หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ดร.สมิทธ์ ธรรมสโรจน์บอกรัฐแก้ปัญหาล่าช้าไม่มีอะไรคืบหน้าอยากลาออก กยน."  (อ่าน 2107 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ม.ค. 12, 07:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดร.สมิทธ์ ธรรมสโรจน์บอกรัฐแก้ปัญหาล่าช้าไม่มีอะไรคืบหน้าอยากลาออก กยน."

บอกฝนกำลังจะมาไม่มีอะไรคืบหน้า ตอนนี้เขื่อนกักเก็บน้ำไว้ 90% และยังไม่ยอมทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อนอีกตามคำแนะนำ หากหน้าฝนมา หากปล่อยน้ำในช่วงนั้นอีกจะท่วมอีกหนหรือไม่ ทำไมไม่ปล่อยน้ำลงมาตอนนี้ จะกักเก็บไว้ทำไมหากฝนมาก็จะเกิดปัญหาอีก บอกหากแนะนำแล้วไม่ทำตาม ก็อยากจะลาออก ท่านบ่นน้อยใจในการทำงานล่าช้าของ"กยน"และทุกฝ่าย....


ท่านสมาชิก ท่านผู้มีเกียรติ ท่านผู้อ่านและประชาชน
ให้ท่านช่วยเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เข้ามา และตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในการเรียนรู้ร่วมกันอีกทางหนึ่งร่วมกัน ให้ช่วยกันเสนอแนะกันเข้ามาว่าฝนตกคราวนี้น้ำจะท่วมอีกครั้งหนึ่งหรือไม่ มาช่วยเสนอความคิดเห็นร่วมกันกับท่านดร.สมิทธิ์ ธรรมสโรจน์
เรามาช่วยกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์กัน


ส.ส.ของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลจะร่วมเสนอความคิดเห็นเข้ามาได้เช่นกัน กระทู้นี้เป็นกระทู้เปิดกว้างสำหรับท่านทุกคน เรามาร่วมมือกันใช้สิทธิ์และเสียงในการเสนอความคิดเห็นร่วมกันโดยไม่มีสีเข้ามาเกี่ยว เพราะทุกคนนั้นเป็นคนไทยด้วยกันและคนไทยต้องมีความรักความสามัคคีรวมใจเป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น......

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ม.ค. 12, 07:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กฎและกติการ่วมกัน จะต้องเสนอแนะความรู้อย่างสร้างสรรค์ไม่กล่าววาจาที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงไม่ทำให้เว็บสนุกหรือบุคคลเสียหาย ข้อความที่ไม่สุภาพจะถูกคัดออก ตามกฎและกติการ่วมกันและจะไม่กล่าวถึงสถาบันสูงสุดเป็นที่เคารพของประชาชน.....จะต้ัองเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกสภาผู้แทนทุกท่านจะได้นำความคิดเห็นของประชาชนไปทำหน้าที่ของท่านให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทุกๆคนต่อไป.....ขอขอบตุณทุกท่านที่ร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา...
ผู้ที่ร่วมแสดงความคิดเห็นที่ดีและสร้างสรรค์เข้ามา ท่านส.ส.อันทรงเกียรติทุกท่านคงดูกระทู้นี้อยู่ เชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา ต้องการให้ รัฐบาลบริหารประเทศให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างไรบ้าง หรือท่าน ส.ส.หากดูอยู่และอยากจะแสดงความคิดเห็นเข้ามาตอบกระทู้หรือเสนอผลงานของท่าน ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ หัวข้อนี้เปิดกว้างสำหรับทุกๆคนครับ....และขอเชิญคณาจารย์และนักวิชาการมาร่วมฟังความคิดเห็นร่วมกันและร่วมเสนอเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อไป ทุกฝ่ายต้องมาช่วยกัน....ขอเรียนเชิญคณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ และทุกๆคณะ ทุกมหาวิทยาลัยฯ รวมทั้งนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ และประชาชนทุกสาขาอาชีพทุกท่าน มาร่วมให้ข้อคิดเห็น หัวข้อต่างๆ เรามาช่วยกันเสนอรูปแบบต่างๆในความคิดของท่าน เรามาใช้สมองระดมความคิดเห็นร่วมกันในการสร้างสรรค์สังคมให้มีการเดินหน้าต่อไปได้ มีแต่ความรัก ความสามัคคี ความเข้าใจกัน ก้าวเดินหน้ากันต่อไป สังคมเราบอบช้ำกันมามากแล้ว มีคนได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น นั่งอยู่บนภูดูคนไทยเราทะเลาะกันเอง เพื่อรับประโยชน์จากเราไปมากมาย เช่นการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ สังคม และลูกหลานไทยได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจกันทั่วหน้า ฉนั้นเราต้องก้าวให้พ้นวิกฤติ์ต่างๆเหล่านี้ไปให้ได้ด้วยแรงร่วมใจของเรา และเราจะต้องมีการพัฒนาในด้านต่างๆให้ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคในเอเชียนี้ให้ได้ หากทุกคนร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกันทุกๆคน เราจะกลับมายิ่งใหญ่กันอีกครั้งหนึ่ง...


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 ม.ค. 12, 14:43 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ม.ค. 12, 09:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประวัติ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช


ดร. สมิทธ ธรรมสโรช
Dr. Smith Dharmasaroja

ข้อมูลส่วนตัว

สถานภาพปัจจุบัน ข้าราชการบำนาญ สังกัดกระทรวงคมนาคม
(ตำแหน่งสุดท้าย รองปลัดกระทรวงคมนาคม)

การศึกษา

คุณวุฒิและความรู้พิเศษ

ปริญญาปรัญาดุษฎีบัณฑิต (ภูมิศาสตร์) (Ph.D) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฆสงขลา
ปริญญาวิศวกรรมแขนงไฟฟ้าและอีเล็กทรอนิกส์ (B.S.E.E) U OF VERMONT,U.S.A
ปริญญาบัตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (รุ่นที่ 33)
ประกาศนียบัตรการฝึกอบรมนักบริหารระดับสูงรุ่น 1/14 สำนักงาน ก.พ.
ได้รับวุฒิบัตรและประกาศนียบัตรจากการไปศึกษาและฝึกอบรมเพิ่มเติม ด้านอุตุนิยมวิทยา อุทกวิทยา ธรณีวิทยา แผ่นดินไหวและการสื่อสารโทรคมนาคมอุตุนิยมวิทยา จากประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น
ตำแหน่งปัจจุบัน (ที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้าราชการประจำ)
ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการฝนหลวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์
รองนายกสมาคมนักอุทกวิทยาไทย (สมาคมอุทกวิทยาไทย)
ประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

ตำแหน่งและการทำงาน (อดีต) (ที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการประจำ)
สำนักนายกรัฐมนตรี

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

กระทรวงคมนาคม

รองปลัดกระทรวง คมนาคม
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
อธิบดีกรมไปรษณีย์

ผลงานทางวิชาการในอดีตและปัจจุบันระหว่างประเทศ

เป็นประธานคณะกรรมการด้านอุตุนิยมวิทยาและแผ่นดินไหวของประเทศอาเชี่ยน
Chairman (ASEAN Sub-Committee on Meteorology and Geophysics)
เป็นประธานคณะกรรมการพายุใต้ฝุ่นของภูมิภาคเอเชียและมหาสมุทรแปรซิฟิค
เป็นประธานคณะกรรมการพายุไซโคลนในมหาสมุทรอินเดีย
เป็นผู้จัดตั้งและผู้ให้กำเนินศูนย์อุตุนิยมวิทยาประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2510

Expert

เป็นผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการการศึกษาและวางแผนระบบโทรคมนาคมอุตุนิยมวิทยาของ องค์การอุตุนิยมวิทยาและของประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย
ผู้แทนถาวรประเทศไทยในคณะกรรมการอุตุนิยมวิทยาขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก
ประธานกรรมการการสื่อสารแห่งประเทศไทย
ประธานกรรมการบริษัทท่าอากาศยานสากลแห่งใหม่
อดีตประธานกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานสากล กรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด

ดำรงตำแหน่งอื่น ๆ ที่สำคัญในอดีต

คณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
คณะกรรมการการบินพลเรือน
คณะกรรมการการท่าอากาศยานแห่งประเทศ
คณะกรรมการบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ สูงสุด

มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)
มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ส่วนพระองค์

ตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ (ต.จ.ว)
ทุติยจุลจอมเกล้า (ท.ช.)
เหรียญรัตนาภรณ์ ชั้น 3noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ม.ค. 12, 10:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อถามว่า นอกจากสอบสวนกรมชลฯ ประชาชนฟ้องเรียกค่าเสียหายได้ไหม

ดร.สมิทธเล่าว่า มีราษฎรหลายรายโทร.มาหา และถามว่าจะฟ้องร้องรัฐบาลได้ไหม ข้อหาทำให้เกิดความเสียหาย และบอกว่าพวกทำเกษตรกรรมน้ำท่วมนาเป็นพันไร่จะรวมตัวกันฟ้อง ส่วนพวกทำนิคมอุตสาหกรรมก็บอกจะฟ้อง

"ผมก็บอกไปว่า ต้องมีเหตุผลในการฟ้อง ต้องมีถ่ายภาพบันทึกความเสียหาย น้ำท่วมยอดข้าว ท่วมหมด ข้าวหายใจไม่ได้ก็ตาย ถ้าปล่อยมาให้ถูกระดับข้าวก็โตได้ ยอดข้าวก็หนีน้ำได้ ออกข้าวออกรวง แต่นี่ไม่ได้ศึกษา อยากปล่อยก็ปล่อย ที่ผมโกรธมาก ปล่อยพร้อมกันได้ยังไง 3-4 เขื่อน ปริมาณน้ำมหาศาลต่อวัน แล้วโทษพนังกั้นน้ำ เอะอะโทษธรรมชาติ เอาความผิดโทษธรรมชาติไว้ก่อน ตัวเองจะได้ไม่มีความผิด"


(หมายเหตุท่านได้สัมภาษณ์ไว้เมื่อวันที่ 30/10/54)เหตุการณ์ครั้งต่อไปจะตามมาหรือไม่ ประชาชนต้องเตรียมตัวป้องกันตนเองได้แล้ว...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
123
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 ม.ค. 12, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยคนไทยชอบรอให้เกิดแล้วค่อยแก้ไข(วัวหายแล้วล้อมคอก)มันไม่ทันแล้วหละว่ามั้ย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 31 ม.ค. 12, 22:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สมาชิกได้เสนอความคิดเห็นที่ดีเข้ามาคือคุณสู้ปัญหา


คุณสู้กับปัญหา ท่านบอกมาว่า หากมีปัญหาเกิดขึ้นให้ตั้งคณะกรรมการต่อสู้กับปัญหาต่างๆเช่น ตั้งคณะกรรมการต่อสู้น้ำท่วม ไม่ต้องหนีน้ำไปไหนเสียศักดิ์ศรีหมด ตั้งหน่วยป้องกันน้ำท่วมทุกจังหวัดเป็นหอสูงที่อยู่แนวเส้นทางผ่านของน้ำท่วมในทุกจังหวัดมีหน่วยต่างๆรวมกันอยู่ในที่แห่งนี้ หากน้ำท่วมมาอีกก็จะมีหอสูงนี้คอยเป็นศูนย์กลางช่วยเหลือประชาชนได้ นี่ก็เป็นความคิดหนึ่งหากรัฐบาลจะนำไปใช้ก็จะดีทีเดียว ท่านสมาชิกมีความคิดเห็นที่ดีกว่านี้ก็เสนอเข้ามาแนะนำรัฐบาลได้เลย เชิญทุกๆท่านมาร่วมแสดงความคิดเห็นร่วมกันอย่างสร้างสรรค์โดยไม่มีสีเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะทุกคนคือคนไทยเหมือนกัน ที่รักชาติรักสถาบัน เช่นกันทุกๆคน......noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 09:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "ยุทธศาสตร์บริหารจัดการน้ำของไทยปีนี้" ให้นักลงทุนญี่ปุ่นของสมาคมไทย-ญี่ปุ่นรับฟัง โดยยืนยันว่า แม้ขณะนี้มีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำปี 2555 จะมากหรือไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา รวมถึงสภาพอากาศที่ขณะนี้มีฝนตกตั้งแต่ต้นปี แต่จะไม่ประสบปัญหาน้ำท่วมหนักเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้ทาง กยน. และรัฐบาลมีแผนจัดการน้ำและเน้นการแก้ไขจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ทั้งการบริหารจัดการน้ำ การให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง การดูแลขุดลอกคูคลองเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้อย่างคล่องตัว การทำคันกั้นน้ำ และยุทธศาสตร์สำคัญ โดยปีนี้ยืนยันว่าการป้องกันน้ำท่วมจะมีทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมมือและซ้อมใหญ่ประมาณเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้เห็นว่าการป้องกันน้ำท่วมทำอย่างเป็นระบบ

นายวีรพงษ์ กล่าวถึงการจัดตั้งองค์กรมหาชนซึ่งอยู่ในแผนระยะยาวที่จะเป็นหน่วยงานแก้ไขปัญหาและวางระบบป้องกันภัยพิบัติของประเทศว่า ขณะนี้นายวิษณุ เครืองาม หนึ่งในคณะกรรมการ กยน.ได้มีการยกร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งองค์กรมหาชนบริหารจัดการภัยพิบัติ เหลือขั้นตอนขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี และประกาศเป็นพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์กร โดยคณะกรรมการชุดนี้จะมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานกรรมการและมีตัวแทนจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำเป็นกรรมการ โดยในอนาคตเมื่อเกิดภัยพิบัติคณะกรรมการชุดนี้จะมีอำนาจเต็มในการโอนย้ายอำนาจจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบตามกฎหมายกลับมาให้คณะกรรมการชุดนี้เป็นผู้บริหารสถานการณ์ ไม่ว่าอำนาจระบายน้ำของกรมชลประทาน กรุงเทพมหานคร และกรมเจ้าท่า ขณะเดียวกันทุกหน่วยงานราชการต้องปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการองค์กรมหาชนที่จะจัดตั้งขึ้นนี้ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดในฐานะละเว้นปฏิบัติหน้าที่ สำหรับองค์กรมหาชนนี้จะต้องปลอดจากการเมือง รวมทั้งต้องมีอำนาจสั่งการที่เกิดประสิทธิภาพและคล่องตัวในการจัดการบริหารภัยพิบัติ

ประธาน กยน. กล่าวถึงการบริหารจัดการพื้นที่อุตสาหกรรมภายในประเทศหลังเกิดอุทกภัยปีที่ผ่านมาว่า การเลือกนิคมอุตสาหกรรมอื่น ๆ แต่ละภูมิภาคเป็นพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมใหม่ เช่น ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุดรธานี ขอนแก่น ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา และปราจีนบุรี ส่วนการแก้ไขการระบายน้ำระยะสั้น ซึ่งเบื้องต้นจะมีการระบายน้ำที่ไหลมาจากภาคเหนือผ่านแม่น้ำสายสำคัญของประเทศ ทั้งปิง วัง ยม น่าน ผ่านเขื่อนสำคัญมายังพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งการสั่งการระบายน้ำที่ผ่านมามีหน่วยงาน เช่น กรมชลประทาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นผู้ดูแลการระบายน้ำในการแก้ปัญหานั้น จะมีเอกภาพหรือการสั่งการจากหน่วยงานเดียว หรือซิงเกิลคอมมาน ส่วนการระบายน้ำในพื้นที่ภาคกลางนั้น เชื่อว่าหากมีการบริหารจัดการที่ดีและแบ่งปริมาณน้ำที่ไหลลงจากภาคเหนือลงสู่ภาคกลางเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรกระบายลงสู่ทิศทางตะวันตกแม่น้ำท่าจีน ส่วนที่ 2 ระบายน้ำตะวันออกลงสู่ทะเลผ่านคลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต และส่วนที่เหลือมีการระบายผ่านระบบระบายน้ำของกรุงเทพฯ ซึ่งมีการเตรียมอุโมงค์ยักษ์ หากมีการบริหารจัดการระบบระบายน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาอุทกภัยที่สร้างความเสียหายจำนวนมาก

ข้อมูลจากข่าวเว็บสนุกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 10:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ร.ศ.เสรี ศุภราทิตย์ ผอ.อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เปิดเผยว่าปีนี้ ปรากฏการณ์ลานินญ่าจะอ่อนลง ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีฝนน้อยลง ซึ่งปรากฏการณ์ลานินญ่า คือเหตุการณ์ที่อุณหภูมิในมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งประเทศไทยสูงขึ้น ขณะที่อุณหภูมิในมหาสมุทรฝั่งอเมริกาเย็นลง ลมจึงพัดพาความชื้นมาสู่ประเทศไทย และประเทศใกล้เคียง ทำให้เกิดฝนชุกในประเทศไทย อย่างเช่นปีที่ผ่านมา

ขณะที่ปีนี้ฝนมาเร็วกว่าปกติ ฝนจะเริ่มตกตั้งแต่ช่วงต้นปีฝนจะไปจนถึงเดือนพฤษภาคม พอถึงเดือนมิถุนายนก็จะเข้าสู่ภาวะฝนทิ้งช่วง ซึ่งน่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ทำให้เกิดน้ำท่วม แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมได้ คือ พายุที่อาจจะพัดเข้าสู่ประเทศไทย จะเห็นได้ว่าปีที่ผ่านมา มีพายุพัดเข้ามา และส่งอิทธิพลต่อไทยถึง 5 ลูก แม้จะไม่รุนแรงมากแต่ก็ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถพยากรณ์ได้แน่นอนว่าจะมีพายุเข้าสู่ไทยอีกหรือไม่ การเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมจึงเป็นเรื่องจำเป็น


ข้อมูลจากข่าวเว็บสนุกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยิ่งลักษณ์ แจงเสียงสั่นน้ำตาคลอ ยันจำเป็นต้องออกพ.ร.ก.เงินกู้ ฟื้นฟูประเทศ ชี้นักลงทุนเตรียมเผ่นหนี วอนอย่านำมาเป็นประเด็นการเมือง

(1 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาร่วมงานสัมมนา "ถอดรหัสจีดีพีปี 55" ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษบนเวทีในหัวข้อ "มุมมองเศรษฐกิจปี 55" มีใจความสรุปว่า รัฐบาลตั้งเป้าผลักดันให้เศรษฐกิจปี 55 ขยายตัวได้ถึง 5% ซึ่งเชื่อว่าเศรษฐกิจทุกภาคจะฟื้นตัวกลับสู่ปกติภายในไตรมาส 2/55 หลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในปี 54

หลังจากกล่าวปาฐกถามเสร็จ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นตีความ พ.ร.ก. 2 ใน 4 ฉบับ ของ พ.ร.ก.เงินกู้ ว่า พร้่อมชี้แจงเพราะเรื่องนี้เป็นการทำตามหลักการและเหตุผล โดยที่ผ่านมาประเทศเสียหายหนักจากอุทกภัย เงินที่มีอยู่ไม่สามารถนำมาใช้ได้ทันทีและไม่เพียงพอ รัฐบาลจึงต้องเร่งตัดสินใจเพราะหากล่าช้าออกไปอาจส่งผลกระทบต่อนักลงทุน จึงเรียกร้องอย่ามองเรื่องนี้เป็นประเด็นเรื่องการเมืองและขอโอกาสให้รัฐบาล ได้ทำงานอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านออกมาพูดท้าทายว่าหาก พ.ร.ก. 2 ใน 4 ฉบับขัดรัฐธรรมนูญ รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างใดอย่างหนึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และมีน้ำตาคลอว่า "ดิฉันไม่ขอพูดเรื่องความท้าทาย เพราะวันนี้เราไม่ได้อยู่ในลักษณะของการมาท้าทาย และใช้ทิฐิต่อกัน แต่สิ่งที่ต้องการคือการกอบกู้เศรษฐกิจกับประเทศ ดิฉันว่าเราไม่มีเวลาแล้วที่จะมาต่อสู้กับแบบนี้ แต่เราต้องมีเวลาต่อสู้กับภาวะที่จะเกิดขึ้น ถ้าเราไม่ทำโอกาสหรือสิ่งที่เรามีอยู่ก็จะหายไป นักลงทุนที่ดิฉันไปพบหลายประเทศในวันนี้ ก็เริ่ม 50 ต่อ 50 ว่าจะลงทุนในเมืองไทยหรือไม่ ดิฉันขอบอกว่าเราทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และจะชี้แจงทุกกระบวนการ"

ข้อมูลจากเว็บสนุกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 3 ก.พ. 12, 10:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ครั้งที่ 2 ประจำปี 2555 ที่ทำเนีบยรัฐบาลในเวลา 14.00 น. ของวันนี้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ในช่วงเวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี จะเข้าร่วมประชุมและรับประทานอาหารร่วมกับคณะรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ที่บ้านพิษณุโลกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 3 ก.พ. 12, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ให้สัมภาษณ์ถึงแผนป้องกนน้ำท่วมในปี 2555 ว่า ในฤดูฝนนี้ต้องรอฟังจากกรมอุตุนิยมวิทยา และจับตาดูปริมาณฝนว่า ตกในพื้นที่ใดบ้าง ต้องเกาะติดข้อมูลปริมาณน้ำในพื้นที่ต่างๆ พร้อมนำประสบการณ์น้ำท่วมในปี 2554 ที่บกพร่องในการสื่อสารข้อมูลข่าวสารให้กับประชาชนมาแก้ไขเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำได้เตรียมตัวทัน ส่วนพื้นที่รับน้ำ 2 ล้านไร่ ก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจากปี 2554 น้ำก็ได้เข้าท่วมเต็มพื้นที่หมด และเป็นผลให้เห็นว่า ยังไม่สามารถใช้เยียวยาปัญหาอุทกภัยได้ นอกจากนี้ อดีตอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวอีกว่า หากน้ำมาปริมาณมาก เหมือนปี 2554 ก็ไม่สามารถที่จะดูแลได้ แต่ถ้าน้ำมีปริมาณน้อย ก็สามารถควบคุมได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับธรรมชาติnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธรรม ลาออก รัฐ แก้ปัญหา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม