หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: UICC,IARCเผยสามารถรักษา1.5ล.ชีวิตต่อปีที่สูญเสียไปก่อนวัยอันควรเพราะโรคมะเร็งได้  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.พ. 13, 10:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันมะเร็งโลก: เจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์--4 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เนื่องในวันมะเร็งโลก UICC และ IARC ได้เปิดเผยว่าการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้จะส่งผลต่อชีวิตจริงอย่างไร

สมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล (Union for International Cancer Control: UICC) และสำนักงานวิจัยโรคมะเร็งสากล (International Agency for Research on Cancer: IARC) ประกาศว่า เราสามารถรักษา 1.5 ล้านชีวิตต่อปีที่สูญเสียไปเพราะโรคมะเร็งได้ หากมีการใช้มาตรการที่เด็ดขาดเพื่อบรรลุเป้าหมาย “25 ภายใน 25” ขององค์การอนามัยโลก (WHO) นั่นคือการลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคไม่ติดต่อให้ได้ 25% ภายในปีค.ศ.2025

ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 7.6 ล้านคนทั่วโลกทุกปี โดย 4 ล้านคนจากทั้งหมดเสียชีวิตก่อนวัยอันควร (อายุระหว่าง 30-69 ปี) ดังนั้นหากไม่มีการใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคและเพื่อพัฒนาแนวทางปฏิบัติสำหรับจัดการกับโรค ภายในปีค.ศ.2025 ผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยมะเร็งจะเพิ่มขึ้นเป็น 6 ล้านคนต่อปี

“ราว 1.5 ล้านชีวิตต่อปีที่สูญเสียไปเพราะมะเร็งทั้งที่สามารถป้องกันได้ จะเป็นแรงกระตุ้นให้เราพยายามบรรลุเป้าหมาย “25 ภายใน 25” ขององค์การอนามัยโลก” ดร.คริสโตเฟอร์ ไวลด์ (Dr Christopher Wild) ผู้อำนวยการ IARC กล่าว “ตอนนี้ทั่วโลกจำเป็นต้องช่วยกันผลักดันให้เกิดการพัฒนานโยบายและการใช้แผนควบคุมโรคมะเร็งแห่งชาติที่ครอบคลุม และเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว เรามีหน้าที่ร่วมกันสนับสนุนประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางซึ่งกำลังรับมือกับการระบาดของโรคมะเร็งด้วยทรัพยากรที่มีไม่เพียงพอ”

1.5 ล้านชีวิตต่อปีที่สูญเสียไป คิดเป็นสัดส่วน 25% ของผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคมะเร็งที่คาดว่าจะมีประมาณ 6 ล้านคนภายในปีค.ศ.2025 ซึ่งตัวเลข 6 ล้านคนนี้คาดคะเนจากจำนวนผู้ป่วยในปัจจุบันและวัยที่เพิ่มมากขึ้น [1]

เนื่องในวันมะเร็งโลก UICC และสมาชิกได้ออกมาเรียกร้องให้สาธารณชนและภาครัฐร่วมกันขจัดความเชื่อผิดๆและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคมะเร็งภายใต้หัวข้อ “มะเร็ง-คุณรู้หรือไม่?” โดยบุคคลและชุมชนจะได้รับรู้เกี่ยวกับ “ความเข้าใจผิด” เกี่ยวกับโรคมะเร็งที่สำคัญ 4 ประการ และได้รับทราบ “ความจริง” ผ่านทางแอพพลิเคชั่น UICC World Cancer Day App ท่านสามารถดาวน์โหลดแอพและมีส่วนช่วยในการลดภาระอันเกิดจากโรคมะเร็งได้ที่ https://apps.facebook.com/world_cancer_day

1. ความเชื่อผิดๆ: มะเร็งเป็นแค่ปัญหาสุขภาพ
- ความจริง: มะเร็งไม่ใช่แค่ปัญหาสุขภาพ แต่เป็นปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ การพัฒนา และสิทธิมนุษยชนด้วย

2. ความเชื่อผิดๆ: มะเร็งเป็นโรคของคนมีอันจะกิน คนสูงอายุ และคนในประเทศพัฒนาแล้ว
- ความจริง: มะเร็งเป็นโรคระบาดทั่วโลก ส่งผลต่อคนทุกวัยและทุกสภาพสังคม-เศรษฐกิจ โดยประเทศกำลังพัฒนาต้องแบกรับภาระอย่างหนักเกินกว่าที่ควรจะเป็น

3. ความเชื่อผิดๆ: เป็นมะเร็งแล้วต้องตายสถานเดียว
- ความจริง: ปัจจุบันโรคมะเร็งหลายชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้ และอีกหลายชนิดสามารถเยียวยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ความเชื่อผิดๆ: มะเร็งเป็นเรื่องของโชคชะตา
- ความจริง: หากใช้วิธีที่ถูกต้อง กรณีการเกิดมะเร็งอย่างน้อย 30% สามารถป้องกันได้โดยใช้องค์ความรู้ในปัจจุบัน

แครี่ อดัมส์ (Cary Adams) ซีอีโอของ UICC กล่าวว่า “เนื่องในวันมะเร็งโลกปีนี้ UICC รวมถึงสมาชิกและพันธมิตร ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทั้งบุคคลและภาครัฐร่วมกันยืนหยัดต่อสู้กับความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโรคมะเร็ง หากมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับโรคร้ายนี้ ภาครัฐสามารถพัฒนาแนวทางที่เหมาะสมในการลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรและบรรลุเป้าหมาย “25 ภายใน 25” ของ WHO ทั้งนี้ การบรรลุเป้าหมายตัวเลขตามที่ IARC และ UICC เปิดเผยในวันนี้ถือว่ามีค่าอย่างมาก เพราะตัวเลขผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคมะเร็ง 1.5 ล้านคนต่อปีที่อาจรักษาไว้ได้นั้น เทียบเท่ากับประชากรในฟิลาเดลเฟีย โอ๊คแลนด์ บาร์เซโลนา หรือมาปูโต”

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมต่อต้านโรคมะเร็งได้ที่ worldcancerday.org

เกี่ยวกับวันมะเร็งโลก

วันมะเร็งโลกตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี และเป็นงานเดียวที่สมาพันธ์ UICC รวมถึงสมาชิก พันธมิตร และทั่วโลก จะได้มารวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งที่ระบาดไปทั่วโลก

ติดตามความเคลื่อนไหวของงานต่างๆได้ทางทวิตเตอร์ที่ http://twitter.com/UICC, #WorldCancerDay หรือทางเฟซบุ๊กที่ http://www.facebook.com/worldcancerday

เกี่ยวกับสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล

สมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล (UICC) เป็นองค์กร NGO ที่อุทิศตนให้กับการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งทั่วโลก สามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.uicc.org

หมายเหตุ

1. การลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรให้ได้ 25% เป็นค่าเฉลี่ยจากการแบ่งสัดส่วนเท่าๆกันของของโรคไม่ติดต่อหลักๆทั้งหมด (โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอดเรื้อรัง และโรคเบาหวาน) และไม่จำเป็นต้องบรรลุเป้าหมาย “25 ภายใน 25” เนื่องจากโรคหัวใจและหลอดเลือดอาจมีความก้าวหน้ามากกว่าโรคมะเร็ง เป็นต้น

i. GLOBOCAN - online resource. IARC. 2013.

แหล่งข่าว: สมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล (UICC) และสำนักงานวิจัยโรคมะเร็งสากล (IARC)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม