หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โอ้โห! กับผ้าไหมไทย และบรรยากาศสบายๆ ใน"จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2011"  (อ่าน 861 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 12, 15:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม" แหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้เชิงเกษตรและวัฒนธรรม ชวนดื่มด่ำบรรยากาศ “ฟาร์ม ทัวร์” กับ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” พบ กับบรรยากาศของธรรมชาติจากดอกไม้ พืชพรรณนานาพันธุ์ ชมการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และกระบวนการทอผ้าไหม เรียนรู้วิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมฉบับอีสานดั้งเดิม ลิ้มรสชาติอาหารอีสานเลิศรสจากวัตถุดิบชั้นดี เพลิดเพลินกับผลงานศิลปะจากเหล่าศิลปินมากฝีมือในโครงการ “Jim Thompson Art Center on Farm” และพบกับหมู่บ้านศิลปิน ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา


บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด (จิม ทอมป์สัน) มีเจตนารมณ์ที่จะอนุรักษ์และถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวไทย อีสานสู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อสร้างสำนึกในคุณค่าของประเพณีและวัฒนธรรมอีสานอันเก่าแก่และงดงาม จึงได้ริเริ่มเปิด “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” ณ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้เชิงเกษตรและวัฒนธรรม เพื่อช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมพื้นเมือง และวิถีดั้งเดิมของชาวอีสานให้ยังคงอยู่สืบไป

สำหรับปี 2554 นี้ จิม ทอมป์สัน เปิดตัว หอค้ำคูณ ศูนย์บริการข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.นครราชสีมา และส่งเสริมภาพลักษณ์ของอ.ปักธงชัย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมคุณภาพที่มีชื่อเสียงของประเทศ โดยวัตถุ ประสงค์ในการสร้างหอค้ำคูณนั้น เพื่อให้เป็นศูนย์บริการข้อมูลในทุกด้านของ จิม ทอมป์สัน ไม่ว่าจะเป็นประวัติของ มิสเตอร์จิม ทอมป์สัน ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ และเป็นผู้ที่ทำให้ผ้าไหมไทยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก วิวัฒนาการของผ้าจิม ทอมป์สัน การดำเนินธุรกิจของจิม ทอมป์สันตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม และที่สำคัญ หอค้ำคูณจะช่วยส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในท้องถิ่น อ.ปักธงชัย รวมทั้งเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของอำเภอปักธงชัยที่มีชื่อเสียงในเรื่องการ ผลิตผ้าไหม ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชุมชนในอำเภอปักธงชัยด้วย

หอค้ำคูณ ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าโรงงาน อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด อ.ปักธงชัย เป็นอาคารขนาด 1 ชั้น ตัวอาคารมีรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น โดยนำสัดส่วนต้นแบบมาจาก “หอแจก” ของวัดโคกศรีษะเกษ จ.นครราชสีมา ทั้งในแง่ของความสูงและขนาด รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ เช่น การใช้เสากลมภายในและภายนอกอาคาร ลายตะเวนที่จั่วหลังคา เป็นต้น โดยนำมาผสมผสานเข้ากับความสมัยใหม่ อาทิ ตัวอาคารใช้สีน้ำตาลแดง ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์งานสถาปัตยกรรมของ จิม ทอมป์สัน และมีหน้าที่การใช้งานที่แตกต่างออกไปจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นเดิม โดยภายในตัวอาคารได้จัดแบ่งพื้นที่สำหรับการจัดแสดงนิทรรศการความเป็นมาของ จิม ทอมป์สัน และพื้นที่สำหรับประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม พร้อมเจ้าหน้าที่สำหรับให้ข้อมูลและให้บริการแก่นักท่องเที่ยว


สำหรับไฮไลท์ของ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” ใน ปีนี้ ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศทางธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไปถึง 4 จุด ได้แก่

จุดที่หนึ่ง : ทุ่งปอเทืองและสวนลอยฟ้า ที่ ทุกท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของสวนลอยฟ้า ซึ่งมีการสาธิตวิธีการปลูกพืชผักนานาชนิดแบบลอยฟ้า ทั้งไม้ดอกสวยงามและพืชสวนครัวแบบปลอดสารพิษ พร้อมถ่ายภาพความงดงามของทุ่งปอเทืองสีเหลืองอร่ามจากมุมสูงเพื่อเป็นที่ ระลึก

จุดที่สอง : ทุ่ง ทานตะวันและลานฟักทอง ที่ ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินกับการเก็บภาพความสวยงามตามธรรมชาติของดอกไม้นานา พันธุ์ อาทิ ทุ่งทานตะวันหลากสี, ทุ่งคอสมอส ที่เบ่งบานรับลมหนาว พร้อมสนุกสนานไปกับแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติกลางแจ้ง ตื่นตากับภูเขาฟักทองยักษ์สีสันสดใส และลานฟักทองหลากหลายสายพันธุ์นับหมื่นผล ก่อนจะอิ่มเอมไปกับผลงานศิลปะและการเวิร์คชอปจากบรรดาศิลปินมากฝีมือภายใต้ โครงการ Jim Thompson Art Center on Farm

จุดที่สาม : หมู่บ้านอีสานและหมู่บ้านศิลปิน ที่ทุกท่านจะได้เรียนรู้และสัมผัสบรรยากาศอีสานดั้งเดิม ทั้งส่วนของหมู่บ้านอีสานที่หาชมได้ยาก พร้อมการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณี การแสดงและการละเล่นของชาวอีสานพื้นเมืองแบบครบครัน อาทิ การวาดฮูปแต้ม, การตีหม้อ, การทำเครื่องจักสาน, การแสดงผีตาโขน เป็นต้น ก่อนสนุกสนานกับการผลิตข้าวอินทรีย์ ตั้งแต่การนวด การสี การคัดและการบรรจุถุง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้ทุกขั้นตอน พร้อมเรียนรู้วงจรชีวิตหนอนไหม ตั้งแต่ผีเสื้อจนกลายเป็นเส้นไหมล้ำค่า อีกทั้งทุกท่านยังจะได้พบกับหมู่บ้านศิลปิน ซึ่งทางฟาร์ม ได้เปิดให้ศิลปินได้พักอาศัยเพื่อหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยใช้วัสดุภายในฟาร์ม สิ้นสุดจุดนี้ด้วยการเลือกซื้อหาของที่ระลึกสไตล์อีสานแท้ก่อนเดินทางไปยัง จุดต่อไป

จุดที่สี่ : สวน ไม้ดอกเมืองหนาว และตลาดจิม ทอมป์สัน ที่ ทุกท่านจะได้พบกับความประทับใจจากสวนดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิด ที่ได้รับการตกแต่งอย่างปราณีต เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพที่สวยงามไปเป็นที่ระลึก พร้อมชมการสาธิตกระบวนการผลิตผ้าไสาหร่าย่างใกล้ชิด ปิดท้ายด้วยการเลือกซื้อผลผลิตทางการเกษตรของฟาร์ม ทั้งผัก ผลไม้สดและแปรรูป ไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆของ จิม ทอมป์สันในราคาสุดพิเศษ

เตรียมพร้อมสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสไตล์อีสานดั้งเดิม

ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

ระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม 2554 – 8 มกราคม 2554 ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น.

บัตรเข้างาน ผู้ใหญ่ราคา 80 บาท เด็กราคา 50 บาท

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-762-2566, 085-660-7336, 044-373-116

เข้าไปดู Event หรือกิจกรรมเจ๋ง ๆ มากมายได้ที่ www.painaidii.com

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00000387/lang/th/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ม.ค. 12, 15:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทัวร์ ฟาร์ม ทอมป์สัน บรรยากาศ ผ้าไหมไทย PaiNaiDii PaiNaiDee ไปไหนดี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม