หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลค่าการส่งออกไวน์ชิลีไปยังเวียดนามและไทยเพิ่มขึ้น 23.4% และ 34.5% ในปี 2554  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 มิ.ย. 12, 16:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซานติอาโก, ชิลี--5 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

การขยายตัวของปริมาณและมูลค่าการส่งออกไวน์ชิลีไปยังตลาดเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงด้านบวกสำหรับอุตสาหกรรมชิลีในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับการค้าระหว่างประเทศ และหลังจากความสำเร็จในการเข้าร่วมงาน ไวน์เอ็กซ์โป ฮ่องกง (Vinexpo Hongkong) อุตสาหกรรมไวน์ชิลีจึงเดินสายจัดงาน ชิเลียน ไวน์ ทัวร์ (Chilean Wine Tour) ครั้งที่สอง ในระหว่างวันที่ 5 และ 7 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ส่งเสริมไวน์ชิลีไปทั่วโลก

ด้วยอุตสาหกรรมไวน์ที่แข็งแกร่งและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ชิลีได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในเอเชียจากการเข้าร่วมงานไวน์เอ็กซ์โป ฮ่องกง ตลอดจนนำเสนอลู่ทางที่ดึงดูดใจสำหรับการส่งเสริมการค้าในเวียดนามและไทยด้วยงานชิเลียน ไวน์ ทัวร์ ซึ่งจะมีไร่องุ่น 16 และ 13 แห่งตามลำดับ เข้าร่วมงานในครั้งนี้

เมื่อวันที่ 29 ถึง 31 พฤษภาคม ไร่องุ่น 76 แห่งของชิลีได้เข้าร่วมงานไวน์เอ็กซ์โป ซึ่ง 51 แห่งในจำนวนนี้มีพื้นที่จัดแสดงรวมกัน 407 ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นการนำความหลากหลายและคุณภาพของไวน์ชิลีมาสู่ฮ่องกง ภายใต้การสนับสนุนของ ไวนส์ ออฟ ชิลี (Wines of Chile) ซึ่งเป็นสมาคมการค้าสำหรับภาคอุตสาหกรรมนี้ ด้วยเหตุนี้ จึงนับว่าชิลีได้นำผลไม้แห่งเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมไวน์ของประเทศ ตลอดจนคุณภาพอันเกิดจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ดีเยี่ยม รวมทั้งความใส่ใจอย่างชัดเจนต่อความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม มาสู่ผู้บริโภคชาวเอเชียอย่างที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ชิลีจัดเป็นประเทศผู้ผลิตไวน์รายใหญ่อันดับ 8 ของโลกในปี 2554 ด้วยยอดขายไวน์ 3.9% ของทั้งหมด โดยชิลีส่งออกไวน์บรรจุขวดไปยัง 145 ประเทศ คิดเป็นมูลค่าเพิ่มขึ้นแตะ 1.414 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 และมีอัตราการจำหน่ายตั๋วเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 12% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา สำหรับตลาดส่งออกไวน์ชิลีนั้น เอเชียคิดเป็น สัดส่วน16.6% ของทั้งหมด โดยอยู่ในอันดับ 3 ตามหลังยุโรป (45%) และอเมริกาเหนือ (23.6%)

ในปี 2554 จีนถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 7 สำหรับการส่งออกไวน์ชิลี ด้วยมูลค่าการส่งออกที่ขยายตัวถึง 74.6% จากปีก่อนหน้า แตะ 65,265,819 ดอลลาร์ และราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งขวดอยู่ที่ 34.15 ดอลลาร์ ขณะที่เวียดนามรั้งอันดับ 25 ในการส่งออกไวน์บรรจุขวดของชิลี โดยมีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 8,874,539 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23.4% เมื่อเทียบกับปี 2553 ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ 37 ด้วยมูลค่าการส่งออก 4,356,349 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 34.5% จากปีก่อนหน้า

เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการค้าดังกล่าว และเพื่อสานต่อกิจกรรมอย่างเป็นทางการที่ได้เริ่มต้นในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลชิลีตั้งเป้าจะโปรโมทไวน์ของประเทศในระดับสากลผ่านทางการจัดงานชิเลียน ไวน์ ทัวร์ในตลาดที่น่าดึงดูดนี้ในปี 2555

คณะผู้แทนจากชิลีจะมาถึงเวียดนามในวันที่ 5 มิถุนายน พร้อมกับบริษัทผู้ผลิตไวน์ 16 แห่ง และจะเดินทางมาถึงประเทศไทยในวันที่ 7 มิถุนายน พร้อมกับตัวแทน 13 ราย เพื่อจัดงานชิมไวน์และงานสัมมนาในประเด็นที่อยู่ในความสนใจสำหรับผู้นำเข้า สื่อมวลชน และผู้นำทางความคิดในภาคอุตสาหกรรมนี้

“อาเซียนเป็นเขตการค้าที่มีพลัง ด้วยการเติบโตอย่างยั่งยืนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อีกทั้งจำนวนประชากรที่มีมากกว่า 600 ล้านคน การตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและอินเดีย ตลอดจนศักยภาพการพัฒนาที่มีอยู่สูง ทั้งนี้ การค้าระหว่างชิลีกับกลุ่มอาเซียนปรับตัวสูงขึ้นในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา โดยมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นสองเท่า จาก 751 ล้านดอลลาร์ในปี 2551 เป็น 1.491 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 ด้วยเหตุนี้ กิจกรรมส่งเสริมต่างๆ อาทิ ชิเลียน ไวน์ ทัวร์ จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า รวมทั้งนำคุณภาพและความเชื่อถือได้ของผลิตภัณฑ์ชิลีมาสู่ผู้บริโภคชาวเอเชีย” เจมี ริเวรา (Jaime Rivera) กรรมาธิการการค้าชิลีประจำอาเซียน ในเวียดนามกล่าว

ภายใต้กรอบการทำงานของกิจกรรมเหล่านี้ คณะผู้แทนจากไร่องุ่น มอนเตส (Vineyards Montes) เซนา (Sena) และ เออร์ราซูริซ (Errazuriz) จะเดินทางเยือนมาเลเซียและอินโดนีเซียในวันที่ 12 และ 14 มิ.ย. ตามลำดับ

ความสำคัญเชิงพาณิชย์ของเวียดนามและไทย
การส่งออกไวน์ไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนอยู่ที่ 29 ล้านดอลลาร์ ทำให้ชิลีอยู่ในอันดับ 5 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 6% และการขยายตัว 22% จากปีก่อนหน้า

สำหรับชิลีแล้ว เวียดนามเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2553 การส่งออกไวน์ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากถึง 60.6% ในแง่มูลค่า เมื่อเทียบกับปี 2552 ขณะที่การเปรียบเทียบในระหว่างปี 2553-2554 แม้จะไม่มาก แต่ก็ยังมีทิศทางที่สูงขึ้น ด้วยมูลค่าการส่งออกที่เพิ่มขึ้น 23.4% ปรากฏการณ์นี้เป็นไปในทิศทางเดียวกับแผนกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมไวน์ชิลีสำหรับปี 2563 ซึ่งหาแนวทางที่จะปรับทัศนคติต่อไวน์ชิลีให้ดีขึ้น และเพื่อส่งเสริมการบริโภคไวน์คุณภาพดีที่สุดของชิลีให้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

เฉกเช่นเดียวกับเวียดนาม ไทยถือเป็นตลาดใหม่สำหรับชิลี ซึ่งมีคู่แข่งโดยตรงในตลาดไวน์อย่างฝรั่งเศสและเยอรมนี ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม ไวน์ของนิว เวิลด์ (New World) ได้วางรากฐานอย่างมั่นคงสำหรับการส่งเสริมการส่งออกไวน์ของชิลีในอนาคต ดังเห็นได้จากในปี 2554 มูลค่าไวน์ต่อหนึ่งขวดอยู่ที่ 30.84 ดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 7.7% จากปี 2553

ติดต่อ: เจมี ริเวรา
โทร. 84-8-382-41334
อีเมล jrivera@chile.org.vn

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม