Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อยากให้ลูกโกอินเตอร์ เก่ง 2 ภาษา ต้องสอนคู่ขนาน  (อ่าน 1107 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มิ.ย. 13, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อยากให้ลูกโกอินเตอร์ เก่ง 2 ภาษา ต้องสอนคู่ขนาน
ให้เด็กเก่งได้ทั้งไทยและอังกฤษไปพร้อมกัน เพื่อไม่ลืมวัฒนธรรมไทย


นักวิชาการเสนอ อยากให้ลูกเก่งแบบไม่ลืมวัฒนธรรมไทย ชี้ให้เรียน 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ คู่ขนานกันไป ไม่ทิ้งความเป็นไทย และความเป็นสากล พร้อมแนะครูอย่ากดดันนักเรียนมากๆ ยิ่งทำให้อาย และไม่กล้าพูด พยายามดึงให้นักเรียนที่อาย หรือเรียนไม่ได้ ได้มีส่วนร่วมในชั้นเรียนมากขึ้น จะทำให้นักเรียนผ่อนคลายโดยการทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน

ดร.สุรภี โสรัจจกุล กล่าวว่า ผู้อำนวยการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เมื่อความเป็นไทยและความเป็นสากลเดินทางมาเจอกัน ในความเข้าใจของผู้ปกครองส่วนใหญ่จะคาดหวังว่าเด็กต้องได้ภาษาต่างประเทศ ซึ่งอันดับแรกๆเลย ผู้ปกครองก็จะเบนความสนใจไปทางโรงเรียนนานาชาติเพราะคาดว่าเด็กจะได้ภาษา ซึ่งก็ไม่ผิดเพราะเด็กจะได้ภาษาและวัฒนธรรมตะวันตกมาด้วย แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง ภาษาคือวัฒนธรรม เช่น ถ้าเด็กเรียนภาษาไทย และวัฒนธรรมไทยในหลักสูตรด้วย ก็จะช่วยสร้างความเป็นไทยให้แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าหลายโรงเรียนก็ตระหนักเพื่อช่วยสร้างเยาวชนของเราให้คงความเป็นคนไทยให้แข็งแกร่งขึ้น

ที่โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ก็ตระหนักเป็นอย่างยิ่งถึงความเป็นไทยในโรงเรียน พอๆกับความเป็นนานาชาติและความเป็นสากล กล่าวคือการเด็กสามารถอยู่รวมกับคนที่ไม่ใช่คนไทย ที่อยู่ในประเทศไทยได้อย่างกลมกลืน แต่การที่จะพัฒนาคนไทยให้มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และเข้าใจรากเหง้าของตัวเองได้ เราจะต้องให้เด็กไทยรู้จักภาษาไทยเสียก่อน เพราะจริงๆแล้ว ตามที่กล่าวไปแล้วว่า ภาษาคือวัฒนธรรม การเรียนภาษาไทยคือการสอดแทรกวัฒนธรรมไทยลงไปโดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างเช่น ในภาษไทยเรามีคำที่แสดงถึงความอ่อนน้อมอย่าง ผม คุณ ฉัน เธอ มีคำลงท้าย คะ หรือ ครับ แต่ในภาษาอังกฤษไม่มี มีแต่คำว่า You และ I เป็นต้น ฉะนั้นทำคำต่างๆเหล่านี้มักเป็นการแสดงความอ่อนน้อม และความเป็นไทยได้แล้ว

ในขณะเดียวกัน การจะอยู่ในโลกสากลได้ เราก็ต้องมีสิ่งที่จะสามารถสื่อสารกับสากลได้ และต้องเข้าใจในวิธีคิด และวัฒนธรรมของสากลด้วยเช่นกัน ฉะนั้นความโดดเด่นของหลักสูตรสองภาษา ของโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเป็นหลักสูตรเฉพาะของเราเอง คือ การเรียนการสอนที่เป็นคู่ขนานกันไปรหว่างภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เช่น วิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยศาสตร์ เรามีครูต่างชาติสอนด้วย และมีครูไทยที่คอยช่วยสอนวิชาเหล่านี้ไปด้วยเช่นกัน เพราะแนวความคิดของแต่ละชาติที่ใช้สอนในแต่ละวิชาก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก็จะได้ความเข้มข้นในแง่วิชาการแบบคู่ขนานกันไป ดังนั้นจุดเด่นของโรงเรียนสองภาษาอย่างโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ก็คือการที่เราให้ทั้งความเป็นไทยและความเป็นสากล จากครูที่เราพยายามผสมผสานให้มีความหลากหลาย ทั้งครูจากอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา เป็นต้น
ตัวอย่างวิธีการสอนของครูต่างชาติให้เข้ากับความเป็นไทยในชั้นเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา คือ เมื่อมีเด็กนักเรียนใหม่มาจากโรงเรียนที่ไม่ค่อยได้พูดภาษาอังกฤษเท่าไหร่ คุณครูจะพยายามให้ความสนใจนักเรียน โดยที่จะต้องไม่ไปทำให้เด็กๆ เขินอายจากการที่ไปสนใจเขามากเกินไปด้วย เพราะถ้าครูกดดันนักเรียนมากๆ ก็จะยิ่งทำให้อาย และไม่กล้าพูด ทั้งนี้คุณครูจะพยายามดึงให้นักเรียนที่อาย หรือเรียนไม่ได้ ได้มีส่วนร่วมในชั้นเรียนมากกว่า และทำให้นักเรียนผ่อนคลายโดยการทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน และเมื่อนักเรียนปรับตัวได้ และคุ้นเคยกับบรรยากาษการเรียนแล้วนั้น นักเรียนก็จะพร้อมเปิดรับทั้งวัฒนธรรมไทยและสากลเข้าไว้ด้วยกัน โดยสามารถแยกแยะได้ว่าวัฒนธรรมไหนควรปรับใช้ในสาถานะการณ์ใด

สิ่งที่อย่างเพิ่มเติมก็คือในความคิดเห็นจากการคลุกคลีกับการสร้างและพัฒนาคนทำให้เห็นว่าจริงๆ แล้วภาษาเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการพัฒนาคน ภาษาคือเครื่องมือ ภาษาไม่ใช่การพัฒนาคน ดังนั้นเราควรจะให้ความสำคัญกับภาษาในแง่ของการสื่อสารมากกว่า และการให้การศึกษาที่ดีควรจะเน้นไปที่การสร้างทักษะต่างๆ มากกว่าที่จะมุ่งเน้นไปแต่ภาษาเพียงอย่างเดียว ครูจะต้องมีทักษะในการค้นหาศักยภาพของเด็กด้วยว่าเด็กเก่งเรื่องอะไร และคอยสนับสนุนไปพร้อมกัน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Rebecca
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 มิ.ย. 13, 21:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Good point. I hadn't thohugt about it quite that way. :)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Felipe
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 มิ.ย. 13, 03:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

I can already tell that's gonna be super heplufl.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้