หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'น้ำท่วม'ทหารขอสู้จนวินาทีสุดท้าย  (อ่าน 116 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ต.ค. 11, 17:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มหากาพย์น้ำท่วม ทหารขอสู้จนวินาทีสุดท้าย หมดเรี่ยวหมดแรง เหนื่อยใจแทบขาด แต่ศึกครั้งนี้แพ้ไม่ได้ เพราะมีชาวบ้านเป็นเดิมพัน

คลิกอ่านรายละเอียดข่าวที่นี่

มหาอุทกภัย..! น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ ทำให้คนไทยเกือบทั้งประเทศต้องเผชิญหน้ากับมวลน้ำมหึมา ที่ไหลผ่านและเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ พร้อมกับทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าให้แตกหัก หรือพังทลายให้ราบคาบเป็นหน้ากอง และผลพวงจากภัยพิบัติที่กำลังประสบอยู่นี้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ..! ทำให้ชาวบ้านหลายต่อหลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ฉะนั้นบนความทุกข์ระทมของชาวบ้าน ที่กำลังถูกมหากาพย์แห่งน้ำเข้าถาโถมอยู่นั้น ย่อมเห็นภาพความโศกเศร้าเสียใจของชาวบ้านแทบไม่เว้นแต่ละวัน โดยลืมนึกถึง "ทหาร" ซึ่งเป็นบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องเสียสละทั้งแรงกาย แรงใจ กระทั่งยอมห่างเหินทิ้งครอบครัวเอาไว้เบื้องหลัง เพื่อเข้ามาปลอบประโลมหยาดน้ำตาที่กำลังหลั่งรินอยู่ในขณะนี้

เหล่าทหารที่มาช่วยน้ำท่วม ทั้งในส่วนปริมณฑล และกทม. ส่วนใหญ่จะเป็นคนจากต่างจังหวัด ประกอบกับบ้านของตัวเองประสบปัญหาน้ำท่วมขังเช่นกัน แต่ไม่สามารถกลับไปช่วยเหลือครอบครัว หรือช่วยอพยพขนย้ายข้าวของได้ เพราะต้องเสียสละความเป็นส่วนตัว เพื่อมาทำหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านให้พ้นภัย โดยเฉพาะแนวรบด้านตะวันตกของ กทม. ซึ่งมีปริมาณน้ำจำนวนมากกำลังไหลทะลักเข้ามา และทหารที่ทำหน้าที่ในบริเวณนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพเรือ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ต.ค. 11, 17:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ จ.อ.ศิริวัฒน์ ปราณีบุตร ผบ.ตอน ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี บอกว่า เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ที่ได้นำกำลังทหารจำนวน 80 นาย จากกองทัพเรือ เข้ามาช่วยสร้างแนวกั้นน้ำท่วมในพื้นที่ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งทหารทุกนายที่เดินทางมาถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่กันอย่างสมเกียรติ ทั้งๆ ที่บ้านของพวกเขาเหล่านั้นก็อยู่ในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมด้วยเช่นกัน แต่ไม่มีโอกาสจะกลับไปช่วย หรือดูแลครอบครัว

ภารกิจการสกัดกั้นมหากาพย์แห่งน้ำในครั้งนี้ จุดประสงค์หลักก็เพื่อไม่ให้น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร แต่บางครั้งก็เริ่มอ่อนแรงเช่นกัน แต่ทหารทุกนายก็พยายามต่อสู้ และช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปได้ด้วยดี

"ยอมรับว่า ทำเท่าไหร่ก็ไม่สามารถสู้กับปริมาณน้ำ ที่ไหลทะลักเข้ามาอย่างต่อเนื่องได้ บางนายก็รู้สึกหมดเรี่ยวแรงเหมือนกัน ที่เห็นน้ำทะลักขึ้นมาสูงกว่าแนวกั้นน้ำ ที่เราช่วยกันทำไว้ แต่เมื่อเห็นชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมก็ต้องฮึดสู้ขึ้นมา เพื่อช่วยพวกเขาเหล่านั้น เพราะเราเสมือนเป็นที่พึ่ง" ผบ.ตอน ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ กล่าว

ขณะที่ พลทหารพรชัย ศรีลาธรรม สังกัดศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เล่าว่า เป็นชาว จ.นครสวรรค์ ที่บ้านมีเพียงพ่อกับแม่อยู่ลำพัง 2 คนเท่านั้น บ้านประสบปัญหาน้ำท่วมเช่นกัน และถือว่าหนักกว่าที่ อ.พุทธมณฑล ก็ว่าได้ คือน้ำท่วมระดับสูงกว่าหลังคาบ้าน ทราบข่าวจากพ่อแม่ว่า ได้อพยพข้าวของไปเช่าบ้านอยู่ในบริเวณที่ไม่ถูกน้ำท่วม ไม่ได้มีโอกาสเดินทางไปช่วยเหลือ เพราะต้องทำหน้าที่ช่วยชาวบ้านให้พ้นภัยพิบัติจากน้ำท่วม

"ยอมรับว่า หลายครั้งก็รู้สึกเหนื่อย และอ่อนล้าในการสู้กับน้ำที่ไหลมาเป็นจำนวนมาก คือลงแรงกั้นกระสอบทรายเท่าไหร่ก็พังทลายลงมาอย่างต่อเนื่อง กั้นยังไงก็ไม่อยู่ เราทำงานกันตลอดวัน จนบางครั้งก็รู้สึกท้อ และไม่มีเรี่ยวแรงจะสู้ต่อกันแล้ว แต่เมื่อเหลือบไปเห็นชาวบ้านที่เขากำลังเดือดร้อน หัวหน้าและเพื่อนๆ ทหารที่มาด้วยกันก็ต้องปลุกระดม ปลุกใจกัน ให้พวกเราลุกขึ้นมาสู้กันอีก เพราะคิดว่าชาวบ้านเขาก็เปรียบเสมือนญาติพี่น้องของเรา เราเป็นทหารมีหน้าที่ต้องรับใช้ประชาชน ยิ่งเห็นเขามีทุกข์ ถ้าเราถอดใจ แล้วใครจะเป็นที่พึ่งให้เขาได้"

ส่วนทางด้านแนวรบซีกตะวันออกของ กทม. โดยเฉพาะบริเวณนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พบว่ามีทหารหลายหน่วยจาก "กองทัพบก" จำนวนหลายร้อยนาย ซึ่งเดินทางมาจาก จ.กาญจนบุรี ไม่ว่าจะเป็นกองพลทหารช่างกองทัพบก, กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี และทหารม้าสระบุรี ได้เข้ามาช่วยสนับสนุนสร้างแนวป้องกันน้ำรอบนิคม และเท่าที่สังเกตก็พบว่า ทหารเหล่ากลุ่มนี้ทำงานกันอย่างแข็งขัน ท่ามกลางแสงแดดร้อนผ่าว แต่สีหน้าและแววตาบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้า

เจ้าหน้าที่ทหารยศนายสิบนายหนึ่ง ระบายความรู้สึกให้ฟังว่า มาช่วยสร้างแนวป้องกันที่นิคมอุตสาหกรรมพร้อมเพื่อนทหารจากเมืองกาญจนบุรีกว่า 10 วันแล้ว การปฏิบัติภารกิจครั้งนี้เหน็ดเหนื่อย หมดแรง อ่อนล้าเหมือนกัน เพราะต้องทำงานหนัก ท่ามกลางแสงแดดตลอดทั้งวัน ถึงแม้ทหารอย่างพวกเราจะผ่านการฝึกความอดทน และความแข็งแกร่งของร่างกายก็ตาม แต่การโหมงานหนัก เพื่อเร่งสร้างแนวป้องกันน้ำให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายรู้สึกไม่ตอบสนองเหมือนกัน แต่เราต้องทำต่อไปจนกว่าจะมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้หยุด เพราะนี่คือหน้าที่ทหารอย่างพวกเรา ที่ต้องช่วยชาวบ้าน

"ถามว่าพวกผมเหนื่อยมั้ย จะบอกว่าทหารไม่เหนื่อยไม่ได้ พวกผมเหนื่อย แต่ถอยไม่ได้ เพราะมันคือหน้าที่ที่ต้องช่วยชาวบ้าน ที่สำคัญการทำงานแบบนี้ถือว่าได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ถึงแม้จะเหนื่อย แต่ก็ยังมีใจสู้ ส่วนสิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือ อยากให้ผู้บังคับบัญชาช่วยเสริมสร้างกำลังใจไปพร้อมๆ กันด้วย" ทหารยศนายสิบคนเดิมกล่าว

ครับ..! "ทหาร" นอกจากจะมีภาระหน้าที่ในการปกป้องอธิปไตยของชาติแล้ว ทหารยังมีภารกิจช่วยเหลือประชาชนในศึกน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ด้วย ซึ่งนอกจากจะเข้ามาช่วยเสริมแนวคันกั้นน้ำแล้ว ยังมีภาระหน้าที่ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และอื่นๆ อีกมากมาย หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ทำหน้าที่กันตั้งแต่กรรมกรไปจนถึงพ่อครัว และนี่คือภาระหน้าที่อันสง่างามของผู้ที่ได้ชื่อว่า ผู้ทรงเกียรติ..! ที่แท้จริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ต.ค. 11, 22:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หวัดดีคับลุง งานนี้ต้องบอกคำดังๆ ให้ทหารได้ยินว่า ขอบคุณครับ q*029

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 ต.ค. 11, 23:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอเป็นกำลังใจให้ทหารทุกนาย และจงภูมิใจว่าท่านคือ "ที่พึ่ง" ที่แท้จริงของประชาชน salute!!!
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ต.ค. 11, 21:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กำลังทหารช่วยได้เยอะเลยนะ...สู้ๆๆ q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  น้ำท่วม ทหาร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม