หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘ประเพณีถือศีลกินผัก’จ.ภูเก็ต  (อ่าน 658 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 10:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

‘ประเพณีถือศีลกินผัก’ หรือ ‘เจียะฉ่าย’ ซึ่งก็คือ ‘เทศกาลกินเจ’ ของคนเชื้อสายจีนทั่วโลกนั่นเอง ปีนี้เวียนมาบรรจบครบรอบอีกวาระ ในระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม - 23 ตุลาคม 2555 อันยิ่งใหญ่... ท้องทะเลอันงามงด และชายหาดอันเลอค่าของเกาะนี้อาจไร้ความหมายไปโดยปริยาย

เพราะจุดสนใจสูงสุดจะถูกย้ายมาอยู่ในตัวเมืองภูเก็ต ...แน่นอนถนนสายสำคัญ ๆ จะเกลื่อนกล่นไปด้วยผู้คน และนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ที่นุ่งขาวห่มขาว ธงเหลืองสะบัดพลิ้วปลิวไสว ประทัดสีแดงฉานถูกจุดก้องไกรดารดาษไปทั่วทุกท้องถนน

ประเพณีถือศีลกินผัก มีหลากหลายตำนาน ที่น่าสนใจยิ่งจากประเทศจีน แต่สำหรับเกาะสวรรค์แห่งนี้แล้ว มีหลักฐานว่า เริ่มต้นพิธีครั้งแรกที่อำเภอกะทู้ เมื่อ 185 ปี ที่ผ่านมา

ใน พ.ศ. 2368 มีบันทึกทางประวัติศาสตร์ว่า ...พระยาถลาง ได้ย้ายเมืองมาตั้งที่บ้านเก็ตโฮ่ ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ดีบุก แต่ตอนนั้นยังเป็นป่าทึบ ชุมชุกด้วยไข้มาเลเรีย ต่อมามีคณะงิ้วปั่วฮี่ จากเมืองจีนมาเปิดการแสดง ชาวคณะได้เกิดล้มป่วยลง คณะงิ้วจึงได้ประกอบพิธีกินผักขึ้น เพื่อบวงสรวงเทพเจ้า ‘กิ๋วฮ๋องไต่เต่’ และ ‘ยกอ๋องซ่งเต่’ การณ์ปรากฏว่า โรคภัยไข้เจ็บได้หายไปหมดสิ้น จากนั้นมา ชาวกะทู้เกิดความศรัทธาสูงสุด จึงประกอบพิธีกินผักขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) รวม 9 วัน 9 คืน มาเป็นประจำทุกปี จนถึงทุกวันนี้


ผู้ที่กินเจอาจจะมีจุดเริ่มต้นที่แตกต่างกันไปแต่จุดประสงค์หลักสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

1. กินเพื่อสุขภาพอาหารเจเป็นอาหารประเภทชีวจิตเมื่อกินติดต่อกันไปช่วงเวลาหนึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัวให้อยู่ในสภาวะสมดุลสามารถขับพิษของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายได้ปรับระบบไหลเวียนโลหิตระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ
2. กินด้วยจิตเมตตาเนื่องจากอาหารที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวันประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ ผู้มีจิตเมตตามีคุณธรรมและมีจิตสำนึกอันดีงามย่อมไม่อาจกินเลือดเนื้อของสัตว์เหล่านั้นซึ่งมีเลือดเนื้อจิตใจและที่สำคัญมีความรักตัวกลัวตายเช่นเดียวกับคนเรา
3. กินเพื่อเว้นกรรมผู้ที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งย่อมตระหนักว่าการกินซึ่งอาศัยการฆ่าเพื่อเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นองเราเป็นการสร้างกรรมแม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้ลงมือฆ่าเองก็ตามการซื้อจากผู้อื่นก็เหมือนกับการจ้างฆ่าเพราะถ้าไม่มีคนกินก็ไม่มีคนฆ่ามาขายกรรมที่สร้างนี้จะติดตามสนองเราในไม่ช้าทำให้สุขภาพร่างกายอายุขัยของเราสั้นลงเป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บเมื่อผู้หยั่งรู้เรื่องกฎแห่งกรรมนี้จึงหยุดกินหยุดฆ่าหันมารับประทานอาหารเจซึ่งทำให้ร่างกายเติบโตได้เหมือนกันโดยไม่เห็นแก่ความอร่อยช่วงเวลาสั้นๆเพียงแค่อาหารผ่านลิ้นเท่านั้น พืชผักผลไม้ถือว่าเป็นยาดีๆนี่เอง


อีกวันหนึ่งที่ชาวภูเก็ตตั้งหน้าตั้งตารอของเทศกาลกินเจภูเก็ตคือ“คืนส่งพระ” ซึ่งจะเป็นคืนที่ทุกศาลเจ้าจะมีขบวนแห่จากศาลเจ้าไปยังสะพานหินเพื่ออัญเชิญเหล่าเทพและเซียนกลับสู่สรวงสวรรค์

ในค่ำคืนนี้เหล่าม้าทรงจะเดินนำขบวนอัญเชิญเกี้ยวซึ่งเป็นที่สถิตของเหล่าเทพผ่านถนนสายสำคัญในตัวเมืองของภูเก็ตประทัดจะถูกระดมจุดเข้าใส่เสียงดังสนั่นหวั่นไหวชาวภูเก็ตจะสวมชุดขาวตั้งโต๊ะบูชาเหล่าเทพต่างๆ ตลอดสองข้างทางมีการเล่นประทัดและดอกไม้ไฟกันสนุกสนานทั้งเมืองโดยเฉพาะเมื่อเกี้ยวของเทพผ่านจะมีการจุดประทัดนับร้อยนับพันนัดโยนเข้าใส่ขบวนนัยว่าเป็นการต้อนรับและแสดงความเคารพต่อองค์เทพ


สำหรับใครที่อยากไปดูบรรยากาศเหล่านี้ก็คงต้องรีบหาที่พักกันหน่อยแล้ว เพราะที่พักในช่วงเทศกาลคงเหลือไม่มาก โดยในปีนี้วันที่ศาลเจ้าต่างๆ เริ่มทำพิธี คือวันที่ 14 ตุลาคม 2555 ลองเข้าไปหาที่พักที่รีวิวที่พักไว้แล้วที่ Hotelsogood ดูได้นะคะ สะดวกดี หาที่พักได้ง่ายๆ เลือกวันที่จะเข้าพักได้ว่ามีโรงแรมที่ไหนว่างบ้าง หรือหากต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรจากโรงแรมที่เข้าพักก็เลือก ได้จากเมนูช่วยเหลือด้านข้างได้ อย่างเช่นคนที่ต้องพกงานไปทำ ก็เลือกดูจากโรงแรมที่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.phuketbulletin.co.thnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 10:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บรรยากาศคืนส่งพระnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม