หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "จากผู้หญิง (ธรรมดา) ถึงผู้หญิง (ที่เป็นนายก)"  (อ่าน 345 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
จากข่าวสดออนไลน์ >>> คลิกที่นี่ [/color]]คลิกที่นี่

ถ้าขี้เกียจคลิก ก็อ่านแบบเต็มๆ ตรงนี้เลยก็ได้

เธอพร้อมแล้วที่จะโดนตามล่าจากพวกทาสทรราช

.......................

จากผู้หญิงถึงผู้หญิง "เอิน" วิพากษ์ "ยิ่งลักษณ์"-ชาวเน็ตสวนกลับแค่อยากดัง

มติชนออนไลน์ : น.ส.กัลยกร นาคสมภพ หรือ "เอิน กัลยกร" อดีตนักร้องค่ายแกรมมี่และนักแสดง ได้เขียนบทความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ใช้ชื่อว่า KalyakornEarnNaksompopโดยแสดงการวิพากษ์วิจารณ์บทบาทและการทำงานของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังรุมเร้ากรุงเทพมหานครในขณะนี้ จนก่อให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง บทความดังกล่าวมีชื่อว่า "จากผู้หญิง (ธรรมดา) ถึงผู้หญิง (ที่เป็นนายก)" ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

จากผู้หญิง (ธรรมดา) ถึงผู้หญิง (ที่เป็นนายก)ตอนแรกก็ว่าจะเก็บไว้เขียนหลังน้ำท่วม ..แต่ก็นะ เราก็ไม่รู้ว่าวันนั้นมันจะถึงเมื่อไหร่ ที่สำคัญคือ หลังจากที่ได้ดู นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ออกแถลงการณ์ทางทีวีเมื่อคืนนี้ ...บอกตรงๆ ละเหี่ยใจ และอดใจไม่ให้เขียนบทความนี้ไม่ได้แล้ว

คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2554 เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย

จริงๆ ตอนที่คุณยิ่งลักษณ์ได้ตำแหน่ง ผู้หญิงทั้งในและต่างประเทศ ก็รู้สึกยินดีที่ประเทศไทยได้มีนายกหญิงคนแรก เราเองได้เขียนลงเฟซบุ๊คว่า ส่วนตัวไม่ถือว่าคุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกหญิงคนแรก เหตุเพราะคุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้รับการเลือกตั้งเพราะความสามารถของเธอเอง แต่เป็นเพราะคนต้องการผู้ชายที่อยู่เบื้องหลังเธอต่างหาก ประชาชนที่เลือกเธอ ไม่ใช่เพราะชื่อ "ยิ่งลักษณ์" แต่เป็นเพราะนามสกุล "ชินวัตร" ที่เป็นสิ่งการันตีว่าเธอคนนี้คือ "สายตรง" ดังนั้นเราจะนับว่าคุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกไม่ได้

เราจะมีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกจริงๆก็ต่อเมื่อ เธอคนนั้นต่อสู้ฟันฝ่ามาด้วยตัวเอง และพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นว่า "ผู้หญิงคนนี้มีความสามารถที่จะเป็นผู้นำประเทศได้" เท่านั้น

แต่ก็ช่างมันเถอะค่ะ สรุปว่า ประเทศไทยได้มีนายกรัฐมนตรีหญิงประดับประวัติศาสตร์กับเขาเสียที และจากวันที่เธอรับตำแหน่ง เราก็ควรจะดูแต่ผลงานของรัฐบาลภายใต้การนำของเธอคนนี้ ซึ่งแรกๆ นั้นเป็นไปได้ด้วยดีค่ะ คุณยิ่งลักษณ์ แม้จะดูไม่แข็งแรงห้าวหาญ แต่เธอมีความละมุนในบุคลิกที่ทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลซึ่งเต็มไปด้วยบุคคลที่เป็นที่กังขาของสังคมดูดีขึ้นแม้นโยบายของเธอจะเป็นที่ถกเถียงในวงกว้างแต่ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยอยู่ที่ว่าใครมองมุมไหนแต่เวลาเธอไปเยี่ยมประเทศเพื่อนบ้านแล้วถ่ายรูปลงหนังสือพิมพ์นี่สิคะแม้...ดูดี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
(ต่อ)


สรุปว่าภาพลักษณ์ดูดีขึ้นเพราะเรามีนายกหญิงที่ดูดีดูสง่า เป็นหน้าเป็นตาให้ประเทศไทย

จำได้ว่าตอนหาเสียง ผู้สนับสนุนเธอชอบบอกว่าเธอนี่แหล่ะ ที่จะเป็น "สตรีขี่ม้าขาว" ที่จะเข้ามากอบกู้ประเทศไทย ตามคำทำนายของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ

แม้ไม่ได้สนับสนุนพรรคเธอ ก็แอบหวังลึกๆ ว่า "เป็นจริงก็ดี" ถึงตอนนี้ ถ้ามีคนที่สามารถพาประเทศไทยฝ่าวิกฤติทางการเมืองไปได้ จะเป็นใครมาจากฝั่งไหนก็สนับสนุนทั้งนั้น ยิ่งเธอปะยี่ห้อว่าเป็นผู้หญิงคนแรก ที่ได้รับหน้าที่สำคัญที่สุดในประเทศ คือการรับผิดชอบดูแลคนกว่า 70 ล้านคน งานใหญ่นะคะ ในฐานะที่เป็นผู้หญิงทำงานด้วยกัน ก็แอบเชียร์อยู่ อยากให้เธอเป็นนารีขี่ม้าขาวจริงๆ ประเทศเราจะได้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงเสียที

แต่แล้วอุทกภัยก็มาถึง มวลน้ำมหาศาลที่เข้ามาท้าทายความสามารถในการเป็นผู้นำของคุณยิ่งลักษณ์ ผลเป็นอย่างไร ...ไม่ต้องอธิบายให้มากความ

ไม่ใช่แค่คุณยิ่งลักษณ์สอบตกทุกด้าน ในฐานะที่เป็นผู้นำของประเทศ เธอยังทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงนั้นเสียหาย

ผู้ชายอาจจะไม่เข้าใจ แต่การเป็นผู้หญิงทำงาน เพื่อจะพิสูจน์ว่าตัวเองมีความสามารถ เหมาะสมกับหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย หลายคนต้องทำงานหนักกว่าผู้ชาย หลายคนต้องใช้เวลามากกว่าผู้ชาย เพื่อจะลบอคติที่ว่า "ผู้หญิงอ่อนแอ" หรือ "ผู้หญิงมีดีได้แค่สวย" เป็นผู้หญิง ต้องทนคนที่เข้ามาหวังหาเศษหาเลย ต้องปกป้องตัวเองโดยต้องไม่ให้กระทบกับงาน ในขณะเดียวกันก็ต้องแสดงให้เห็นว่าเราเก่งพอ เพราะเราไม่สามารถไปนั่งกินเหล้า "เที่ยวผู้หญิง" กับเจ้านายเหมือนผู้ชายคนอื่นได้ เพราะเราไม่สามารถเล่นมุกฮาแบบลามกเต็มที่เหมือนผู้ชายคนอื่นได้ เราไม่สามารถมีช่วงเวลาส่วนตัวขนาดนั้นกับเจ้านายหรือผู้มีอำนาจซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชายได้ เราจึงต้องใช้ความสามารถเท่านั้นเป็นเครื่องพิสูจน์

หลายคนอาจจะบอกว่านี่มันยุคนี้แล้วไม่มีแล้วเรื่องความไม่เท่าเทียม...มีค่ะยังมีอยู่เป็นผู้หญิงค่ะทำงานค่ะและยังเจอทุกสิ่งอย่างที่พูดมากับตัวเองค่ะและไม่ใช่ผู้เขียนคนเดียวที่เจอจึงได้เข้าใจและพูดได้

คุณยิ่งลักษณ์ ในฐานะที่เป็นผู้หญิง นอกจากจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นนายกที่ดีได้ ยังต้องพิสูจน์ด้วยว่า "ความสามารถไม่เกี่ยวกับเพศ" คุณเป็นนายกหญิงคนแรกนะคะ คุณแบกรับภาพลักษณ์ตรงนี้เอาไว้อยู่ค่ะ คุณต้องลุย (ลุยจริงๆ ไม่ใช่แค่ลุยออกสื่อ) คุณต้องแข็งแรง และคุณต้องเก๋า ...ต้องเอาให้อยู่

...แต่คุณยิ่งลักษณ์ทำไม่ได้ค่ะ

การที่สื่อที่เป็นผู้ชายไม่กล้าว่าหนักๆเหมือนที่ว่านักการเมืองคนอื่นหรือนักวิชาการไม่กล้าวิจารณ์แรงๆเหมือนที่วิจารณ์นักการเมืองผู้ชายเพราะเกรงว่าจะเป็นการ"รังแกผู้หญิงตัวเล็กๆ" หรือเพราะ "สงสาร" ก็ตาม คือหลักฐานว่ามันมีเส้นหนาๆกั้นอยู่ระหว่างเพศชายและหญิง ส่วนตัวนายกเองก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะเธอออกมาพูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่เคยแข็งแรง ด้วยคำพูดที่ไม่เคยเข้มแข็ง และด้วยข้อความที่ไม่เคยชัดเจน นอกจากนั้นเธอยังไม่เคยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการคิดเองได้เลย

เธอทำให้เห็นเลยว่า ความละมุนของเธอนั้น จริงๆแล้วมาจากความอ่อนแอ

คุณยิ่งลักษณ์ตอกย้ำทุกวัน ว่าผู้หญิงอ่อนแอ ว่าผู้หญิงพูดจาเป็นงานเป็นการไม่รู้เรื่อง ว่าผู้หญิงคุมลูกน้องไม่ได้ ว่าผู้หญิงตัดสินใจไม่เป็น ว่าผู้หญิงเป็นผู้นำไม่ได้ สิ่งที่คุณยิ่งลักษณ์ทำ หรือทำไม่ได้ ตอกย้ำว่าผู้หญิงทำงานใหญ่ไม่ได้ ว่าผู้หญิงสุดท้ายก็เป็นได้แค่ผู้หญิงวันยังค่ำ ที่ได้แต่แต่งตัวสวยไปวันๆโดยที่ทำอะไรไม่เป็น ...เสียค่ะ เสียหายอย่างยิ่ง

ลองนึกดูนะคะ แม้ในอนาคตจะมีผู้หญิงที่มีความสามารถ แต่ใครจะอยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย มันขยาดนะคะ ประมาณว่าทดลองแล้ว ไม่สำเร็จ ก็จบแล้ว ยิ่งถ้าคนที่ไม่มีแบ๊คใหญ่ขนาดแบ๊คของคุณยิ่งลักษณ์ ยิ่งไม่ต้องหวัง

แล้วก็พาลสงสัย ว่าประวัติที่ผ่านมาของคุณยิ่งลักษณ์ ก็เป็นผู้บริหารบริษัทใหญ่ระดับประเทศทั้งนั้น แล้วบริษัทเหล่านั้นรอดมาได้อย่างไร สงสัยแม้กระทั่งว่าคุณยิ่งลักษณ์เคยทำงานเองจริงๆหรือไม่ หรือได้แค่ใช้วุฒิการศึกษาที่ดูดี แต่งตัวดีๆ แต่งหน้าดีๆ ไปนั่งเฉยๆ ให้บริษัทนั้นดูภาพลักษณ์ทันสมัยขึ้น แค่นั้น? ...ถามจริงๆเถอะ ความสามารถในการสื่อสารและการทำงานระดับนี้ ถ้าไม่มี "พี่ชาย" คอยผลักคอยดันอยู่ข้างหลัง ป่านนี้คุณยิ่งลักษณ์จะทำอะไรอยู่ที่ไหน? ให้เดานะคะ ...แต่งตัวสวยๆ กลางวันไปช็อปปิ้ง ไปสปา กลับมานั่งสวยรอให้สามีชื่นชม

สรุปคือผิดหวังค่ะ เสียใจ และรู้สึกแย่ที่ผู้หญิงซึ่งได้รับตำแหน่งใหญ่ขนาดนี้คนแรก กลับทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงด้วยกันตกต่ำลงกว่าเดิม แต่งตัวสวยๆ หน้าผมเป๊ะนั้นไม่ผิดหรอกค่ะ ที่ผิดคือทำได้แค่นั้นจริงๆ

ยอมรับค่ะ ว่าการที่เขียนบทความนี้ขึ้นมาก็กลัวเหมือนกันว่าจะมีผลกระทบกับชีวิต ว่าอาจจะมีผู้สนับสนุนนายกออกมาล่าหัว โทษฐาน "วิจารณ์ผู้นำอันเป็นที่รักยิ่ง" แต่ต้องพูดค่ะ พูดอย่างเป็นกลางโดยไม่ฝักฝ่ายทางการเมือง พูดในฐานะประชาชนในระบอบประชาธิปไตยที่สามารถวิจารณ์ฝ่ายการเมืองได้ ...พูดในฐานะที่เป็นผู้หญิง

ย้ำนะคะ ไม่ว่าคุณยิ่งลักษณ์จะมาจากพรรคไหนก็ตาม หากได้เป็นนายกแล้วทำงานอย่างนี้ ก็จะออกมาพูดแบบนี้เหมือนกัน

เพราะคุณยิ่งลักษณ์ได้พิสูจน์แล้วว่าเธอไม่ได้ขี่ม้าขาว และเธอไม่ใช่สตรีในตำนาน (ก็อย่างที่คนข้างตัวเคยพูดไว้) สุดท้าย คุณยิ่งลักษณ์ ก็เป็นได้แค่ "สตรีขี่ม้าน้ำ" เท่านั้น

กัลยกร นาคสมภพ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บริบทต่อไป เป็นการแก้ต่างให้แก่ผู้หญิง(ที่เป็นนายก)

กลับไปคลิกอ่านต่อเอาเองเต๊อะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เข้าใจครับว่าระหว่าง คนแก้ปัญหา ในมุมมองแต่ละคนมันต่างกันเยอะ คงเหมือนกับคนที่เชียร์มวยเชียร์บอลอยู่ข้างเวทีข้างสนามนั่นแหละ แหกปากตะโกนให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้อุตลุดไปหมด แต่พอตัวเองได้มีโอกาสขึ้นไปแสดงบทบาทอย่างนั้นบ้างเป็นไงละทีนี้......การเขียน พิมพ์ วิจารณ์เนี่ยมันทำได้ง่ายมากๆครับไม่ว่าจะเป็นดารา ซุปตา หรือ ยาจก ก็ทำได้ครับ แต่ถ้าถามว่ากลับกันคุณๆที่เขียน พิมพ์ วิจารณ์ อย่างนั้นอย่างนี้ถ้าให้คุณๆทั้งหลายไปแก้ไขปัญหาคุณทำได้มั๊ย? จะแก้ตรงนี้ก็ถูกใจคนตรงนี้แ่ไปผิดใจคนตรงนั้น จะแก้ตรงนั้นก็ถูกใจคนตรงนั้นแต่ไปผิดใจคนตรงโน้น
สำหรับสถานะผู้นำประเทศไม่ต่างกันหรอกครับไม่ว่า หญิง รึ ชาย ทำ รึ ไม่ทำ ก็โดนด่า ตอด แทะเล็ม เหมือนๆกันนั่นแหละครับไม่แปลก
ส่วนที่ดาราคนใหนจะทำแบบคุณ เอิร์น อีกผมว่าอย่าทำเลยครับ ถ้าคุณคิดว่าคุณเจ๋ง คุณสุดยอดแล้ว ไปเลยครับ ไปหาคุณสรยุทธ์หรือช่อง 3 ก็ได้ครับ ไปออกอากาศบอกรัฐบาลถึงวิธีแก้น้ำท่วม มันได้ประโยชน์กว่าเยอะครับที่สำคัญคนทั้งประเทศจะได้เห็นทั้งฝีมือและฝีปากของคุณด้วยครับ


ปล.หวังว่าคงไม่ใช่แค่อารมณ์เกรี้ยวกราดที่ไม่ได้ไปเดิน ช้อป ที่สยามหรือพารากอน เลยมาโมโหนะครับคุณ เอิร์น ว่าแต่คุณร้องเพลงไรบ้างอะ ผมไม่ทราบจริงๆครับ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้นามว่าว่า "ปฐม พยัคฆ์ร้ายเเห่งคลองบางหลวง" เขียน "จดหมาย" เพื่อโต้ตอบ "เอิน กัลยกร" ผ่านทางเฟซบุ๊กเช่นกัน โดยใช้ชื่อบทความว่า "จดหมายจากคลองกระจง ถึง คุณเอิน กัลยากร นาคสมภพ" ซึ่งมีข้อความดังนี้จดหมายจากคลองกระจง ถึง คุณเอิน กัลยากร นาคสมภพ

ถ้าใครยังไม่รู้เรื่องราวของ คุณเอิน กัลยากร นาคสมภพ และสงสัยว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้น ลองไปอ่านก่อนนะครับ

มีคนเอาลิงค์มาแปะในคอมเมนต์ ไปแวะอ่านกันก่อนแล้วค่อยอ่านของผมทีหลังหรือจะอ่านของผมก่อนแล้วไปอ่านของเอิน ก็แล้วแต่ท่านเหอะ

ในโลกนี้มีผู้หญิงที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำมากมายนะครับเอิน... อินทิรา คานธี , มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ชื่อเหล่านี้คงคุ้นหูเอินบ้างไม่มากก็น้อย แต่วันนี้ผู้หญิงที่ดูมีบทบาทมากที่สุดในโลกก็คงจะปฏิเสธ ฮิลลารี่ คลินตั้น กับ อองซานซูจี ไม่ได้เลย หลายคนคงพอเดาได้นะครับว่าข้าพเจ้ากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไร ประเด็นไหน... ประเด็นแรกที่ข้าพเจ้าอยากบอกเอินคือ ผู้หญิงที่เป็นระดับผู้นำในโลกนี้หลายคนที่เอ่ยชื่อมาล้วนไม่ต่างกับ ยิ่งลักษณ์ เท่าไหร่ เพราะเขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้วยอาศัยบารมีเก่าของคนในครอบครัว เพราะคุณเอินได้เขียนในบันทึกของคุณว่า ยิ่งลักษณ์ได้เป็นนายกเพียงเพราะเป็นคนนามสกุล "ชินวัตร" ไม่ได้ต่อสู้มาด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงไม่นับว่า ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก ข้าพเจ้าเลยจะบอกคุณเอินว่ารายนามข้างต้นนั้นก็ไม่ควรจะยกให้เป็นระดับผู้นำ อินทิรา คานธี ก็อาศัยบารมีของคุณพ่อคือ ศรีเนห์รู

อินทิรา คานธี ตอนขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำใหม่ ๆ เธอก็เป็นดั่งหุ่นเชิดจนมีคนตั้งฉายาว่าเธออย่างเจ็บแสบว่า ตุ๊กตาหน้าโง่ (ข้าพเจ้าขออภัยที่จำฉายานั้นเป็นภาษาฮินดีไม่ได้) แต่จากนั้นห้าปีเธอได้สะสมประสบการณ์และก้าวขึ้นการเป็นผู้นำที่ทรงอิทธิพลที่ใครไม่อาจจะปฏิเสธได้เลย เธอสะสมประสบการณ์ทางการเมืองและในทางเดียวกันเธอก็เข้าถึงใจคนจนที่นักปกครองทุกรุ่นหลงลืม จนสุดท้ายชื่อของเธอโดดเด่นเป็นตัวของตัวเอง เธอลบคำสบประมาทว่าก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำได้เพราะพ่ออย่างหมดสิ้นและสิ้นเชิง คุณเอินว่า การเริ่มต้นของอินทิรากับยิ่งลักษณ์พอ ๆ กันไหมครับ เพราะเธอเข้าสู่ตำแหน่งวันแรก ๆ ผู้ชายก็รุมด่าเธอตั้งฉายาให้เธอว่า "ตุ๊กตาบาร์บี้" ไม่ต่างจาก อินทิรา เท่าไหร่ว่าไหม...

มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ล่ะ... คนนี้หญิงเหล็กของโลกเลยนะครับคุณเอิน แต่คุณเอินรู้ไหมว่ากว่าเธอจะก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำเธอต้องได้รับการสนับสนุนจากใครบ้าง ไม่เพียงแต่ต้องการเสียงในสภาเสียงประชาชนเท่านั้น เพราะ มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ที่เธอมาถึงวันนี้ได้ก็เพราะว่าเธออาศัยรากฐานของครอบครัวเธอเป็นสำคัญ

อองซานซูจี ล่ะ... มิใช่ว่าเพราะพ่อของเธอหรอกเหรอ เธอถึงก้าวเป็นสัญลักษณ์ของพม่าในเวลาอันรวดเร็ว เธอเป็นแกนนำมวลชนเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่าได้นั้นส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เพราะเธอเป็นลูกของ นายพลอองซาน อองซานซูจีโดดเด่นในเวทีพม่าเพราะอาศัยรากฐานจากพ่อและเป็นที่สนใจของชาวโลกเพราะการสนับสนุนของอเมริกา

ฮิลลารี่ คลินตั้น ก็เช่นกัน จริง ๆ คนนี้เป็นผู้หญิงที่เก่งมากครับ เธอเก่งมาแต่เดิม แต่เธอทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนสามีเป็นหลังบ้านที่ดีเพื่อให้ บิลล์ เป็นหมายเลขหนึ่งของโลก แต่เราจะปฏิเสธได้หรือไม่ว่าวันนี้ที่เธอโดดเด่นและมีบทบาท เพราะอาศัยรากฐานจากสามีเช่นกัน

ทั้งหมดทั้งมวลที่ข้าพเจ้าไล่มานั้นเพียงเพื่อจะชี้ให้เห็นว่า ผู้นำที่โดดเด่นเหล่านี้จริงๆ แล้วถ้ามองในมุมคุณเอินจะเห็นว่าไม่มีใครต่อสู้ขึ้นมาด้วยตัวเองเลยแม้แต่คนเดียวเพราะเกือบทั้งหมดถ้าไม่อาศัยพ่อก็ต้องอาศัยผัวไม่อาศัยผัวก็ต้องพึ่งพานามสกุล ซึ่งนั่นเป็นความจริงครับคุณเอิน เพราะมันเป็นรากเป็นฐาน อย่างคุณเอินและพี่สาว (หรือน้องสาว) ของคุณเนี่ย ถ้าไม่ได้นามสกุล "นาคสมภพ" จะได้เข้าสู่วงการบันเทิงหรือไม่... จะมีฐานะเป็นที่รู้จักของคนเป็นเบื้องต้นหรือไม่... คุณเอินลองถามและตอบตัวเอง

แต่ผู้หญิงเหล่านั้นต่างจากคุณเอินครับ เพราะเมื่อเขามีรากฐานมาเขาได้โอกาสและพวกหล่อนคว้ามันไว้และทำโอกาสให้เป็นสิ่งดีงาม พวกเธอก็อยู่ในใจของผู้คน ซึ่งแตกต่างจากคุณเอินที่มีรากฐานได้โอกาส แต่เชื่อไหมครับว่าวันนี้ใครหลาย ๆ คนยังต้องระลึกชาติเลยว่า "คุณเป็นใคร" นั่นคือความต่างของ รากฐาน ที่คุณว่าไว้ ถ้าจะถามว่ายิ่งลักษณ์ได้ต่อสู้มาไหมในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ข้าพเจ้าต้องเรียนคุณเอินว่า คุณยิ่งลักษณ์ได้ต่อสู้มาตลอดด้วยตัวของเธอเองแม้จะมีคนสนับสนุนแต่เธอก็ฝ่าฟันมาได้เอง ถ้าคุณเอินย้อนไปคิดดูตอนช่วงรณรงค์เลือกตั้ง คุณจำได้ไหมครับว่า คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ และ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อีกทั้งลูกหาบทั้งหลาย มั่นใจในคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์แค่ไหน อย่างไร... มั่นใจมากหรือไม่ให้ไปดูวาทกรรมว่า "จะขุดรูอยู่" ของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็แล้วกัน

จากวาทกรรมฆ่าตัวเองของประชาธิปัตย์ มันชี้ให้เห็นว่าตอนแรกคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยคงไม่เท่าไหร่ แต่ยิ่งลักษณ์ก็หมั่นลงพื้นที่หมั่นเข้าหาประชาชน ความอึดของเธอไม่ได้แพ้ผู้ชายอกสามศอกอย่างอภิสิทธิ์เลย ในขณะที่อภิสิทธิ์เอาสายสิญจน์ล้อมหัวหนุนชะตา ยิ่งลักษณ์ก็ยังลงพื้นที่โดยไม่มีเชือกใดมาพันกบาล ความแตกต่างตรงนี้คุณเอินพอมองเห็นอะไรบ้างไหมครับ

ยิ่งลักษณ์จริงอยู่ที่มีนามสกุล "ชินวัตร" เป็นพื้นฐาน แต่ถ้าเธอไม่เอาไหนรักษาโอกาสไม่ได้อย่างคุณ เธอก็คงถูกลืมเลือนและคงไม่ชนะเลือกตั้ง แต่คุณยิ่งลักษณ์รู้จักบริหารโอกาสรู้จักเข้าไปในใจประชาชน เธอจึงได้เป็นผู้นำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 07:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การทำงานของยิ่งลักษณ์ในวันนี้... ข้าพเจ้าก็เห็นข้อผิดพลาดของเธอมากมายและหลายครั้งก็นึกเหมือนกันว่าถ้าข้าพเจ้าเป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร ข้าพเจ้านึกได้เพียงสามนาทีแล้วก็ต้องเลิกคิดเพราะมันเป็นความสยดสยองที่ผุดขึ้นมาแทนที่ความฝันอันเรืองรอง ข้าพเจ้าไม่ทราบจริงๆ ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร นักวิชาการเรื่องน้ำของประเทศเราวันนี้มีเยอะครับแต่มันเยอะจนเกินไปจนไม่รู้จะเลือกเชื่อใครสักคน ใครที่ว่าเก่งว่าเจ๋งก็คาดการณ์ผิดหน้าตาแหกกันเป็นแถวๆ ถ้าข้าพเจ้าเป็นนายกรัฐมนตรีก็คงตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกเชื่อใครดี แต่เธอก็กล้าหาญพอที่จะตัดสินใจและแก้ไขปัญหาอย่างเต็มความสามารถ ในสายตาของข้าพเจ้าแล้วคิดว่าเธอทำงานได้ดีแม้ไม่สง่างาม ภาวะวิกฤตน้ำแบบนี้ข้าพเจ้าเชื่อว่าไม่ว่าใครมาทำงานตรงนี้คงไม่เหลือความสง่างามให้เห็น แม้แต่ผู้ชายอย่าง ประยุทธ์ จันทร์โอชา , สุขุมพันธ์ บริพัตร สองคนนี้สภาพเหมือน...ตกน้ำซึ่งดูไปแล้วแย่ยิ่งกว่าสภาพปรัตยุบันของนายกรัฐมนตรีอย่างยิ่งลักษณ์เสียอีก

