Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บางสิ่งที่คุณ (อาจ) ยังไม่ทราบ ในซาอุดิอาระเบีย  (อ่าน 64974 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 13, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บางสิ่งที่คุณ (อาจ) ยังไม่ทราบ ในซาอุดิอาระเบีย
1. ในประเทศ ซาอุฯ จะไม่มีแม่ค้าผู้หญิง แต่จะมีแต่พ่อค้า หากเจอแม่ค้าผู้หญิง ให้รู้เลยว่าไม่ใช่ผู้หญิงซาอุฯ หากแต่จะเป็นชาวอัฟริกันที่แฝงมากับการแสวงบุญนั่นเอง

2. บ้านที่ติดธงเขียวไว้หน้าบ้านไม่ได้หมายความว่าบ้านนั้นมีลูกสาว บ้านใดประดับธงหมายถึงจะมีงานเลี้ยง ซึ่งจะไม่มีเครื่องขยายเสียงเปิดโฉ่งฉ่างแบบบ้่านเรา ที่นั่นทำไม่ได้

3. และการที่หนุ่มสาวจะพบปะกันก็ในงานเลี้ยงนั่นเอง จะเป็นที่มาของการแต่งงาน แต่จะไม่ได้คุยกัน จะมีสื่อโดยเพื่อนๆ ทั้งสองฝ่าย หรือก็จะแต่งกันในวงญาติ คือลูกของพี่สาว แต่งกับลูกของน้องชาย อันนี้ยืนยันว่าจริง ฝ่ายชายเป็นฝ่ายจ่ายค่าสินสอด

4. ผุ้ชายในซาอุดิฯ และคนที่ทำงาน จะใส่กางเกงขาสั้นออกมานอกห้องไม่ได้ ผิดกฎหมาย ซึ่งคนเคร่งศาสนา (มุสตาวาร์) สามารถเรียกตำรวจจับคุณได้ คือสังคมของที่โน่น ไม่พึงเปิดแขน เปิดขาในที่สาธารณะ (ไม่ว่า ชายหรือหญิง)

5. ที่ซาอุฯ จะหาห้องน้ำสาธารณะ หรือห้องน้ำตามร้านอาหารยากมาก และคุณจะไปหายืนตามพุ่มไม้ไม่ได้เหมือนกัน โดนจับ อีกอย่างพุ่มไม้ที่นั่นหาได้ยากมากๆ มีพุ่มไม้ก็จะอยู่ตามถนนในที่สาธารณะ ต้องแอบสุดๆ

6. คน "มุสลิม" เท่านั้นจึงจะมีสิทธิ เข้า "มาดินาห์" ได้ และห้ามเข้าไปนั่งในมัสยิดเป็นอันขาดหากไม่ใช่มุสลิม ผิดกฎหมาย

7. ที่ซาอุฯ ไม่มีรูปปั้น หรือรูปบุคคลสำคัญในที่สาธารณะ แม้แต่รูปของ King ที่สวรรคตไปแล้ว ก็ต้องปลดออกทันที ฉะนั้นจะไม่มีภาพคนที่ล่วงลับติดไว้ในบ้านของคนมุสลิมที่โน่น

8. โรงงานอุตสาหกรรม ที่ซาอุฯ จะไม่มีผู้หญิงไปทำงานเด็ดขาด ทำได้ก็เฉพาะผู้ชาย หากจะถามแล้วเห็นผู้หญิงไทยหรือชาติ อื่นๆ ล่ะ นั่นคือไปเป็นคนรับใช้ในบ้าน และเป็นพยาบาล "ปินส์" เยอะมากๆ

9. แท็กซี่โดยทั่วไปมีมิเตอร์ แต่ไม่ใช้กัน จะไปไหนก็ตกลงราคากันให้แน่นอน ที่ซาอุฯ จะรับคนโดยสารเป็นจุดๆ หรือรายทาง คือมีแท็กซี่แบบ ไปส่วนตัวคือรับเฉพาะเรา และรับไปแบบหลายๆื คน และอย่าแปลกใจที่เห็นรถToyota Camry เป็นรถแท็กซี่ เหตุธรรมดา ค่าแท็กซี่ถูกเพราะน้ำมันถูกสุดๆ นั่นเอง

10. ประเทศซาอุฯ ไม่มีแม่น้ำ แต่มีเขื่อนกั้นน้ำ...แปลกมั๊ย...ประเทศนี้ก็มีเขื่อนถึง 13 เขื่อน แต่ละเขื่อนใช้กันน้ำที่ไหลจากบนเขาลงมายังที่ราบโล่งไว้ มิได้กั้นในแม่น้ำ แต่เป็นการกั้นน้ำที่ไหลลงมาจากเขาที่ไม่มีต้นไม้ และกั้นน้ำไว้ใช้ในการทำการกสิกรรม มิได้ใช้ในการปั่นไฟ เพราะน้ำไม่ได้ไหลต่อเนื่องแบบบ้านเรานั่นเอง

11. ประเทศชาอุฯ เขียนหนังสือจากขวามือมาทางซ้ายมือ และเปิดหนังสือจากด้านหลังมาด้านหน้า

12. คนในประเทศซาอุฯ ไม่นิยมเรียนหนังสือ แม้รัฐบาลจะส่งเสริมให้เรียนฟรีก็ตาม แม้แต่ในบริษัทที่ผมทำงานอยู่จะมีรถรับส่งเด็กนักเรียนไปโรงเรียน แต่ก็มีคนสนใจส่งลูกไปเรียนน้อยมาก

13. ประเทศซาอุฯ ใช้น้ำทะเลกลั่นเป็นน้ำจืด จากเมือง Jubail อ่านออกเสียงว่าจูเบลล์ ส่งน้ำจืดไปยังเมืองหลวงคือ Riyadh ที่ห่างจากจูเบลล์ราวๆ ห้าร้อยกม.เศษๆ

14. ประเทศซาอุดิฯ ยังเป็นเป็นตลาดแรงงานที่มีนานาชาติเข้าไปขายแรงงานหลายประเทศ อาทิเช่น เลบานอน, ซีเรีย, จอร์แดน, อียิปต์ และย่านอัฟริกา อันมี ซูดาน.โซมาเลีย ฯลฯ และ ยังมีอินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย, ฟิลิปินส์, เนปาล, ปากีสถาน, บังลาเทศ, ศรีัลังกา, อัฟกานิสถาน, เวียดนาม และจีน เรียกว่าเป็นตลาดขายแรงงานที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้

15. แม้ว่าจะเป็นประเทศร่ำรวย แต่ประเทศซาอุฯ ยังมีคนเผ่าพื้นเมือง ระเหเร่ร่อนอยู่กลางทะเลทราย ซึ่งแรกๆ ผมไม่เชื่อ แต่สอบถามจากชาวซาอุฯ มาก็หลายคนยืนยันว่ามีจริงๆ

16. ซาอุฯ ยังมีสัตว์อาศัยอยู่ในธรรมชาติพอสมควร เช่นกวางทะเลทราย จิ้งจอกทะเลทราย ซึ่งเคยพลัดหลงไปในบ้านพัก โดน ปินส์ ตีหัวเอาไปย่างกินในช่วงปีใหม่พอดี และยังมีแมงป่องตัวขนาดใหญ่ ซึ่งหากโดนต่อยคงตายแน่ๆ และมีเม่นแคระตัวเล็กๆ และหนูทะเลทราย สีแบบทรายมีหางเป็นพวง และยังมีตัว เอื้ย ทะเลทรายสีเหลืองอ๋อย ปินส์ชอบมากๆ และมีมากด้วย ส่วนงูหางกระดิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะเป็นสัตว์ประจำถิ่น

17. ประเทศซาอุฯ มีรถที่มีพวงมาลัยอยู่ด้านด้านซ้าย และห้ามผู้หญิงขับรถเป็นอันขาด

18. กฎหมายเรื่องอาหารหมดอายุ ที่ซาอุฯ ลงโทษรุนแรงมากๆ คือหากตำรวจ หรือผู้ซื้อพบอาหารในร้านที่ขายหมดอายุ สามารถแจ้งตำรวจได้ และจะโดนปิดร้าน คือตำรวจจะเอาโซ่มาคล้องกุญแจประจานเลย ฉะนั้นของที่จะหมดอายุในหกเดือนจะต้องรีบนำออกขาย

19. การรณรงค์เรื่องสูบบุหรี่ ทีซาอุฯ ทำไม่ได้ผล เพราะที่โน่นมีบุหรี่จากต่างประเทศขายทุกแบรนด์ และที่สำคัญ "ฮูกก่าร์" ที่นิยมสูบกันในไทย ยังสูบได้แบบเปิดเผย และยังเห็นเด็กเจ็ดแปดขวบสูบบุหรี่

20. ประเทศซาอุฯ ไม่นิยมเลี้ยงหมา แต่ก็มีคนรักหมาเลี้ยงหมานะ

21. ในระยะ 25 ปีเศษ ข้าวของในนั้นขึ้นราคานับครั้งไม่ถ้วน แต่พวกเครื่องดื่ม น้ำอัดลม หลายๆ แบรนด์ ที่มีเหมือนไทย ไม่เคยขึ้นราคา ทั้งที่น้ำตาลที่เป็นวัสดุสำคัญในการทำ ต้องอิมปอร์ต

22. ทราย ที่นำมานำมาใช้ในงานก่อสร้าง ไม่ต้องซื้อ เพราะมีทั่วไปทุกหนแห่ง แต่บางที่ต้องนำมาล้างเพราะยังมีน้ำเค็มปะปน และเป็นทรายละเอียด ในอดีตประเทศนี้เป็นท้องทะเลมาก่อน บางแห่งก็ยังมีทะเลในช่วงหน้าหนาวเพราะระดับน้ำทะเลจะขึ้นสูงในฤดูนี้ ฉะนั้นจึงต้องล้างทรายก่อนนำมาใช้

23. รถบัสในโรงงานบรรจุคนงานได้หลายประเทศ เพราะคนที่ทำงานในโรงงานมีหลายประเทศมารวมกันนั่นเอง ตอนนั่งรถไปทำงานจะได้ยินเขาเหล่านั้นสนทนากันด้วยภาษาถิ่นกำเนิด

24. อย่าแปลกใจ หากท่านกำลังก้มหน้าล้างหน้า แต่จะมีคนพยายามยกเท้าขึ้นบนอ่างล้างหน้าอีกอ่างต่อจากท่าน ที่นั่นเขาไม่ถิอ คือจริงๆ ที่ล้างเท้าก่อน "สล่า" หรือในไทยเรียกว่า "ละหมาด" มีไกล้กันคือหันหลังให้ แต่เขาเหล่านั้นก็ทำกันจนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งที่ไปอ่างล้างเท้าก็ไม่ต้องยักแย่ยักยัน เสี่ยงกับการหกล้ม ก็ไม่ทำกัน มันแปลกดีนะ

25. แม้จะเป็นทะเลทราย แต่ที่ประเทศซาอุดิฯ ก็ปลูกข้าวสาลี ที่นำมาทำแป้ง ทำขนมปังได้ ลดการนำเข้าจากต่างประเทศได้มากพอควร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ส.ค. 13, 11:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

26. ไม่มีการสร้างศาสนสถานใดๆ ได้ในประเทศซาอุฯ นอกจากศาสนาอิสลาม ฉะนั้นจึงสามารถบอกได้ ว่า ที่นั่นมีศาสนาอิสลาม 100% แต่ประเทศไกล้เคียง นอกจากซาอุฯ มีศาสนาอื่นๆ ปนอยู่บ้าง

27. ห้ามนำสิ่งของ ที่เป็นสัญลักษณ์ ของศาสนาอื่นที่ไม่ใช่อิสลาม เข้าประเทศซาอุฯ หากจนท.สนามบินค้นพบจะถูกนำไปทิ้ง หรือท่านอาจติดคุกได้

28. แอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย พวกยาเสพติดต่าง ๆ ผิดกฎหมายโทษสถานหนัก อยาริเอาเข้ามาเด็ดขาด แต่อยู่ในซาอุฯ ถ้ารู้จักแหล่งก็หาซื้อได้นะเออ

29. ที่เที่ยวที่ซาอุฯ ส่วนใหญ่จะเป็นห้าง กับสวนสาธารณะ ซาอุฯ มีทะเลด้วย แต่ไม่สวย บางที่ก็ไม่มีชายหาด และห้ามลงเล่นน้ำ แต่หาดที่เล่นน้ำได้ก็มีเช่น Half moon bay

30. ส่วนสวนสาธารณะ ก็จะไปได้ในช่วงหน้าหนาว อากาศจะค่อนข้างดีเลยทีเดียว คนซาอุฯ ส่วนใหญ่จะไปปิคนิค ปิ้งย่างกินกัน บ้างก็ไปตกปลาที่ชายทะเล ส่วนหน้าร้อน ก็เห็นมีคนซาอุฯ ไปนั่งที่สวนอยู่บ้างเหมือนกัน

31. ซาอุฯ หน้าร้อนก็ร้อนกว่าไทยเยอะมาก ลมพัดมาทีก็เป็นลมร้อน ๆ เหมือนอยู่หน้าเตาอบ กลาง ๆ ปีถึงปลาย ๆ ปีเป็นหน้าร้อน เปิดแอร์กันทั้งวันทั้งคืน ส่วนหน้าหนาว ก็หนาวกว่าไทยพอสมควร น่าจะพอ ๆ กับภาคเหนือของประเทศไทย ต้องใส่เสื้อหนา ๆ ค่ะ ช่วงหน้าหนาวประมาณ ปลาย ๆ ปีถึงต้น ๆ ปี แทบไม่ได้เปิดแอร์ และต้องใช้ผ้าห่มหนา ๆ ด้วย

32. ร้านฟาสฟูดส์ที่นี่เยอะพอสมควร มีเกือบทุกยี่ห้อ โดนัสคริสปี้ครีมนี่หาได้ง่ายว่าดังกิ้นโดนัทอีก

33. หากจะเดินทางไกล โปรดเตรียมให้พร้อม เรื่องน้ำดื่ม หรืออาหารที่จะกิน เพราะเมืองแต่ละเมืองห่างไกลกันกว่า 100 กม. เป็นอย่างน้อย อย่านึกว่า จะแวะขอน้ำ หรือซื้อข้างทาง เพราะร้านค้ามิได้มีทั่วไปแบบไทย แม้จะมีร้านอาหารตามปั๊ม มากแต่ก็ทิ้งระยะเป็นร้อยกม. ดังกล่าวมา และจะไม่มีบ้านปลูกข้างทางเหมือนไทยเรา

34. แม้จะไม่มีเขื่อนปั่นไฟใช้ แต่ค่าไฟฟ้าที่ประเทศซาอุฯ ถูกมากๆ คือยูนิตละ 1.05 บาทไทย

35. จะไปกินข้าวที่ร้านอาหารต้องดูด้วยว่า ร้านที่จะไปนั้นมี Family section หรือเปล่า ถ้าไม่มี แสดงว่ามีเฉพาะ Single section นั่งกินได้เฉพาะผู้ชายหรือไม่ก็ซื้อกลับไปกินที่บ้าน ลักษณะของ Family section ก็คือจะเป็นห้องแยกต่างหากจาก Single section เข้าไปแล้ว มักจะเป็นห้องเล็ก ๆ กั้นด้วย partition แล้วตรงทางเดินเข้าออกก็มีผ้าม่านรูดอีกที แต่บางร้านก็ เป็นโต๊ะเก้าอี้เฉย ๆ ไม่มีฉากกั้นสำหรับแต่ละโต๊ะ

36. เมนูสิ้นคิดของที่นี่ เรียกว่า Kabsa เป็นไก่ย่าง ทานกับข้าวที่หุงแบบอาหรับ คือเอาข้าไปผัด ๆ กับน้ำมันก่อน แล้วก็มีพวกลูกเกด เครื่องเทศด้วย มีทั้งแบบสีขาว ทีเหลือง สีค่อนไปทางแดง ๆ เลี่ยนพอสมควร บางร้านก็มีอาหารให้ด้วย ไก่ 1 ตัวและข้าว 1 กล่อง อยู่ที่ราคาประมาณ 20-24 SAR ส่วนใหญ่แบ่งขาย 1/2 ตัวด้วย บางร้านก็แบ่งถึง 1/4 ตัว

37. ซาอุฯ มีขอทาน มีเด็กแว้น แต่ยังไม่เคยเห็นสก๊อย

38. หนุ่มซาอุฯ จะเดินจูงมือกัน ไม่ว่าจะตามถนนหนทาง ในห้าง หรือแม้กระทั่งเดินไปเข้ามัสยิด

39. หนุ่มซาอุฯ หล่อแบบแขกขาว รูปร่างก็สูงใหญ่พอสมควร ถ้าแต่งงานแล้ว อาจจะมีพุงพลุ้ยบ้าง ถึงแม้กฎของประเทศนี้จะดูเหมือนสิทธิผู้หญิงไม่เท่าเทียมผู้ชาย แต่หนุ่มซาอุฯ ก็ดูเป็น Family man ไม่น้อย เพราะภาพที่เห็นจนชินตาคือ หนุ่มซาอุฯ พาลูกพาเมียไปเดินห้าง ไปทานข้าว ไปช้อปปิ้ง แล้วก็ดูให้เกียรติผู้หญิงดี

40. สาวซาอุฯ ก็รูปร่างสูงใหญ่ ตาโต ขนตางอนยาว เรียกว่าตาสวย จมูกโด่งมาก ๆ ผิวพรรณดี ด้วยความที่สาวซาอุฯ ไม่ได้ทำงาน และคนที่นี่ก็ทานเยอะกันด้วย ก็เลยได้เห็นสาวซาอุฯ ท้วม ๆ กันเยอะเหมือนกัน

41. สาวซาอุฯ กับสาวเอเชียนี่แยกกันออกได้ง่าย ๆ จากการแต่งกายสาวซาอุฯ ส่วนใหญ่ มักจะแต่งกายด้วยชุดอบายะห์ที่ดูดีมีสกุล แล้วก็ปิดหน้า ปิดตา ค่อนข้างมิดชิด ส่วนสาวเอเชียส่วนใหญ่ก็แต่งกันแค่พอไม่ผิดกฏหมายก็พอ และมักจะแค่คลุมผม ไม่ถึงขั้นปิดหน้าปิดตา

42. มาดูเด็กซาอุฯ กันบ้าง (อินี่ใจร้าย นินทากระทั่งเด็ก) อยากบอกว่า เด็กซาอุดิฯ น่ารักมากกกกกกกกกกกกกก ตาโต ขนตายาว ผิวขาว ส่วนใหญ่ผมหยิกเป็นลอนสวย น่ารักมากกกกกกกกกก ถึงมากที่สุด เด็กโตขึ้นมาหน่อย ความน่ารักค่อย ๆ ลดลงไปหน่อยจริงหรือไม่ เม้นท์ได้จ้ะ ^^


ข้อมูล : http://topicstock.pantip.com/isolate/topicstock/2009/12/M8641373/M8641373.html, http://topicstock.pantip.com/isolate/topicstock/2009/12/M8661242/M8661242.html, http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kwanchaiisra&month=02-2010&group=1, http://www.ksa.deeanddang.com/, http://www.ksa.deeanddang.com/นินทาคนซาอ.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 ส.ค. 13, 11:40 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ส.ค. 13, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 ส.ค. 13, 11:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดีที่สุดแล้ว ประเทศไทย q*069
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
peee
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ก.ย. 13, 10:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดีที่สุดแล้ว ประเทศไทย q*069
จริงเหรอ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ติ๊ก
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ก.ย. 13, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงมาก มาก เราเคยไปอยู่ที่ โอมาน และที่คุณไม่พุดถึงเลยคือ คนที่นั่น ไม่ชอบอาบน้ำ กลิ่นตัวลอยมาแต่ไกลเลย อย่างกะไม่ได้อาบน้ำมา 3 เดือนได้ โกหก โกหก และอวดร่ำ อวดรวย วางมาดที่คิดว่าตัวเองนี่ เท่ซะหล่ะ เรื่องห้องน้ำ โอยจะตายให้ได้ เคยเห็นส้วมหลุมใหม นั่นแหล่ะ ใช่เลย สายที่ฉีดก้นมันลงไปในหลุมด้วยนะ เออ เอาสิใครกล้าจับมาฉีดก้นอ่ะ ลองเด่ ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขวัญชัยอิศรา
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 ก.ย. 13, 20:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียนให้ทุกๆ ท่านทราบครับ ข้อความนี้ผมเขียนไว้ในพันทิปเองครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ttar
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 9 ก.ย. 13, 20:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเทศที่มีกฎที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนมากมายเเบบนี้ ถ้าไม่เปลี่ยนเเปลงให้เสรีมากขึ้น ผู้นำคงอยู่ได้อีกไม่นาน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 01:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถึงน้อง ๆ ที่จะก็อปข้อมูลนี้ไปลงเว็บอื่น กรุณาก็อปข้อมูลให้หมดและอย่าลืมระบุแหล่งข้อมูล ที่มา หรือเครดิตตัวสีน้ำตาลที่ระบุไว้ด้านท้ายลงไปด้วยนะจ๊ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หลานลุงขวัญ
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 09:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*069
บางที ผู้นำข้อความมาเผยแพร่ ควรจะมีมารยาทมากกว่านี้นะค๊ะ...

เจ้าของบทความก็แสดงตัวแล้ว ควรจะมีเจตตนาที่ดีมากกว่านี้สักนิด และสิ่งที่ควรกระทำคือควร มีมารยาท
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นูน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 10:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้เริ่มมีแม่ค้าแล้ว ซึ่งแต่ก่อนผู้หญิงซาอุจะกระอักกระอ่วนทุกครั้งที่ไปซื้อเสื้อชั้นใน ตอนนี้ทางการอนุญาตให้ผู้หญิงขายชุดชั้นในผู้หญิงได้แล้ว ส่วนข้อ 15 เรียกชนเผ่าเร่ร่อนว่า เบดูอิน ใช่หรือเปล่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
paisal
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*077เคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่ซาอุดิอาราเบียเหมือนกัน ทำงานกับสายการบิน saudia airlies ตั้งแต่ปี 1983 และกลับมาเมื่อไทย ปี 1995 อบูที่ ริยาด 1983-1987 แล้วย้ายมาประจำที่เจดดาห์ 1987-1995 ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขวัญชัยอิศรา
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 11:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใช่ครับ ชนดั้งเดิมพื้นเมือง แท้ๆเรียก เบดุอิน อนึ่งชนชาติซาอุดิฯ เขาเรียกตนเองว่า ซาอุดิฯ และเวลาเขาเปรียบเปรยกัน แบบเชิงดูถูก เขาจะเปรยๆว่า เจ้านั่นมัน เบดุ๊ หมายถึงเบดูอิน เพราะคนพวกนี้ยังรักเร่ร่อนในทะเลทรายอยู่ ที่เห็นหน้าตาหล่อคม สวยตาโตเลือดผสมเปอร์เซียครับ เบูอินลักษณะจะผิวดำ ผมหยิกขอด สะโพกเป็นก้อน หน้าตาเหมือนพวกซูดานิ ประมาณนั้นครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
้้้้
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 8 เม.ย. 14, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
cocokai1q*066q*068q*089q*093q*095q*046q*057q*056q*054
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขวัญชัย อิศรา
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 3 ก.ค. 15, 21:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กระทู้นี้ก็อปปี้ ผมมาจากในพันทิปนะครับ ไม่ดีนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไม่ทราบ ซาอุดิอาระเบีย ยัง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้