง มั่นใจว่าสุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง

ย้อนความทรงจำ หลังเหตุการณ์ 10 เมษา 53 ตอนนั้นมีกระแสข่าวว่า ท่านนายกอภิสิทธิ์อาจตัดสินใจลาออก จำได้ว่า ต่อหน้าศพสามีที่วัดเทพศิรินทร์ฯ ได้เขียนจดหมายถึงท่านนายกอภิสิทธิ์บอกว่า เราสองคน (พี่ร่มเกล้ากับดิฉัน) เข้าใจและยอมรับในชะตากรรมที่เกิดขึ้น ขอให้ท่านนายกอภิสิทธิ์มีกำลังใจเข้มแข็งในการนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งใหญ่นี้ไปได้...

เหตุที่ตัดสินใจเขียนจดหมายตอนนั้น เพราะไม่อยากให้ท่านอภิสิทธิ์รู้สึกผิดจนเกิดความลังเลท้อถอย บ้านเมืองขณะนั้นต้องการผู้นำ หากท่านยอมแพ้ในวันนั้น ความตายของพลเอกร่มเกล้า และพี่น้องทหารตำรวจที่สละชีวิต คงสูญเปล่า เพราะเขาตายเพื่อผดุงความถูกต้องเป็นธรรม ค้ำจุนบ้านเมืองของเราไม่ให้พ่ายแพ้แก่อธรรม พี่ร่มเกล้าพูดไว้ว่า สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตยต้องอยู่ในขอบเขตไม่ทำร้ายชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น ซึ่งการชุมนุมในปี 2553 ก็ชัดเจนว่าไม่ใช่การชุมนุมอย่างสงบภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ

ดิฉันไม่เคยต้องการคำขอโทษจากอดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เพราะเห็นว่าเป็นการทำตามหน้าที่อันชอบธรรมของรัฐในการรักษาความสงบของบ้านเมือง กฎหมู่ต้องไม่ชนะกฎหมาย คนที่ควรขอโทษดิฉันคือบรรดาคนที่เป็นต้นเหตุแห่งความหายนะและแกนนำที่ปลุกปั่นยุยงให้คนไทยทำร้ายกัน แต่ชาตินี้หรือต่อให้ชาติหน้า ดิฉันก็คงไม่มีวันได้รับคำขอโทษจากคนเหล่านั้น และก็ไม่ต้องการแล้ว เพราะพวกเขาไม่เคยสำนึกผิด และกว่าจะสำนึกกันได้ก็คงสายเกินไปแล้ว เป็นกรรมหนักที่ทำร้ายบ้านเมือง

ความจริงแล้ว ดิฉันเองก็เคยเสียใจเพราะประชาธิปัตย์ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง คนเราต้องทิ้งอคติในใจตนและเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้งสำคัญกว่าเรื่องของตัวเอง ในวันนั้นจึงได้รีบเขียนจดหมายทั้งที่ยังอยู่ในช่วงงานศพ ด้วยห่วงความเป็นไปของบ้านเมือง

ขอกราบดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ตลอดจนดวงวิญญาณของทหารหาญที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องบ้านเมือง ได้โปรดคุ้มครองรักษาคนดีผู้มีใจบริสุทธิ์ต่อชาติบ้านเมืองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งเลวร้ายทั้งปวงเทอญ


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 1 พ.ย. 13, 11:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พ.ร.บ.นิรโทษกรรมใครกันได้รับอานิสงส์


ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่กำลังถกเถียงกันอยู่ในสภาแห่งนี้ที่มองดูแล้วว่ามีปัญหามากมายที่สุดเห็นจะเป็นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับของ วรชัย เหมะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีเหตุเพื่อลดความขัดแย้งสร้างความปรองดองในสังคม และเนื้อหาที่กำลังถกเถียงและเป็นประเด็นอยู่ คือ

มาตรา 3 มีเนื้อหาว่า ผู้ที่ทำกระการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางการเมืองและมีเหตุผลมาจากความขัดแย้งทางการเมืองตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ไม่ต้องมีความผิดและพ้นความผิดต่อไป ทำให้มีผลขยายไปถึงแกนนำสั่งการชุมนุม และเจ้าหน้าที่รัฐ

มาตรา 4 มีเนื้อหาว่า ให้ผู้ถูกดำเนินการสอบสวนโดย "คตส." พ้นจากความผิด โดยถือว่า "คตส." เป็นกระบวนการพิเศษ ที่คณะรัฐประหาร 2549 คิดค้นขึ้นมา

จากเนื้อหาข้างต้นจะมีผลทำให้ผู้ที่ชุมนุม แกนนำ หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ต้องรับผิดชอบใดใดทั้งสิ้น รวมทั้งผู้ที่กำลังถูกฟ้องในคดีต่าง ๆ ที่ คตส. ดำเนินการมีมากกว่า 13 คดี จะพ้นผิดทันที

เหตุนี้เองในสังคมได้มีการพูดถึงหากร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ผ่านฉลุย บุคคลสำคัญที่ได้อานิสงส์แบบกลาย ๆ หลายคนเพ่งเล็งไปที่ นายประชา มาลีนนท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยที่ตอนนี้กำลังหลบหนีคดีทุจริตจัดซื้อรถ และเรือดับเพลิง กทม.มูลค่า กว่า 6,000 ล้านบาท เพราะคดีนี้ คตส.ได้มีส่วนเข้าไปตรวจสอบ

นอกจากนี้ยังมีชื่อ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายเนวิน ชิดชอบ อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดนคดีทุจริตจัดซื้อต้นกล้ายางพารา 90 ล้านต้น นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดนคดีทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการบ้านเอื้ออาทร นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.คมนาคม โดนคดีทุจริตท่อร้อยสายไฟฟ้าในสนามบินสุวรรณภูมิ

และผู้ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดเห็นทีจะเป็น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่โดนคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินรัชดาภิเษก คดีร่ำรวยผิดปกติโดนยึดทรัพย์ 46,000 ล้านบาท และอีกหลายคดี ซึ่งถูกตรวจสอบโดย คตส.ทั้งนั้น

และยังมีอีกหลายคนที่ถูกพูดถึงรวมทั้ง แกนนำ นปช. , แกนนำพันธมิตรฯ , อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่โดนคดีสลายการชุมนุม ซึ่งถ้าหากว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมผ่านสภา ทุกอย่างจะเริ่มต้นใหม่หมดเหมือนการรีเซ็ตเครื่องแล้วเริ่มต้นกันใหม่ ถ้าถึงวันนั้นมองภาพไม่ออกเลยจริงจริงว่าสิ่งที่ได้รับมาจะเป็นการเริ่มต้นของการปรองดองจริงหรือไม่

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 พ.ย. 13, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @somkiatonwimon

สมเกียรติ อ่อนวิมล โพสต์ทวิตเตอร์ไล่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ส.ส. พรรคเพื่อไทย กลับไปพิจารณาตัวเองใหม่ หลังร่วมกันผ่านร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม เอื้อประโยชน์ ทักษิณ ชินวัตร

วันนี้ (1 พฤศจิกายน 2556) หลังจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม วาระ 3 แล้ว ด้วยมติ 310 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 เสียง เมื่อเวลาประมาณ 04.25 น. จนเป็นเหตุให้มีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านการผ่าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยฉบับนี้ เช่นเดียวกับ นายสมเกียรติ อ่อนวิมล อดีต ส.ว.นักสื่อสารมวลชน ได้โพสต์ในทวิตเตอร์ @somkiatonwimon โดยระบุว่า ตนขอเรียกร้องให้ผู้กระทำความผิดทุกคนปฏิเสธการนิรโทษกรรมจากกฎหมายของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ส.ส. พรรคเพื่อไทย ด้วยการเดินหน้ารับผิดตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้คนทั้งโลกรู้ว่า เราคือชนชาติที่มีศักดิ์ศรี และเกียรติภูมิ

นอกจากนี้ ตนขอประนามการกระทำของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ส.ส. พรรคเพื่อไทย ที่ยอมตกเป็นเครื่องมือในการช่วยให้ ทักษิณ ชินวัตร พ้นผิดในทุกข้อกล่าวหาแบบไม่ต้องรับโทษแต่อย่างใด รวมถึงขอให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ส.ส. พรรคเพื่อไทย กลับไปพิจารณาตนเองใหม่อีกครั้งว่า สิ่งที่รวมกันกระทำเป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่

สำหรับข้อความที่ นายสมเกียรติ อ่อนวิมล โพสต์ในทวิตเตอร์ @somkiatonwimon มีรายละเอียด ดังนี้

"เพื่อศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์และการเป็นพลเมืองดีแห่งราชอาณาจักรไทย ขอให้ผู้กระทำความผิดทุกคนปฎิเสธการนิรโทษกรรมจากกฎหมายของคุณยิ่งลักษณ์"

"คุณทักษิณใช้คุณยิ่งลักษณ์ให้ใช้ ส.ส.ของพรรคเป็นเครื่องมือออกกฎหมายให้ตัวเองพ้นผิดคนเดียวเท่านั้น ขอให้ท่านอื่นจงทรนงในตนอย่าได้ยอมรับนิรโทษ"

"หากทุกคนที่ต้องโทษเดินหน้าอย่างองอาจรับโทษตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ยอมรับนิรโทษกรรม จะเหลือคุณทักษิณคนเดียวทีเป็นพลเมืองชั้นต่ำในราชอาณาจักรฯ"

"การไม่เข้าร่วมรับนิรโทษกรรมกับคุณทักษิณจะเป็นการประกาศศักดิ์ศรีของคนไทยให้โลกได้ประจักษ์ว่าเราคือชนชาติที่มีศักดิ์ศรีเกียรติภูมิ ศิวิไลซ์"

"คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พึงต้องรู้สึกอับอายต่อการกระทำและไม่กระทำของตัวเอง อันส่งผลให้พี่ชายพ้นผิดตามกฎหมาย ไม่สมควรเป็นายกรัฐมนตรีต่อไป"

"ขอประกาศแสดงความไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร คณะรัฐมนตรี และขอประนาม ส.ส.พรรคเพื่อไทย"

"ขอให้คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คณะรัฐมนตรี และ บรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทย กลับไปพิจารณาตนเอง พัฒนาตนใหม่ให้สามารถกลับเข้าสู่สังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี"noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 2 พ.ย. 13, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนี้ที่๑ พย ๒๕๕๖ เครือข่ายประชาชนข้างต้น ได้ยื่นหนังสือต่อเลขาผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่อง
๑ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๙๐ ให้กรอบการเจรจาการค้าไม่ผ่านสภา เป็นการรวบรัดอำนาจ ทั้งหมด อยู่ที่คนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา ๕๗ ๕๘ , ๗๘(๔,๕) , ๘๗(๒,๓) ,๑๖๕, ๑๗๕
๒ การตรากฎหมายนิรโทษกรรม ที่จะเอาอำนาจนิติบัญญัติ และบริหารไปลบล้าง อำนาจตุลาการ ซึ่งขัด หลักการปกครองที่สำคัญในระบอบประชาธิปไตย หลักการแห่งการแบ่งแยกอำนาจ
อีกทั้ง ถ้าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับแก้ไขเพิ่มเติมความในมาตรา ๓ มีเจตนาและมุ่งหมายที่ จะลบล้างให้คดีทุจริตคอร์รัปชันทั้งหมด ตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ ซึ่งขัดต่อเจตนารมย์ของอนุสัญญาขององค์การ สหประชาชาติเพื่อการ ต่อต้านการทุจริต (United Convention against Corruption :
UNCAC 2003) รวมทั้งขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา มาตรา ๘๒ ที่ รัฐต้องปฏิบัติตามสนธิสัญญา และพันธกรณีที่ได้กระทำไว้กับ นานาประเทศและองค์การระหว่างประเทศ หากพรบ.นิรโทษกรรมประกาศใช้ การที่มีนักการเมืองที่ฉ้อโกง ประชาชน ไม่ว่าเรื่องจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ หรือทุจริตทุกคดี ก็จะถูกนิรโทษกรรมไปด้วย ซึ่งนักการเมือง ก็จะมีผลประโยชน์ทับซ้อน
อีกทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้งประธานรัฐสภา และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งเป็นเจ้าพนักงาน ของรัฐ ปฏิบัติหน้าที่ นำเสนอกฎหมาย ผ่าน ร่างพรบ.นิรโทษกรรม ฉบับนี้ ถือว่าปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ตนเอง หรือ คนใดคนหนึ่งที่กำลังถูกตรวจสอบ ความผิดฐาน ฉ้อโกง หรือได้กระทำความผิดที่ได้ตัดสินไปแล้ว ถือว่าทำหน้าที่ ขัด กฎหมายอาญา มาตรา ๑๕๒ ผู้ใดเป็นเจ้า พนักงาน มีหน้าที่จัดการ เข้ามีส่วนได้เสียเพื่อ ประโยชน์สำหรับ ตนเองหรือผู้อื่น เนื่องด้วย กิจการนั้น คือการเสนอ กฎหมายนิรโทษกรรม และ ขัดกฎหมายอาญา มาตรา ๑๕๗ ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้น การปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
๓ . ประเด็นการใช้บังคับ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร พศ ๒๕๕๑ ทั้งๆที่ยังไม่มี เหตุอันสมควร เป็นการรอน สิทธิประชาชน โดยตรงในยามที่บ้านเมืองเป็นปกติ ซึ่งสิทธินี้ถือว่า เป็นเสาหลักสำคัญหลักหนึ่ง ของระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งรัฐบาลได้ ฉวยโอกาสในช่วงเวลาการออกกฎหมายความมั่นคง เพื่อผ่าน กฎหมายสำคัญๆที่เอื้อประโยชน์ ต่อตนเอง และพวกพ้อง เช่นกฎหมายนิรโทษกรรม และรัฐธรรมนูญ ๑๙๐
อีกทั้งการกระทำของคณะกรรมาธิการ รัฐสภา ซึ่งล้วนเป็น ข้าราชการการเมือง จักต้องปฏิบัติ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมืองพ.ศ. ๒๕๕๑ โดยที่มาตรา ๒๗๙ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้มาตรฐานทางจริยธรรม ของ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐแต่ละประเภทให้เป็นไป ตามประ มวลจริยธรรมที่กำหนดขึ้น โดยให้ ให้นายก รัฐมนตรีรักษาการตามระเบียบนี้ โดยข้าราการการเมืองจักต้องปฏิบัติตามประมวลจริยธรรม คือต้องยึดมั่น ในคุณธรรมและจริยธรรม มีจิตสำนึกที่ดี ซื่อสัตย์ สุจริต และรับผิดชอบ ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน และข้าราชการ การเมืองต้องไม่ใช้หรือยินยอมให้ผู้อื่น ใช้สถานะหรือตำแหน่ง การเป็นข้าราชการ การเมือง ไปแสวงหาประโยชน์ ที่มิควรได้ โดยชอบด้วย กฎหมายสำหรับ ตนเองหรือผู้ อื่นไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ ในทาง ทรัพย์สิน หรือไม่ ก็ตามซึ่ง
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้กำกับดูแล การประพฤติปฏิบัติตนของรัฐมนตรี ข้าราชการการเมืองอื่นๆ ตามข้อบัญญัติที่๓๐noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม