หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยวช่วงตรุษจีน ที่ไหนบ้าง  (อ่าน 417 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำหรับวันตรุษจีนในปีนี้ ประเทศไทยได้รับเกียรติจาก กระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน นำการแสดงจากมณฑลต่างๆ ได้แก่ นครปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน มณฑลซานซี มณฑลกานซู่ และ มณฑลจี๋หลิน อาทิ การแสดงดนตรีจากวง Chinese National Orchestra การแสดง “กวนอิมพันมือ” จากคณะนาฏศิลป์คนพิการทางการได้ยิน นครปักกิ่ง การแสดงรถไต่ถังในลูกโลก จากนครเซี่ยงไฮ้ การแสดงกังฟู จากมณฑลจี๋หลิน และการแสดงกายกรรมจากมณฑลกานซู่ เป็นต้น เข้าร่วมแสดงเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในมหามงคลวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 85 พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร ทรงพระเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา นอกจากนี้ยังเป็นการฉลองครบรอบ 37 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – จีน

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังได้จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนในปีนี้อย่างยิ่งใหญ่ ใน 10 พื้นที่ด้วยกัน เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีน รวม ไปจนถึงชาวไทยและชาวต่างชาติอื่นๆ ได้ร่วมเฉลิมฉลองด้วย โดยจัดในพื้นที่ดังนี้1.กรุงเทพมหานคร สถานที่จัดงานคงหนีไม่พ้น ย่านเยาวราช ย่านที่มีชาวจีนและการค้าขายของชาวจีนอยู่มากที่สุด โดยในปีนี้ ตั้งชื่องานว่า “ตรุษจีน ไชน่าทาวน์ เยาวราช” ระยะเวลาตั้งแต่ วันที่ 23-25 มกราคม โดยภายในงานจะมีการปิดถนนสายมังกร ตั้งแต่วงเวียนโอเดียนไปจนถึง แยกราชวงศ์ เพื่อให้สามารถเดินชมกับความงามและการออกร้านต่างๆได้อย่าเต็มที่ ซึ่งภายในงานปีนี้ จะมีไฮไลท์คือ การแสดงทางวัฒนธรรมไทยและจีน เช่น การแสดงกู่เจิ้ง ,การจัดตกแต่งบริเวณงานด้วยโคมมงคล ,การออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้าชุมชนย่านเยาวราช , การแสดงมหรสพของจีน , การจัดฉายภาพยนตร์จีน , การจัดนิทรรศการต่างๆ เช่น เยาวราชรำลึก เป็นต้น โดยพิธีเปิดงาน จะเริ่มขึ้นในเวลา 16.00 น. ของวันที่ 23 มกราคม 2555 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดค่ะ2.เชียงใหม่ สำหรับชาวเหนือทั้งหลายที่อยู่ไกล กทม. ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเค้าจัดงานไปทุกภูมิภาคกันเลย สำหรับเชียงใหม่จะจัดที่ ถนนตรอกเล่าโจ๊ ตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ ค่ะ โดยใช้ชื่องานว่า “ ตรุษจีนไชน่าทาวน์ เชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ” กำหนดการจัดงานมีขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 มกราคม 2555 นี้ โดยภายในงาน จะได้พบกับ การแสดงดนตรี และ นาฏศิลป์จากจีน การเชิงสิงโต การรำไทจี๋จี้กง รำไทเก็ก การจัดนิทรรศการต่างๆ ของจีน ไปจนถึงการออกร้านค้าร้านอาหารจีนอีกมากมาย3.นครสวรรค์ อีกหนึ่งจังหวัดที่มีชื่อเสียงไม่น้อยไปกว่า 2 ที่แรก นั่นคือ จังหวัดนครสวรรค์ สำหรับปีนี้ จัดงานยิ่งใหญ่ขึ้นระหว่างวันที่ 16-27 มกราคม 2555 ภายใต้ชื่องาน “ตรุษจีนนครสวรรค์ มหัศจรรย์แดนมังกร ” ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีการจัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีนแล้ว ที่จังหวัดนครสวรรค์นี้ จะมีการจัดงานแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย โดยภายในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประชาชนได้ชื่นชมกัน และนอกจากนี้ ในเวลากลางคืน จะมีมหรสพต่างๆอาทิเช่น ขบวนแห่สิงโตหลายเผ่าพันธุ์ ขบวนแห่งมังกรทอง ขบวนนางฟ้า ขบวนเจ้าแม่กวนอิม ขบวนเอ็ง กอพะบู๊ ขบวนเด็กรำถ้วย ทุกขบวนประดับแสงสีสวยงาม และสำหรับงานแห่ในช่วงกลางวันก็ไม่น้อยหน้า จะ ประกอบด้วย ขบวนเฉลิมพระเกียรติ ขบวนมิตรภาพ ไทยจีน ขบวนแห่เจ้าพ่อ ขบวนแห่เจ้าแม่ ขบวนแห่สิงโตหลายเผ่า ขบวนสาวงามถือธง ขบวนสาวงามถืออาวุธของเทพเจ้า หรือจะเพลิดเพลินไปกับความตระการตาของ ลานบุญ ที่ประดับไปด้วยประติมากรรมโคมไฟ เจ้าแม่กวนอิมพันมือ และบุตรมังกรทั้ง 9 ที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้น ซึ่งภายในงานมีกำหนดการคร่าวๆดังนี้

1.วันที่ 16 ม.ค. 55 เวลา 20.30 น. พิธีเปิดงาน ณ เวทีการแสดงริมเขื่อนเจ้าพระยา
2.วันที่ 17 ม.ค. 55 เวลา 20.00 น. พิธีคัดเลือกเถ้านั้นใหม่ ( คณะกรรมการชุดใหม่ ) ณ ศาลเจ้าชั่วคราว สีแยกไปรษณีย์
3.วันที่ 25 ม.ค. 55 เวลา 18.00 น. ชมการแสดงขบวนแห่ยิ่งใหญ่ตระการตา ณ สนามเทศบาลเมืองนครนครสวรรค์ (บัตรเข้าชมราคา 100 บ.)
4.เวลา 20.00 น. ขบวนแห่รอบเมืองนครนครสวรรค์ อย่างยิ่งใหญ่เช่นทุกๆปี เริ่มตั้งขบวน ณ บริเวณ ร.ร. นครสวรรค์
5.วันที่ 26 ม.ค. 55 เวลา 07.00 น. ขบวนแห่รอบเมืองนครนครสวรรค์ พร้อมชมการจัดประกวดการตั้งโต๊ะรับเจ้า ซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย เริ่มขบวน ณ บริเวณสี่แยกสะพานเดชาติวงศ์
6.วันที่ 27 ม.ค. 55 เวลา 20.30 น. ชมพิธีปิดและส่งมอบธงให้กับคณะกรรมการชุดใหม่ ณ เวทีการแสดง ริมเขือนเจ้าพระยา4.สุพรรณบุรี จังหวัดต่อมา ที่มีการจัดงานตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ก็คือ จังหวัด สุพรรณบุรี ค่ะ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 29 มกราคม 2555 เวลา 18.00 – 22.00 น. ภายใต้ชื่องาน “ตรุษจีนสุพรรณบุรี ปีทองมังกรสวรรค์ ” ณ อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยภายในงานจะได้พบกับ กิจกรรมการแสดงที่พิเศษในปีนี้ ประกอบไปด้วย กิจกรรมการแสดงที่พิเศษ จากสาธารณรัฐประชาชนจีน คือ กายกรรมรถไต่ถังในลูกโลก จากเซี่ยงไฮ้ การแสดง เจ้าแม่กวนอิมพันมือ จากปักกิ่ง การแสดงระบำชุด “ทุ่งนาเขียวขจี...The Happy Life in Farmland” การแสดงระบำ ชุด “ดินเหลือง...Yellow Earth” การแสดงละครฟ้อนรำย่อ ชุด “มนต์รักผีเสือ...Butterfly Lovers” การขับร้องเพลงไทย “ลิ้นกับฟัน” การแสดงระบำละติน “รำ ฟัง” การแสดงระบำนก ชุด “The Soul of a Peacock” การแสดง Light & Sound สาวน้อยเรืองแสง และ มังกรสวรรค์เรืองแสง พร้อมระบบไพโรเทคนิค พลุ และดอกไม้ไฟ และพิเศษในทุกค่ำคืน จะมีการแจก “อั่งเปา” คืนละ 2,555 ซอง โดยเข้าพิธีที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ในซองอั่งเปาจะมีเหรียญบาทและแผ่นโชคลาภ ให้เขียนชื่อ ที่อยู่ ส่งชิงโชค โดยทุกคืน จะมีการแจกทองจากมังกรสวรรค์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี ชั้น 3 อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 0 3553 6030 , 0 3553 6189 , 0 3553 5789 E-mail: tatsuphan@tat.or.th หรือ www.suphan.net

ว้าาาา!!! ยังเล่าเกี่ยวกับสถานที่จัดงานใหญ่ประจำปีนี้ไม่ครบเลย งั้นเราไปต่อกันที่ตอน2 เลย... http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/000077/lang/th/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม