หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กทม.ติด 1ใน10 เมืองมหาอุทกภัยของโลก  (อ่าน 76 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ค. 12, 16:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กทม.ติด 1ใน10 เมืองมหาอุทกภัยของโลก(12 ก.ค.) องค์การว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ โออีซีดี ระบุว่า กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทย ติดอันดับ 10 ของโลก และอันดับ 1 ในอาเซียน ในฐานะเมืองใหญ่ที่มีความเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และถือเป็นเมืองสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งยวดต่อภัยคุกคามจากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น การทำลายล้างของคลื่น "สตอร์มเซิร์จ" โดยคาดว่ามูลค่าทรัพย์สินในกรุงเทพฯ ที่สุ่มเสี่ยงต่อหายนะดังกล่าวอาจพุ่งสูงถึง 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 34.9 ล้านล้านบาท ในปี ค.ศ.2070 หรืออีก 58 ปีนับจากนี้

โออีซีดี ระบุว่ากรุงเทพมหานครเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ ที่ขาดการวางแผนด้านการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ และยังมีการบริหารจัดการในเชิงโครงสร้างที่ย่ำแย่ ซึ่งแน่นอนว่าจะยิ่งส่งผลให้มีคนกรุงเทพฯ ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงจากภัยคุกคามดังกล่าวมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับในอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก ซึ่งภายในปี ค.ศ.2070 ประชากรของกรุงเทพฯ ไม่ต่ำกว่า 5.1 ล้านคน จะตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากสารพัดภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์คลื่นซัดกระหน่ำชายฝั่ง น้ำท่วม หรือพายุ

โฮเซ อังเฆล กูร์เรีย วัย 62 ปี เลขาธิการใหญ่ของโออีซีดี ออกมาเปิดเผยว่า เหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ในประเทศไทยที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว และสร้างความเสียหายเป็นวงเงินมากกว่า 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.43 ล้านล้านบาท นั้น ถือเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่า นับจากนี้เมืองหลวงของไทยจะต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น

ทั้งนี้รายงานของโออีซีดีระบุว่า 10 เมืองใหญ่ของโลกที่สุ่มเสี่ยงจะถูกทำลาย หรือเสี่ยงได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกมากที่สุด คือ

1.เมืองไมอามี มลรัฐฟลอริดา ของสหรัฐ
2.นครกว่างโจว ของจีน
3.มหานครนิวยอร์กและเมืองนวร์ก ของสหรัฐ
4.เมืองกัลกัตตาของอินเดีย
5.นครเซี่ยงไฮ้ของจีน
6.เมืองมุมไบของอินเดีย
7.เมืองเทียนจินหรือเทียนสินของจีน
8.กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น
9.เขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน
10 กรุงเทพมหานคร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
เหอ เหอ..
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ก.ค. 12, 22:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณกระพึ่งจะเข้าใจหรือ
ผมเคยบอกกล่าวมานาเนิ่นแล้ว กรุงเทพฯไม่ใช่เมืองที่เราจะอยู่อาศัยพักกาย เป็นไปได้แค่ที่อาศัยอยู่เพื่อทำงานเก็บตังค์ตั้งตัว..เท่านั้น..
ผมเคยใช้อุบายบอกเล่า เพื่อเตือนให้ผู้คนได้พึงระวังในเรื่องอุทกภัย..(ไม่ได้โม้)เคยบอกว่า น้ำที่มีจำนวนมหาศาล..ไม่มีใครที่จะหยุดมันได้ ทุกอย่างจะพินาศด้วยแรงเคลื่อนของน้ำ
กทม.มีแรงเพิ่มการสั่นสะเทือนต่อพื้นดินอยู่ตลอดเวลา จากการขับเคลื่อนยานพาหะนะขนส่งขนาดต่างๆ..และในขณะเดียวกัน..มวลของดินทุกจุดในกทม.ได้ถูกน้ำแช่ขัง เปลียกชื้น..คุณฯลองคิดดู พื้นดินอันชื้นแฉะ มวลความหนาหลายสิบเมตรมีมวลน้ำผสมอยู่..มวลดินอันเปลียกชื้น แล้วถูกเขย่า ขย่ม จากรถขนาดต่างๆ..แล้วพื้นดินจะเป็นไปในสภาพเช่นไร..
พื้นดินจะขยายล่นลงสู้ที่ต่ำ..แม่น้ำในลำน้ำก็จะถูกดินเหล่านั้น ถับถมลงก้นสายน้ำ สายน้ำตื้นเขินทันที..เมื่อน้ำไหลบ่ามาเพิ่มเติม..ก๊อ..จะท่วม กทม...
แผ่นดินทรุดลง ต่ำลง..ไม่ใช่เป็นเหตุมาจากผู้คนที่ถูกก่นด่า ว่าหนักแผ่นดิน..
แต่มันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากธรรมชาติ..เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับคน..ในทางตรง เกี่ยวข้องในทางอ้อม..ในทางอ้อม
เมื่อประมาณ2-3ปี เคยชักชวนกันออกจาก กทม.มาแล้ว..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ปล่อยมัน
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 ก.ค. 12, 05:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กรุงเทพฯ ทรุดลงทุกวันจากสิ่งก่อสร้างและการขุดเจาะสารพัด บวกกับพื้นดินเดิมซึ่งเป็นโคลนตมมาก่อน และสภาพอากาศซึ่งร้อนขึ้นทุกวันจนทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลายมากขึ้น ดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนมากขึ้น สารพัดพายุโซนร้อนที่ทำให้ฝนตกมากขึ้น

และน้ำที่ไม่มีทางใหลไปในได้โดยสะดวก เพราะติดสิ่งกีดขวางสารพัด คงไม่ต้องบอกกระมังว่าอีกกี่ปีจะจมอยู่ไต้บาดาล เทวดาจากโลกใหนก็เอาไม่อยู่หรอก ไม่ต้องไปฟังพวกบ้าน้ำลายที่เที่ยวโทษคนโน้นคนนี้หรอก

นั่นเขาบ้าไปแล้ว บ้าการเมือง น้ำท่วมคนบ้า ก็น่าขำเหมือนกัน ขำปนสังเวช น้ำท่วมถึงปากแล้วยังไม่หยุดฟัดกันเลย ไม่ยอมหยุดคิดมั่งเลยว่าต่อไปจะอยู่ที่ใหน ลูกหลานจะเป็นยังไง ย้ายออกไปอยู่ข้างนอกเขาจะรุมฟัดเอาใหม๊ เพราะอัดข้างนอกเขาไว้มาก เขารอเอาคืนอยู่ กำไม่แบจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กทม. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม