หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมื่อคุณครูสอนว่า “การไว้ผมยาว จะทำให้หนูท้อง”  (อ่าน 40354 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ค. 13, 12:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากกระทุ้คุณ Alib-Ba-Ta http://www.oknation.net/blog/UmmuYamin/2013/07/25/entry-1

ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปใช้บริการ FaceBook และอ่านความคิดเห็นหลาย ๆ เรื่อง จากหลายๆ ท่าน ส่วนตัว…เห็นว่าหลายๆ ครั้ง เจ้าข้อมูลล้นโลก จากกระดานฉนวนใน FaceBook มีบางอย่างที่เราไม่เคยรู้ และเป็นต้นกำเนิดให้เราได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากเรื่องเหล่านั้นเหมือนกัน

การอ่านครั้งนี้ พบข้อความหนึ่งจากสาวน้อย บ่นในทำนองว่า "คุณครูขาขอหนูไว้ผมยาวได้มั๊ยคะ หนูจะได้ไม่ต้องกังวลกับความรู้สึกกับหน้าตาแย่ๆ ในวัยทีนช่วงมัธยมปลายของหนู มันไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตเลยค่ะ"

หลายๆ คนก็ Comment เชิงเห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง ผู้เขียนก็อ่านไปเพลินๆ เสพย์ความคิดของคนไทยในยุคนี้ว่าเค้าคิดอะไร อย่างไร เพราะเข้าใจว่า เรื่องนี้สำหรับเมืองไทย ผู้ใหญ่หลายคนยังไม่พร้อมให้เด็กรุ่นมัธยมปลายคิดเองเออเองกับสิ่งที่อยู่บนศรีษะของเค้า และก็เป็นเรื่องที่อาจจะปรับตัวยากสำหรับเด็กในการเข้าใจคำว่า “เหมาะสม” ว่าตัวเองต้องแต่งตัวและจัดการกับตัวเอง อะไร อย่างไร และแค่ไหน เนื่องจากอยู่ในสังคมที่ไม่เคยได้เปิดโอกาสให้คิดในเรื่องราวเหล่านี้ได้อย่างเปิดเผย หรือพร้อมรับฟังอย่างจริงใจ

มาพบ Comment หนึ่งซึ่งแนะนำตนเองว่าเป็นอาจารย์จากโรงเรียนต่างจังหวัด เธอบอกกับเด็กว่า "ไว้ผมสั้นนั่นล่ะดีแล้ว ไว้ผมยาวแล้วก็ท้องกัน และต้องมาเสียเวลาดูแลรักษา และตัดบทกันอย่างข้างๆ คูๆ ว่า ไม่ควรไว้ ไม่ต้องไว้"

บทความนี้ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อที่จะให้เป็นประเด็นว่าเด็กควรไว้ผมยาว หรือไม่ควรไว้ผมยาว แต่อยากเขียนให้เห็นถึงวิถีการคิดของคนต้นทางของการศึกษา และรูปแบบการศึกษา ได้สอนและฝังหัวอะไรกับเด็กไทยเอาไว้บ้างการสอนแบบนี้สอนแบบว่า “เชื่อฉัน ฉันอาบน้ำร้อนมาก่อนเธอ” ไม่ต้องคิดวิเคราะห์ ขอให้เชื่อและทำตาม ซึ่งแทนที่จะสอนเด็กว่า "การไว้ผมยาวมันจะทำให้หนูดูสวยงามขึ้นกว่าเดิม เมื่อมีความสวยงามขึ้นมา หนูต้องดูแลตัวเองมากขึ้น และระมัดระวังภัยที่จะเกิดกับตัวเองมากขึ้น เพราะความสวยงามของหนูจะดึงดูดเพศตรงข้าม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คุณครูเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องปกติกับวัยของหนูที่จะต้องมีความรู้สึกแบบนี้กับเพศตรงข้าม สอนวิธีการคิด วิธีการเลือกทำอะไรหรือไม่ทำอะไร วิธีการวางตัว และรักตัวเองสำหรับเด็กสาว รวมถึงสอนการให้เกรียติคนอื่น ตัวเอง และครอบครัว สำหรับเด็กหนุ่ม อาจจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน ถ้าหนูจะเลือกไว้ผมยาวหนูต้องดูแลตัวเอง ดูแลผมอย่างไร ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้เข้าใจได้ว่าต้องปลูกฝังเด็กมาตั้งแต่วัยเยาว์ ไม่ใช่วัยแตกเนื้อสาวที่อารมณ์มีมากกว่าเหตุผลไปแล้ว"

แค่อยากจะบอก(บ่น)ว่า ถ้าผู้สอน ไม่ว่าจะเป็นครู หรือเป็นผู้ปกครองของเด็ก ใช้ชีวิตที่เป็นนักสั่งจนชินอาจด้วยเหตุผลกลัวเสียเวลาในการอธิบาย หรืออธิบายไม่ได้ก็ตาม แต่ไม่ได้สอนในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลกับเด็กในยุคที่โลกทั้งใบแทบจะอยู่ในมือเค้า วันนี้ที่อยู่ในกล่องของโรงเรียน เค้าอาจจะจำใจต้องยอมทำตามเราแบบไม่เป็นเหตุเป็นผล และเมื่อวันหนึ่งเค้าก้าวออกไปในสังคม ที่เค้าเลือกทุกอย่างได้เอง

จากวันนี้ที่เห็น เด็กในวัยมหาวิทยาลัยที่หลุดจากกรงทองของมัธยมปลายออกไป ซี่งเป็นกลุ่มคนที่ควรจะสนใจใฝ่รู้ใฝ่เรียนในเชิงลึก หลายคนแต่งตัวราวกับเก็บกดมาจากไหน ฟิตสั้น แต่งหน้าจัด ใช้ของมีราคาสูง บางคนคิดไม่ได้ (เพราะไม่ได้มีโอกาสคิดเองเออเองเลยตลอด 18 ปีที่ผ่านมา) ถึงขั้นขายเนื้อจำหน่ายตั๋ว เพื่อแลกกับสิ่งเหล่านี้ บางคนรักหลงกันจนถึงขั้นอยู่ด้วยกัน มีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

ถ้าเราสอนเค้าจากการสั่ง คำสั่งปลายปิด ห้ามคิด ห้ามถาม หรือถามได้ แต่ตอบไม่ได้ วนเวียนกันอยู่อย่างนี้ จะเป็นการยากยิ่งที่เราจะสร้างเด็กไทย ที่คิดเองเออเอง เข้าใจตนเอง เคารพคนอื่น รู้จักหน้าที่ จากหัวใจส่วนลึกของเค้าจริงๆ ไม่ใช่จากกฎที่หลบได้ก็หลบ หลบไม่ได้ก็ว่ากันอีกทีกันอย่างทุกวันนี้หมายเหตุ การนำข้อความจากน้องนักเรียนท่านนี้มากล่าวถึง ตัวผู้เขียนไม่ได้สนับสนุนหรือเห็นด้วยในความคิดของน้องในทุกๆ เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เราจะคิดเหมือนกันบ้างต่างกันบ้างว่ากันไป

ส่วนที่เห็นว่าน้องดูไม่มีสัมมาคารวะ ไม่ได้เป็น Student Model ในฝันอย่างที่คนส่วนใหญ่อยากเห็น ส่วนตัวก็เห็นด้วยส่วนหนึ่ง แต่ที่เห็นเป็นจริงเป็นจังที่ตรงกับความคิดของน้องคือ

บางทีการมีสัมมาคารวะแบบไทยๆ ก็ทำให้คนแย่ๆ แก่ๆ รวยๆ โกงๆ อยู่ในสังคมอย่างเชิดหน้าชูตา

เพราะคุณคำว่า “สัมมาคาระวะ รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่” นั่นเองสุดท้ายผู้เขียนก็ได้บอกกับครูคนนั้นไปเหมือนกัน

ครูคะ เหมือนว่าทฤษฎีของครูจะมีปัญหาค่ะ ตอนที่ดิฉันท้อง ดิฉันไว้ผมสั้นค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
คุณครูคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 09:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากประสบการณ์และที่พบเห็นค่อนข้างบ่อยเมื่อเด็กไว้ผมยาว เด็กจะสนใจทรงผมตัวเองมากเมื่อมีเวล่ว่างก้อมักจะนั่งถักเปีย ทำทรงผมทรงนั้นทรงนี้ หรือเอาใจใส่ในเรื่องความสวยความงามของตัวเองมากว่าการที่จะเอาการบ้านขึ้นมาทำหรืออ่านหนังสือ ประเด็นมุมมองของเด็กบางคนไม่ใช่ความจริงทั้งหมดของภาพรวม ความจริงในหลายๆโรงเรียนมีแตกต่างกันไปบ้างแต่ที่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครูหลายๆโรง ค่อนข้างเป็นเช่นนั้น ทำไมเด็กไม่คิดว่ามันแค่ทรงผมทรงหนึ่ง ช่วงหนึ่งของชีวิตมีหลายสิ่งที่เราค่อนใส่ใจ อนาคตมีการวางรึยัง เรียนจบแล้วจะไปต่อสาขาอะไร อายุเท่านี้ควรจะมีอะไรบ้าง ไม่ใช่มานั่งเถียงกันในประเด็นผมยาวดีกว่าผมสั้น หรือวิ่งตามแฟชั่นดาราที่เค้านุ่งสั้นหรือโชว์เนื้อหนัง เมื่อคุณจบการศึกษาคุณทำงานรับผิดชอบตัวเองแล้วอยากจะทำอะไรไม่มีใครว่า แต่บ้านเราขาดความคิดแสดงออกในด้านวิชาการ หรือความคิดสร้างสรรค์เราชอบแสดงออกในเรื่องที่แรงๆ อยากฝากให้ข้อคิด เพราะทุกวันนี้ทางกระทรวงอนุญาตแล้วคุณได้สิทธิ์นั้นที่เหลือทำอย่างไรเด็กไทยถึงจะมีคุณภาพ มีความสามารถคิดในเชิงลึกมากกว่ามานั่งคิดว่าผมสั้นผมยาว ความสวยความงาม วิ่งตามแฟชั่น ชีวิตมีหลายเรื่องที่ควรจะทำและเป็นประโยชน์ต่อสังคม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 10:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเห็นด้วยกับคุณครูครับ เด็กควรอยู่ในระเบียบวินัย และควรเชื่อฟังพ่อแม่และคุณครู เด็กจะได้เป้นคนสุภาพเรียบร้อยมีเหตุและผล มีจิตอาสา คอยช่วยเหลือสังคมหากมีโอกาสครับ..หากปล่อยไปตามอารมณ์หรือยถากรรมก็จะกลายเป็นเด็กแว้น..ไปครับ หากอยู่ในการควบคุมของผู้ใหญ่ก็จะมีอนาคตที่ดีครับ..คุณครูครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดักดาน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นั่นคือ คห.ในวัยเด็ก แต่สำหรับผู้ใหญ่ เมื่อกลับไปดูรูปตัวเองในวัยเด็กตอนตัดผมเกรียน ไว้ผมสั้นหน้าม้า แหม มันเท่ห์จุงเบย เหมือนรอยจารึกช่วงนั้นคือช่วงวัยเด็กของเรา อิอิ หรือเราจะจดจำว่า เราไว้ผมยาว เซอๆ ฮิปปี้ในวัยเด็ก โตขึ้นมากลับไปดูคงสยอง พอโตมากลับดูดีกว่า เงิบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ต่างความคิด
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เด็กไทยถูกเลี้ยงดูให้อยู่ในกรอบไม่ได้เผชิญโลกด้วยตนเอง เลยไม่รู้จักการเอาตัวรอดหรือต้องคอยพึ่งพาผู้ปกครองตลอด ทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย จะประสบความสำเร็จได้ต้องประสบพบเจอความล้มเหลวก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 12:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็แค่เด็กอยากดังคนนึง น้องรู้จักนกหงษ์หยกไหม ถ้านักเรียนหญิงไว้ผมยาววันๆจะมัวแต่ยุ่งอยู่กับผมส่องแต่กระจกไม่สนใจเรื่องเรียน พึ่งโตมาได้ไม่กี่ปีอย่าพึ่งทำเก่งไป ประสบการณ์หนูยังไม่มี

อยากรู้ พ่อแม่หนูว่างอบรมอะไรบ้างรึป่าวเนี่ย

(แรกๆก็เฉยๆนะ พักหลังอยากเป็นข่าวบ่อยไปไหม ว่างมากก็ไปบอกพ่อแม่ให้สั่งสอนเพิ่มอีกนะ ขอแบบจัดหนักเลยนะ เพราะดูแล้วหนูไม่รู้จักคำว่าระเบียบวินัย กาลเทศะ และมารยาทอะไรเลย)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คุณยาย
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไว้ผมยาวหรือสั้นก็ไม่ผิดหรอกท่าน ถ้าท่านรู้จักคำว่าพอดี

แต่เด็กไทยไม่เคยได้เรียนรู้คำว่าพอดีเพราะพ่อแม่คนไทยประคบประหงมลูกจนลูกคิดไม่เป็น ไม่รู้จักคิดว่าความพอดีอยู่ตรงไหน


เด็กที่อิฉันสอนเด็กเรียนดีเขาก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องทรงผมเท่าไหร่นักหรอกไม่ว่าจะสั้นหรือยาว เพราะบางคนก็ยินดีจะไว้สั้นเสียอ้วยซ้ำไป

แต่พวกเรียนไม่เก่งหรือไม่สนใจเรียนนักก็มักจะสนใจเรื่องสวยๆงาม ไม่ว่าจะผมสั้นหนือยาวคุณเธอก็ตกแต่งให้มันแหวกแนวไป


แต่ก็เอาเถอะถ้าเธอเหล่านั้นถักเปียมวยผมกันแล้วตั้งใจเรียน ในเวลาเรียนครูอย่าอิฉันจะไปว่าอะไรคะ

ทำอะไรก็ตามใจเถอะเพราะไม่ใช่หัวกบาลของอิฉันอยู่แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
MPS Pro
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมอ่านบทความนี้ 2 ครั้ง. ตระหนักและเข้าใจความหมายของผู้เขียน สื่อความหมายในวงกว้างๆ แต่กระชับในเนื้อหา ผมคนนึงที่เห็นด้วยกับผู้เขียน คุณครูสอนเด็ก "ห้าม" แต่ไม่บอกถึงเหตุผล นั่นทำให้เด็กไทยไม่มีตรรกะทางความคิด แสดงออกทางอารมณ์มากกว่าเหตุผล "ผมจะเอาแบบนี้" , "หนูต้องได้แบบนั้น" ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่าเหตุผลที่ "อยากได้" คืออะไร? อีก 20-30 ปีข้างหน้า ที่หมดยุคของผู้ใหญ่ยุคนี้บริหารประเทศ เด็กวัยรุ่นวันนี้ จะมีความสามารถมากพอไหมที่จะเข้ามาทำงานตรงนี้ คุณจะทำและ "ทำ" วันนี้ หรือยังติดว่า "พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 13:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เด็กก็คือเด็ก อะไรที่มันสวยๆงมๆ เขาก็อยากทำอยากไว้ อยากเลียนแบบต่างประเทศ แต่ถามหน่อยเถอะ ยังเลี้ยงตัวเองไม่ได้เลย พอมีปัญหาอะไรก้ต้องให้ผู้ใหญ่ช่วย พอทำผิดพลาดก้อ้างว่ายังเด็ผม้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างกรณีดาราวัยรุ่นเสพยาเป็นตัวอย่าง จะมาบอกว่ายังเด็กไม่ได้หรอก ไหนบอกว่าถ้าปล่อยให้เด็กคิดเองเด็กจะรู้ผิดชอบชั่วดียังไงล่ะ สื่ออินเตอร์เนตมีตั้งเยอะแยะ เด็กๆเข้าถึงเป็นกันทุกคน ฉลาดกว่าผู้ใหญ่เลียอีก แต่ทำไมถึงลองเสพยาอีกล่ะ พอโดนจับได้ก็ออกมาบอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพื่อเอาตัวรอด และก็ใช้มุกเดิมๆว่ายังเด็กอยู่ แล้วทีอย่างงี้อยากไว้ผมยาว ตามแฟชั่น แล้วบอกว่าคิดเองได้ แหมๆๆ โกหกตั้งแต่เด็กเลยนะเนี่ย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 13:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาอย่างนี้ เราแยกคำว่า กฎระเบียบ กับคำว่า วินัยในตัวเอง ออกได้หรือไม่? แน่นอนครับว่า มันแยกออกจากกันไม่ได้ เพราะวัฒนธรรมบนรากเหง้าของสังคม ไม่ว่าสังคมไหน ย่อมต้องหล่อหลอมวินัยในตัวตนมาจากกฎระเบียบ คำว่ากฎระเบียบเป็นแค่กรอบกำหนดภาพลักษณ์เท่านั้น มันไม่ได้หมายถึงการควบคุมจิตใจ แต่มันเป็นการกระตุ้นหรือสร้างจิตใจให้มีวินัยในตัวตนมากขึ้น ระเบียบที่ทำให้เกิดวินัยในตัวตนขั้นพื้นฐานในวัยเรียน ก็เรื่องทรงผม เล็บ ยูนิฟอร์ม มันเป็นกฎขั้นพื้นฐานที่สร้างวินัยพื้นฐานขั้นแรกให้กับเด็ก เมื่้อเลยวัยจากนั้นเข้ามหาลัย คุณจะปล่อยยังไงก็ได้ตามใจกำหนด แต่สิ่งเหล่านั้นมันเป็นการสร้างวินัยโดยที่คนเรามักพยายามจะลืมมันไป และเมื่อคุณสมัครงานเข้าบริษัทเอกชน ก็ต้องไปอยู่ในกฎระเบียบของบริษัทอยู่อีกขั้นหนึ่ง หรือคุณจะทำงานส่วนตัวก็ย่อมต้องมีวินัยในตัวตนเช่นกัน ไม่มีงานอะไรหรอกครับที่ไม่ต้องมีวินัยในตัวตน ไม่งั้นงานก็ไม่ประสบผล โลกเรามีแรงกดดันขึ้นทุกวัน ถ้าเราไม่รู้จักวินัยและหน้าที่ของตนเอง แล้วจะประสบผลสำเร็จในอนาคตได้อย่างไร เมื่อถึงเวลานั้นคุณอาจมองย้อนกลับมาในวัยเด็กก็เป็นได้ สิ่งนั้นดีแล้วสำหรับชีวิตเรา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
XITLKO
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 15:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณครูก็ผ่านการเป็นเด็กมาก่อน และครูกับนักเรียนก็จับคู่ วิวาทะกันมาตลอดเงื่อนไขของครูคือ
1.Time คือ ขอเวลาจาก นักเรียน (ให้โตก่อน)
2. Responsibility ต่อจากข้อ1. คือ รับผิดชอบตัวเองได้
ในการดำรงชีพ
3. Chance โอกาสในการครองชีวิต (ความพร้อม)กลัวพลาดโดยเฉพาะลูกผู้หญิง
4. อื่นๆ
เงื่อนไข นักเรียน ฉ้นก็มีสมอง ,มือก็มีเท่าคุณครู ,ผมยาวเกี่่ยวอะไรกับการเรียน ฯลฯ
ปัญหาคือ ผู้ใหญ่ก็ห่วง เด็กก็พร้อมจะลุย
ข้อเสนอ ผู้ใหญ่ห่วงน้อยลง เด็กลุยแบบ ระมัดระวัง ทั้งการใช้เงินและการเล่าเรียน อื่นๆ
ตัวอย่างเปรียบเทียบ
1. การเมือง ปี75 อำมาตย์บอกอย่ารีบเปลี่ยน คนไทยยังไม่พร้อม แต่เด็กหนุ่ม การศึกษาดี (ฝรั่งเศส) บอกว่าปกครองแบบนี้ ล้าหลัง ตายห่า ผลวันนีั้้การเมืองไทยเป้นอย่างไร Good , No good หรือ กูไม่เกี่ยว
2. สังคม ,เศรษฐกิจ,การเมือง และกีฬา ญี่ปุ่น เกาหลี ทิ้งเราไปหลายช่วง ทั้งๆ ที่กลุ่มนี้ เดิมไม่ต่างจากเราเลย
ถ้าวันนี้ยังคุยเรื่องผมบนหัวกันอยู่ พม่า เวียตนาม มายืนข้างเราแล้ว เฮ เพราะไทย เก่งแต่เถียง ไม่มีความรู้จริงการวิวัฒย์พัฒนาบุคคลมีแต่ด้อยลง ระเบียบวินัยหย่อนยาน นักกีฬายังชกกันเอง Spirit ไม่มีเป้าหมายของชาติก็ไม่มี 65 ล้านคน ก็ 65 ล้านความคิด จะไปทำอะไรได้พี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ครูดอนเมือง
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เด็กสมัยนี้ไม่ฟังใครทั้งนั้น พ่อแม่ ครูอาจารย์สอนก็ไม่ฟัง เพราะเข้าอินเตอร์เนตตั้งแต่เด็กๆ เชื่อแต่อินเตอร์เนต ทั้งๆที่น่าจะรู้ว่าข้อมูลในอินเตอร์เนตมีทั้งเรื่องจริงเรื่องหลอกมากมาย ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสิน เด็กๆถูกชักจูงไปในทางที่ผิดได้ง่ายๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มีอารมณ์ให้ไปเตะบอล
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไว้ผมยาวไม่ทำให้ท้องหรอก ไม่ใส่ถุงยางสิท้องมากกว่า
เลิกสอนเด็กด้วยวิธีนี้ดีกว่า สอนเพศศึกษาให้เข้าใจว่าเมื่อย่างเข้าวัยรุ่นทำไมถึงสนใจเพศตรงข้าม สอนให้รู้จักฮอร์โมน เอสโตรเจน เทสโทสเตอโรนว่ามันไปกระตุ้นให้มนุษย์สืบเผ่าพันธุ์ต่อไป จะควบคุมมันได้อย่างไรดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนขวางโลก
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 19:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วินัยสร้างชาติ เดี๋ยวโตขึ้นจะเข้าใจ อย่าเก่งเกินอายุ
คุณลองหาคำตอบ เรื่องการขายไพ่ ขายอุปกรณ์ไฮโล ดูซิ ขายได้ไม่ผิด แต่เล่นผิด เป็นคนต้องตามนำ้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 20:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณครูเขาพูดย่อ ๆ เพราะรู้ว่าหนูไม่สามารถฟังอะไรได้นานนาาน
ความจริงก็คือ
ขั้นที่ 1 หนูไว้ผมยาว แล้วสวยขึ้น
ขั้นที่ 2 หนูโชว์สวยแข่งกับเพื่อน
ขั้นที่ 3 หนูโชว์สวยให้หนุ่มหล่อดู
ขั้นที่ 4 หนุ่มหล่อจีบหนู (ซึ่งหนูก็ต้องการแบบนั้น ?)
ขั้นที่ 5 หนูเป็นแฟนกับหนุ่มหล่อ
ขั้นที่ 6 หนูกับเขามีอะไรกัน (ซึ่งหนูก็ต้องการแบบนั้น ?)
ขั้นที่ 7 หนูท้องเพราะทั้งสองคน จัดเต็ม
q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 20:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทีนี้มันก็น่าจะมีคำถามต่อไปว่า ท้องแล้วมันไม่ดีตรงไหน
ก็ต้องบอกอย่างนี้
ข้อที่ 1 เวลาในชีวิตหนูต้องแบ่งให้อีกชีวิตหนึ่ง
ข้อที่ 2 ทรัพย์สินของหนูต้องเตรียมไว้เลี้ยงอีกชีวิตหนึ่ง
ข้อที่ 3 ร่างกายของหนูจะถูกแบ่งปันไปเพื่ออีกชีวิตหนึ่งทั้งที่หนูยังไม่โตเต็มที่
ข้อที่ 4 ความกล้าหาญของหนู ต้องทำให้มันเพิ่มพูนขึ้นเมื่อต้องพบกับสายตาแปลกๆ ของคนรอบข้าง ไม่รวมคำนินทา
ข้อที่ 5 ทำให้เสียการเรียน
ข้อที่ 6 หนูอาจถูกหนุ่มหล่อแฟนหนูทิ้ง เพราะเมื่อฮอร์โมนเขาพุ่งพล่านแต่หนูสนองตอบไม่ได้ หรือได้ไม่เต็มที
และอื่น ๆ อีกมากมาย
แต่ข้อสุดท้าย หนูอาจกลายเป็นคนที่ต้องทำบาปและเสี่ยงชีวิตด้วยการทำแท้ง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ก.ค. 13, 20:35 น โดย chonhenry » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 20:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทีนี้คำถามเด็ด
จะมีคนถามว่า อ้าวก็มันไม่ดีแล้วผู้ใหญ่ให้ทำได้ไง
ก็ต้องขอตอบว่า มันมีผู้ใหญ่ใจร้ายที่กำลังต้องการความนิยมชมชอบจากเด็ก
โดยไม่คำนึงว่าเด็กๆ จะเสียคนมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ มาเป็นผู้กำหนดให้กระทำ
ในเรื่องดังกล่าว อย่าพูดว่าคิดไม่ถึง เพราะเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ต้องรู้ จริงไหม
q*069

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ก.ค. 13, 20:38 น โดย chonhenry » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อาจารย์โม๊ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 20:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การไว้ผมสั้น ไม่ได้ทำให้รูตัน
และการไว้ผมยาว ก็ไม่ได้ทำให้โตไว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บันๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 28 ก.ค. 13, 21:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้ใหญ่แปลว่าคนที่โตกว่า ไม่ได้แปลว่าคนที่ฉลาดกว่า
ผู้ใหญ่ดีก็มี ไม่ดีก็มาก เด็กดีมีถมไป เด็กจัญไรเต็มบ้านเต็มเมือง
ดังนั้นการที่คนๆนึงจะให้อีกคนทำตามหรือปฏิบัติในสิ่งที่ตนคิดว่าดี
ควรจะอธิบายถึงที่มาที่ไป ทำไมถึงต้องทำแบบนี้ ทำไมถึงไม่ควรทำแบบนั้น
เพราะถ้าไม่มีเหตุผลย่อมมีการต่อต้าน(ขนาดมีก็หนีไม่พ้น) การต่อต้านที่ว่าอาจจะมาในหลายรูปแบบ เพราะพวกเค้าไม่สามารถต่อต้านคุณตรงๆได้ นั้นเพราะคำว่าผู้ใหญ่ และคำว่าเด็ก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ครูไม่มีมีแต่ผู้จ้างสอน
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 12:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดือดร้อนจังเลยนะครู เรื่องทรงผมเด็กเนี่ย ไม่เห็นว่ามันจะมีปัญหาตรงไหน ห่วงใยจริงๆกลัวเด็กจะหล่อจะสวยแต่ไม่กลัวว่าเด็กจะโง่ สอนก็ไม่ค่อยสอนบรรจุแล้วนี่ ขี้เกียจเลย นักเรียนเดี๋ยวนี้การบ้านเยอะยังกะภูเขา เด็กป.3ทำการบ้านยากๆต้องค้นจากอินเตอร์เน็ตต้องให้ผู้ปกครองเสียเวลามานั่งช่วยลูกทำ อะไรครับแทนที่จะห่วงว่าเด็กจะเรียนจะได้ความรู้มั้ยสนใจแต่เรื่องทรงผม แค่รองทรงเด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิงมัดรวบหรือถักเปีย ดูน่าเกลียดตรงไหน อ๋อมันขัดใจครูใช่ไหมที่สมัยก่อนไว้ไม่ได้เลยเก็บกดมาลงกะเด็กตอนโต อยากให้มีจรรยาบรรณในความเป็นครูจริงๆมากกว่าครับไม่ใช่เป็นแค่ผู้จ้างสอนที่วันๆไม่สอนไรสั่งๆแต่งาน ให้เด็กค้นคว้าทำเอง งั้นผมจะส่งลูกไปเรียนทำไมครับ อยู่บ้านดูอินเตอร์เน็ตก็ได้ สอนแบบนักศึกษาเลยอ่า ขี้เกียจไปป่าว สอนแบบรู้เรื่องไม่รู้เรื่องก็ช่างอยากเก่งหาตังค์ไปเรียนพิเศษสิใช่ไหมครับครู......อ่อแล้วทำไมสมัยนี้เด็กอ่านหนังสือไม่ออกเยอะกว่าสมัยไม่มีอินเตอร์เน็ตล่ะครูเพราะครูสนใจแต่จะเอาเวลาไปสอนพิเศษเพื่อผ่อนรถ ผ่อนบ้าน เพราะครูมีสิทธฺิิกู้ได้ไม่เหมือนชาวบ้านใช่ไหมครู จรรณยาบรรณก็เลยไม่มีใช่ไหมครับ **คุณผู้จ้างสอน**

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จรรยาบรรณ
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 31 ก.ค. 13, 19:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แค่เรื่องกระเป๋านักเรียนยังแก้ไม่ได้เลย หิ้วกระเป๋าหนักๆไปเรียน แบกเป้ใบใหญ่ที่หลังอีก รักเด็ก ห่วงใย หวังดี ต่อเด็กจริงๆรึเปล่า สมัยก่อนรับรองว่าไม่มีหรืออาจจะมีก็ส่วนน้อยที่เด็ก จะเรียกครูว่าคุณนั่น อีนั่น ไม่ใช่เพราะเด็กหัวเกรียนหรอก เพราะครูสมัยนั้นมีความเป็นครูจริงๆ รักลูกศิษย์ นักเรียนก็นับถือครูเหมือนพ่อแม่คนที่2 ลองย้อนกลับไปสมัยนั้นนักเรียนสมัยนั้นก็หัวไม่เกรียน....แล้วมาดูแถวบ้านนอกหน่อยนะครับกะลาครอบสั้นแค่ติ่งหูท้องแล้วประมาณป.6ได้ ....พอตัวเองเดินพ้นออกจากกรอบไปแล้วในเมือมันไร้ประโยชน์ก็อย่าบีบให้เด็กเข้าไปอยู่แบบคุณในอดีตเลยครับ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ว่า สอน คุณครู 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม