หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกฯ ถก 'กยน.' คลอด 8 แผนแก้น้ำท่วมยั่งยืน  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 12, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ยิ่งลักษณ์" ถก กยน.เห็นชอบยุทธศาสตร์ 8 เร่งแผนรับมือน้ำท่วมแบบบูรณาการ วางตัวผู้รับผิดชอบให้ชัดเจน ก่อนวางกรอบงบประมาณเสนอที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า พร้อมลงมือทำทันที ขณะที่ ก.เกษตรฯ เตรียมพื้นที่รับน้ำนอง 2 ล้านไร่...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) โดยมี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวิเชียร ชวลิต เลขาธิการ กยน. นายปราโมทย์ ไม้กลัด นายรอยล จิตรดอน และนายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน เข้าร่วมหารือ

โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาเร่งรัดการจัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการ ทรัพยากรน้ำ แผนปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยระยะเร่งด่วน และแผนปฏิบัติการบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำแบบบูรณาการและยั่งยืน ในกรณีของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีการแบ่งแผนงานไว้ 8 ด้าน ประกอบด้วย 1. แผนงานฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าและระบบนิเวศน์ 2. แผนบริการจัดการเขื่อนเก็บน้ำหลักและการจัดทำแผนบริหารจัดการน้ำของประเทศประจำปี 3. แผนงานฟื้นฟูและปรับปรุงประสิทธิภาพสิ่งปลูกสร้างเดิม


4. แผนงานพัฒนาคลังข้อมูลระบบพยากรณ์และเตือนภัย ที่จะมีการจัดตั้งศูนย์คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยต่างๆ ให้เป็นเอกภาพและสร้างความเชื่อถือ มีการสร้างแบบจำลองการพยากรณ์และระบบเตือนภัย ระบบการสื่อสารข้อมูลการเตือนภัยจากน้ำ 5. แผนงานเผชิญเหตุเฉพาะที่ เป็นการพัฒนาระบบป้องกันอุทกภัยในพื้นที่สำคัญ อาทิ แหล่งชุมชน นิคมอุตสาหกรรม แหล่งมรดกวัฒนธรรม ให้มีการเตรียมความพร้อม 6. แผนงานการกำหนดพื้นที่รับน้ำนอง และมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้พื้นที่เพื่อการรับน้ำ ที่จะกำหนดพื้นที่กักเก็บน้ำเพื่อป้องกันความเสียหายในพื้นที่สำคัญ รวมถึงกำหนดมาตรการชดเชยความเสียหายเป็นกรณีพิเศษให้

7. แผนงานปรับปรุงองค์กรเพื่อบริหารจัดการน้ำ โดยให้มีองค์กรบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ สามารถตัดสินใจได้อย่างฉับพลันในยามวิกฤติ โดยในระยะเร่งด่วนให้มีคณะกรรมการเฉพาะกิจ มีนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกฯ ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธาน และ 8. แผนงานสร้างความเข้าใจ การยอมรับและการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการอุทกภัยขนาดใหญ่ของทุกภาคส่วน โดยเป็นการดำเนินการให้ภาครัฐและภาคีที่เกี่ยวข้องได้รับความร่วมมือจากชุมชน ประชาชนในการทำงาน และจะต้องสื่อสารข้อมูลไปยังประชาชนให้เกิดความเข้าใจ ลดความขัดแย้ง และความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับการดำเนินงาน

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า การหารือในวันนี้นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการทั้ง 8 ด้าน และได้เร่งรัดให้ดำเนินการเพื่อสรุปส่งเรื่องให้ทาง กยอ.พิจารณา เพื่อวางกรอบงบประมาณ แบ่งออกเป็นกลุ่มของการทำงาน ก่อนที่จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ทันในสัปดาห์หน้า เพื่อเดินหน้าปฏิบัติงานได้ทันที

ด้านนายวิเชียร เลขาธิการ กยน. เปิดเผยภายหลังว่า ที่ประชุมให้ความเห็นชอบร่างแผนยุทธศาสตร์ 8 แผน ซึ่งเป็นแผนเร่งด่วน 6 แผน และแผนระยะยาว 2 แผน คือ การอนุรักษ์พื้นที่ป่าต้นน้ำ และการสร้างความเข้าใจกับประชาชนในการบริหารจัดการน้ำและแผนงานต่างๆ ที่ประชาชนจะได้รับผลกระทบ โดย ครม.ได้เห็นชอบกรอบยุทธศาสตร์และงบประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท ที่ผ่านมารัฐบาลได้กำหนดโครงการในการดำเนินการอะไร มักไม่ค่อยมีความเข้าใจกับประชาชน ทำให้ให้เกิดปัญหา ดังนั้น การบริหารจัดการยุทธศาสตร์ในระยะยาว จึงต้องมีการกำหนดยุทธศาสตร์การทำความเข้าใจกับประชาชน และประชาสัมพันธ์รายละเอียดต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบ


ทั้งนี้ จะต้องมีการกำหนดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นพื้นที่แก้มลิง หรือพื้นรับน้ำนอง ซึ่งจะต้องมีการชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ ถึงโครงการและการช่วยเหลือชดเชย โดยมอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยงานหลักกำหนดพื้นที่รับน้ำนอง ซึ่งคาดว่าจะใช้ถึง 2 ล้านไร่ รวมทั้งเตรียมหลักเกณฑ์และกรอบวงเงินในการช่วยเหลือชดเชยเยียวยาพื้นที่รับน้ำนอง และกำหนดให้ส่งแผนกลับมาภายในเดือน มี.ค.

นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้หารือกันถึงแนวทางการแก้ปัญหาระยะยาว โดยการสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยม นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้กำชับให้หน่วยงานต่างๆ ที่ขับเคลื่อนแผนงานโครงการต่างๆ เร่งดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพราะเกรงว่าการขับเคลื่อนจะล่าช้า และเวลาในการเตรียมการบริหารจัดการมีจำกัด จึงขอให้แต่ละหน่วยงานเร่งรัดการดำเนินการให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  น้ำท่วม คลอด นายกฯ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม