หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หน้าเรียวเล็กแบบดารา...สุดยอดปรารถนาของสาวไทย  (อ่าน 132 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ย. 12, 00:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระแสทำหน้าเล็กกำลังเป็นที่นิยมของสาวไทย เพราะโครงสร้างของผู้หญิงไทย ส่วนใหญ่มักมีเนื้อบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะแก้ม ทั้งรูปหน้าที่เกิดโดยกรรมพันธุ์ตามธรรมชาติ ทั้งแก้มยุ้ย อวบอูม หน้ากาง หรือด้วยยิ่งอายุที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง จึงเกิดการริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย ยิ่งสมัยนี้ดารานักร้องมีรูปหน้าเล็กแหลมเรียว กรอบหน้าชัดเจนทำให้ถ่ายรูปได้สวย จึงไม่แปลกที่กระแสหน้าเล็กจึงกลายเป็นสุดยอดปรารถนาของสาวไทยในขณะนี้

นพ.ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ยศยาคลินิก ให้คำแนะนำเรื่อง การทำหน้าเล็กเรียวแบบดาราว่า ปัจจุบันมี 3 ทางเลือกที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายคือ การฉีดโบท๊อกซ์ การร้อยไหม และ การใช้เลเซอร์ควบคู่ไปกับดูดไขมันที่หน้า ซึ่งเทคนิคแต่ละประเภท มีความแตกต่างกันทั้งในด้านวิธีการทำและผลลัพธ์ที่ได้

1.หน้าเล็กด้วยโบท็อกซ์
โบท็อกซ์ หรือสาร โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งสร้างจาก แบคทีเรีย ชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม โบทูลินั่ม ท็อกซิน ออกฤทธิ์โดยการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ กล้ามเนื้อจึงคลายตัว คล้ายๆกับว่ากล้ามเนื้อเล็กๆนั้นเกิดอัมพาต จึงนำวิธีการนี้มาใช้เพื่อประโยชน์ในด้านความสวยงาม วิธีการที่ทำให้หน้าเล็กเรียวโดยใช้โบท็อกซ์ แพทย์จะตรวจดูโครงสร้างของหน้า เพื่อวางแนวทางในการฉีดว่า จะปรับลักษณะกล้ามเนื้อบริเวณใดบ้าง เพื่อให้รูปหน้าเรียวลง และช่วยยกกระชับผิวหนัง ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ในการประเมินว่าจะทำการฉีดที่กล้ามเนื้อมัดใดบ้าง และฉีดในปริมาณเท่าใดเพื่อไม่ให้ยากระจายตัวไปยังกล้ามเนื้อมัดอื่นที่ไม่ต้องการทำ โดยทั่วไปผลของการฉีดจะอยู่ได้นานประมาณ 6เดือน ทำให้ต้องฉีดบ่อยๆจึงสิ้นเปลือง อย่างไรก็ตาม การปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกซ์นี้ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่รูปหน้าใหญ่จากกระดูกกรามใหญ่ไม่ใช่กล้ามเนื้อ และไม่สามารถลดพวงแก้มที่เกิดจากไขมันบนใบหน้าได้ โบท็อกซ์จึงเหมาะกับคนที่หน้าใหญ่ที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อเคี้ยวที่ใหญ่เท่านั้น

2.ร้อยไหมให้หน้าเรียว
การร้อยไหมเป็นการยกกระชับใบหน้า ซึ่งการร้อยไหมจะช่วยกระตุ้นเซลล์ให้สร้างเส้นใยคอลลาเจนมาพันรอบแนวเส้นไหม ทำให้ผิวมีการดึงรั้ง ผิวจึงเต่งตึงกระชับ และยังช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่ม จึงช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณดังกล่าวได้ดีขึ้น วิธีการคือแพทย์จะให้ยาชาบริเวณที่ต้องการร้อยไหม แล้วนำเส้นไหมละลายที่อยู่ตรงปลายเข็มเข้าไปยึดตามเนื้อเยื่อผิว โดยร้อยเข้าไปที่ระหว่างชั้นผิวหนังแท้กับชั้นใต้ผิวหนัง แต่ไม่ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ข้อดีของการร้อยไหมคือ คนไข้ไม่ต้องพักฟื้นนาน และจะค่อยเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 2 เดือน โดยสามารถคงสภาพได้นานประมาณ 1-2 ปี ส่วนตัวไหมเองร่างกายสามารถกำจัดไหมละลายได้หมดไปเองได้ ไม่เหลือตกค้าง ส่วนข้อควรระวังคือแม้เทคนิคการทำจะไม่ยุ่งยาก แต่จำเป็นต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการร้อยเรียงเส้นไหมให้ได้สมดุลและให้เกาะยึดกับเนื้อเยื่อให้สวยงามจำเป็นต้องอาศัยความรู้เชิญกายวิภาคและประสบการณ์ความชำนาญ เพราะผลของการร้อยไหมหากที่ไม่เป็นที่พอใจ บางครั้งอาจแก้ไขได้ยาก ต้องรอให้ไหมละลายไปเอง

3.เลเซอร์ลดไขมัน และยกกระชับใบหน้า : Small-Face Laser
ปัจจุบันเลเซอร์ได้เข้ามามีบทบาทด้านความงาม มากขึ้นเรื่อยๆ, Small-Face Laser เป็นเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำมาใช้ในการปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้เล็กลง วิธีการคือศัลยแพทย์จะใช้ไฟเบอร์ที่มีขนาดเล็กมาก (น้อยกว่า 1 มิลลิเมตร) สอดเข้าไปใต้ผิวหนัง แล้วปล่อยพลังงานเลเซอร์เข้าไปสลายไขมันบริเวณที่ต้องการอย่างอ่อนโยน เซลส์ไขมันจะถูกหลอมละลาย โดยไม่รบกวนเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง หลังจากนั้นศัลยแพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กดูดไขมันออกมา โดยการดูดไขมันออกมานี้แทบจะไม่มีเลือดออกเลย ต่างจากการดูดไขมันธรรมดาที่ไปรบกวนเนื้อเยื่อทำให้เนื้อเยื่อบอบช้ำ

นอกจากนี้ Small-Face Laser ยังสร้างพลังงานความร้อนในปริมาณที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ ริ้วรอยลดลง ผิวตึงกระชับขึ้น และรูขุมขนเล็กลง ซึ่งยกกระชับผิวได้ดีกว่าเลเซอร์ผิวหนังธรรมดาหรือทรีทเมนต์ด้วยคลื่นวิทยุ (Radiofrequency, RF) ที่ใช้กันทั่วๆไปตามคลินิกความงาม ซึ่งทำแค่เพียงภายนอกผิวหนังเท่านั้นและผลก็อยู่ได้ไม่กี่สัปดาห์ก็ต้องมาทำซ้ำบ่อยๆให้เสียเวลา

การสลายไขมันด้วย Small-Face Laser ชนิดนี้ สายนำแสงเลเซอร์จะถูกสอดเข้าไปที่ชั้นใต้ผิวหนังโดยตรง จึงสามารถลดไขมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำให้กรอบใบหน้าเรียวได้รูปอย่างเห็นได้ชัดด้วยการรักษาเพียงครั้งเดียว ผลการรักษาอยู่ได้นานประมาณ 5-10 ปี ขึ้นกับสภาพผิวหนังและปริมาณไขมันของแต่ละบุคคล

Small-Face Laser สามารถให้ผลชัดเจนและแน่นอนกว่าการฉีดยาสลายไขมัน (Injection Lipolysis หรือที่บางคนเรียกว่า Meso fat) ซึ่งใช้กันทั่วไปตามคลินิกความงาม ซึ่งยาสลายไขมันเหล่านี้หลายตัวถูกองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA)ถอนออกจากบัญชีไป เพราะหลังฉีดเข้าใต้ผิวหนังแล้วเกิดปัญหาต่างๆตามมาบ่อยครั้ง เช่นเกิดก้อนตะปุ่มตะป่ำหลังฉีด , ข้างซ้ายและขวาไม่เท่ากัน , หรือที่ร้ายแรงกว่านั้นคือเกิดผิวหนังตาย กลายเป็นแผลเรื้อรัง หรือเน่าติดเชื้อได้ เพราะการฉีดแบบสุ่มๆเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดความลึกและการกระจายยาได้อย่างแน่นอน และหลายครั้งก็ไม่ค่อยได้ผล

Small-Face Laser เพื่อหน้าเล็กเรียวสามารถใช้ได้กับบุคคลทั่วไป เพราะเป็นการดูดไขมันบนใบหน้าโดยตรงไม่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูก แต่ต้องรักษาโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับเส้นเลือดหรือเส้นประสาท หรืออาจเกิดผิวหนังไหม้จากเลเซอร์ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป รวมทั้งเทคนิคในการดูดไขมันที่ต้องทำอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ

ศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งยศยาคลินิก ให้ข้อคิดว่า ด้วยเทคนิคใหม่ๆของการทำหน้าเล็กเรียวที่มีมากมาย บางครั้งอาจใช้วิธีการหลายอย่างควบคู่กันไปเพื่อให้ได้ผลสูงสุด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณในกระเป๋าของแต่ละบุคคล สิ่งสำคัญคือผู้บริโภคต้องศึกษาและทำความเข้าใจในแต่ละทางเลือกอย่างละเอียดรอบคอบ ว่าเทคนิคใดเหมาะสมและได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนกับบุคคลภายใต้เงื่อนไขอะไรบ้าง ทางที่ดีควรปรึกษาศัลยแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะวางแผนการปรับรูปหน้าให้ได้ประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายและปัจจัยอื่นๆของผู้บริโภคให้มากที่สุดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ยศยาคลินิก ศัลยกรรม ความงาม  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม