หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ใช้เครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam เป็นแห่งแรกในไทย  (อ่าน 110 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 เม.ย. 12, 16:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้ป่วยรายแรกได้รับการฉายรังสีแบบ RapidArc(R) ในการรักษาโรคมะเร็งตับกำเริบ

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในประเทศไทยที่ทำการรักษาโรคมะเร็งโดยใช้เครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam(TM) ของแวเรียน เมดิคอล ซิสเต็มส์ (Varian Medical Systems) (NYSE: VAR) โดยเมื่อช่วงต้นปีนี้ คณะแพทย์ได้ใช้เครื่อง TrueBeam ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับวัย 63 ปี ด้วยรังสีรักษาแบบ stereotactic ablative radiotherapy (SABR) ซึ่งเป็นการฉายรังสีพลังงานสูงจากนอกร่างกายไปที่มะเร็งได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด

“เราพิจารณาแล้วว่ามะเร็งไม่สามารถผ่าตัดหรือรักษาด้วยคลื่นความถี่สูงได้ เนื่องจากอยู่ใกล้กับหัวใจมากเกินไป” แพทย์หญิงกัญญานีย์ แลบัว หัวหน้าหน่วยรังสีมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าว “เครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam เหมาะสมที่สุดสำหรับกรณีนี้ เราสามารถใช้การฉายรังสีแบบ RapidArc เพื่อเข้าถึงมะเร็งจากหลายมุมได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มะเร็งถูกรังสีเต็มที่และเนื่อเยื่อที่ดีโดยรอบได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เราใช้วิธีนี้ด้วยเครื่อง TrueBeam โหมดรังสีความเข้มข้นสูง ซึ่งฉายรังสีความเข้มข้นสูงได้อย่างรวดเร็วด้วยเวลาไม่ถึง 2 นาทีหลังจัดท่าผู้ป่วยเรียบร้อยแล้ว”

การรักษาแบ่งเป็น 6 ครั้งตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยการรักษาในแต่ละครั้งจะใช้เวลาน้อยกว่าวิธีเดิมๆมาก “เครื่อง TrueBeam ช่วยให้เราฉายรังสีความเข้มข้นสูงได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำกว่าเดิม โดยช่วยจำกัดขอบเขตการเคลื่อนไหวของมะเร็งให้เหลือน้อยที่สุดระหว่างการรักษา” แพทย์หญิงกัญญานีย์ กล่าว “การใช้เวลารักษาน้อยลงทำให้ผู้ป่วยไม่เครียดมากเกินไป เนื่องจากการรักษาแต่ละครั้งผู้ป่วยไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้”

คณะแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ใช้เครื่อง TrueBeam รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดและมะเร็งตับที่ผ่าตัดไม่ได้เป็นหลัก “คณะแพทย์ของเราสามารถใช้ระบบภาพนำวิถีในเครื่อง TrueBeam ได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีรุ่นก่อนๆ และทำให้เรามั่นใจได้ว่าสามารถกำหนดเป้าหมายการรักษาได้อย่างแม่นยำระหว่างทำการรักษา” แพทย์หญิงกัญญานีย์ กล่าว “เราหวังว่าผู้ป่วยอีกเป็นจำนวนมากจะได้เข้าถึงรังสีบำบัดที่ทันสมัย ซึ่งมีศักยภาพในการเพิ่มอัตราการควบคุมโรคมะเร็ง”

เกี่ยวกับเครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam
เครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam สามารถรักษาโรคมะเร็งได้รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น ซึ่งรวมถึงมะเร็งที่มีการเคลื่อนไหวระหว่างการรักษา TrueBeam ประกอบด้วยนวัตกรรมทางเทคนิค ได้แก่ การแสดงภาพ การจัดท่าผู้ป่วย การจัดการเคลื่อนไหว และการรักษาระหว่างกระบวนการรักษามะเร็งที่ซับซ้อน TrueBeam มีโหมดการฉายรังสีความเข้มข้นสูงที่แม่นยำ และมีความรวดเร็วกว่าเทคโนโลยีรุ่นก่อนๆถึงสองเท่า

“เครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยที่สุดของแวเรียน ที่ใช้สำหรับการผ่าตัดด้วยรังสีในร่างกาย จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการรักษามะเร็งปอดและมะเร็งตับ ซึ่งเป็นมะเร็งสองประเภทที่พบมากในเอเชีย” ทอม ดัฟฟี่ (Tom Duffy) หัวหน้าธุรกิจ Oncology Systems ประจำภูมิภาคเอเชียของแวเรียน กล่าว “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับคณะแพทย์ของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ซึ่งกำลังพัฒนาขีดความสามารถเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกคนในประเทศไทย”

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ: สามารถชมภาพความคมชัดสูงของเครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam ของแวเรียน ในการฉายรังสีรักษาภาพนำวิถี ได้ที่ http://varian.mediaroom.com/?s=31899&cat=2470&mode=gallery

เกี่ยวกับ แวเรียน เมดิคอล ซิสเต็มส์
แวเรียน เมดิคอล ซิสเต็มส์ อิงค์ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองปาโล อัลโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตอุปกรณ์การแพทย์และซอฟต์แวร์สำหรับการรักษาโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ ด้วยการรักษาแบบฉายรังสี การผ่าตัดด้วยรังสี และการรักษาด้วยรังสีระยะใกล้ บริษัทเป็นผู้จัดหาซอฟต์แวร์สนเทศศาสตร์สำหรับการบริหารคลินิกรักษาโรคมะเร็ง ศูนย์รังสีบำบัด และศูนย์มะเร็งวิทยาหลายแห่ง และเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์สอดท่อและเครื่องตรวจจับระบบดิจิตอลสำหรับการเอ็กซเรย์ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์และการใช้งานเชิงอุตสาหกรรม นอกจากนั้นยังเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เอ็กซ์เรย์พลังงานสูงสำหรับตรวจสอบสินค้าและการตรวจสอบแบบไม่ทำลาย (non-destructive testing) ทั้งนี้ แวเรียน เมดิคอล ซิสเต็มส์ มีพนักงานราว 5,900 คนซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในโรงงานในอเมริกาเหนือ ยุโรป และจีน รวมถึงที่สำนักงานขายราว 70 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.varian.com หรือติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ทาง Twitter

เกี่ยวกับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์
โรงพยาบาลจุฬาภรณ์เป็นศูนย์บำบัดรักษาโรคมะเร็งชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งดำเนินการภายใต้วิสัยทัศน์ “เป็นโรงพยาบาลชํานาญการด้านวิจัย และการดูแลรักษาโรคมะเร็ง ระดับสากล” ทางโรงพยาบาลให้บริการรักษาประชาชนทั่วไป รวมถึงดำเนินการวิจัยและให้ความรู้ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นพระปณิธานของศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประธานศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็ง สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ทั้งนี้ หน่วยรังสีมะเร็งวิทยาของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เป็นที่แรกที่นำการฉายรังสีเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า รังสีรักษาภาพนำวิถี หรือ Image guided radiation therapy (IGRT) มาใช้ในประเทศไทย และเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการติดตั้งเครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาค TrueBeam

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
สหรัฐอเมริกา
เมอริล กินส์เบิร์ก (Meryl Ginsberg)
โทร: 650.424.6444
อีเมล: meryl.ginsberg@varian.com

เอเชีย
ทอม ดัฟฟี่ (Tom Duffy)
โทร: +86.10.8785.8889 หรือ +86.135.0107.6509
อีเมล: tom.duffy@varian.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โรคมะเร็ง รักษาผู้ป่วย อนุภาค เครื่องฉาย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม