ตำรวจคุมเข้มต่อเนื่อง หลังเข้าตรวจค้นร้านค้าในห้างไฮเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังนามแฝงว่า ห้างดอกบัวสีเขียว ในเขตกรุงเทพฯ พบมีการจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ พร้อมเตือนเจ้าของกิจการ และเจ้าของพื้นที่ให้เช่าพึงสังวร อาจต้องมีส่วนในการรับผิดร่วมด้วย
เมื่อเร็วๆนี้ตำรวจได้เข้าตรวจค้นห้างดอกบัวสีเขียว 3 สาขาในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ สาขาสุขุมวิท 50 สาขาบางกะปิ และ สาขารามอินทรา พบทั้ง 3 สาขามีการจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ ตำรวจได้จับกุม 2 บริษัทที่จำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งบริษัทแรกทำหน้าที่ดูแลโปรโมชั่นสินค้าให้กับบริษัท Acer Computer และอีกหนึ่งบริษัทเป็นซัพลายเออร์ให้กับห้างดังกล่าว โดยทั้งสองบริษัทมีการลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ของ Microsoft Windows และ Microsoft Office ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คยี่ห้อ Acer และ Lenovo
ตำรวจได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ รวมถึงผู้ให้บริการเช่าพื้นร้านค้าช่วยกันสอดส่องดูแลพนักงานไม่ให้นำเสนอโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์แก่ลูกค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่าจะสามารถเข้าถึงสินค้าที่ถูกลิขสิทธิ์และปลอดภัย ถึงเวลาที่ผู้ให้บริการเช่าพื้นร้านค้า ต้องมีมาตรการในการดูแลอย่างชัดเจน เพื่อเป็นการป้องกันตนเองจากการถูกจับดำเนินคดี และสามารถประกอบธุรกิจอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายของไทยได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้การลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ มีโทษปรับสูงสุดจำคุก 4 ปี และปรับไม่เกิน 800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