หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ยิ่งลักษณ์” ประชุม กยน. เห็นชอบยุทธศาสตร์ 8 แผนสู้น้ำท่วม  (อ่าน 53 ครั้ง)
Guest
น้ำตาลแดง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 12, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เวลา 09.30 น. วันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) โดยมีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ นายวิเชียร เชาวลิต เลขาฯ กยน. นายปราโมทย์ ไม้กลัด นายรอยล จิตรดอน และ นาย ชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลบประทาน เข้าร่วมหารือ โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาเร่งรัดการจัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ แผนปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยระยะเร่งด่วน และแผนปฏิบัติการบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำแบบบูรณาการและยั่งยืน ในกรณีของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีการแบ่งแผนงานไว้ 8 ด้าน ประกอบด้วย

1.แผนงานฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าและระบบนิเวศน์ โดยเป็นการฟื้นฟูพื้นที่ป่าต้นน้ำ รองรับการดูดซับและชะลอน้ำ รวมถึงการพัฒนาแหล่งกักเก็บน้ำ และมีการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อาทิ พ.ร.บ.ป่าชุมชน และพ.ร.บ.ป่าไม้ ให้มีการบังคับใช้อย่างเคร่งครัด

2.แผนบริการจัดการเขื่อนเก็บน้ำหลักและการจัดทำแผนบริหารจัดการน้ำของประเทสประจำปี ซึ่งเป็นการปรับปรุงระบบบริหารจัดการน้ำทั้งประเทสและเขื่อนให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันปัญหาอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในแต่ละปี

3.แผนงานฟื้นฟูและปรับปรุงประสิทธิภาพสิ่งปลูกสร้างเดิม ซึ่งเป็นการปรับปรุงคันกั้นน้ำ อาคารบังคับบน้ำ ระบบระบายน้ำ รวมถึงการขุดลอกคูคลองขจัดสิ่งกีดขวางเพื่อให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพ

4.แผนงานพัฒนาคลังข้อมูลระบบพยากรและเตือนภัย โดยจะมีการจัดตั้งศูนย์คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยต่างๆให้เป้นเอกภาพและสร้างความเชื่อถือ มีการสร้างแบบจำลองการพยากรและระบบเตือนภัย ระบบการสื่อสารข้อมูลการเตือนภัยจากน้ำ

5.แผนงานเผชิญเหตุเฉพาะที่ เป็นการพัฒนาระบบป้องกันอุทกภัยในพื้นที่สำคัญ อาทิ แหล่งชุมชน นิคมอุตสาหกรรม แหล่งมรดกวัฒนธรรมให้มีการเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะเครื่องสูลน้ำเคลื่อนที่ต้ดงจัดสรรให้เพียงพอ

6. แผนงานการกำหนดพื้นที่รับน้ำนอง และมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้พื้นที่เพื่อการรับน้ำ โดยจะเป็นการกำหนดพื้นที่กักเก็บน้ำเพื่อป้องกันความเสียหายในพื้นที่สำคัญ รวมถึงกำหนดมาตรการชดเชยความเสียหายเป็นกรณีพิเศษให้กับประชาชนในพื้นที่รับน้ำ โดยให้หน่วยงานเป็นผู้กำหนดพื้นที่ รวมถึงการสนับสนุนการประกอบอาชีพและรายได้ของประชาชนที่ขาดหายไป

7.แผนงานปรับปรุงองค์กรเพ่อบริหารจัดการน้ำ โดยให้มีองค์กรบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ สามารถตัดสินใจได้อย่างฉับพลันในยามวิกฤติโดยในระยะเร่งด่วนให้มีคณะกรรมการเฉพาะกิจ มีนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกฯ ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธาน และมี รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการสามรถสั่งการได้ทันที

8.แผนงานสร้างความเข้าใจ การยอมรับและการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการอุทกภัยขนาดใหญ่ของทุกภาคส่วน โดยเป็นการดำเนินการให้ภาครัฐและภาคีที่เกี่ยวข้องได้รับความร่วมมือจากชุมชน ประชาชนในการทำงาน และจะต้องสื่อสารข้อมูลไปยังประชาชนให้เกิดความเข้าใจ ลดความขัดแย้ง และความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับการดำเนินงาน

ระหว่างการหารือ นายกรัฐมนตรีได้ให้ กยน.เร่งรัดให้จัดทำแผนทั้ง 8 ด้านให้แล้วเสร็จโดยเร็วและมีผู้รับผิดชอบในแต่ละด้านให้เกิดความชัดเจน ซึ่งหลังจากมีการกำหนดแผนงานเสร็จแล้วให้ลงพื้นที่ทำงานในทันที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม