Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาดูขนมปักษ์ใต้บ้านเรากัน  (อ่าน 72523 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ย. 13, 07:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ขนมปักษ์ใต้


กระทู้นี้พาไปดูขนมปักษ์ใต้กัน โดยจะแบ่งเป็นขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้, ขนมปักษ์ใต้หาทานยาก, และขนมปักษ์ใต้ที่เหมือนกับภาคอื่น (จขกท จัดหมวดหมู่เอง ^^)...จขกท ไม่ใช่คนพื้นที่ เห็นขนมปักษ์ใต้แปลกและน่าสนใจไปหมด ได้ขนมมา 89 ชนิด (โอ้วววว) กระทู้เลยยาวมาก ชื่อขนมอาจเพี้ยนเสียงไปบ้าง และรายละเอียดของขนมแต่ละชนิดเป็นเพียงคร่าว ๆ เท่าันั้น บางชนิดก็ระบุแค่พื้นที่ เน้นรูปร่างหน้าตาเพื่อให้คนรุ่นใหม่และคนต่างถิ่นได้รู้จักกัน ขาดตกบกพร่องต้องขออภัยด้วยนะจ๊ะ


ขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้
ขนมพื้นบ้านของแต่ละพื้นที่หรือทั้งภาคใต้ หาทานได้ทั่วไปในพื้นที่ หรือหาทานได้ตลอดทั้งปี


ขนมกรวย


แป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียว ผสมน้ำตาล เกลือ กะทิ มี 2 ชั้น คล้ายขนมถ้วยภาคกลาง แต่ภาชนะเป็นกรวย




ขนมหัวล้าน (ตาป่าโก้ย, บออิ)


ทำจากแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ที่ทำมาจากถั่วเขียวนึ่งบด กวนกับมะพร้าวขูดและน้ำตาล ปั้นเป็นรูปกลม นำไปนึ่งให้สุก ราดด้วยกะทิหรือไม่ราดก็ได้




อาโป๊ง


ขนมพื้นเมืองภูเก็ต คล้ายขนมเบื้อง นิยมทานเป็นอาหารว่างคู่กับชา กาแฟ กรอบ หอม รสหวาน




ขนมกอและห์ (กอแหละ, ขนมกวน)


ขนมหวานพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิม จ.ยะลา ใช้เวลาทำนานมาก ทำจากแป้งข้าวเจ้าแดงกวนกับน้ำตาลทรายและน้ำตาลแว่น นึ่งให้สุกแล้วพักไว้ เคี่ยวกะทิจนมีขี้มันเป็นสีแดงเข้ม จากนั้นก็ตักราดลงบนขนม โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว




ขนมกอและ (ออกเสียงว่า ก้อแหล้)


ไม่ใช่ขนมกอและห์ของมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้นะ ขนมนี้ทำจากแป้ง กะทิ เกลือ กวนเข้าด้วยกัน โรยหน้าด้วยถั่วทอง มะพร้าวขูดคั่ว น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน





ขนมกวนขาว


ขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวนครศรีธรรมราช คล้ายขนมเปียกปูนขาว นวดแป้งให้เข้ากับน้ำปูนใสแล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิขนข้นเหนียว ราดหน้าด้วยกะทิเคี่ยวกับน้ำตาลและเกลือ แล้วโรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว




ขนมดู


ขนมพื้นบ้านแถบจังหวัดชายแดนภาคใต้ และสงขลา




ขนมลา


มี 2 ชนิดคือ "ลาลอยมัน" กับ "ลาเช็ด" ซึ่งกรรมวิธีการทำจะแตกต่างกันไป ลาเช็ดใช้น้ำมันน้อยกว่า และเส้นละเอียดกว่าลาลอยมัน




ขนมโค


แป้งคลุกมะพร้าว คล้ายขนมต้มภาคกลาง แต่ข้างในเป็นน้ำตาลแว่น





ขนมไข่ปลา


มะพร้าวขูดผสมน้ำตาลโตนด กวนจนแห้งแล้วปั้นเป็นก้อน นำมาชุบในแป้งข้าวเจ้าแล้วทอด กรอบนอก นุ่มใน




ขนมม่อฉี (ม่อชี่)


ขนมพื้นบ้านของสงขลา-กระบี่ ชื่อเข้าใจว่ามาจากคำว่า "โมจิ" นอกจากสีขาวยังมีสีอื่นด้วยเช่น ชมพู เขียว




ขนมเกือกม้า


ขนมขึ้นชื่อของภูเก็ต ทำจากแป้งสาลี ถั่วลิสง งาขาว ฟักเชื่อม หอมเจียว นิยมทานกับน้ำชา กาแฟ





ขนมปำจี


ขนมพื้นเมืองสงขลา ไส้มะพร้าวคลุกเกลือ รสชาติหวาน มัน เค็มเล็กน้อย





ขนมเจาะหู (เจาะรู, เบซำ, ดีซำ)


คล้ายโดนัท ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวนวดผสมน้ำตาล ปั้นเป็นก้อนแล้วกดให้เป็นรูตรงกลาง ทอดในน้ำมัน





ขนมสะบ้า (บ้า)


แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตาลโตนด ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แบน ๆ คลุกงาแล้วทอด




ขนมค้างคาว


ขนมเก่าแก่ขึ้นชื่อของสงขลา ไส้หอมหวานทำจากกุ้งลวกตำ ผัดกับกระเทียม มะพร้าว กะทิ ทานร้อน ๆ




ข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง


ขนมของสงขลา ทำจากข้าวเหนียวผัดกับกะทิ หยอดลงไปในหม้อข้าวหม้อแกงลิง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 ก.ย. 13, 12:59 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 ก.ย. 13, 07:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหนียวสองดัง (เหนียวดัง)


ขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้ ผัดข้าวเหนียวกับกะทิ แล้วนำมาแผ่ในกะทะ ตั้งไฟอ่อน ๆ พลิกกลับไปมาจนสุก




ข้าวเหนียวอัด


ขนมขึ้นชื่อของสตูล ข้าวเหนียวผสมสีดอกอัญชัน นึ่งในกะบะไม้แล้วอัดให้แน่น จิ้มทานกับสังขยา




ขนมเต้าส้อ


ขนมขึ้นชื่อของภูเก็ตและพังงา คล้ายขนมเปี๊ยะหรือโมจิ แต่เล็กกว่า มีหลายไส้ เช่น ไส้เค็ม ไส้หวาน ไส้ถั่วแดง




ขนมพริกไทย


ขนมโบราณพื้นเมืองภูเก็ต รสคล้ายคุ้กกี้ผสมขนมปังกระเทียม




โรตีปาแย


ชาวยะลามักทานเป็นอาหารเช้า กับน้ำชา กาแฟ




ขนมอาเกาะ (อาเก๊าะ, ตือปงอาเกาะ)


ขนมของชาวไทยมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปรุงจากแป้ง ไข่เป็ด น้ำตาล กะทิ เนื้อขนมคล้ายขนมหม้อแกง สังขยา รูปร่างคล้ายขนมไข่ แต่พิมพ์ของขนมอาเกาะใหญ่กว่า นิยมรับประทานในเดือนรอมฎอน




ขนมต้มใบกะพ้อ


ขนมต้มลูกโยน ห่อด้วยใบกะพ้อ ทำในเทศกาลบุญชักพระ และงานประเพณีหลาย ๆ งาน




เหนียวกวน (ข้าวเหนียวกวน)


นิยมทานในครัวเรือน และเป็นของฝากของ อ.ไชยา





ขนมกรุบ


ขนมแจกคนมาช่วยงานบวชหรืองานแต่งงาน และเป็นของหวานที่ทานกันทั่วไปของสุราษฎร์ธานี




รปะตีแก (ลอปะตีแก, กระโดดแทง)


ขนมของชาวไทยมุสลิม จ.นราธิวาส หอมหวานกลมกล่อมจากกะทิที่ราดบนแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำใบเตย ราดด้วยน้ำผึ้งโหนด





ขนมบาตาบูโร๊ะ (บาแตบูโร๊ะ, บาตาปูโร๊ะ)


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไส้ทำจากน้ำเต้าขูดและต้มแล้วนำไปผัดจนกับกุ้งจนแห้ง ห่อหุ้มด้วยแป้ง ราดด้วยน้ำกะทิ




ขนมซัมบูซะ (ซัมปูซ๊ะ)


ขนมของชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หน้าตาคล้ายปอเปี๊ยะทอดแต่ทำเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยม แป้งห่อทำจากแป้งโรตี ไส้มีไส้ผัก เนื้อ ไก่ กุ้ง ทานกับน้ำจิ้ม




ขนมลูกโดน (ดอกโดน)


ขนมพื้นเมืองสงขลา รูปร่างบุ๋มตามแบบพิมพ์ มีมะพร้าวคลุกเกลือด้านใน รสหวาน เค็ม มัน




กะโป๊ะ (ข้าวเกรียบปลาสด)


ของขึ้นชื่อของนราธิวาส ทำจากปลาทุกชนิดที่ใช้ทำลูกชิ้นปลา นิยมทานเป็นอาหารว่างหรือกับแกล้ม




ขนมบอก


แป้งผสมมะพร้าวขูดใส่กะทิ แล้่วกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ นึ่งจนสุกแล้วดุนออกมาคลุกกับมะพร้าวอีกที




โกสุ้ย (ขนมถ้วยตะไลน้ำตาลแดง)


ขนมของสตูล เป็นขนมถ้วยทำจากน้ำตาลแดง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด รสหวาน เหนียวหนึบ




ขนมคอเป็ด


แป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวนวดกับไข่ไก่ รีดเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ เอาไปทอด สุกแล้วเอาไปเคล้ากับน้ำตาลโตลดที่เคี่ยวจนเหนียวข้น




ขนมคนที


ขนมพื้นบ้านสงขลา-พัทลุง ทำจากใบคนที ผสมกับแป้งและน้ำตาล นึ่งให้สุก คลุกกับมะพร้าวขูด จิ้มกับน้ำตาลทราย





ขนมก้านบัว



ขนมพื้นบ้านของพัทลุง ทำจากข้าวเหนียวนึ่งสุก นำไปโขลกด้วยครกไม้จนเป็นแป้ง รีดให้แบน ตากแดดจนแห้ง ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทอดให้สุก ฉาบด้วยน้ำเชื่อม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 ก.ย. 13, 07:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมจูจุ่น (จู้จุน, ขนมฝักบัว)


นำข้าวสารไปแช่น้ำให้พองแล้วโม่ละเอียด เอาไปนวดกับน้ำตาลเคี่ยว แล้วนำไปหยอดทอด




ข้าวเหนียวเสือเกลือก


คล้ายข้าวโพดคลุกของภาคกลางแต่เปลี่ยนข้าวโพดเป็นข้าวเหนียวนึ่งสุกและใส่กะทิด้วย




ขนมก้องหยู่น


ขนมภูเก็ต คล้ายขนมตังเม สอดไส้ถั่วลิสงบด รสชาติหวานมัน




เกี่ยมโก้ย (ขนมถ้วยเค็ม)


ขนมพื้นบ้านภูเก็ต ทำจากแป้งข้าวเจ้านึ่ง โรยหน้าด้วยหอมเจียว ต้นหอม กุ้งแห้งทอด กินกับน้ำจิ้มเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ นิยมวางขายตามร้านกาแฟ





โอ้เอ๋ว


ของหวานของภูเก็ต ส่วนผสมหลักคือ กล้วยน้ำว้าผสมกับโอ้เอ๋ว โดยนำเมล็ดโอ้เอ๋วมาแช่น้ำ แล้วเอาเฉพาะเมือกมาใส่เจี่ยกอ เพื่อให้โอ้เอ๋วเกาะตัวกันเป็นก้อนคล้ายวุ้น ใส่ถั่วแดงต้มสุก แล้วนำมารับประทานกับน้ำแข็งใส สรรพคุณแก้ร้อนใน




หัวครกฉาบ (เล็ดล่อ, กาหยู, กาหยี)


มะม่วงหิมพานต์ (หัวครก) เคี่ยวน้ำตาล




ฆอเดาะ


ขนมพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำโดยตีไข่ น้ำตาล ขนุน ให้เข้ากันแล้วนำไปนึ่ง นิยมทานในช่วงรอมฎอน




บูงอ (ขนมดอกไม้)


ขนมพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำโดยนำแป้งข้าวเหนียว มันเทศต้ม มาผสมรวมกับแป้งและน้ำเกลือ นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปชุบไข่แล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ ทานพร้อมกับน้ำเชื่อม นิยมทานในช่วงรอมฎอน





ขนมบูงอจีจา


ขนมพื้นบ้านของยะลา นำดอกบูงอจีจา มาตากแดดให้แห้ง บดให้ละเอียด แล้วผสมกับแป้งข้าวเจ้า น้ำนิดหน่อย เกลือ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาห่อด้วยใบตองและนึ่งจนสุก




ตือปงปือลีตอ


ขนมโบราณดั้งเดิมของชาวไทยมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ คนเก่าคนแก่ชอบมาก ทำจากแป้งข้าวเจ้า เทใส่น้ำตาลแว่นและน้ำตาลทรายที่ใส่ไว้ในกระทง นึ่งจนสุกแล้วราดหน้าด้วยหัวกะทิใส่เกลือ นิยมทานในช่วงรอมฎอน




นาซิกายอ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมือนสังขยา ทำจากไข่และน้ำตาล




ขนมปูตู



ขนมโบราณท้องถิ่นของยะลา นิยมใช้ในงานพิธีเช่นงานแต่งงาน




โรตีซอราย


ขนมพื้นเมืองสตูล เส้นขนมอ่อนนุ่ม ผสมกลิ่นเตยหอม มีรสเค็มหวานของกะทิ




ปอลี (ขนมเหนียว)


ขนมพื้นบ้านจังหวัดชายแดนภาคใต้ เอาแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำปูนและน้ำดอกอัญชัน แล้วนำไปนึ่งให้สุก พอเย็นแล้วนำไปตัดให้พอดีคำคลุกกับมะพร้าวขูดใส่เกลือป่นและข้าวเหนียวคั่ว ทานกับน้ำตาลโตนด





ตะปงอาแป (อาแป, อาแปบากา)


ขนมพื้นบ้านของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นแพนเค้กแบบไทย ๆ โรยมะพร้าวขูดใส่เกลือนิดนึง ใช้ทานเล่นหรือใช้ประกอบพิธีทางศาสนา เช่น งานศพ งานแต่งงาน งานเข้าสุหนัต




ขนมกอซู


ขนมพื้นบ้านของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เอาน้ำตาลแว่นตั้งไฟจนละลายแล้วกวนกับน้ำตาลทราย พอข้นแล้วยกลงรอให้เย็น จากนั้นเอาแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลที่เย็นแล้ว ใส่ปูนผสมอาหารเพื่อให้เหนียว นำไปใส่ถ้วยแล้วนึ่งจนสุก กินกับมะพร้าวขูด




ขนมก้อ


ขนมพื้นบ้าน ไส้ทำจากน้ำตาลโตนดเคี่ยว ผสมถั่วลิสง และแป้งโม่ผัดจนแห้ง ตัวขนมทำจากแป้งกวนกับน้ำตาลตักใส่พิมพ์ กดให้แน่น อีกชนิดหนึ่งเรียกขนมก้ออ่อน เป็นการนำแป้งของขนมก้อมานวดกับน้ำเชื่อม แล้วตัดเป็นชิ้นๆ




ขนมก้องถึ่ง (ก้องถึง, ก้องทึ่ง)


ขนมตุ้บตั้บนั่นเอง เป็นขนมภูเก็ต ทำจากถั่วลิสงคั่ว คลุกกับน้ำตาลร้อนๆ แล้วใช้ไม้ทุบให้ละเอียดจนเป็นแผ่น ตัดเป็นชิ้น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 ก.ย. 13, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมลาแซ


ขนมของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูคล้ายก๋วยเตี๋ยว มักกินเป็นอาหารเช้าเหมือนข้าวยำ มีขายตามร้านน้ำชาทั่วไป และเห็นเป็นประจำในพิธีจัดเลี้ยงของชาวมุสลิม



ขนมแซแร็ง


ขนมโบราณของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ นิยมทานในเดือนรอมฎอน ทำโดยกวนแป้งกับน้ำตาลให้ข้น เทใส่ถาดรอให้เย็น แล้วราดหน้าด้วยขี้มัน



ขนมปอลี


ขนมของชาวไทยมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้



ขนมนาสิติเน๊ะ


ขนมของชาวไทยมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้



ขนมเจะแมะ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ มักทำทานในช่วงฤดูฝน ทำจากมันเทศตำละเอียดผสมกับแป้ง น้ำตาล เกลือ นวดให้เข้ากันแล้วปั้นกดให้เป็นวงรี นำไปทอดในน้ำมัน



หม่อหลาว (หมั่วหลาว, ขนมงาพอง)



ขนมพื้นเมืองของพังงา-และภูเก็ต ทำจากงาและเผือก




ขนมพอง



หรือข้าวพอง นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก แล้วนำมากดในพิมพ์กลม ตากแดดให้แห้งแ้ล้วทอด




โรตีกรอบ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมปักษ์ใต้





ขนมกุหลี (เหนียวกุหลี)


ขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้ โม่ข้าวเหนียวให้ละเอียดแล้วขยำลงบนใบตอง นำไปนึ่งให้สุก โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดคลุกเกลือและข้าวเหนียวคั่ว ตัดเป็นชิ้น จิ้มกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวจนเหนียว




ขนมกง


ขนมในงานประเพณีสารทเดือน 10




ขนมบอระเพ็ด


ขนมของจังหวัดชายแดนภาคใต้




ขนมแกลแปะ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้




ขนมมันไม้กวน


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้




ขนมบัวยอ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้




ขนมปาโระ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้



ขนมงาแน


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้




ขนมสาแบ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้




ขนมอะลังสกะ


ขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้




ต้มย่าง


ข้าวต้มสามเหลี่ยม ย่างไฟอ่อน ๆ เคี้ยวหนึบ




ขนมปักษ์ใต้หาทานยาก
ขนมพื้นบ้านที่ไม่ค่อยนิยมทำกัน ส่วนใหญ่เป็นเพราะทำยาก หรือมีคนทำน้อย บางชนิดนี่แหล่งข้อมูลบอกว่าใกล้สูญพันธุ์แล้ว


ขนมอาซูรอ


การกวนข้าวอาซูรอ (ขนมอาซูรอ) เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการนำสิ่งของที่รับประทานได้หลายสิ่งหลายอย่างมากวนรวมกัน มีทั้งชนิดคาวและหวาน จะใช้คนในหมู่บ้านมาช่วยกันกวนข้าว กวนโดยนำกะทะใบใหญ่ตั้งไฟ คั้นน้ำกะทิใส่ลงไป ตำหรือบดเครื่องแกงหยาบ ๆ ใส่ลงในน้ำกะทิ เมื่อกะทิเดือดใส่อาหารดิบต่าง ๆ คนด้วยไม้พายจนกระทั่งทุกอย่างเปื่อยยุ่ย กวนต่อไปจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อแห้งได้ที่แล้วตักใส่ถาด โรยหน้าด้วยไข่เจียวหั่นบาง ๆ หรืออาจโรยหน้ากุ้ง เนื้อสมัน ปลาสมัน ผักชี หอมหั่นฝอย แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ แจกจ่ายกันทาน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 ก.ย. 13, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้าวเหนียวหัวครก


ข้าวเหนียวกวนกับน้ำตาลมะพร้าว ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (หัวครก) คั่ว




ขนมมด (ขนมหัวล้านทอด)


ขนมหัวล้านนั่นแหล่ะ แต่ไม่ได้นึ่ง นำไปทอด (เป็นเพราะทอด ไม่ได้นึ่ง เลยหาทานยาก)





ขนมคลุกฝุ่น (ฆลอเมาะฮาบู)


ขนมพื้นบ้านสำคัญของคนมลายูมาตั้งแต่อดีต จะทำขึ้นเนื่องในโอกาสที่สำคัญเท่านั้น เช่น งานแต่งงาน พิธีเข้าสุหนัต และงานเมาลิด เป็นต้น เป็นขนมที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ เพราะกระบวนการทำต้องมีความละเอียดมาก ส่วนผสมที่จะใช้จะต้องต้องพอเหมาะ ถ้ามีส่วนอย่างหนึ่งอย่างใดเกินจากที่กำหนดก็ไม่สามารถทานได้




ขนมรังผึ้ง


คล้ายขนมถังแตก แต่ไม่ใส่มะพร้าวขูด ใส่ถั่วลิสงป่นผสมน้ำตาล




ขนมหวัก


"หวัก" ภาษาใต้หมายถึง "จวัก" (ทัพพีกลม) เป็นขนมหายากของสงขลา ทำจากแป้งถั่วเหลือง สอดไส้กุ้งและถั่วงอก กินคู่กับน้ำจิ้ม




ขนมกอและละซอ


ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ กวนกับน้ำตาลทรายและเกลือ พอสุกแล้วพักไว้ โรยหน้าด้วยวุ้นเส้นและกุ้งเป็นตัวที่กวนกับกะทิจนแห้ง สามารถทานเป็นอาหารเช้าหรือเย็นแทนข้าวได้




ขนมบุหงาบูดะ (บุหงาปูดะ)


ขนมหายากของสตูล สมัยก่อนใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและใช้คัดเลือกสะใภ้เจ้าพระยา (เขาว่างั้น) ลักษณะคล้ายหมอน แป้งที่ร่อนทำจากแป้งข้าวเหนียว ไส้ทำจากมะพร้าวผสมน้ำตาล คนทำต้องมีสมาธิมาก




ขนมปะดา (ปาดา)


โดนัทปักษ์ใต้ หรืโดนัทเมืองคอน เป็นขนมพื้นบ้านของชาวมุสลิมที่นครศรีธรรมราชและสงขลา หาคนทำยากมาก ขนมทำจากกล้วยน้ำว้าผสมแป้งข้าวเจ้า มีไส้กุ้งข้างใน นิยมทานร่วมกับน้ำชา




ตาแปอูปีกายู


ขนมของยะลา นิยมทานในโอกาสสำคัญหรือโอกาสพิเศษต่าง ๆ ปัจจุบันมีการนำไปชุบแป้งทอดด้วย




ขนมขี้มอด


ข้าวตากคั่วกับมะพร้าวคั่วตำละเอียด ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ มักบรรจุในกระดาษทรงกรวยแล้วรัดปากไว้





ขนมปักษ์ใต้ที่เหมือนกับภาคอื่น
ขนมพื้นปักษ์ใต้ที่ภาคอื่นก็มีเป็นขนมพื้นบ้านเหมือนกัน รู้จักกันทั่วไป มีทั้งชื่อเหมือนและไม่เหมือนกัน


ข้าวเหนียวเชงา


เป็นขนมที่มีในภาคเหนือและอีสานด้วย แต่ชื่อเรียกไม่เหมือนกัน ทางภาคเหนือเรียกว่า “เข้าหนุกงา หรือ เข้าหนึกงา หรือ เข้าแดกงา” ภาคอีสานเรียกว่า “ข้าวแดกงา หรือ ขนมแดกงา” ขนมทำจากข้าวเหนียวนึ่งสุก ตำผสมกับงาและน้ำตาลทราย




ยาหนม


ภาคอื่นเรียกกาละแม นิยมทำในสุราษฎร์ธานี ทำในงานใหญ่ ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานเดือน 10 การกวนขนมต้องใช้คนจำนวนมาก




ฮวดโก้ย (หวดโก้ย)


รู้จักกันทั่วไปว่าขนมถ้วยฟู ใช้ในพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ




ขนมดอกจอก


ทอดขนมโดยจุ่มพิมพ์ลงไปในแป้งแล้วนำไปทอดในน้ำมัน





ขนมค่อม


ขนมสอดไส้นั่นเอง ลักษณะเด่นคือห่อด้วยใบตองมีใบมะพร้าวรัดคล้ายๆ ผูกโบและกลัดด้วยไม้กลัดก้านมะพร้าว หาทานได้ทั่วประเทศ แต่หาอร่อย ๆ นี่ไ่ม่ง่ายเลย


นอกจากนี้ยังมีขนมปักต์ใต้น่ารู้จักอีกหลายชนิด แต่ไม่ได้นำมาให้ดูเพราะหารูปไม่ได้ เช่น หนวยหนุน, หน้าไข่, ฆีมันไม้, ขี้หมาพองเช, ขนมดาดา, กูแวฮางิ, นิบะ, เปียนา, นาซิกายอ เป็นต้น



ภาพ : อินเตอร์เน็ต
ข้อมูล :
wikipedia, yenta4.com, manager.co.th, oknation.net, yuttakan-wattana.blogspot.com, snc.lib.su.ac.th, gotoknow.org, th-th.facebook.com/notes/n-a-r-a-peace, download.clib.psu.ac.th, rueanthai2.lefora.com, arunsawat.com, songkhlatoday.com, thongteaw.com, news.voicetv.co.th, nanajung-varity.blogspot.com, m-culture.in.th, thaigoodview.com, learners.in.th, budutani.com, komchadluek.net, natsasi.wikispaces.com, bloggang.com, phuketbakery.com, phuketcity.go.th, yala.go.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 7 ก.ย. 13, 13:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เยอะเลย q*071q*071
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เด็กูเก็ต
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆคะ q*062
ขนมหวดโก๊ย แค่รูปทรงคล้ายถ้วยฟูเท่านั้นนะคะ เวลากินคนละอย่างกันเลย ใช้แป้งคนละแบบกัน ถ้วยฟูจะนุ่มๆ แต่หวดโก๊ย จะเหนียวแน่นคะ^^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เล็กน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่บ้าน ขนมไข่ ปลา จะทอดเป็นคู่ จะทำตอน เทศกาล เดือนสิบ อันไม่ใหญ่มาก พอสวยงาม มีฟองแป้ง ให้ขนมยึดติดกัน ค่ะ คน นคร q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
r36
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 13:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*077เยอะมากค่ะ น่ากินด้วย ส่วนขนมทางเหนือไม่ค่อยมีเลย มีแต่พวกของว่างไม่กี่อย่าง น่าอิจฉาคนใต้จัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
winai
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมด้วง ไม่เห็นเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เล็กน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมไข่ปลา ที่บ้านทำจากถั่วเขียวตำให้ละเอียด และมีส่วนผสมอย่างอื่นอีกเล็กน้อย จำไม่ได้ เห็นแม่ทำนานแล้ว ไปผัดกับน้ำตาลแล้วชุป แป้งทอด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปักษ์ใต้แต้ๆๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 14:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รู้จักยาหนมป่าว มันคือ กาละเม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เล็กน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 15:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอโทษคะ ไม่ใช่ ไม่ใช่ ยาหนม กับ กาละแมคนละอย่างกัน การใช้แป้ง ผสม แป้ง แตกต่างกัน เวลากิน เนื้อขนม ไม่เหมือนกัน แต่ก็ คล้ายๆกัน คนกิน หนม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
123
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หร่อย ๆ หร่อยทั้งแพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ว่าอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 19:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมค่อม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Mbyl
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 11 ก.ย. 13, 08:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ้าว แล้วหนมเปียกขี้มันของน้องเล่า ดูรูปเพลินๆแล้วหิวเลย มาอยู่เมื่องกรุงนานไม่ค่อยมีกิน นอกจากตอนกลับบ้าน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เอคิต
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 11 ก.ย. 13, 11:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยอยุปักษ์ใต้ 10 กว่าปี บางอย่างก้อไม่รุจักเรย แต่ตอนนี้เห็นละอยากกินขนมปะดา ที่เมืองคอน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หิวเลย
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 11 ก.ย. 13, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062
ซือดะๆทั้งนั้น ฮ่าๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lerd
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 12 ก.ย. 13, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

goood work

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 12 ก.ย. 13, 14:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*071q*071q*071น่ากินจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
panpan
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 13 ก.ย. 13, 20:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 14 ต.ค. 13, 23:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่น่าเชื่อว่าเกิดมาจนป่านนี้ ยังมีขนมที่เราไม่รู้จักอีกเยอะเลย ถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองชิม จะได้ทราบว่าอันไหนเป็นขนมที่เราชอบบ้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนใต้แท้ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 24 พ.ย. 13, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมรังผึ้ง กับขนม คอเป็ดปักษ์ใต้ที่เจ้าของกระทู้โพสมา ไม่ใช่นะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ืcirrus
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 28 ก.ค. 15, 15:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมเมืองสตูล หรอยๆเพแหละ
รึใครจะ.... q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้