การจะมองความสามารถการทำงานนั้นต้องเทียบกับความหนักหนาของงานเป็นสำคัญ น้ำท่วมประเทศไทยหนนี้น่าจะจารึกในประวัติศาสตร์ชาติไทยได้เลยว่าเป็นปัญหาน้ำท่วมที่มีมวลน้ำหนักหนามากที่สุดและเป็นปัญหาที่รับช่วงต่อจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในตอนที่ อภิสิทธิ์ รับมือกับน้ำท่วมที่ไม่หนักหนาเท่านี้ข้าพเจ้าพูดอย่างตรงไปตรงมาได้เลยว่า ทำงานได้ไม่สมชาย และแก้ปัญหาเพ้อเจ้อไม่สมกับเป็นเด็กอังกฤษ ถ้าเทียบกับยิ่งลักษณ์ตอนนี้ ข้าพเจ้าพูดด้วยความสัตย์ว่า ยิ่งลักษณ์ดูดีกว่ามากมายมหาศาล เธอไม่ท้อแม้จะมากแค่ไหน เธอตั้งใจ ไม่โทษใคร เธอต้องเดินฝ่าสงครามน้ำลายที่เพศชายโจมตีเธอ เธอก้มหน้าทำงานไม่ฟ้องประชาชนว่า "ผู้ชายไม่ได้ช่วยงานแถมเล่นสกปรกกับผู้หญิง" เธอมีสิทธิที่จะพูดแต่เธอไม่ได้พูดเรื่องใด แม้มีคนใส่ร้ายเธอมากมาย เธอก็ไม่เคยโจมตีกลับอะไรซึ่งผิดกับผู้ชายอกสามศอกที่หลุดอาการออกบ่อย ๆ ด้วยซ้ำไป ถ้านึกไม่ออกคุณเอินลองไปหาภาพอภิสิทธิ์ปรี่เข้าหานักข่าวหญิงได้นะครับ...

การที่คุณจะมองว่า ยิ่งลักษณ์ สอบตกทุกเรื่องนั้นก็เป็นสิทธิของคุณล่ะครับ แต่ถ้าเรามองความจริงและเอายิ่งลักษณ์มาเทียบกับอภิสิทธิ์และผู้นำคนก่อน ๆ ของไทย (เว้นไว้แต่ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์) ยิ่งลักษณ์ทำงานได้ไม่แพ้กับผู้นำประเทศของเราที่ผ่านมา เธอรับมือได้ดีและทำงานให้ผู้ชายเห็นว่า ผู้หญิงทำงานได้ดีกว่าผู้ชาย แม้เธอจะพูดไม่เก่งเหมือนอภิสิทธิ์แต่เธอก็ทดแทนด้วยการทำ... และทำ... และยอมรับความจริงจนดูเหมือนยอมพ่ายแพ้ แต่เธอก็ไม่ได้ทำผิดกับประชาชน ไม่ได้ฆ่าประชาชนแล้วบอกว่าไม่ฆ่า ไม่ได้ทำไม่ได้แล้วบอกว่าทำได้...

สำหรับคุณ ยิ่งลักษณ์อาจสอบตก สำหรับข้าพเจ้าเธอ "พอผ่าน" เพราะข้าพเจ้ามีมาตรฐานผู้นำที่สูง แต่สำหรับคนไทยทั่วไปที่ชินกับผู้นำแบบไทย ๆ โดยเฉพาะเทียบกับอภิสิทธิ์... เธอผ่านฉลุย

วันนี้สิ่งที่คุณเอินทำอยู่นั้นทำให้ข้าพเจ้านึกเรื่องหลาย ๆ เรื่องออก... สิ่งที่คุณเอินทำนั้นทำให้ข้าพเจ้านึกถึง โยนออฟอาร์ค เธอก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อชาติและรับใช้พระเจ้าของเธอ แต่เธอก็ถูกผู้ชายรุมทำร้าย รุมใส่ความ แม้ติดคุกก็เจอผู้ชายข่มขืนในยามโดนเผาก็มีคนส่วนหนึ่งสาปแช่ง ในหมู่คนสาปแช่งโยนออฟอาร์คคงมีสักคนที่เป็นผู้หญิงและหมั่นไส้เธอแต่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำเป็นอย่างไร คนที่สาปแช่งเธอนั้นไม่ได้มีความพอที่จะตัดสินมีแต่อารมณ์ขุ่นเคือง จึงสาปแช่งเพศเดียวกันที่กำลังทำทุกอย่างเพื่อความถูกต้องของเธอ อีกเรื่อง เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง คุณเอินเคยได้ยินเรื่องการประหารด้วยการปาหินไหมครับ ถ้ามีผู้หญิงคนหนึ่งถูกผู้ชายตัดสินว่ามีความผิดไม่ว่าเธอจะทำจริงหรือไม่จริง เธอต้องถูกประหารชีวิตด้วยการขว้างหิน ซึ่งผู้หญิงในตะวันออกกลางที่ตายไปนั้นมีกว่าเจ็ดสิบเปอร์เซนต์ที่เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ด้วยความเลวของชายจึงจับเธอมาประชาทัณฑ์ คุณเอินก็เป็นคนหนึ่งที่ขว้างหินใส่ผู้หญิงคนนั้น คุณเอินฆ่าคนและสาปแช่งคนโดยผู้ชายบอกว่า... สิ่งที่คุณด่าคุณยิ่งลักษณ์ ข้าพเจ้าอ่านสองรอบ ข้าพเจ้าไม่พบข้อมูลใดที่เกี่ยวพันทางการเมืองการปกครอง จะมีก็แต่อารมณ์ความรู้สึกและเรื่องราวที่เขาบอกมาเท่านั้น แสดงว่าคุณเอินไม่มีข้อมูลในมือในการด่าคุณยิ่งลักษณ์นอกจากอารมณ์และสิ่งที่เขาบอกให้ด่า แล้วคุณเอินจะต่างกับผู้หญิงที่สาปแช่งโยนออฟอาร์คหรือผู้หญิงที่ปาหินเพื่อประหารผู้หญิงด้วยกันโดยไม่รู้ความถูกผิดตรงไหนกันครับ...

แต่นั่นคือสิทธิของคุณเอินครับ แต่ข้าพเจ้าอยากฝากบอกไว้หน่อยว่า ถ้าคุณไม่ยอมรับว่า คุณยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกและเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ยี่สิบแปดของคนไทยเพราะเขาคือหนึ่งในตระกูลชินวัตร ก็อยากเพิ่มตรรกะอีกอย่างให้คุณเอินได้ลองพิจารณา ว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นับว่าเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ยี่สิบเจ็ดหรือไม่... เพราะเขาคือคนที่ขึ้นสู่ตำแหน่งด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพมิใช่มาโดยครรลองของระบอบประชาธิปไตย ลองพิจารณา

ก่อนจะจบจดหมายนี้อยากพูดกับคุณเอินเรื่องวิทยาศาสตร์นิดหนึ่งครับ... ข้าพเจ้าก็จำไม่ได้ว่าอ่านเจอจากไหนแต่พอเจอกรณีจั๊ดจัดและกรณีคุณเอินแล้ว ทำให้นึกถึงบทความนี้ที่เคยอ่านเจอ นักวิทยาศาสตร์ชาวตะวันตกผู้เชี่ยวชาญเรื่องสิ่งเร้นลับ เขาได้เขียนบทความว่า "คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมในภาพยนตร์ผี ๆ มักจะมีฉากไฟติด ๆ ดับ ๆ โทรศัพท์ปิด ๆ เปิด ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้ารวนเมื่อผีจะออกมา" เขาได้ให้เหตุผลต่อว่า "จากการศึกษาของผมเมื่อวิญญาณจะปรากฏตัวจะเกิดปรากฏการณ์อย่างนั้นจริง เพราะวิญญาณนั้นถ้าจะปรากฏตัวจะดูดพลังงานจากสิ่งต่างๆ ถ้าใช้ไฟฉายเขาก็จะดูดพลังงานจากแบตตอรี่ ดูดพลังงานทั้งหมด เพราะเขาจะปรากฏตัวให้เห็นไม่ได้ถ้าเขาไม่มีพลังงาน และเขาก็ไม่สามารถสร้างพลังงานได้ ต้องดูดเอาจากสิ่งรอบตัว"

คุณเอินกับจั๊ดจัดก็คล้าย ๆ กันกับวิญญาณแหละครับ เพราะปกติแทบไม่มีใครเห็นไม่มีใครรู้จักอยู่แล้ว... คุณต้องดูดพลังงานจากคนอื่นด้วยการด่าคนอื่น เพราะยิ่งคุณด่าคนอื่นมากเท่าไหร่ตัวตนของคุณจะปรากฏออกมาต่อสาธารณชน...

แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าคนเราอยากมีตัวตนในสายตาคนอื่น เรามีวิธีอื่นนี่ครับ... จริงไหม... ไม่จำเป็นต้องทำร้ายใครเพื่อสร้างตัวตนของเราขึ้นมาเลย เคยได้ยินคำว่า "ความรู้ทำให้คนสง่างามไหมครับ" คุณจะมีตัวตนได้นะครับ ถ้าใช้วิชาความรู้ให้ถูกที่ถูกทาง หรือว่าคุณเอินกับจั๊ดจัดไม่ชินกับการสร้างตัวตนโดยวิธีปกติ ชอบทางลัดด้วยการทำร้ายคนและเป็นช่างปั้นเรื่อง เหรอครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 08:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ครับวิกฤติเป็นโอกาส...คนไทยชอบฉกฉวยอยู่แล้ว...
จริง ๆ แล้วทุกคนมีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์...แต่ต้องอยู่บนพื้นฐาน
ของสมมุติฐานที่เป็นจริง หรืออย่างน้อยก็อ้างอิงได้ ด้วยเหตุและผล
ไม่ใช่ด้วยอารมณ์ หรือด้วยตัณหา ราคะเพราะอยากจะดัง...
การวิจารณ์อนุมานได้ว่า อยากให้ชาติเดินไปข้างหน้า หรือว่าแค่
อยากจะกระตุกขากันให้ดิ่งต่ำลง...เพื่อประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
หรือมุ่งทำเพื่อประโยชน์ตน....ผมว่าคนไทยเห็นเอง จะเห็นเป็นอื่น??
ในยามวิกฤติของชาติเช่นนี้ ก็จะมีพวกชะเลียแมลงสาป หรือพวก
ใช้ความเกลียดกันเป็นบรรทัดฐานแค่นั้นเอง ที่จะคิดออกมาเป็นเช่นนี้

แต่ถ้าหากยามปกติ...การที่จะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ การเล่นพรรค
เล่นพวก จวกพวกเกียร์ว่างหรือเช้าชามเย็นชาม อันนี้ผมถือว่ารับได้
แต่ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน...ประเทศชาติต้องการความร่วมมือให้เป็น
หนึ่งเดียว...แล้วมีพวกเสี่ยว ๆ ผู้ดีตีนแดงตะแบงออกมาแบบนี้...
และใช้เรื่องเพศเพื่อมากดขี่ให้มีน้ำหนัก เพื่อเรียกพวกพ้อง...
ผมว่ามันก็แค่เป็นหนึ่ง ในขบวนการจ้องทำลายล้างกัน...อย่างที่เขา
บอกกันว่า "ใช้ยามาหลายขนานแล้ว ใช้ทุกอย่างหมดแล้วแม้กระทั่ง
น้ำลาย" ก็ขอใช้น้ำท่วมนี่แล้วกัน...ทำรัฐประหารซะเลยโดยไม่ต้องใช้
สรรพกำลังใช้น้ำท่วมมันนี่แหล่ะ และก็แขวะด้วยกระบวนการน้ำลาย...
เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ...ดังนั้น ยามนี้ เราควรที่จะประนามใครดี??


ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก...ผมว่าคนไทยในภาวะเช่นนี้มีคำตอบดีแล้วในใจ??
คนไทยรวมใจเป็นหนึ่งเดียว...เที่ยวนี้หากยังรวมกันไม่ได้...
ก็คงต้องกอดคอกันตายหมู่กัน..สมใจพวกแมลงสาปที่ชอบหนีน้ำเลย
ถามว่าเคยสักครั้งกันไหมคนไทย ไม่ว่าจะสีไหน? สีใด??....
แสดงความจริงใจ ทำให้แก่ชาติบ้านเมืองแบบเปิดเผย ไม่ต้องเป็น
พวกอีแอบ....ทำแต่เรื่องแสบ ๆ ให้คอยตามเช็ดตามล้างกันหือท่าน
ผู้เจริญทั้งหลาย...เจริญด้วยปัญญา เจริญด้วยทรัพย์สิน เจริญด้วย
การใช้ลิ้น...หรือจะเจริญด้วยสติ ที่มีธรรมนำหน้ากัน???
อามิตพุทธ q*033q*033q*033q*033
ยุบหนอ พองหนอ ท่วมหนอ แห้งหนอ...แย่งกันจังอำนาจ...
ชาติเราไม่ต้องการคนเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ ต่อให้เก่งขนาดไหน?
หากหัวใจเต็มไปด้วยริษยา หรืออาฆาตมาดร้ายต่อกัน...
เอามันออกไปห่าง ๆ จากอำนาจเสียจะดีกว่า จริงม๊ะท่าน??
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 09:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เอิน กัลยากร นาคสมภพ ลูกสาวคนกลางของ ดร.นิพนธ์ นาคสมภพ ผอ.ASTV

ก็ลูกไม้หล่นใต้ต้นคนหนึ่ง....?????
q*031q*032q*033
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ่านบทความทั้งสอง (ทั้งของเอินและปฐม) แล้วเกิดการเปรียบเทียบขึ้นมาว่าฝ่ายหญิงบอกชื่อ-นามสกุลจริงอย่างเปิดเผย ทั้งที่สามารถปกปิดได้เพื่อความปลอดภัยของเธอเอง...ในทรรศนะของผม "หนูแน่มาก"

ส่วนฝ่ายชายยังคงใช้นามแฝง ไม่กล้าเปิดเผยชื่อ-นามสกุลจริง และไม่ทราบว่ามีตัวตนจริงหรือเปล่า อาจเป็นเพียงเด็กใต้ถุนอาคารสำนักนายกฯ ที่ถูกใช้ให้ออกมาทำอะไรสักอย่างเป็นการตอบโต้บทความแรก เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของนายกฯ...ในทรรศนะของผม ปฐม "พยัคฆ์ข้าวเย็น" นายแมนมาก แอบใต้ชายกระโปรงจิ้มคีย์บอร์ดอย่างไร้ศักดิ์ศรี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 09:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ่านบทความทั้งสอง (ทั้งของเอินและปฐม) แล้วเกิดการเปรียบเทียบขึ้นมาว่าฝ่ายหญิงบอกชื่อ-นามสกุลจริงอย่างเปิดเผย ทั้งที่สามารถปกปิดได้เพื่อความปลอดภัยของเธอเอง...ในทรรศนะของผม "หนูแน่มาก"

ส่วนฝ่ายชายยังคงใช้นามแฝง ไม่กล้าเปิดเผยชื่อ-นามสกุลจริง และไม่ทราบว่ามีตัวตนจริงหรือเปล่า อาจเป็นเพียงเด็กใต้ถุนอาคารสำนักนายกฯ ที่ถูกใช้ให้ออกมาทำอะไรสักอย่างเป็นการตอบโต้บทความแรก เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของนายกฯ...ในทรรศนะของผม ปฐม "พยัคฆ์ข้าวเย็น" นายแมนมาก แอบใต้ชายกระโปรงจิ้มคีย์บอร์ดอย่างไร้ศักดิ์ศรี


อย่าเพิ่งไปด่วนสรุปอย่างนั้นเดี๋ยวท่านจะผิดพลาด...
ท่านรู้ได้อย่างไรเขาไม่มีตัวตน คนเล่นเฟสบุคหาตัวกันไม่ยากครับ
มันเ่ท่ากับว่าเผยตัวตนเองทั้งนั้นครับท่าน ผมก็เผยตัวตนผมเอง
ในเพสบุคเหมือนกัน เล่นสนุกบอร์ดมันก็ออกเฟสด้วย...
ว่าแต่ท่านกล้าให้ออกเฟสบุคด้วยหรือเปล่าเล่าครับ..ๆำีพร้อมกัน?
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 10:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เพื่ออะไรครับ? ท่านพันตาฯ เอาชนะกันเหรอ? งั้นผมให้ท่านชนะไปเลย ไม่ใช่ว่าผมกลัวนะ แต่ไม่มีเหตุผลพอที่จะผมจะต้องทำอย่างนั้น ท่านกำลังหลุดประเด็นครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 10:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เพื่ออะไรครับ? ท่านพันตาฯ เอาชนะกันเหรอ? งั้นผมให้ท่านชนะไปเลย ไม่ใช่ว่าผมกลัวนะ แต่ไม่มีเหตุผลพอที่จะผมจะต้องทำอย่างนั้น ท่านกำลังหลุดประเด็นครับ

ไม่ได้หลุดประเด็นนะท่านและไม่ได้หวังชนะคะคาน
เพียงอยากชี้ให้เห็นกันเท่านั้น เพราะผมก็อ่านข้อความของเขา
ในเฟสบุคมาก่อน...ผมถึงรู้ว่าเขามีตัวตนหรือไม่ก็เท่าันั้นเอง
ท่านอย่าไปมองเจตนาผิดไปซิท่าน โจทย์ผิดคำตอบก็ผิดตามด้วยนะ?
ที่ผมยกตัวอย่างตัวผมให้ท่านดู ก็จะชูให้เห็นประเด็นจะจะเลย?
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
TD
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 11:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

#9,I agree with you.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
666
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 11:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กล้าพูด กว่านายก q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หุหุ นารีขี่ม้าน้ำ ฉายานี่เหมาะสมดีนะ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับข้อความตอบโต้ ค่ะ อยากให้เอินได้อ่าน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
tana58
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 14:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เถียงว่าทำงาน...แต่มันน่าเป็นห่วงตรงโง่แล้วขยันนี่ซิ .....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ot
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 15:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
พ่อใครก็ไม่รุ๊..

บริหารสถานีโทาทัศน์จนไม่มีเงินเดือนจ่ายให้พนักงาน...

เก่งนิ......

ฮ่า ๆๆๆ........???????....!!!!!!!!
q*031q*033q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 15:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ่านบทความทั้งสอง (ทั้งของเอินและปฐม) แล้วเกิดการเปรียบเทียบขึ้นมาว่าฝ่ายหญิงบอกชื่อ-นามสกุลจริงอย่างเปิดเผย ทั้งที่สามารถปกปิดได้เพื่อความปลอดภัยของเธอเอง...ในทรรศนะของผม "หนูแน่มาก"

ส่วนฝ่ายชายยังคงใช้นามแฝง ไม่กล้าเปิดเผยชื่อ-นามสกุลจริง และไม่ทราบว่ามีตัวตนจริงหรือเปล่า อาจเป็นเพียงเด็กใต้ถุนอาคารสำนักนายกฯ ที่ถูกใช้ให้ออกมาทำอะไรสักอย่างเป็นการตอบโต้บทความแรก เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของนายกฯ...ในทรรศนะของผม ปฐม "พยัคฆ์ข้าวเย็น" นายแมนมาก แอบใต้ชายกระโปรงจิ้มคีย์บอร์ดอย่างไร้ศักดิ์ศรีคุณมเหศักดิ์เปรียบเทียบระหว่างบุคคลทั้งสองได้ถูกต้องครับ และผมก็เห็นด้วยกับคำว่า "แอบใต้ชายกระโปรงฯ" เป็นอย่างยิ่ง กล้าเขียนบทความตำหนิคนอื่นที่เปิดเผยโดยที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวกลับไป

ส่วนน้าพันตาที่มาถามให้คุณมเหศักดิ์เปิดเผยตัว ผมว่ามันคนละประเด็นกันนะครับ คุณมเหศักดิ์มิได้ว่ากล่าวน้าพันตาว่าดีแต่เป็นอีแอบ ทำไมไม่เปิดเผยตัวออกมาล่ะ ทำนองนี้ แล้วน้าพันตาถึงท้าให้มาเปิดเผยตัวพร้อมกัน

สำหรับน้าพันตา คงไม่จำเป็นต้องถ้าใครๆ เปิดเผยตัวหรอกครับ เพราะมีการเปิดเผยคุณน้าอยู่ในกลุ่มสมาชิกฯ หลายคนแล้วครับ แต่สมาชิกก็มีมารยาทพอที่จะไม่เปิดเผยตัวคุณน้า (แต่ผมไม่ได้รับการเปิดเผยตัวคุณน้านะ...จิงจิงโด้ย)

คุณน้าเป็นคนที่กลัวที่จะแพ้ทางสำนวนความ ทำนองว่าแพ้ไม่ได้ จึงชอบเล่นคำหนักๆ บางครั้งก็หันไปฉกหัวฟาดหางใส่คนนอกประเด็น หลายๆ คนถึงยอมแพ้ให้คุณน้า แม้ผมเองก็ยอมยกคุณน้าขึ้นหิ้งสูงๆ ไว้เลยล่ะ


q*033q*033q*033q*033q*033q*033


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 30 ต.ค. 11, 19:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณมเหศักดิ์เปรียบเทียบระหว่างบุคคลทั้งสองได้ถูกต้องครับ และผมก็เห็นด้วยกับคำว่า "แอบใต้ชายกระโปรงฯ" เป็นอย่างยิ่ง กล้าเขียนบทความตำหนิคนอื่นที่เปิดเผยโดยที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวกลับไป

ส่วนน้าพันตาที่มาถามให้คุณมเหศักดิ์เปิดเผยตัว ผมว่ามันคนละประเด็นกันนะครับ คุณมเหศักดิ์มิได้ว่ากล่าวน้าพันตาว่าดีแต่เป็นอีแอบ ทำไมไม่เปิดเผยตัวออกมาล่ะ ทำนองนี้ แล้วน้าพันตาถึงท้าให้มาเปิดเผยตัวพร้อมกัน

สำหรับน้าพันตา คงไม่จำเป็นต้องถ้าใครๆ เปิดเผยตัวหรอกครับ เพราะมีการเปิดเผยคุณน้าอยู่ในกลุ่มสมาชิกฯ หลายคนแล้วครับ แต่สมาชิกก็มีมารยาทพอที่จะไม่เปิดเผยตัวคุณน้า (แต่ผมไม่ได้รับการเปิดเผยตัวคุณน้านะ...จิงจิงโด้ย)

คุณน้าเป็นคนที่กลัวที่จะแพ้ทางสำนวนความ ทำนองว่าแพ้ไม่ได้ จึงชอบเล่นคำหนักๆ บางครั้งก็หันไปฉกหัวฟาดหางใส่คนนอกประเด็น หลายๆ คนถึงยอมแพ้ให้คุณน้า แม้ผมเองก็ยอมยกคุณน้าขึ้นหิ้งสูงๆ ไว้เลยล่ะ


q*033q*033q*033q*033q*033q*033
ผมก็ชี้แจงให้เห็นแค่นั้นเองอีแร้ง....ว่าฝั่งผู้ชายเขาก็ไม่ได้...
ปิดบังชื่ออะไร เพราะมันเช็คกันได้อยู่แล้วหากเอามาจากสังคมเฟชบุค
หรือว่าไม่จริง? แค่ผมก็ติงท่านมหาสักข์แค่นั้น ว่ามันอาจจะไม่ใช่
อย่างที่ท่านมเห...กำลังคิด เพราะบอร์ดสนุกบางทีมันก็ไปขึ้นที่เฟสบุค
กันอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าคุณใช้ชื่ออะไร? แต่มันก็ตรวจสอบกันได้มันมีตัวตน
มันก็แค่นั้น เพราะในสนุกบอร์ดหากเรายอมรับ ติ๊กที่คำว่าแชร์ไปเฟสบุค
มันก็ไปขึ้นด้วยไม่ใช่เหรอ ความหมายผมก็มีแค่นี้ ก็ไม่รู้ว่า อีแร้งทึ้งส์
เนี่ยมองไปถึงไหนละครับ...คนเราหากคิดว่าคนอื่นตีรวนกวนไปหมด
มันก็มองมุมที่ผิดฝาผิดตัว มั่วไปเรื่อยแบบนี้แหล่ะ...และผมก็ไม่ได้ท้าทาย
ความหมายของผมก็คือหากผมติ๊กไปมันก็ไปขึ้นที่เฟสบุค นั่นก็เท่ากับว่า
เราก็เปิดเผยตัวตนแล้ว ก็แค่นั้นเอง...ไม่เห็นว่ามันจะเกี่ยวกับท้าทายกัน
ตรงไหน??...ส่วนสมาชิกในนี้จะรู้ตัวตนผมดีหรือไม่รู้...ผมไม่ได้สนอยู่
แล้วเพราะผมไม่เคยคิดจะปิดบังตัวเอง อยู่แล้ว ไม่มีความชั่วอะไรต้องปิดบัง

ก็แค่กำลังสื่อกับคุณมหาสักข์ก็แค่นั้น...มันเป็นเื่รื่องที่จะชี้ให้เข้าใจกันก็แค่นั้น
เอง...ผมเกรงว่าถ้าไม่มีมือที่สามที่สี่...ปัญหามันก็ไม่มีหรอกครับ ปรับกัน
เองได้...ไม่ต้องให้ใครไปตีความร้อยแปด แล้วแอบตอดกัน จริงไหมแร้ง?
อย่างคุณผมเอาไว้เหนือหิ้งเสียอีก...สำหรับแนวคิดอะนะ..???
q*033
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนที่เอิร์นแคร์
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 2 พ.ย. 11, 23:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่าให้เรื่องราวมันเลยเถิดไปกว่านี้เลยครับ คืนนั้นเอิร์นเมามากๆ งานเพลงก็ไม่ได้ทำแล้ว งานอื่นๆก็ถูกแบน ถูกยกเลิกไปหมด ชีวิติเอิร์นเครียดมากครับ บทความที่เขียนเนี่ยก็ยอมรับว่าไม่ชอบพรรคนี้มาแต่ไหนแต่ไร แล้วก็เป็นเพราะสภาพจิตใจ อะไรต่างๆช่วงนี้ บทความนี้เลยหลุดออกมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
bee bee
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 9 พ.ย. 11, 15:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วที่เขียนว่าไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใดในการเมืองก็สะตอเบอรี่น่ะดิ่ คนที่ยกยอว่าเขียนดีก็คงจะเป็นคนประเภทเดียวกันแน่ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ผู้หญิง นายก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม