หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขอเชิญเที่ยวงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท่านท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) 23 มีนาคม- 3 เมษายน 2556  (อ่าน 78 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 มี.ค. 13, 23:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ขอเชิญเที่ยวงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท่านท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) 23 มีนาคม- 3 เมษายน 2556

q*021q*096q*021งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรือ “งานย่าโม” เป็นงานที่จังหวัดนครราชสีมา และ ชาวนครราชสีมา ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และถือเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการสักการะ เคารพซึ่งวีรกรรมของท้าวสุรนารี หรือ คุณหญิงโม (ย่าโม) ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน โดยในปี 2556 นี้ จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พร้อมใจกันจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม-3 เมษายน 2556 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

ดร.วินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า “การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี” หรือ “งานย่าโม” ประจำปี 2556 จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในวันที่ 23 มีนาคม ส่วนบริเวณการจัดงานจะจัดขึ้นบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด รวม 12 วัน 12 คืน ทั้งนี้การจัดงานดังกล่าวเพื่อเป็นการเทิดทูนวีรกรรมท่านท้าวสุรนารี วีรสตรีไทย และปลุกจิตสำนึกให้เยาวชนไทยรุ่นหลังตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญเสียสละและดำรงไว้ซึ่งความรักชาติ เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงาม แหล่งท่องเที่ยว เอกลักษณ์ของดีของชาวจังหวัดนครราชสีมา

ตลอดการจัดงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ของดีเมืองโคราชย้อนยุค การจัดนิทรรศการ การออกร้านของส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา และองค์กรเอกชนการแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารพื้นเมือง การแสดงดนตรี การประกวดนางสาวนครราชสีมา ประกวดร้องเพลง ประกวดสุขภาพเด็ก ประกวดวาดภาพโดยเด็กและเยาวชน ประกวดผลผลิตทางการเกษตร การประกวดโต๊ะโคราช โดยมีไฮไลต์ของงานอยู่ที่การแสดงแสงสีเสียง เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองโคราช ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บริเวณหอนาฬิกาภายในสนามหน้าศาลากลางจังหวัด

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พิธีอัญเชิญคบเพลิงพิธีเปิดงานจากสตรีเมืองโคราชจากทุ่งสัมฤทธิ์ ระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร สุดยอดขบวนแห่ภายใต้คำขวัญ

“เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน”

ความยิ่งใหญ่ของการจุดพลุเฉลิมฉลองทั้ง 4 ประตูเมืองโคราช การรำบวงสรวงสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีโดยกลุ่มสตรีชาวโคราช พิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีโดยพราหมณ์ราชสำนักราชวัง

ด้าน นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครราชสีมา เผยว่า ในความเป็นจังหวัดนครราชสีมา ประตูสู่ภาคอีสานที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เส้นทางการท่องเที่ยวที่สามารถเชื่อมโยงไปสู่พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศอย่างง่ายดาย ดินแดนแห่งที่สุดของอารยธรรมโบราณ ที่สุดแห่งความเป็นธรรมชาติมรดกโลก ที่สุดแห่งความเป็นวัฒนธรรมอนุรักษ์และที่สุดของดินแดนแห่งการเรียนรู้ และงานย่าโม คืองานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมาที่ทุกภาคส่วนจะเนรมิตความเป็นจังหวัดนครราชสีมานำไปสู่การจัดงานที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด

ขณะที่ ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในการจัดงานในครั้งนี้ ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาได้เข้าไปให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยมีการจัดแสดงชุด “ย่าฉันท่านชื่อโม” ซึ่งเป็นการแสดงโดยใช้เทคนิคสื่อผสมบนเวทีกลางน้ำ ที่บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้รักษาแผ่นดินโคราชของท่านท้าวสุรนารี นางสาวบุญเหลือ และเหล่าบรรพชนคนโคราชในอดีต ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นการแสดงแบบมีแสงสีเสียงรอบทิศทางให้เหมือนจริงที่สุดและมีเวทีกลางน้ำที่ถูกจัดให้เป็นพื้นที่การแสดงในครั้งนี้ด้วย

โดยการแสดง “ย่าฉันท่านชื่อโม” มีความยาวกว่า 50 นาที แยกชุดการแสดงออกเป็น 7 องก์ มีเรื่องราวที่สอดคล้องกัน ประกอบด้วย องก์แรก คือ กำเนิดหญิงกล้าแห่งแผ่นดิน, ย้อนตำนานวีรกรรม, กลับคืนบ้าน ร่วมสร้างเมือง, รุ่งเรือง นครโคราช, ทะนุบำรุง พระศาสนา, หลานย่า ผู้กล้าแห่งช่องเขาสาร และองก์สุดท้ายคือ ร้อยดวงใจ กราบลง องค์ย่าโม

นอกจากนี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ยังได้จัดให้มีถนนสายวัฒนธรรมย้อนยุค ให้ชื่อว่า “เส้นทางเมืองย่า” ขึ้น ที่บริเวณถนนราชดำเนิน ใช้ระยะทาง 200 เมตร ซึ่งภายในบริเวณ ทางเมืองย่า จะมีกิจกรรมมากมาย ประกอบด้วย การสาธิตของวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้เห็นวิถีชีวิตย้อนยุคของชาวโคราช เช่น การทอผ้าไหม การตีมีด การปั้นหม้อ และยังมีการออกร้านย้อนยุค และเพื่อให้ทางเมืองย่ามีความน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ พ่อค้าแม่ค้า และผู้ที่จัดกิจกรรมในงานจะพร้อมใจกันแต่งกายย้อนยุคของชาวโคราชจึงถือได้ว่าการจัดงานในครั้งนี้ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับผู้เดินทางมาร่วมงานอย่างแน่นอน.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/thailand/192672q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ขอเชิญ ท้าวสุรนารี ชัยชนะ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม