หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนและภัยคุกคามจากอาการกระดูกร้าว  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ต.ค. 13, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติชี้ผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน และภัยคุกคามจากอาการกระดูกร้าว

ในวันที่ 20 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันกระดูกพรุนโลก (World Osteoporosis Day) มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (International Osteoporosis Foundation หรือ IOF) ได้รณรงค์ให้ผู้หญิงเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพกระดูกของตนเอง อาการกระดูกหักที่มีสาเหตุมาจากกระดูกพรุนมักจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวด ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ และสูญเสียสมรรถภาพในการดำเนินชีวิต อีกทั้งยังทำให้อายุสั้นลงอีกด้วย ผู้หญิงวัย 45 ปีขึ้นไปที่เป็นโรคกระดูกพรุน จะใช้เวลารักษาตัวในโรงพยาบาลนานกว่าโรคอื่นๆ อาทิ โรคเบาหวาน ภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน หรือมะเร็งเต้านม ข่าวดีก็คือ หากผู้หญิงทำความรู้จักกับการเกิดความเสี่ยงของโรคได้เร็วเท่าใด ผู้หญิงเราก็จะสามารถป้องกัน และยับยั้งโรคกระดูกพรุนได้

ผู้หญิงประมาณ 200 ล้านคนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากภาวะกระดูกพรุน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากภาวะกระดูกเริ่มเปราะบาง และแตกร้าวง่าย ด้วยจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทำให้จำนวนผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากภาวะกระดูกพรุนพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากไม่หาทางแก้ปัญหา คนรุ่นใหม่ในอนาคตอาจมีอายุยืนขึ้น แต่คุณภาพชีวิตของคนรุ่นใหม่จะลดต่ำลงอย่างมาก แม้ผู้หญิงทุกวัยจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน แต่ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะมีความเสี่ยงมากกว่า เพราะผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะสูญเสียมวลกระดูกไปอย่างรวดเร็ว

ศาสตราจารย์จอห์น เอ คานิส (John A. Kanis) ประธานมูลนิธิ IOF กล่าวว่า "โรคกระดูกพรุนเป็นภัยคุกคามร้ายแรงสำหรับสุขภาพของผู้หญิง ผู้หญิง 1 ใน 3 คนทั่วโลกที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป จะเผชิญกับภาวะกระดูกแตกที่เกิดจากโรคกระดูกพรุน ยิ่งไปกว่านั้น ผู้หญิงจำนวนมากยังละเลยต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆหลังจากวัยหมดประจำเดือน และรวมถึงการใช้มาตรการป้องกันโรค"

IOF แนะแนววิธีการที่จำเป็นต่อการดูแลกระดูก และกล้ามเนื้อให้แข็งแรงในช่วงที่อายุมากขึ้นไว้ดังนี้:

1) ออกกำลังกายเป็นเวลา 30-40 นาที ให้ได้ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ พร้อมทั้งฝึกการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และออกกำลังกายแบบลงน้ำหนักควบคู่กันไปด้วย ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ การฝึกเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (อาทิ ยางยืด และเครื่องยกน้ำหนัก) ก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น
2) ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อกระดูก ได้แก่ อาหารที่มีแคลเซียม และโปรตีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมถึงอาหารจำพวกผักผลไม้ เพื่อสร้างสมดุลให้กับความต้องการโปรตีนที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ คุณต้องได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพออีกด้วย ออกไปเจอแสงแดด ควบคุมอาหาร และทานอาหารเสริมหากจำเป็น
3) หลีกเลี่ยงกิจกรรมเสี่ยง อาทิ การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากเกินไป ควรควบคุมน้ำหนักให้สมส่วน ผู้หญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้มากกว่าผู้หญิงที่มีรูปร่างสมส่วน
4) ตรวจหาว่าคุณมีปัจจัยที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ ปัจจัยเสี่ยงทั่วไป ได้แก่ ภาวะหมดประจำเดือนก่อนอายุ 45 ปี, การใช้ฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์, โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, ภาวะผิดปกติของระบบดูดซึมสารอาหาร (อาทิ โรคช่องท้องอักเสบ หรือโรคลำใส้เล็กอุดตันบางส่วน), การแตกหักของกระดูกเปราะในอดีต หรือคนในครอบครัวเคยมีประวัติเป็นโรคกระดูกพรุน และกระดูกร้าวมาก่อน สามารถทำแบบทดสอบวัดความเสี่ยงออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์: http://www.iofbonehealth.org
5) วัยหมดประจำเดือนเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพกระดูก และตรวจประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกร้าว (อาทิ การใช้เครื่อง FRAX) หากพบปัจจัยเสี่ยงควรทดสอบความหนาแน่นของมวลกระดูก หากมีการสั่งจ่ายยาต้องปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด

จูดี้ สเตนมาร์ก (Judy Stenmark) ซีอีโอมูลนิธิ IOF กล่าวว่า "ผู้หญิงเป็นเสาหลักของครอบครัว และสังคม ฉันอยากให้ผู้หญิงที่กำลังจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนร่วมใส่ใจสุขภาพกระดูกตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และความเป็นอิสระในอนาคต"

สามารถดูรายละเอียดได้ที่: http://www.worldosteoporosisday.org/media-centre

เกี่ยวกับวันกระดูกพรุนโลก

วันกระดูกพรุนโลก ตรงกับวันที่ 20 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งกำหนดขึ้นโดยมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ หรือ IOF และมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการตระหนักถึงภัยของโรคกระดูกพรุน และโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบกระดูกและกล้ามเนื้อแก่ผู้คนทั่วโลก คุรสามารถเข้าร่วมแคมเปญใหม่เพื่อร่วมให้ความสำคัญกับการเป็นผู้หญิงที่มีสุขภาพแข็งแรงได้โดยการเสนอชื่อ “Woman of Steel” และร่วมแสดงการสนับสนุนโดยใส่เสื้อสีขาวในวันกระดูกพรุนโลก

เว็บไซต์: http://www.worldosteoporosisday.org
เฟซบุ๊ก: http://www.facebook.com/worldosteoporosisday
แฮชแท็ก: #womenofsteel

ในปี 2556 ได้รับความอนุเคราะห์ด้านการศึกษาวิจัยจาก ฟอนเทอร์ร่า (Fonterra), ไฟเซอร์ คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ (Pfizer Consumer Healthcare), เอ็มเจน/จีเอสเค (Amgen/GSK) และลิลลี่ (Lilly)

ติดต่อ:
ชารันจิต จาเก็ท
โทร. +41-22-994-01-02
มือถือ: +41-79-874-52-08
อีเมล: CJagait@iofbonehealth.org

แหล่งข่าว: มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เป็นโรค การ กระดูกพรุน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม