หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงเรียนชาวนาต้นแบบ พัฒนาข้าวไทยก้าวไกลสู่ตลาด AEC  (อ่าน 269 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ส.ค. 13, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข้าวคือพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ข้าวไทยต้องประสบปัญหาความผันผวนทั้งทางด้านราคาและปริมาณผลผลิต ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้น สาเหตุส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาคือ ความปรวนแปรของสภาพอากาศ โรคแมลงต่างๆ การเลือกใช้พันธุ์ข้าวที่ไม่เหมาะสมกับภูมิประเทศและภูมิอากาศ นักวิชาการหลายสถาบันเสนอทางออกหนึ่งและเป็นที่ยอมรับสำหรับการแก้ปัญหานี้ คือ การปรับปรุงพันธุ์ข้าว เพื่อให้ได้ข้าวที่มีผลผลิตปริมาณสูง และต้านทานโรคแมลงได้มากขึ้น

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นล้วนมาจากความไม่เข้าใจในวัตถุประสงค์ของเมล็ดพันธ์ข้าวที่ใช้ปลูกในแต่ละพื้นที่ การหาเมล็ดพันธุ์ข้าวบริสุทธิ์ยากขึ้น ปัญหาข้าวปลอมปน การซื้อขายแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวกันในชุมชน ระหว่างชุมชน รายบุคคล รายกลุ่ม และซื้อขายจากพ่อค้าทั่วไป ส่งผลให้ผลผลิตลดลง คุณภาพไม่ได้มาตราฐาน ส่งผลเสียกับราคาข้าว และรายได้ของเกษตรกร

ดร.วีระชัย นาควิบูลย์วงศ์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำเกษตรกร (โรงเรียนชาวนาต้นแบบ : Training of Trainer) ที่ได้ดำเนินการมาแล้วว่าโครงการนี้จัดทำขึ้น เพื่อสร้างและพัฒนาแกนนำศูนย์ต้นแบบ โดยเน้นสร้างกระบวนการเรียนรู้ และการฝึกทักษะการเป็นวิทยากร (Training of Trainer) กระบวนการผลิตเมล็ดพันธ์ การจัดแปลงนา ตลอดจนขยายองค์ความรู้ ให้กับผู้ที่สนใจเพื่อผลิตเมล็ดพันธ์ข้าวไว้ใช้ในแปลงของตนเอง โดยมีสาระสำคัญ คือ การคัดเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยเฉพาะพันธุ์ข้าวพื้นเมือง โดยมุ่งหวังให้เกษตรกรได้เรียนรู้กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ รวมถึงการกระจายเมล็ดพันธุ์ มีเป้าหมายสูงสุด คือการผลิตเมล็ดเมล็ดพันธุ์ข้าวบริสุทธิ์เพื่อใช้และจำหน่าย โดยเกษตรกรจะเป็นผู้ถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเอง โดยมีนักวิชาการ นักพัฒนา และนักส่งเสริม คอยเป็นพี่เลี้ยงให้การสนับสนุนตลอดการอบรม

ทั้งนี้ โครงการโรงเรียนชาวนาต้นแบบที่ได้ดำเนินการในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคอีสาน มาประมาณ 3 ปี แล้วนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ในปี 2556 ส.ป.ก. จึงได้จะเร่งขยายโครงการ โรงเรียนชาวนาต้นแบบในพื้นที่ภาคอีสานและภูมิภาคอื่นๆ ให้มากขึ้น โดยบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างต้นแบบชาวนาที่เข้มแข็ง พึ่งพาตนเองได้ และจะขยายโครงการฯ ไปยังพื้นที่ภาคใต้ เน้นในพื้นที่ปลูกปาล์ม และสวนยางที่เปิดใหม่ ด้วยการนำองค์ความรู้ที่ได้ ไปถ่ายทอดให้แก่เกษตรกร สร้างชาวนาต้นแบบ ควบคู่กับการส่งเสริมการปลูกข้าวไร่แซมในสวนปาล์ม และสวนยางพารา เป็นพืชหมุนเวียน ในช่วงที่ยังไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ หรือ ช่วงการเปิดกรีด ยางปลูกใหม่ได้ สนับสนุนการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างคุ้มค่า และข้าวที่ได้ยังสามารถนำมาบริโภคภายในครัวเรือนได้ ถือเป็นการพัฒนาเกษตรกรแบบยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น ส.ป.ก. ตั้งใจจะขยายผลโครงการโรงเรียนชาวนาต้นแบบไปทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดเครือข่ายเกษตรกรที่เชื่อมโยงถึงกัน และเป็นการเตรียมความพร้อมแก่เกษตรกรในการสร้างความมั่นคงด้านอาหาร และเพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี พ.ศ.2558 นี้!!


สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)
กลุ่มโครงการพระราชดำริและโครงการพิเศษ สำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี
โทร.02-2814956 www.alro.go.th


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ส.ค. 13, 15:12 น โดย alronews » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม  AEC  ประชาคมอาเซียน  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สู่ ก้าวไกล ตลาด AEC 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม