หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พิมพ์เขียว "อลงกรณ์ พลบุตร"...!!!  (อ่าน 2672 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ค. 13, 09:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
พิมพ์เขียว "อลงกรณ์ พลบุตร"...!!!

q*021q*096q*021นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดตั้ง ครม.เงา ขึ้นเป็นครั้งแรก นายอลงกรณ์ พลบุตร ได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ให้ทำหน้าที่ รองนายกรัฐมนตรีเงา ดูแลตรวจสอบ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพลังงาน
[1]

ประวัติ [แก้]

นายอลงกรณ์ เกิดวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2499 ที่จังหวัดเพชรบุรี [2] มีชื่อเล่นว่า " จ้อน " เป็นบุตรของ นายเพิ่มพล พลบุตร อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเพชรบุรี ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางคมคาย พลบุตร (นามสกุลเดิม "เฟื่องประยูร" อดีต ส.ส.จันทบุรี พรรคชาติพัฒนา บุตรีของ “สนิท เฟื่องประยูร” นักการเมืองดังแห่ง จ.จันทบุรี) เมื่อปี พ.ศ. 2538 กล่าวกันว่า นายอลงกรณ์ ได้รับความอิจฉาจาก ส.ส.หนุ่มจำนวนมากในขณะนั้น เนื่องจาก ส.ส.คมคาย เฟื่องประยูร ผู้เป็นเจ้าสาว เป็น ส.ส.หญิงที่อายุน้อยที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร และได้รับการหมายปองจาก ส.ส.หนุ่มโดยทั่วไป

นายอลงกรณ์ มีบุตร-ธิดารวม 3 คน คือ สภาวรรณ พลบุตร ธัชธรรม พลบุตร และพิมพ์สภา พลบุตร

ประวัติการศึกษา [แก้]

จบ ม.ศ.5 จากโรงเรียนอรุณประดิษฐ จ.เพชรบุรี
ปริญญาตรี รัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประกาศนียบัตรผู้นำนักศึกษานานาชาติ กรุงมนิลา ฟิลิปปินส์ / ฮ่องกง
ประกาศนียบัตรชั้นสูงด้านสื่อมวลชน สหรัฐอเมริกา
ประกาศนียบัตรชั้นสูงด้านสื่อมวลชน ญี่ปุ่น
ประกาศนียบัตรพัฒนาผู้นำแรงงานของสหพันธ์แรงงานระหว่างประเทศมาเลเซีย
ประกาศนียบัตรพัฒนาผู้นำการเมือง โปรตุเกส
กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก

ประวัติการทำงาน [แก้]

หลังจากเรียนจบปริญญาตรี นายอลงกรณ์เข้าป่าไปทำงานเหมืองของครอบครัว 1 ปี จึงเข้ากรุงเทพฯ เพราะพ่อแม่ และเพื่อนฝูง ต้องการให้นำวิชาที่เรียนไปใช้ประโยชน์ โดยเมื่อเข้ากรุงเทพฯ นายอลงกรณ์ได้เข้าทำงานที่หนังสือพิมพ์เสียงปวงชนซึ่งขณะนั้นมี นายกำแหง ภริตานนท์ เป็นผู้ควบคุม จากนั้นย้ายไปทำงานที่หนังสือพิมพ์บ้านเมืองและหนังสือพิมพ์แนวหน้าตามลำดับ

เมื่อเข้าทำงานที่แนวหน้า นายอลงกรณ์เป็นคนแรกที่เปิดหน้าเศรษฐกิจภาคภาษาไทย เมื่อปี 2526 ทำหน้าที่หัวหน้าข่าวเศรษฐกิจ และ บก.ข่าวในประเทศ มีบทบาทเป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อสู้เพื่อปลดแอกสื่อ 2 เรื่อง คือต่อสู้เพื่อปลดโซ่ตรวนหนังสือพิมพ์ คือ ปร.42 และพยายามปลดแอกอาชีพหนังสือพิมพ์ นายอลงกรณ์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสหภาพแรงงานนักหนังสือพิมพ์เพื่อปกป้องคนหนังสือพิมพ์ และเป็นเลขาธิการสหภาพคนแรก ระหว่างอยู่ที่แนวหน้านายอลงกรณ์รับเป็นอาจารย์พิเศษของหลายมหาวิทยาลัย อาทิ ม.ธรรมศาสตร์ ม.จุฬาลงกรณ์ ม.กรุงเทพ และ ม.หอการค้า เป็นต้น

ต่อมานายอลงกรณ์เดินทางไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา 2 ปี โดยทำงานด้าน อิมพอร์ตเอกซ์พอร์ตสิ่งทอ และกลับมาจัดตั้งบริษัท เทเลเพรส เพื่อผลิตรายการข่าวโทรทัศน์ให้กับช่อง 5 ถือเป็นผู้ผลิตข่าวโทรทัศน์รุ่นที่ 2 ต่อจาก บริษัทแปซิฟิค ของ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล และขณะเดียวกันนายอลงกรณ์รับเป็นรองผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ข่าวสด อีกด้วย

งานการเมือง [แก้]

การทำรัฐประหารของคณะ รสช. ในปี พ.ศ. 2534 เป็นจุดพลิกผันให้นายอลงกรณ์ตัดสินใจลงเล่นการเมือง โดยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรครั้งแรกแต่สอบตกได้คะแนน 4 หมื่นคะแนน

ในการลงสมัคร ส.ส. ครั้งที่ 2 นายอลงกรณ์ประสบความสำเร็จได้เป็น ส.ส.สมัยแรก ด้วยคะแนนเสียงกว่า 74,000 คะแนน ในการเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2535/2 และได้รับเลือกตั้งอีกครั้งปี พ.ศ. 2538 ด้วยคะแนนกว่า 1 แสนคะแนนเป็นที่หนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี

ต่อมาในการเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2539 นายอลงกรณ์สอบตกอีกครั้งแบบไม่คาดฝันแม้จะได้คะแนนกว่า 9 หมื่นคะแนน และในระหว่างนั้นนายชวน หลีกภัย ได้ให้นายอลงกรณ์ ดำรงตำแหน่ง เลขานุการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และเลขานุการนายกรัฐมนตรี

นายอลงกรณ์ เป็นนักการเมืองที่มีฐานเสียงในจังหวัดเพชรบุรี โดยมีพี่น้องทำงานการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี คือ นายอติพล พลบุตร (พี่ชาย) เคยดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี และ นายอิทธิพงษ์ พลบุตร (น้องชาย) อดีตสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี นายอดุลย์ พลบุตร (พี่ชาย) เป็นนายอำเภออยู่ที่จังหวัดยโสธร

นายอลงกรณ์ พลบุตร ได้รับฉายาว่า "มิสเตอร์เอทานอล"[ต้องการอ้างอิง] จากการเป็นผู้ผลักดันให้โครงการเอทานอลเกิดขึ้นในประเทศไทยโดยผ่านความเห็นชอบตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2543 และส่งเสริมเอทานอลอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นอลงกรณ์ ยังเป็นผู้รับผิดชอบ โครงการยุทธศาสตร์ประเทศไทย (Thailand Strategy Project , TSP) [3] ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูลทางวิชาการใน 19 ยุทธศาสตร์หลัก เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการพัฒนานโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ และจัดทำเป็นแผนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ รวมทั้งเพื่อแลกเปลี่ยนทรรศนะกับชุมชนวิชาการ และประชาชนที่สนใจทั่วไป ผ่านทางเว็บไซต์

www.thailandstrategy.com และเอกสารเผยแพร่ของโครงการ
ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายอลงกรณ์มีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบการทุจริตของรัฐบาลหลายอย่าง เช่น การตรวจสอบการทุจริตในโครงการเช่าซอฟต์แวร์ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ การทุจริตในสนามบินหนองงูเห่า เป็นต้นจนได้รับการคัดเลือกจากสื่อมวลชนประจำรัฐสภาให้เป็น"ดาวเด่นแห่งปีของรัฐสภา ประจำปี 2546"พร้อมกับได้รับฉายา"มือปราบรัฐสภา" แต่นายอลงกรณ์ก็ต้องเผชิญกับการถูกฟ้องและถูกแจ้งจับกว่า 20 คดีข้อหาหมิ่นประมาทจากคดีที่เขาเข้าไปตรวจสอบการทุจริตและโดนฟ้องทางแพ่งเกือบหมื่นล้านบาท

นายอลงกรณ์ พลบุตร ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ [4] ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีราชื่อ [5] และได้รับเลือกตั้งอีกสมัย

ที่มา : วิกิพีเดียq*021q*096q*021« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 พ.ค. 13, 13:58 น โดย lumtakong » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 พ.ค. 13, 13:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณอลงกรณ์ ได้วิเคราะห์เจาะลึกได้ดีมากฟังตั้งแต่ต้นจนจบ อนาคตเหมาะที่จะเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปในการพัฒนาองค์กรณ์ให้เป็นพรรคที่ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริงครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 พ.ค. 13, 17:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

300กว่าเขตที่สาขาพรรคไปไม่ถึงจะต้องทำอย่างไรให้ครอบคลุมทั้งประเทศขณะนี้มีสาขาแค่ร้อยกว่าสาขา ยังขาดอีกตั้งครึ่งนึงจะทำอย่างไรที่จะดึงมวลชนในจังหวัดต่าางๆที่ยังไม่มีสาขาพรรคซึ่งเห็นว่ายังขาดงบประมาณ ทำไมพรรคไม่มีงบเห็นจัดเลี้ยงทีมีเงินเป็นร้อยล้าน น่าเสียดายที่ไม่รีบทำเคยเป็นถึงรัฐบาลแต่ขาดเป้าหมายที่จะเดินคงต้องให้คุณอลงกรณ์เป็นหัวเรือใหญ่ว่าพรรคคนจนจะขยายสาขาพรรคอย่างไรโดยไม่ต้องใช้เงินแต่ใช้สื่อมวลชนช่วยเหลือแทน....คิดเองทำเองครับ....จริงไหมคุณลำตะคองครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 พ.ค. 13, 00:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
300กว่าเขตที่สาขาพรรคไปไม่ถึงจะต้องทำอย่างไรให้ครอบคลุมทั้งประเทศขณะนี้มีสาขาแค่ร้อยกว่าสาขา ยังขาดอีกตั้งครึ่งนึงจะทำอย่างไรที่ จะดึงมวลชนในจังหวัดต่าางๆที่ยังไม่มีสาขาพรรคซึ่งเห็นว่ายังขาดงบประมาณ ทำไมพรรคไม่มีงบเห็นจัดเลี้ยงทีมีเงินเป็นร้อยล้าน น่าเสียดายที่ไม่รีบทำเคยเป็นถึงรัฐบาลแต่ขาดเป้าหมายที่จะเดินคงต้องให้คุณอลงกรณ์เป็นหัวเรือใหญ่ว่าพรรคคนจนจะขยายสาขาพรรคอย่างไรโดยไม่ต้องใช้เงินแต่ใช้สื่อมวลชนช่วยเหลือแทน....คิดเองทำเองครับ....จริงไหมคุณลำตะคองครับ...

ภาพรวม ณ.ขณะนี้ เท่าที่ผมมองเห็นคือ "พรรคขาดหัวเรือใหญ่" ในพื้นที่แต่ละเขตเลือกตั้งครับ

q*077q*077q*077
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชวนคนสมัคร
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 พ.ค. 13, 06:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ให้คนพื้นที่สมัครเข้ามาโดยไม่ต้องเสียค่าสมัคร เคยเก็บ500บาทเมื่อ30ปีก่อนก็ยกเลิกเสีย ชาวบ้านจะมีส่วนร่วมมากขึ้น เชิญสมัครทุกจังหวัดและเข้าไปร่วมกับชาวบ้านก็จัดตั้งสาขาได้แล้ว ไม่ยากอย่างที่คิด ขาดหัวเรือใหญ่ก็ส่งคุณชวน คุณบัญญัติ คุณสุทัศน์ คุณกรณ์ ฯลฯ เข้าไปก็แก้ได้แล้ว ไม่ควรให้เวลาผ่านไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 31 พ.ค. 13, 12:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงต้องรีบทำเพราะสื่อมวลชนเขาติดตามอยู่ครับจะได้มีข่าวการเปลี่ยนแปลงในพรรคให้ประชาชนได้รับรู้เพราะเป็นพรรคของมวลชนไม่ควรทำอยู่แค่ในพรรคครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อลงกรณ์ พลบุตร พิมพ์เขียว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม