หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ร้อนตับแตก!!!ที่ลำปาง 39.8 องศา นี่คือผลจากการเผา..?  (อ่าน 821 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มี.ค. 13, 19:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
..ผลจากการเผาป่า..ตัดต้นไม้..


"ลำปาง" ร้อนหนัก!!! อุณหภูมิสูงถึง 39.8 องศาฯ ส่งผลร้านค้า ร้านเพิงพักริมฝั่งแม่น้ำวังมีปชช.-นักทท. แวะพักผ่อนหลบร้อนคึกคัก เครื่องดื่ม อาหาร ขายดีเทน้ำเทท่า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (19 มี.ค.) สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดลำปางส่งผลทำให้สภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยเฉพาะในเขตเชื่อมต่อระหว่าง อ.เถิน -อ.สบปราบ ถือว่าร้อนจัดมาก โดยอุณหภูมิสูงสุด วัดได้ที่ 39.8 องศาเซลเซียส แต่ทั้งนี้สภาพอากาศที่ร้อนจัดกลับส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะร้านค้าริมทาง และที่พักริมถนนพหลโยธินสายตาก-ลำปาง ขาขึ้น พื้นที่หมู่ 6 บ้านวัฒนา ต.สบปราบ อ.สบปราบ ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำวัง พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามาหลบร้อน พักผ่อน ตลอดทั้งวัน ทำให้บรรยากาศการค้าขายอาหาร-เครื่องดื่ม บริเวณที่พักริมฝั่งแม่น้ำวัง กลับมาคึกคักอีกครั้ง สร้างรายได้ให้บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าในช่วงหน้าร้อนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ


http://www.tnews.co.th/html/news/53502/%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%81!!!-%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94-40-%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AF-%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B6%E0%B8%9A.html

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (START) จุฬาลงกรณ์หาวิทยาลัย กล่าวภายในการสัมมนาวิชาการ เรื่อง ผลกระทบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อประเทศไทย ว่า สภาพภูมิอากาศของประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 20 -30 ปีข้างหน้า และจะค่อยๆ รุนแรงขึ้น เห็นได้จากอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล โดยเฉพาะบริเวณทะเลอันดามันจะสูงกว่าอ่าวไทย เนื่องจากการเปลี่ยน แปลงของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และปริมาณฝนจะเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยบริเวณชายฝั่งทะเลจะเกิดฝนตกถี่ขึ้น

เมื่ออุณหภูมิโลกสูงขึ้นการเกิดโรคระบาดอาจเพิ่มขึ้น และจากการศึกษาแบบจำลองสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ในอีก 30 -80 ปีข้างหน้า พบว่า จำนวนวันร้อนที่สูงกว่า 33 องศาเซลเซียสจะมีมากขึ้นประมาณ 30-60 วันต่อปีจากปกติ 20 วันต่อปี ทั้งนี้ จังหวัดที่มีวันร้อนมากที่สุด คือ อุทัยธานี เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ในหุบเขา รองลงมาคือ นครสวรรค์

ส่วนจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงมากนัก คือ ขอนแก่น สกลนคร และชัยนาท สำหรับจำนวนวันเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสจะมี ประมาณ 30-40 วันต่อปีจากเดิมประมาณ 20-30 วันต่อปีเท่านั้น โดยจังหวัดที่อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันตกจะมีจำนวนวันเย็นมากที่สุด“ประเทศไทยควรหามาตรการรับมือ กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ควรศึกษาสภาพความสมบูรณ์ของป่าไม้ การนำพืชไปปลูกให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งต้องมีการจัดหาแหล่งน้ำ การดูแลสุขภาพและสาธารณสุขของประชาชน โดยเฉพาะการจัดการโรคและพาหะของโรคที่เกิดจากโลกร้อน” ดร.อานนท์ กล่าว


http://www.sc.chula.ac.th/hof/53_Res18.html

ขอบคุณภาพประกอบจากinternetครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 มี.ค. 13, 12:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การแผ้วถาง การบุกรุกทำลายป่า การเผาสิ่งต่างๆ ทำให้ความร้อนที่มีมากับแสงแดดติดค้างอยู่ในสภาวะแวดล้อม ลองถอดรองเท้าเดินย่ำบนผิวดินดู..ร้อนจนทนไม่ได้เชียวล่ะ..
แต่ว่า ความร้อน ไม่ได้ทำให้ตับแตกหรอกครับ..
ตับแตก จะเกิดกับพวกที่วิ่งเก่งๆ ที่เขาเรียกกันว่าตับแตก วิ่งตับแตก ว่าวตับแตก หมายถึงว่าวที่ชักไม่ขึ้นซั๊กที เจ้าของวิ่งจนเหนื่อยตาย เขาเรียกว่าตับแตก..
ส่วนความร้อน เขาเรียกว่าร้อนตับแลบ..ผมก็ไม่รู้ว่า เขาร้อนกันอย่างไร ตับถึงแลบออกมาได้..
ไงๆ..ปีนี้ หากว่าอากาศร้อนมากนัก ก็อย่าไปเที่ยวออกกำลังกายอย่างหักโหมกันนะครับ..เด๋วตับจะแลบออกมาได้ครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 มี.ค. 13, 17:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การแผ้วถาง การบุกรุกทำลายป่า การเผาสิ่งต่างๆ ทำให้ความร้อนที่มีมากับแสงแดดติดค้างอยู่ในสภาวะแวดล้อม ลองถอดรองเท้าเดินย่ำบนผิวดินดู..ร้อนจนทนไม่ได้เชียวล่ะ..
แต่ว่า ความร้อน ไม่ได้ทำให้ตับแตกหรอกครับ..
ตับแตก จะเกิดกับพวกที่วิ่งเก่งๆ ที่เขาเรียกกันว่าตับแตก วิ่งตับแตก ว่าวตับแตก หมายถึงว่าวที่ชักไม่ขึ้นซั๊กที เจ้าของวิ่งจนเหนื่อยตาย เขาเรียกว่าตับแตก..
ส่วนความร้อน เขาเรียกว่าร้อนตับแลบ..ผมก็ไม่รู้ว่า เขาร้อนกันอย่างไร ตับถึงแลบออกมาได้..
ไงๆ..ปีนี้ หากว่าอากาศร้อนมากนัก ก็อย่าไปเที่ยวออกกำลังกายอย่างหักโหมกันนะครับ..เด๋วตับจะแลบออกมาได้ครับ..ร้อนตับแตกมีจริงๆครับ..ด้วยความห่วงใยครับ.. q*026q*026


ร้อนตับแตกจระเข้ร่างทรง"หลวงปู่คำ"สิ้นใจสลด

http://www.dailynews.co.th/thailand/114323

ตับโตเกิดขึ้นได้อย่างไร

"ตับโต" เป็นอาการแสดงของโรค หมายถึง อาการที่ตับมีขนาดบวมโตกว่าปกติจนสามารถคลำได้ (ตับขนาดปกติจะซ่อนอยู่บริเวณชายโครง คลำไม่พบ แต่ถ้าโตขึ้นจะแลบลงมาอยู่ใต้ชายโครงจนคลำพบได้) ซึ่งอาจมีสาเหตุได้ต่างๆ เช่น ตับอักเสบ ตับแข็ง หรือเกิดจากโรคติดเชื้ออื่นๆ (เช่น ไข้เลือดออก ไทฟอยด์ ฝีในตับ) เป็นต้น ซึ่งมีอาการอื่นๆ ประกอบร่วมด้วย เช่น มีไข้ ตาเหลือง ตัวเหลือง ปวดจุกแน่นท้อง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น โรคแต่ละชนิดก็จะมีอาการประกอบที่แตกต่างกันไป


การรักษาและผลการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น เช่น ถ้าเป็นตับอักเสบจากไวรัสชนิดไม่รุนแรง ก็มีโอกาสหายขาดได้ ถ้าเป็นตับแข็งก็มักจะเป็นเรื้อรังตลอดชีวิตส่วนการจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้ตับโตเช่นกัน เช่น ถ้าเป็นตับอักเสบก็ควรงดเหล้าเป็นปี ถ้าเป็นตับแข็งควรงดเหล้าตลอดไป เพราะเหล้ามีพิษทำลายตับ ขืนกินต่อไปจะไม่มีเนื้อตับที่ดีหลงเหลืออยู่ ร่างกายก็จะเสื่อมทรุดจนยากที่จะเยียวยา ถ้าเป็นโรคเกี่ยวกับตับควรพักผ่อนอย่าทำงานหนัก ห้ามดื่มเหล้า ส่วนอาหารควรกินอาหารพวกโปรตีน ถ้าเบื่ออาหาร ควรดื่มน้ำหวานหรือกินของหวาน ถ้ามีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย ควรงดอาหารมัน


ตับแข็งอาการของโรคตับแข็งในผู้ป่วยระยะแรกเริ่ม มักไม่มีอาการผิดปกติ ส่วนใหญ่ตรวจพบโดยบังเอิญ โดยอาจมีอาการอ่อนเพลีย หมดแรง เบื่ออาหาร คลื่นไส้ น้ำหนักตัวลด เป็นต้น ถ้ารุนแรงมากขึ้น อาจจะสังเกตพบว่าผิวหนังและตาขาวของผู้ป่วยจะมีสีเหลือง ผู้ป่วยอาจมีอาการท้องมานน้ำและขาบวม ฝ่ามือมีสีแดงเข้มผิดปกติ พรายย้ำช้ำเขียวตามผิวหนัง มักเกิดบริเวณหน้าอก และหัวไหล่ นอกจากนั้นอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อง่าย อาจมีอาการทางสมองเช่น ซึม สับสน ความทรงจำเสื่อม ขาดสมาธิ จนถึงขั้นไม่รู้สึกตัว
ตับ เป็นอวัยวะที่ช่วยขจัดสารพิษและเชื้อโรคออกจากร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับโรคติดเชื้อ สร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบในการทำให้เลือดแข็งตัว ตลอดจนสร้างน้ำดี ซึ่งมีหน้าที่ช่วยการดูดซึมไขมันและวิตามินชนิดละลายในน้ำมัน เมื่อตับถูกทำลายจนไม่สามารถทำงานได้เช่นเดิมอีกต่อไป ทำให้เกิดเป็นโรคตับแข็ง โรคร้ายที่คร่าชีวิตประชากรโลกด้วยความทุกข์ทรมานเฉลี่ยปีละ 25,000 คน โรคตับแข็งเป็นสภาวะตับที่เกิดแผลขึ้นหลังจากมีการอักเสบของเนื้อตับ และเกิดพังผืดแข็งแทรกในตับ ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวกเนื่องจากถูกอุดกั้น
อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคตับแข็ง อาจแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ อาการที่เกิดจากการทำงานของตับลดลง และ อาการที่เกิดจากความดันเลือดในตับสูง


อาการที่เกิดจากความดันเลือดในตับสูง

เกิดจากพังผืดดึงรั้งในตับ ทำให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ เกิดเส้นเลือดขอดในหลอดอาหาร ผู้ป่วยอาจมาด้วยอาการอาเจียนเป็นเลือด เนื่องจากเส้นเลือดที่หลอดอาหารขอดแล้วแตก ซึ่งอาจถึงช็อกและเสียชีวิตได้ ในรายที่เป็นมากอาจซึม หรือในระยะยาวอาจเกิดมะเร็งตับได้


CR internet.

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มี.ค. 13, 17:11 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮโลฯ..
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 มี.ค. 13, 20:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อืมส์..ร้อนตับแตกเป็นอย่างนี้เอง..ดีนะ..ที่ยังไม่ระเบิด ไม่งั๊น เขาคงจะเรียกว่าร้อนตับระเบิด..แน่ๆๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ร้อน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม