Sanook.commenu

ดูดวง ดวงความรัก ทํานายฝัน เซียมซี กราฟชีวิต ไพ่ยิปซี เกมทายใจ เรื่องผี พระเครื่อง ดูทีวี ฟังเพลง ฟังหวยออนไลน์

Sanook! Horoscope

เมนู

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บรมพุทโธ มหัศจรรย์เจดีย์ แห่งชวา โดยเทวฤทธิ์ อยู่สุนทร  (อ่าน 191 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 12:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บรมพุทโธ มหัศจรรย์เจดีย์ แห่งชวา โดยเทวฤทธิ์ อยู่สุนทรไปเยือนอดีตดินแดนแห่งพุทธศาสนา บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อพบกับพุทธสถานที่ยิ่งใหญ่ของชาวพุทธไม่ควรพลาดมาเยือนสักครั้งในชีวิต กันที่ โบโรบุดุร์ (Borobudur) หรือ มหาสถูปแบบศรีวิชัย ที่คนไทยนิยมเรียกว่า “ บรมพุทโธ ” เป็นพุทธสถานนิกายมหายานในอินโดนีเซีย และนับเป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 13:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บรมพุทโธ ตั้งอยู่บนที่ราบภาคกลางของชวา ห่างจากเมืองยอกการ์ตา (Yogyakrata) ไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ตัวอักษรจารึกบนผนังศิลารอบสถูป เป็นหลักฐานทางโบราณคดีบ่งชี้ว่า บรมพุทโธ สร้างขี้นราวพุทธศตวรรษที่ 14 ในสมัยกษัตริย์วงศ์ไศเรนทรา แห่งอาณาจักรศรีวิชัย ซึ่งปกครองชวาตอนกลาง ก่อสร้างเจดีย์ใหญ่ด้วยความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาแบบมหายาน ที่เผยแพร่เข้ามาและรุ่งเรื่องมากในเวลานั้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถูปบรมพุทโธ รูปทรงคล้ายพีระมิดแบบขั้นบันได กล่าวคือ สร้างอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมสูงใหญ่ลดหลั่นขี้นไป มีเจดีย์ตรงยอดบนสุดเป็นสัญลักษณ์ของสถูปแบบศรีวิชัย ไม่มีห้องบูชาภายใน แต่มีระเบียงทางเดินโดยรอบเปิดหลังคาโล่ง ประติมากรรมแกะสลักงดงาม หมายถึง ธรรมะ ธรรมชาติ และจักวาลnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บรมพุทโธ สร้างจากหินลาวาภูเขาไฟเกือบ 2 ล้านก้อน มีพื้นที่รวมประมาณ 55,000 ตารางเมตร ส่วนฐานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีความยาวจากทิศเหนือจดใต้ 120 เมตร จากทิศตะวันออกจดตะวันตก 114 เมตร ความสูงประมาณ 28 เมตร แต่ละด้านมีบันได และซุ้มประตูขึ้นสู่เจดีย์noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 13:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากมองจากด้านบน จะเห็นรูปทรงของบรมพุทโธ มีลักษณะคล้ายดอกบัวบานขนาดใหญ่ เป็นชั้นลดหลั่นไล่ขึ้นไป 10 ชั้น ชั้นที่ 1-6 เป็นระเบียงทางเดินรูปสี่เหลี่ยม อีก 3 ชั้น ถัดไป เป็นรูปทรงกลมมีจุดศูนย์กลางเดียวกัน หมายถึง ทศภูมิของพระโพธิสัตว์ บ้างก็ว่า บรมพุทโธ เป็นตัวแทนของมัณฑละ ในภาษาสันสกฤตแปลว่า วัฏจักร โดยมีรูปแบบวงกลม สี่เหลี่ยม และสามเหลี่ยมซ้อนกัน มีจุดศูนย์กลางเดียวกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 13:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มหาสถูปแบ่งเป็น 3 ระดับ แสดงหนทางแห่งภาวะรู้แจ้ง โดยแบ่งโลกเป็น 3 ภพ หรือ 3 ธาตุ ได้แก่ กามธาตุ รูปธาตุ และอรูปธาตุกามธาตุ เป็นระดับล่างสุดของชีวิต มนุษย์ในโลกกามารมณ์ ยังมีความรู้สึกและความต้องการอยู่มาก คือ ฐานสี่เหลี่ยมของบรมพุทโธ ประกอบด้วยขั้นบันไดใหญ่ 4 ขั้น กำแพงรอบฐานมีภาพสลักประมาณ 160 ภาพ แสดงกิริยาบ่งบอกความสนุกสนาน และความปราถนาทางโลกมนุษย์
รูปธาตุ เป็นชั้นกลาง หมายถึงโลกของมนุษย์ที่มีสติควบคุมความรู้สึกฝ่ายต่ำ แต่ยังคงยึดติดกิเลส อันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ คือ ระเบียงทางเดินรูปสี่เหลี่ยม ด้านหนึ่งเป็นผนังหิน อีกด้านเป็นราวระเบียง มีรูปสลักนูนต่ำเรียงรายตลอดแนวทางเดิน จำนวนมากกว่า 2,000 ภาพ บรรยายเรื่องราวพุทธประวัติ การเดินทางแสวงหาความหลุดพ้นของเจ้าชายสิทธัตถะ ในชั้นนี้มีพระพุทธรูปปางต่างๆ รวม 432 รูป ถัดไปอีก 3 ชั้น เป็นระเบียงทางเดินรูปทรงกลม มีจุดศูนย์กลางเดียวกัน ประกอบด้วยเจดีย์ทรงระฆังคว่ำจำนวน 72 องค์ เจดีย์แต่ละองค์บรรจุพระพุทธรูปปางสมาธิ ประติมากรรมแบบศรีวิชัย คือ สวมจีวรบางแนบเนื้อ ตั้งเรียงรายเป็นบริวาร 4 ทิศ โอบล้อมพระเจดีย์องค์ใหญ่ ซึ่งอยู่ชั้นยอดของบรมพุทโธอรูปธาตุ เป็นชั้นสูงสุด หมายถึง โลกของมนุษย์ที่ไม่ยึดติดในรูป เสียง กลิ่น รส อีกแล้ว คือ เจดีย์องค์ใหญ่ อันเป็นสัญลักษณ์สุดยอดของบรมพุทโธ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เมตรnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สมัยก่อนชาวพุทธทั่วเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เดินทางไปจาริกแสวงบุญที่นี่ โดยเดินขึ้นบันไดทางทิศตะวันออก วนตามเข็มนาฬิกา เพื่อศึกษาความหมาย ความลึกลับ และการแสวงหาพระธรรมจนบรรลุโสดาบัน พอต้นพุทธศตวรรษที่ 18 เป็ยยุคเสื่อมของอาณาจักรศรีวิชัย เวลานั้นชาวโปรตุเกส เริ่มเข้ามายึดครองหมู่เกาะต่างๆ ประกอบกับศาสนาอิสลามแผ่อิทธิพลเข้ามา กลายเป็นศาสนาประจำชาติของอินโดนีเซียในที่สุดที่ฐานเจดีย์ องค์หนึ่งจะมีพระพุทธรูปอยู่ข้างใน ซึ่งเล่าต่อกันมาเชื่อกันว่าถ้าใครมีบุญพอ เมื่อยื่นแขนเข้าไปด้านในก็ สามารถสัมผ้สที่ส่วนพระหัตถ์ได้ และจะมีโอกาสได้กลับมาเที่ยวที่พุทธสถานแห่งนี้อีก ฉะนั้นใครที่มาเที่ยว ณ.ที่นี่ ก็จะลองสอดแขนเข้าไปในองค์เจดีย์เพื่อทดสอบกันเกือบทุกคนบรมพุทโธ ที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต จึงถึงกาลเสื่อมถอย และถูกทิ้งร้างลืมเลือนกันไปนานหลายร้อยปี จนกระทั่ง เซอร์โทมัส สแตนฟอร์ด ราฟเฟิล ข้าหลวงชาวอังกฤษ เข้ามาปกครองอินโดเซีย มีการค้นพบพระเจดีย์ในสภาพปรักหักพัง จึงเริ่มการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2448 ข่าวการค้นพบมหาเจดีย์แพร์สะพัดออกไป บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางศาสนาในเอเซีย จึงเดินทางไปศึกษา และได้ยกย่อง บรมพุทโธ ว่าเป็นพุทธวิหารที่ยิ่งใหญ่อันดับหนึ่งของโลกใน พ.ศ. 2516 รัฐบาลอินโดนีเซีย ได้เริ่มต้นโครงการการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ มีองค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ เป็นหัวเรือใหญ่ให้ทุนสนับสนุนการบูรณะนานกว่า 8 ปี และได้รับความร่วมมือร่วมใจจากหลายชาติอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ในที่สุด มหาเจดีย์บรมพุทโธ ได้เผยความสง่างาม แฝงปรัชญาลึกซึ้งทางพุทธศาสนา และเป็นมรดกโลกแห่งหนึ่ง ที่มีผู้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชน


เครดิต mthai newnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม